(HBĐT) - Những năm qua, một trong nhiều giải pháp quan trọng góp phần đưa BHXH, BHYT đến với người dân được BHXH huyện Lạc Sơn chú trọng thực hiện đó là công tác tuyên truyền. Bằng hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả đã nâng cao nhận thức của người lao động, người dân, các đối tượng thụ hưởng chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.Bảo hiểm Xã hội huyện Lạc Sơn tuyên truyền cho người dân xã Xuất Hóa về chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT.

Thời gian qua, BHXH huyện đã đẩy mạnh các biện pháp truyền thông và phát triển đối tượng, nâng cao chất lượng, linh hoạt cách thức tuyên truyền để tiếp cận với Nhân dân như: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, một số trang mạng xã hội, tuyên truyền trực quan thông qua phát tờ rơi, tờ gấp về chính sách BHXH, BHYT, phát huy hiệu quả hệ thống phát thanh cơ sở, phối hợp các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn, Trung tâm VH-TT&TT huyện trong việc phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, tuyên truyền trực tiếp đến từng khu dân cư, hộ gia đình, tổ chức hội nghị, đối thoại… Song song với đó, các xã, thị trấn cũng chủ động trong công tác tuyên truyền.

Trong quá trình thực hiện, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH huyện, đại lý thu tại cơ sở, việc thực hiện chính sách về BHXH, BHYT trên địa bàn huyện có chuyển biến tích cực. 5 tháng đầu năm nay, số người tham gia BHXH bắt buộc là 6.714 người, tăng 2.050 người, đạt 103% kế hoạch giao. Số người tham gia BHXH tự nguyện 1.622 người, tăng 57 người, đạt 64% kế hoạch giao. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 5.812 người, tăng 2.104 người, đạt 105% kế hoạch giao. Số người tham gia BHYT 124.894 người, giảm 9.730 người, đạt 82% kế hoạch giao, tương ứng với tỷ lệ bao phủ BHYT là 89,7% dân số toàn huyện. Số người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 6.490 người, tăng 2.075 người, đạt 84% kế hoạch giao… Cũng trong tháng 5, BHXH huyện đã ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và đạt 54 người tham gia, vượt kế hoạch được giao trong ngày ra quân.

Xuất Hóa, Tân Lập, Văn Nghĩa, Yên Phú là những xã được đánh giá làm tốt công tác BHXH, BHYT. Nổi bật như xã Tân Lập với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, đạt kết quả cao. Năm 2021, xã Tân Lập đã cán đích nông thôn mới. Cùng với đó, một số xóm không còn thuộc diện 135 và không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT. Nhiệm vụ đặt ra là phải tuyên truyền, vận động trên 800 hộ của 7 xóm: Tôm Dưới, Mòi 1, Mòi 2, Trại Sào, Lâu Kỵ, Chiềng Vang 2, Rậm tham gia. Trước tình hình đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã huy động các đoàn thể vào cuộc tăng cường công tác tuyên truyền. Đồng chí Bùi Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân. Bên cạnh việc tuyên truyền tại nhà văn hóa còn đến từng hộ vận động, khuyến khích người dân tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình. Kết quả đã đảm bảo kế hoạch đề ra, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã đạt trên 90%”.

Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Giám đốc BHXH huyện cho biết: "Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nên công tác tuyên truyền chỉ thực hiện được theo từng nhóm nhỏ lẻ. Do vậy, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu không đạt. Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện rộng rãi, hiệu quả, nâng cao cả về chất lượng, số lượng. Song song với đó tham mưu ban hành các văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo, phối hợp, hoàn thiện các văn bản mang tính pháp lý, quyết định thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện, phối hợp tuyên truyền với các xã, thị trấn, quyết định giao chỉ tiêu… Từ đầu năm đến nay, nhờ tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, một số chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, BHTN đã đạt và vượt kế hoạch BHXH tỉnh giao. Trước đó, BHXH tự nguyện có giảm nhưng số lượng người tham gia sau đó đã tăng cao hơn. Từ nay đến cuối năm, BHXH huyện nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu còn lại với những nhiệm vụ cụ thể trong công tác truyền thông, phát triển đối tượng, quản lý thu, giám định khám, chữa bệnh BHYT, giải quyết chế độ chính sách, cấp sổ BHXH, in thẻ BHYT…”.


Linh Nhật

Các tin khác


BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục