(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến thảo luận vào 33 tờ trình và dự thảo NQ trình tại Kỳ họp lần thứ 5, HĐND tỉnh. Trong đó, có 1 dự thảo NQ về sửa đổi bổ sung NQ số 329/NQ-HĐND, ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh về phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2019; dự thảo NQ về bổ sung nguồn nguyên liệu nhà máy gạch Tuynel Thuận Hòa Phát vào quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng ba loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường giai đoạn 2014 – 2019, tầm nhìn đến năm 2024; dự thảo NQ quyết định chủ trương đầu tư dự án đường nối cụm công nghiệp Tiên Tiến với khu công nghiệp Yên Quang; dự thảo NQ điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng ổn định dân cư cho Nhân dân các xã vùng hồ sông Đà, huyện Mai Châu; dự thảo NQ về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển KT-XH, vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2022; thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng để thực hiện các dự án đầu tư năm 2022 trên địa bàn tỉnh và 27 dự thảo NQ về phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự tại các huyện Kim Bôi, Cao Phong, Đà Bắc, Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu, Lạc Thủy và TP Hòa Bình.

Theo đó, các đại biểu nhất trí với sự cần thiết phải ban hành các NQ, cho rằng, đây là những vấn đề cấp bách cần triển khai, tạo tiền đề  thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị các dự thảo NQ cần bổ sung báo cáo thẩm định của Hội đồng thẩm định, đánh giá mục tiêu của dự án mang tính bền vững lâu dài và hiệu quả.

Đối với các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án cần quan tâm đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành và quy hoạch tổng thể vùng. Cần báo cáo đánh giá tác động của dự án đối với người dân, đặc biệt là những dự án chuyển đổi, thu hồi đất. Đối với nhóm dự án có tính chất ảnh hưởng đến môi trường cần đánh giá tác động môi trường, nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đối với những dự án có liên quan đến các di tích lịch sử cần có ý kiến của ngành chức năng về quản lý Nhà nước…

Phát biểu kết luận hội nghị thẩm tra, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Trưởng Ban KT-NS cơ bản nhất trí với sự cần thiết phải ban hành các NQ. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng một số dự thảo NQ chưa đảm bảo về thủ tục hồ sơ cần phải gấp rút hoàn thiện; một số dự án chưa đáp ứng yêu cầu về thủ tục hành chính; có nhiều dự án chưa có đánh giá tác động của dự án đối với người dân. Vì vậy, trong thời gian sớm nhất, các cơ quan soạn thảo cần hoàn thiện các dự thảo NQ trước khi trình HĐND tỉnh; Ban KT-NS sẽ hình thành báo cáo và đưa ra những điểm còn chưa rõ, những điểm còn nhiều ý kiến trái chiều để HĐND tỉnh thảo luận, làm rõ trước khi biểu quyết thông qua tại kỳ họp tới đây.


Đ.H

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Trong 2 ngày 8 - 9/12, HĐND tỉnh khóa XVII tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021

(HBĐT) - Chiều 6/12, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (ĐBQH&HĐND) tỉnh tổ chức họp báo thông báo về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 (Kỳ họp thứ 4) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bùi Văn Chúc, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục