(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, vào một khung giờ nhất định, hệ thống loa phát thanh của xã Chiềng Châu (Mai Châu) lại phát các bản tin, thông tin nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 


Người dân xã Mai Hịch (Mai Châu) tìm hiểu, nắm bắt tiểu sử người tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Hà Văn Tiệp, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã cho biết: Cùng với tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, xóm, thời gian qua, MTTQ và các ngành, đoàn thể xã thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định, văn bản về công tác bầu cử tới các xóm, khu dân cư. Đồng thời, các thành viên UBBC xã bám sát địa bàn, phối hợp Ban quản lý, Ban công tác mặt trận xóm, khu dân cư tuyên truyền, giải đáp những vấn đề còn vướng mắc, nảy sinh tại cơ sở. Nhờ đó, đến nay, hầu hết người dân đều đã nắm và hiểu rõ quyền, nghĩa vụ, lợi ích của mình, tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị bầu cử. Xã đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ hai, thống nhất cao với cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND xã là 21 đại biểu; số người ứng cử là 42 người. Hiện, UBBC xã tập trung làm tốt công tác chuẩn bị các nội dung còn lại để cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Cũng như Chiềng Châu, tính đến thời điểm này, các địa phương trong toàn huyện đang gấp rút làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện cho biết: Tính đến ngày 19/3/2021, cấp huyện, cấp xã đã hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ hai với sự đồng tình, nhất trí cao. Theo đó, huyện được giới thiệu 1 người (nữ, dân tộc Thái) tham gia ứng cử ĐBQH. Đối với đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện được phân bổ 5 đại biểu; đại biểu HĐND cấp huyện được bầu 32 đại biểu, số lượng người ứng cử 67 người; đại biểu HĐND cấp xã được bầu 329 đại biểu, số lượng người ứng cử 577 người.

Với tinh thần khẩn trương, gấp rút hoàn thành các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử trên địa bàn huyện được triển khai thực hiện nghiêm túc, công bằng, đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân của các cử tri. Hiện, UBBC các cấp phối hợp Ban thường trực UBMTTQ tiếp tục đẩy nhanh các bước công tác chuẩn bị như: Lập, niêm yết danh sách cử tri. UBBC các xã, thị trấn rà soát số lượng cử tri. Theo thống kê, tổng số cử tri toàn huyện là 39.442 người. Trong đó, 19.982 cử tri nam, 20.060 cử tri nữ. Các xã, thị trấn dự kiến có 114 khu vực bỏ phiếu. Các địa phương cũng đã hoàn thành chuẩn bị 114 hòm phiếu. Cùng với công tác chuẩn bị, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, về người ứng cử được thực hiện nghiêm túc.

Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh bằng xe thông tin lưu động đến tận địa bàn thôn, xóm, chuyển tải kịp thời, chính xác những thông tin về bầu cử đến với các tầng lớp Nhân dân. Công tác đảm bảo ANTT, an toàn y tế trong cuộc bầu cử cũng được UBBC huyện đặc biệt quan tâm. UBBC huyện đã ban hành kế hoạch về việc đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử. Căn cứ vào kế hoạch, Công an huyện xây dựng phương án đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử theo hướng đảm bảo an toàn từ xa, kịp thời, chủ động đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến công tác bầu cử. Nhờ đó, ngay trong giai đoạn chuẩn bị bầu cử, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, ổn định.

"Công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, đầy đủ, bài bản chính là tiền đề quan trọng để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện được tổ chức thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối” - đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện nhấn mạnh.

Mạnh Hùng 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục