(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, thời tiết diễn biến phức tạp, mùa đông kéo dài 4 - 5 tháng. ở đây, nhiệt độ luôn ở thấp và thường xảy ra rét đậm, rét hại, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi gia súc của người dân. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu luôn coi trọng chỉ đạo người dân chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.


Theo thống kê, tính đến hết năm 2017, tổng đàn gia súc trên toàn huyện có 204.636 con, trong đó đàn trâu 6.658 con, 13.106 con bò; 24.872 con lợn và trên 160.000 con gia cầm. Nhằm chủ động phòng - chống đói, rét, đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định, UBND huyện đã sớm chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trạm khuyến nông - khuyến lâm và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn; thành lập tổ chỉ đạo phòng - chống đói, rét và dịch bệnh gia súc; phân công thành viên, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhân dân triển khai các biện pháp phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc với phương châm các hộ chăn nuôi gia súc đều phải có chuồng trại nuôi nhốt, được che chắn, đảm bảo giữ ấm trong mùa đông, thực hiện chế biến, dự trữ thức ăn...

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền hộ chăn nuôi chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho gia súc; tận dụng vật liệu có sẵn như thân cây ngô, bao tải để che chắn chuồng trại. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 150C, không chăn thả gia súc, cho gia súc nghỉ làm, không thả rông vào những ngày rét đậm, rét hại. Đồng thời, tăng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu, gia súc non nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Các cơ quan chức năng của huyện tuyên truyền cho người dân cách chăm sóc diện tích cỏ, chế biến thức ăn gia súc theo phương pháp ủ chua, phơi khô; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tránh phát sinh dịch bệnh.

Đồng chí Khà Văn Diện - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Hiện nay, huyện Mai Châu đã chủ động công tác tiêm phòng vac xin, nhất là tiêm phòng các bệnh lở mồm, long móng, tụ huyết trùng trâu, bò. Toàn huyện đã tiêm phòng bệnh lở mồm, long móng được 30.200 liều, đạt 100% kế hoạch, tiêm tụ huyết trùng được 19.504 con, tiêm phòng cho đàn lợn được 14.236 con, tiêm vác xin cho gia cầm được 55.700 con, tiêm phòng dại cho 1500 con chó, đạt 75% kế hoạch.

Công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc được thực hiện ở 23 xã, thị trấn với 2.456 lít thuốc, diện tích phun trên 3.912.060 m2. Để chủ động phòng - chống đói, rét cho gia súc, cấp ủy, chính quyền các xã đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn bà con che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn. Các đồng chí phụ trách thôn ký cam kết phòng - chống đói, rét đến từng hộ gia đình; phân công cán bộ khuyến nông hướng dẫn, triển khai các biện pháp kỹ thuật, giúp người dân phòng - chống đói, rét cho gia súc. UBND các xã trích kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo, hộ nuôi nhiều gia súc mua vật dụng che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và sự chủ động của người dân, đàn gia súc của huyện Mai Châu được tăng cường sức khỏe, vượt qua những ngày lạnh giá.


Thu Hường

(Đài Mai Châu)


Các tin khác


Hội LHPN huyện Mai Châu: Quyên góp ủng hộ trên 648 triệu đồng quỹ Vì người nghèo

(HBĐT) - Trong 3 năm (2015 - 2017), Hội LHPN huyện Mai Châu tích cực vận động cán bộ, nhân dân và hội viên phụ nữ trong toàn huyện đóng góp, ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện. Riêng hội viên Hội phụ nữ ủng hộ 20.000 đồng trở lên vào quỹ "Vì người nghèo” của huyện. Số tiền quyên góp ủng hộ đã hỗ trợ học sinh nghèo vào dịp năm học mới; hỗ trợ gia đình có người ốm đau, hoàn cảnh khó khăn; hộ nghèo trong toàn huyện vào dịp Tết Nguyên đán; xây dựng nhà "Đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn chưa có nhà ở...

Huyện Mai Châu: Tai nạn lao động làm chết 2 người, 6 người bị thuơng

(HBĐT) - Theo thông tin từ phòng LĐ-TB&XH huyện Mai Châu, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ tai nạn lao động làm 2 người chết, 6 người bị thương.

Chuyển đổi trên 66 ha đất lúa vụ chiêm kém hiệu quả sang trồng màu

(HBĐT) - Trong vụ chiêm xuân năm nay, do điều kiện khó khăn về địa hình, thời tiết nên nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện Mai Châu không sản xuất được do không chủ động được nước tưới. Với mục tiêu tận dụng hết quỹ đất, tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, huyện Mai Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động chuyển đổi những diện tích đất lúa bị hạn, kém hiệu quả sang trồng các loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương nhằm tăng vòng quay của đất, tăng giá trị kinh tế, góp phần ổn định thu nhập cho nhân dân. Đến thời điểm này, toàn huyện đã chuyển đổi được 66,4 ha, tập trung tại các xã: Mai Hạ, Mai Hịch, Xăm Khòe, thị trấn Mai Châu, Tòng Đậu,… với cây trồng chủ lực là dưa hấu, lạc, ngô và rau màu.

Huyện Mai Châu phát động phong trào “Hội viên phụ nữ trồng 1 cây xanh”

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Mai Châu, phối hợp với Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện, Hội LHPN xã Mai Hịch vừa tổ chức phát động phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ trồng 1 cây xanh” và ra mắt mô hình "Chi hội phụ nữ xây dựng nông thôn mới gắn với tài chính vi mô”.

Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi THCS cấp huyện năm học 2017 – 2018

(HBĐT) Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu vừa tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi THCS cấp huyện năm học 2017 – 2018.

Huyện Mai Châu gặp mặt các doanh nghiệp và hợp tác xã xuân Mậu Tuất 2018

(HBĐT) - Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu vừa tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp và hợp tác xã xuân Mậu Tuất 2018.