(HBĐT) - Đến thời điểm này, MTTQ các cấp trong tỉnh đã hoàn thành tổ chức hội nghị hiệp thương (HNHT) lần thứ nhất, hiện đang tích cực chuẩn bị cho HNHT lần thứ hai, trong quy trình hiệp thương (3 vòng) giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. HNHT lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử sẽ diễn ra chậm nhất ngày 19/3.Cán bộ MTTQ phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) trao đổi thông tin về công tác bầu cử với Trưởng Ban công tác mặt trận tổ 15.

Để chuẩn bị cho HNHT lần thứ hai, một số vấn đề phát sinh sau HNHT lần thứ nhất đã được đề nghị điều chỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật (MTTQ tỉnh) cho biết: "Các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy có số dư đại biểu hơi thấp so với số đại biểu được bầu đã điều chỉnh lên gấp 2 lần theo đúng quy định. Một số huyện cũng đã điều chỉnh cơ cấu đại biểu công tác tại cơ quan Nhà nước, đại biểu chuyên trách MTTQ tham gia đại biểu HĐND cấp huyện cho phù hợp”. Còn ở cấp xã, theo tìm hiểu, có địa phương khi hiệp thương lần thứ nhất đã thống nhất số lượng đại biểu ứng cử gấp 2 lần so với đại biểu được bầu theo đúng quy định, nhưng sau đó lại ra thông báo phân bổ điều chỉnh giảm số lượng. Vấn đề này đã được kiểm tra và khắc phục, điều chỉnh.

Trên cơ sở Thông báo số 54/TB-HĐND, ngày 18/2/2021 của Thường trực HĐND tỉnh về việc điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày 1/3, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị thông báo phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Cụ thể, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu là 58 (giảm 3 đại biểu so với nhiệm kỳ 2016 - 2021). Trong đó, đại biểu ở các cơ quan tỉnh là 33, chiếm 58,89%, đại biểu ở cấp huyện, xã là 25, chiếm 43,11%. Số lượng đại biểu tự ứng cử và ứng cử là 116. Đồng thời, UB MTTQ tỉnh đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị được phân bổ đại biểu quy trình các bước giới thiệu người ứng cử.

Theo quy định, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 - 11/3. Việc nộp hồ sơ ứng cử chậm nhất 17h ngày 14/3. Sau đó, MTTQ sẽ phối hợp xem xét hồ sơ và tiến hành HNHT lần hai từ ngày 15 - 19/3. Điểm đáng chú ý trong quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND là rất quan tâm đến yếu tố tín nhiệm. Nếu người được dự kiến giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc, thì ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người khác.

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: Thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử rất quan trọng để chuẩn bị cho HNHT lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử theo quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Do đó, quá trình này phải đảm bảo dân chủ, công khai, đúng thủ tục, trình tự theo quy định. Theo kế hoạch, sau HNHT lần thứ hai, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh sẽ tiến hành giám sát công tác bầu cử; nếu có những bất cập thì kiến nghị hoàn chỉnh để đảm bảo 16 mốc chính của công tác bầu cử. Để HNHT lần thứ hai đạt kết quả tốt, đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị bám sát tiêu chuẩn người ứng cử và các quy định để giới thiệu được người tiêu biểu, xứng đáng. MTTQ chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó, kiểm tra đối với MTTQ các cấp dưới; giám sát đối với các tổ chức phụ trách bầu cử, Thường trực HĐND, UBND cùng cấp, cấp dưới và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của MTTQ trong quá trình bầu cử.

Một vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay là việc tổ chức các hội nghị trong quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 thế nào để đảm bảo an toàn phòng dịch. Về vấn đề này, thực hiện theo Hướng dẫn số 54/HD-MTTW-BTT, ngày 25/2/2021 của UB T.Ư MTTQ Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Luận, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ 15, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) cho biết: Tổ được phân bổ giới thiệu 1 người ứng cử đại biểu HĐND phường. Cuộc họp trưởng các chi hội, đoàn thể, bí thư chi bộ, tổ trưởng đã thảo luận, thống nhất dự kiến giới thiệu đồng chí tổ trưởng tham gia ứng cử. Tổ có 218 hộ, 785 nhân khẩu, chia thành 6 nhóm an ninh tự quản. Tôi dự kiến tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri theo 2 nhóm, mỗi nhóm gồm đại diện các hộ thuộc 3 tổ an ninh tự quản. Cán bộ chịu khó thực hiện 2 lần để đảm bảo giãn cách. Trong quá trình tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.


Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục