(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, thời tiết diễn biến phức tạp, mùa đông kéo dài 4 - 5 tháng. ở đây, nhiệt độ luôn ở thấp và thường xảy ra rét đậm, rét hại, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi gia súc của người dân. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu luôn coi trọng chỉ đạo người dân chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.


Theo thống kê, tính đến hết năm 2017, tổng đàn gia súc trên toàn huyện có 204.636 con, trong đó đàn trâu 6.658 con, 13.106 con bò; 24.872 con lợn và trên 160.000 con gia cầm. Nhằm chủ động phòng - chống đói, rét, đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định, UBND huyện đã sớm chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trạm khuyến nông - khuyến lâm và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn; thành lập tổ chỉ đạo phòng - chống đói, rét và dịch bệnh gia súc; phân công thành viên, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhân dân triển khai các biện pháp phòng - chống đói, rét cho đàn gia súc với phương châm các hộ chăn nuôi gia súc đều phải có chuồng trại nuôi nhốt, được che chắn, đảm bảo giữ ấm trong mùa đông, thực hiện chế biến, dự trữ thức ăn...

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền hộ chăn nuôi chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho gia súc; tận dụng vật liệu có sẵn như thân cây ngô, bao tải để che chắn chuồng trại. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 150C, không chăn thả gia súc, cho gia súc nghỉ làm, không thả rông vào những ngày rét đậm, rét hại. Đồng thời, tăng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu, gia súc non nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Các cơ quan chức năng của huyện tuyên truyền cho người dân cách chăm sóc diện tích cỏ, chế biến thức ăn gia súc theo phương pháp ủ chua, phơi khô; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tránh phát sinh dịch bệnh.

Đồng chí Khà Văn Diện - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: Hiện nay, huyện Mai Châu đã chủ động công tác tiêm phòng vac xin, nhất là tiêm phòng các bệnh lở mồm, long móng, tụ huyết trùng trâu, bò. Toàn huyện đã tiêm phòng bệnh lở mồm, long móng được 30.200 liều, đạt 100% kế hoạch, tiêm tụ huyết trùng được 19.504 con, tiêm phòng cho đàn lợn được 14.236 con, tiêm vác xin cho gia cầm được 55.700 con, tiêm phòng dại cho 1500 con chó, đạt 75% kế hoạch.

Công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc được thực hiện ở 23 xã, thị trấn với 2.456 lít thuốc, diện tích phun trên 3.912.060 m2. Để chủ động phòng - chống đói, rét cho gia súc, cấp ủy, chính quyền các xã đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn bà con che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn. Các đồng chí phụ trách thôn ký cam kết phòng - chống đói, rét đến từng hộ gia đình; phân công cán bộ khuyến nông hướng dẫn, triển khai các biện pháp kỹ thuật, giúp người dân phòng - chống đói, rét cho gia súc. UBND các xã trích kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo, hộ nuôi nhiều gia súc mua vật dụng che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và sự chủ động của người dân, đàn gia súc của huyện Mai Châu được tăng cường sức khỏe, vượt qua những ngày lạnh giá.


Thu Hường

(Đài Mai Châu)


Các tin khác


Mai Châu: Gặp mặt kỷ niệm 10 năm ngày khuyến học Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 2/ 10, Hội khuyến học huyện Mai Châu tổ chức gặp mặt kỷ niệm 10 năm Ngày khuyến học Việt Nam( 02/10/2008 - 02/10/2018).

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(HBĐT) -Ngày 27/9, BCĐ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2016 – 2018.

Mai Châu thu được 569 đơn vị máu trong ngày ra quân hiến máu tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - Ngày 21/9, huyện Mai Châu đã tổ chức ra quân hiến máu tình nguyện 2018 với sự tham gia đông đảo cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, đoàn thể, các xã, thị trấn và ĐVTN trên địa bàn huyện.

Huyện Mai Châu tổ chức đón nhận và an táng 10 hài cốt liệt sĩ

(HBĐT) - Ngày 20/9/2018, Ban chỉ đạo Phong trào chăm sóc người có công huyện Mai Châu phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Piềng Vế, Bao La, Mai Hịch, Nà Phòn, Nà Mèo, Thị trấn Mai Châu  tổ chức lễ đón nhận và an táng 10 hài cốt liệt sỹ di chuyển từ Nghĩa trang liệt sỹ huyện Bến Cầu, huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Mai Châu.

Giao lưu, tuyên truyền kiến thức phòng chống TNXH, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(HBĐT) - Tối ngày 19/9 tại xã Hang Kia, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và huyện Mai Châu đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu).

Ra mắt mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch gắn với du lịch cộng đồng" tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại Hang Kia, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình phối hợp với Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức ra mắt mô hình chi hội phụ nữ "5 không 3 sạch" gắn với du lịch cộng đồng.