(HBĐT) - Năm 2021 là một năm "khó” đối với ngành BHXH. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, người lao động mất việc, người tham gia BHXH, BHYT giảm. Triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều xã khó khăn không thuộc vùng III nên không được hỗ trợ mua BHYT. Người tham gia BHYT giảm mạnh. Trước thực trạng này, huyện Lạc Sơn vận dụng linh hoạt "kéo” người dân tiếp tục tham gia BHYT, nâng tỷ lệ bao phủ và thoát khỏi "bẫy nghèo".


Người tham gia BHYT thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được thăm khám sức khỏe thường xuyên.

Sau ngày 1/7/2021, qua nghe đài, loa truyền thanh được biết không còn được Nhà nước cấp miễn phí thẻ BHYT, chị Bùi Thị Tâm, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) quyết định bỏ gần 2 triệu đồng/năm để tham gia BHYT cho cả gia đình có 4 người. Chị chia sẻ: "Bao năm qua được Nhà nước cấp BHYT miễn phí giờ không được nữa, có chờ cũng không được mà ốm đau bất chợt không chờ mình nên tôi quyết định mua BHYT. Tuy bước đầu bỏ số tiền khá lớn có khó khăn nhưng gia đình cũng cố gắng, không thể mãi trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước được". Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, 7 xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn bị cắt giảm 32 nghìn thẻ BHYT. Sau khi bị cắt giảm, tỷ lệ tham gia BHYT toàn huyện là 80%, giảm 17% so với trước.

Đồng chí Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Khi người dân bị cắt giảm, không được hỗ trợ tham gia BHYT sẽ rất thiệt thòi về quyền lợi, nhất là với những người tham gia BHYT nhiều năm. Những người bị cắt giảm hầu hết sinh sống ở vùng khó khăn. Không có BHYT chẳng may nhập viện sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đây là cái "bẫy nghèo”. Đồng thời, số lượng thẻ BHYT bị cắt giảm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thụ hưởng BHYT của Nhân dân, ảnh hưởng đến việc hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Do vậy, BHXH huyện tích cực phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền để Nhân dân, người tham gia BHYT hiểu rõ về nội dung của Quyết định số 861/QĐ-TTg; lợi ích của BHYT đối với việc chăm sóc sức khỏe, quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục... BHXH huyện giao các lãnh đạo BHXH huyện phụ trách công tác phát triển đối tượng ở các xã, nhằm theo dõi sát công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT các xã. Tham mưu UBND huyện quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn, nhằm nâng cao trách nhiệm chính quyền địa phương với công tác phát triển đối tượng. Phối hợp UBND các xã ra khỏi vùng khó khăn rà soát, lập danh sách gửi cơ quan quản lý đối tượng, cấp thẻ BHYT cho người trên 80 tuổi, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mà trước đây cấp thẻ BHYT mã DT. Tuyên truyền cho phụ huynh học sinh mua BHYT học sinh tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn. Tuyên truyền cho người có BHYT cài đặt ứng dụng BHXH số VssID trên điện thoại di động, tạo điều kiện thuận lợi khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Đối với những địa bàn ra khỏi vùng khó khăn lồng ghép nhiều hình thức khác nhau. Phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị cho cán bộ thôn, xóm, già làng, trưởng bản bằng hình thức trực tuyến, có 24 xã, thị trấn tham gia với 600 người. Từ hội nghị này đã vận động cán bộ tuyên truyền đến xóm, hộ gia đình theo nhóm nhỏ về chính sách BHXH, BHYT. 

Đối với cán bộ ở các đại lý bưu điện, cán bộ cấp xã phụ trách BHXH giao chỉ tiêu cụ thể công tác phát triển đối tượng. Vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Hàng tháng báo cáo tiến độ và phản ánh những khó khăn, vướng mắc cùng ngành BHXH tháo gỡ. Tăng cường củng cố, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đại lý thu để trở thành những tuyên truyền viên tích cực đưa chính sách BHYT đến gần với người dân. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hướng tới phục vụ tốt nhất người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số của ngành BHXH trong khám, chữa bệnh BHYT.

Tính đến hết tháng 11/2021, trên địa bàn huyện có trên 122 nghìn người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 88,72% dân số. Đây là nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và ngành BHXH trong thời gian qua.


Việt Lâm

Các tin khác

Không có hình ảnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Nhận BHXH một lần - trẻ hưởng tích lũy, già cơ cực

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.

Đẩy mạnh mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(HBĐT) - Nhằm đưa các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) vào cuộc sống, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tích cực phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Những thông tin về chính sách BHYT liên tục được phổ biến tới người dân thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức của người dân về BHYT, mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới BHYT toàn dân.

Kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở xã Mường Chiềng

(HBĐT) - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong 2 năm 2020-2021, xã vùng cao Mường Chiềng đã phát triển được 141 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đây là con số ấn tượng ở một xã vùng khó khăn của huyện Đà Bắc.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình năm 2022

(HBĐT) - Ngày 26/3, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình năm 2022. Lễ ra quân được tổ chức tại điểm cầu các huyện, thành phố, với sự tham gia của cán bộ, nhân viên ngành Bưu điện và cán bộ, viên chức ngành BHXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục