(HBĐT) - Vừa qua, BHXH huyện Đà Bắc phối hợp Bưu điện huyện tổ chức lễ ra quân phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đà Bắc.


BHXH huyện và Bưu điện huyện Đà Bắc ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Với thông điệp: BHXH tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do, mục tiêu của đợt ra quân nhằm tuyên truyền, vận động trực tiếp những người làm nghề lao động tự do như: tiểu thương tại các khu chợ, người buôn bán nhỏ, thợ hồ và nông dân tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau lễ phát động, cán bộ, viên chức ngành BHXH và ngành bưu điện đã tổ chức tuyên truyền lưu động với các khẩu hiệu truyền thông: "BHXH tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do”, "Cả nước chung tay thực hiện BHXH toàn dân”, "BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân”… Ngoài ra, tổ chức phát thanh cổ động nội dung những điều cần biết về chính sách BHXH tự nguyện tại các tuyến đường trung tâm, khu vực dân cư trên địa bàn.

Cùng với đó, BHXH huyện phối hợp Bưu điện huyện chia thành từng nhóm nhỏ trực tiếp đến các xóm, tiểu khu, tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đến hết tháng 9/2021, huyện Đà Bắc có 1.176 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 552 người so với cùng kỳ năm 2020, đạt 78,93% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Trước thực trạng Đà Bắc là huyện vùng cao, trình độ dân trí thấp, hiểu biết về công nghệ số còn hạn chế, BHXH huyện đã không ngừng nỗ lực đẩy mạnh số lượng cài đặt, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ BHXH số (VssID) nhằm đem lại cho người dân những tiện ích như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7.

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước. Với những nỗ lực không ngừng, đến nay, BHXH huyện Đà Bắc đã phê duyệt được 3.672 hồ sơ đăng ký hợp lệ, với 2.424 tài khoản đã đăng nhập sử dụng phần mềm VssID, đạt 125,74% kế hoạch BHXH tỉnh giao.

Thời gian tới, BHXH huyện Đà Bắc tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho UBND các xã, thị trấn để tổ chức thực hiện. Chú trọng công tác phối hợp với các ngành liên quan nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia và thụ hưởng các chính sách về BHXH tự nguyện trên địa bàn.


Phan Thanh Quế (BHXH tỉnh)

Các tin khác


BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục