(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, thời tiết diễn biến phức tạp, mùa đông kéo dài 4 - 5 tháng. ở đây, nhiệt độ luôn ở thấp và thường xảy ra rét đậm, rét hại, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi gia súc của người dân. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu luôn coi trọng chỉ đạo người dân chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.


Theo thống kê, tính đến hết năm 2017, tổng đàn gia súc trên toàn huyện có 204.636 con, trong đó đàn trâu 6.658 con, 13.106 con bò; 24.872 con lợn và trên 160.000 con gia cầm. Nhằm chủ động phòng - chống đói, rét, đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định, UBND huyện đã sớm chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trạm khuyến nông - khuyến lâm và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn; thành lập tổ chỉ đạo phòng - chống đói, rét và dịch bệnh gia súc; phân công thành viên, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhân dân triển khai các biện pháp phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc với phương châm các hộ chăn nuôi gia súc đều phải có chuồng trại nuôi nhốt, được che chắn, đảm bảo giữ ấm trong mùa đông, thực hiện chế biến, dự trữ thức ăn...

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền hộ chăn nuôi chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho gia súc; tận dụng vật liệu có sẵn như thân cây ngô, bao tải để che chắn chuồng trại. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 150C, không chăn thả gia súc, cho gia súc nghỉ làm, không thả rông vào những ngày rét đậm, rét hại. Đồng thời, tăng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu, gia súc non nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Các cơ quan chức năng của huyện tuyên truyền cho người dân cách chăm sóc diện tích cỏ, chế biến thức ăn gia súc theo phương pháp ủ chua, phơi khô; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tránh phát sinh dịch bệnh.

Đồng chí Khà Văn Diện - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Hiện nay, huyện Mai Châu đã chủ động công tác tiêm phòng vac xin, nhất là tiêm phòng các bệnh lở mồm, long móng, tụ huyết trùng trâu, bò. Toàn huyện đã tiêm phòng bệnh lở mồm, long móng được 30.200 liều, đạt 100% kế hoạch, tiêm tụ huyết trùng được 19.504 con, tiêm phòng cho đàn lợn được 14.236 con, tiêm vác xin cho gia cầm được 55.700 con, tiêm phòng dại cho 1500 con chó, đạt 75% kế hoạch.

Công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc được thực hiện ở 23 xã, thị trấn với 2.456 lít thuốc, diện tích phun trên 3.912.060 m2. Để chủ động phòng - chống đói, rét cho gia súc, cấp ủy, chính quyền các xã đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn bà con che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn. Các đồng chí phụ trách thôn ký cam kết phòng - chống đói, rét đến từng hộ gia đình; phân công cán bộ khuyến nông hướng dẫn, triển khai các biện pháp kỹ thuật, giúp người dân phòng - chống đói, rét cho gia súc. UBND các xã trích kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo, hộ nuôi nhiều gia súc mua vật dụng che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và sự chủ động của người dân, đàn gia súc của huyện Mai Châu được tăng cường sức khỏe, vượt qua những ngày lạnh giá.


Thu Hường

(Đài Mai Châu)


Các tin khác


Trường THCS xã Xăm Khòe đón bằng công nhận trường chuẩn quốcgia

(HBĐT)- Ngày 10.1 trường THCS xã Xăm Khòe(huyện Mai Châu) đã tổ chức lễ đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Châu và đại diện các ban ngành cấp huyện và xã

Nhanh chóng điều tra, làm rõ, bắt 2 khẩn cấp đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 04/1/2018, Công an huyện Mai Châu cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an tỉnh điều tra, làm rõ, bắt 2 đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn huyện.

Kiểm tra, giám sát 21 tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Trong năm 2017, cấp ủy các cấp huyện Mai Châu đã kiểm tra 21 tổ chức cơ sở Đảng, 19 đảng viên, giám sát 10 tổ chức cơ sở Đảng, 14 đảng viên. ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra 17 đảng viên, 2 đảng ủy cơ sở khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát 4 cuộc; kiểm tra việc thi hành kỷ luật của tổ chức Đảng cấp dưới 2 cuộc; kiểm tra tài chính Đảng 4 cuộc; giám sát 23 tổ chức cơ sở Đảng, 22 đảng viên.

Mai Châu hiến trên 11.000 m2 đất làm GTNT

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Mai Châu, đến nay trên địa bàn huyện có 4 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông là Tòng Đậu, Chiềng Châu, Mai Hạ, Đồng Bảng; 8 xã đạt 3 chỉ tiêu; 7 xã đạt 2 chỉ tiêu và 3 xã đạt 1 chỉ tiêu.

Bàn giao công trình đường giao thông nông thôn trị giá trên 600 triệu đồng cho xóm Piềng Phung

(HBĐT) - Ngày 12/12 Hội LHPN huyện Mai Châu phối hợp với BCĐ 800 huyện và UBND xã Nà Phòn đã tổ chức Lễ bàn giao đường giao thông nông thôn tại xóm Piềng Phung, xã Nà Phòn. Đến dự có các đồng chí: Hoàng Thị Duyên, TUV, chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Nguyễn Đức Thịnh, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành Đoàn thể của huyện; Hội LHPN 23 xã, thị trấn và bà con nhân dân xóm Piềng Phung.

Ngày hội “Cơm ngon -con khỏe” huyện Mai Châu

Ngày 13.12, Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mai Châu đã phối hợp với nhãn hàng Knorr – Công ty Unilever tổ chức ngày hội "Cơm ngon con khỏe" năm 2017.