Mô hình trồng rau an toàn tại xóm Gừa, xã Cư Yên (Lương Sơn) góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Mô hình trồng rau an toàn tại xóm Gừa, xã Cư Yên (Lương Sơn) góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

(HBĐT) - Xã Cư Yên (Lương Sơn) có xuất phát điểm thấp nên khi bắt tay vào xây dựng NTM gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là kết cấu hạ tầng KT-XH chưa đảm bảo, nhu cầu nguồn lực đầu tư khá lớn trong khi phân bổ nguồn vốn ngân sách hàng năm từ Tư, tỉnh và huyện rất hạn chế.

 

Việc huy động sức dân gặp nhiều khó khăn nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng các công trình. Năm 2011, xã mới đạt 5 tiêu chí, hết năm 2015, xã đạt 14 tiêu chí. Năm nay, Cư Yên phấn đấu về đích NTM. Để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM, BCĐ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của mình. Qua tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân được nâng lên, từ đó tích cực tham gia xây dựng NTM thể hiện qua các việc hiến đất, hoa màu, đóng góp ngày công lao động xây dựng các công trình hạ tầng; áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi phát triển kinh tế gia đình; xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.  

BCĐ xây dựng NTM xã đã khảo sát đánh giá thực trạng nông thôn làm cơ sở để xây dựng quy hoạch, lập đề án xây dựng NTM với mục tiêu xây dựng Cư Yên phát triển toàn diện bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường; có kết cấu hạ tầng KT-XH ngày càng hoàn thiện, cơ cấu kinh tế hợp lý, các hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến; ANTT được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Hiện xã còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, tiêu chí số 15 về y tế, tiêu chí số 17 về môi trường. Về tiêu chí số 2, xã đã cứng hoá được 14,4 km đường trục xã, liên xã, còn 2,3 km chưa được cứng hoá; đường trục xóm, liên xóm cứng hoá đạt 67,5%; đường ngõ, xóm cứng hoá được 72,2%; đường nội đồng mới cứng hoá được 0,4 km/7,5 km, kế hoạch cứng hoá 3,5 km. Kinh phí cho thực hiện tiêu chí số 2 khoảng 8,5 tỷ đồng. Về tiêu chí số 5, trường mầm non chưa xây dựng được điểm trung tâm, các lớp học phải học nhờ nhà văn hoá các xóm. Hai trường tiểu học và THCS tuy đã được đầu tư xây mới song còn thiếu phòng học và các phòng chức năng. Dự kiến kinh phí thực hiện tiêu chí số 5 là 12,8 tỷ đồng. Về tiêu chí số 6, hiện xã đã có 1 sân thể thao trung tâm nhưng chưa có nhà văn hoá xã; hiện 13/14 xóm có nhà văn hoá, 14/14 xóm có khu trung tâm thể thao. Dự kiến kinh phí để thực hiện tiêu chí số 6 trên 6,4 tỷ đồng. Về tiêu chí số 15, Trạm y tế của xã đã xuống cấp cần được đầu tư xây mới dự kiến kinh phí thực hiện 5,3 tỷ đồng. Ngoài ra, tỷ lệ người dân tham gia BHYT mới đạt 50,4%, xã có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT đạt trên 70%. Về tiêu chí 17, toàn xã có tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 95%; tỷ lệ hộ có đủ 3 công trình vệ sinh đạt 57,2%. Xã chưa thành lập đội thu gom rác thải; điểm thu gom rác thải tại các xóm đã được quy hoạch nhưng chưa được đầu tư xây dựng. Xã có kế hoạch thành lập tổ thu gom rác thải và xây dựng 4 điểm thu gom rác thải tập trung dự kiến kinh phí thực hiện 400 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước. Các tiêu chí chưa đạt đều cần rất nhiều nguồn lực mà nguồn ngân sách hạn hẹp là khó khăn, thách thức lớn cho xã trong quá trình xây dựng NTM. 

Đồng chí Nguyễn Đức Thân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Theo kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện Lương Sơn, từ nay đến cuối năm xã phấn đấu đạt 5 tiêu chí còn thiếu. Để đạt được mục tiêu này, chính quyền xã Cư Yên đã đề ra một số giải pháp trọng tâm, trong đó nêu cao vai trò lãnh đạo, năng lực quản lý, điều hành của cấp uỷ, chính quyền cùng sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và nhân dân. Đối với các tiêu chí đã đạt tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực tham gia chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm phong quang sạch, đẹp. Chương trình xây dựng NTM đã đến từng hộ gia đình, được người dân xã Cư Yên nhiệt tình hưởng ứng, hệ thống chính trị tích cực vào cuộc. Song trước những khó khăn nêu trên, việc hoàn thành các tiêu chí đúng kế hoạch sẽ là “bài toán” khó đối với cấp uỷ, chính quyền xã Cư Yên. Do đó, để xã có thể về đích NTM theo kế hoạch đề ra cần có nhiều sự hỗ trợ, đầu tư kịp thời từ các cấp chính quyền, ban, ngành của huyện, tỉnh.

 

                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Do khó khăn về nguồn vốn nên dự án đầu tư tuyến đường từ xã Thái Thịnh đi Vầy Nưa chưa thể hoàn thành

(HBĐT) - Đại biểu Dương Thị Giang (TP Hòa Bình) hỏi: Tuyến đường bộ từ xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) đi xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) được khởi công, xây dựng từ nhiều năm nay nhưng đến nay chưa được thông tuyến. Nhân dân vẫn phải đi bằng đường thủy. Vậy, tuyến đường này tỉnh có tiếp tục đầu tư nữa hay không, nếu đầu tư thì bao giờ xong?

Không có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông

(HBĐT) - Đại biểu Vũ Quốc Tam (Lạc Sơn) hỏi: Các hộ dân thuộc các xã Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do của huyện Lạc Sơn đã được Nhà nước cấp sổ diện tích rừng để bảo vệ và phát triển kinh tế. Đến tháng 12/2004, tỉnh ban hành Quyết định số 2714, diện tích theo quyết định là 19 nghìn ha; rà soát năm 2014 là 15 nghìn ha, đã cấp 80 ha năm 2015; còn lại do chồng chéo nay Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông đang quản lý có đúng quy định hiện hành không? Để giải quyết việc cấp chồng sổ như hiện nay, với cương vị là Giám đốc Sở, trong thời gian tới, đồng chí có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng nêu trên? Thời gian bao lâu để khắc phục?

Khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự lễ khai trương tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. Chương trình được kết nối trực tiếp với 63 địa phương trên cả nước, ước tính có khoảng 50.000 người tham dự tại các điểm cầu.

Từ ngày 7-13/12, trời rét về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 5 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 7-13/12, các khu vực trong cả nước trời rét về đêm và sáng sớm, vùng núi cao dưới 5 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.

Người dân xã Hợp Thịnh khốn đốn vì trại lợn gây ô nhiễm

(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục