(HBĐT)- Khu vực thị trấn Mai Châu trước đây là một  trong những thôn thuộc địa bàn xã Mai Thượng. Đến năm 1957, thực hiện Quyết định số 489/QĐ-LK3 của Ủy ban kháng chiến Liên khu III, xã Mai Thượng  tách ra thành 7 xã mới là: Đồng Bảng, Tòng Đậu, Thung Khe, Chiềng Sại, Nà Phòn, Nà Mèo và Chiềng Châu. Khu vực thị trấn Mai Châu thời điểm này thuộc địa phận xã Chiềng Sại.


                                        Thị trấn Mai Châu-nhìn từ đỉnh Thung Khe

Ngày 06/02/1991, thị trấn Mai Châu chính thức được thành lập. Tổng diện tích đất tự nhiên của Thị trấn có hơn 1.300 ha gồm 4 xóm (xóm Vãng, xóm Văn, xóm Chiềng Sại, xóm Pom Cọong) và 4 tiểu khu, với trên 5.653 nhân khẩu(dân tộc Thái, Kinh, Mường…), trong đó, dân tộc Thái là chủ yếu.

 Nằm dọc theo đường 15, thị trấn Mai Châu cách Hà Nội 135 km về phía Tây Nam. Phía Bắc giáp với xã Tòng Đậu, phía đông giáp với xã Thung Khe, phía nam giáp với xã Noong Luông và Chiềng Châu, phía Tây và phía Tây Nam giáp với xã Nà Phòn. Với vị trí địa lý như vậy, thị trấn Mai Châu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của toàn huyện.

 

               Một góc bản Văn-điểm du lịch văn hóa cộng đồng nổi tiếng của Mai Châu

Với độ cao trung bình so với mực nước biển là 250 m, địa hình thị trấn Mai Châu được chia làm hai dạng: dạng địa hình thung lũng có diện tích là 161,43 ha, phần lớn là khu ruộn bậc thang, chủ yếu là trồng lúa màu và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân; dạng địa hình núi đá nằm xung quanh thị trấn có diện tích 965,57 ha (chiếm 85,68%) chủ yếu là rừng khoanh nuôi bảo vệ và rừng tái sinh.

 Vị trí địa lý và địa hình tạo nên nền khí hậu đặc trưng cho vùng đất này. Do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Bắc, nên khí hậu mang sắc thái riêng với khí hậu nhiệt đới vùng cao, một năm có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Lượng mưa bình quân hàng năm là 1.700 mm. Về chế độ gió, thị trấn Mai Châu chịu ảnh hưởng của cả gió Nam, gió Bắc và gió Lào.

Với đặc điểm vị trí địa lý, địa hình và khí hậu trên, tạo hóa đã ban cho thị trấn Mai Châu nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng.

 

          Một ngày bình yên ở bản Poom Cọọng điểm du lịch văn hóa cộng đồng ở thị trấn Mai Châu

Vùng đất này vốn có truyền thống cách mạng. Tiền thân của chi bộ thị trấn Mai Châu là chi bộ Chiềng Sại(thành lập năm 1957) và phát triển lên thành Đảng bộ(năm 1967). Trong những năm qua, thị trấn Mai Châu đã có bước tiến quan trọng trong phát triển KT-XH, nhất là trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và có nhiều thành tựu trong phát triển du lịch-thương mại. Trên địa bàn có 2 điểm du lịch văn hóa cộng đồng nổi tiếng trong và ngoài tỉnh là bản Văn và bản Poom Cọong; có 2 hang động là hang Chiều và hang Mỏ Luông đều được công nhân là di tích lịch sử cấp quốc gia…Thị trấn nổi bật ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó lĩnh vực GD&ĐT tạo được dấu ấn đáng kể. Nhiều trường học trên địa bàn sớm được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia như MN thị trấn, MN Hoa Ban, tiểu học thị trấn, THCS thị trấn... Chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng nâng cao. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được triển khai đồng bộ. Mỗi dân tộc, mỗi thôn xóm, khu phố sinh sống trên địa bàn Thị trấn đều giữ cho mình nét bản sắc văn hóa độc đáo, riêng biệt, là điểm nhấn riêng của thị trấn Mai Châu trong lòng du khách thập phương khi đến với vùng đất này.

 Lĩnh vực an ninh-quốc phòng được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị-xã hội thường xuyên được củng cố. Tổng kết qua các thời kỳ lịch sử, Thị trấn có 323 thanh niên nhập ngũ, 08 thanh niên xung phong. Đã có 43 người đã hy sinh và 31 người là thương binh, bệnh binh. Thị trấn Mai Châu đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 2 cờ thi đua của Chính phủ, 14 bằng khen cùng nhiều hình thức khen thưởng khác.

Thị trấn Mai Châu vẫn đang tiếp tục nỗ lực không ngừng trong phát triển, khẳng định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện vùng cao Mai Châu giàu tiềm năng, bản sắc.

 

                                      PV(tổng hợp)

 

Các tin khác


Bao La, vùng đất cổ "Mường Mai" nhiều khởi sắc

(HBĐT)- Bao La là xã miền núi, nằm ở phía Tây huyện Mai Châu, cách thị trấn Mai Châu 26 km, với địa giới hành chính: phía Bắc giáp các xã Pà Cò, Tân Sơn; phía Đông giáp xã Nà Mèo; phía Nam giáp xã Xăm Khòe; phía Tây giáp xã Piềng Vế.

Cun Pheo-vượt khó nơi miền xa

(HBĐT)- Cun Pheo là một xã miền núi, có địa hình tương đối phức tạp nằm ở phía Tây Nam của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 31 km. Phía Bắc giáp xã Hang Kia; phía Đông Bắc giáp xã Pà Cò; phía Đông giáp xã Piềng Vế; phía Đông Nam giáp xã Thanh Sơn, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa; phía Tây giáp xã Xuân Nha của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Vạn Mai, có nhiều tiềm năng trong phát triển KT-XH

(HBĐT)- Vạn Mai là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Mai Châu 15km về phía Đông Nam. Xã có quốc lộ 15 chạy qua, đây là trục đường chiến lược quan trọng nối liền giữa các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa lên Tây Bắc và sang biên giới Việt – Lào. Phía Bắc giáp xã Mai Hạ, phía Đông giáp xã Pù Bin, phía Tây giáp xã Mai Hịch, phía Nam giáp xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Xã Đồng Bảng, phát huy lợi thế trong phát triển bên Quốc lộ 6

(HBĐT)-Đồng Bảng là một xã vùng cao của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 8 km về phía Bắc. Phía Bắc giáp xã Phúc Sạn; phía Đông giáp 2 xã: Ba Khan và Tân Mai; phía Nam giáp 2 xã: Nà Mèo và Tòng Đậu; phía Tây giáp các xã: Tân Sơn và xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Trên địa bàn xã có quốc lộ 6, con đường nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam. Đây là điều kện thuận lợi cho xã Đồng Bảng phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu, trao đổi hàng hóa với các địa phương trong huyện cũng như các tỉnh khác.

Xã Tân Sơn đang dần khẳng định mình trong phát triển KT-XH

(HBĐT)- Tân Sơn là một xã vùng cao của huyện Mai Châu, cách huyện lỵ 18 km về hướng Tây Bắc. Phía Bắc giáp xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La); phía Đông giáp 2 xã: Đồng Bảng và Nà Mèo; phía Nam giáp xã Bao La; phía Tây giáp xã Pà Cò.

Xã Phúc Sạn khắc phục khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT)-Phúc Sạn là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 13 km. Phía Đông và phía Bắc giáp xã Tân Mai, phía Nam giáp xã Đồng Bảng, phía Tây và phía Bắc giáp xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Xã có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi hệ thống đồi núi cao và các thung lũng đan xen. Độ cao trung bình so với mặt nước biển là 300 – 400m.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục