(HBĐT) - Đầu năm 2020, thực hiện Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh, xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ dân số và diện tích xã Yên Quang và xã Phúc Tiến.


Đoàn viên thanh niên BHXH tỉnh đến từng gia đình ở xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình. 

Xã Quang Tiến có dân số trên 6,3 nghìn người, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT đạt 83,6%. Thời điểm cuối tháng 10/2020, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của xã đạt 84,1%. Từ đầu năm 2021, Quang Tiến trở thành xã vùng 1 sau khi sáp nhập, nghĩa là Nhà nước không hỗ trợ cho khoảng hơn 2.000 người mua BHYT nữa, tỷ lệ bao phủ chỉ còn khoảng hơn 50% dân số. Đến tháng 7/2021, thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I  thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 thì 1.200 người của xã không được Nhà nước hỗ trợ mua  BHYT.

Tuy là xã thoát khỏi vùng 135 nhưng Quang Tiến vẫn còn khó khăn. Nhiều hộ gia đình trong xã nguồn thu nhập không ổn định nên không có điều kiện mua bảo hiểm. Cấp ủy, chính quyền xã nỗ lực tuyên truyền, vận động như tổ chức các hội thảo, hội nghị lồng ghép, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xóm, xã. Tăng cường tuyên truyền thu BHYT tại trường học. Phối hợp BHXH huyện mở điểm bán BHYT tại thôn, xóm để người dân dễ tiếp cận tìm hiểu, tham gia BHYT. Đặc biệt, tuyên truyền bằng dẫn chứng cụ thể ở địa phương những trường hợp không tham gia BHYT bị tai nạn rủi ro, kinh tế gia đình suy kiệt khi phải nằm viện. Với hình thức mưa dầm thấm lâu, nhận thức người dân đã có chuyển biến. Tính đến hết tháng 10/2022, xã Quang Tiến có trên 5,5 nghìn người tham gia BHYT, đạt khoảng 85,5%. Đây là một trong những xã có tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT thấp nhất thành phố (TP Hòa Bình có trên 125 nghìn người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ trên 89% dân số). 

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến cho biết: Qua thực tế cho thấy, khi công tác tuyên truyền được tăng cường thì người dân ngày càng hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT của Nhà nước, từ đó tự giác tham gia. Chỉ trong 10 ngày (từ ngày 30/10 - 10/11) BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh ra quân tuyên truyền đã có hơn 100 người tham gia BHYT hộ gia đình. Đến ngày 10/11, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã đã đạt 87,55%. Trong thời gian tới, ngoài hình thức tuyên truyền truyền thống, chúng tôi đề nghị của BHXH tỉnh, Bưu điện thành phố cùng cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục hình thức tuyên truyền đến từng nhà, rà soát từng hộ. 

Đồng chí Nguyễn Duy Thường, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH, BHYT (BHXH tỉnh) cho biết: Nhằm động viên người dân tiếp tục tham gia BHYT, Đoàn Thanh niên và các tổ chức xã hội của BHXH tỉnh đã huy động gần 20 triệu đồng tặng 40 thẻ BHYT cho các xóm Đoàn Kết 1, Đoàn kết 2, Quyết Tiến, Mon (xã Quang Tiến). Ngoài ra, trong buổi sáng 29/10/2022, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến từng hộ gia đình. Cán bộ của BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và các hội, đoàn thể của xã Quang Tiến chia thành nhiều nhóm đến xóm, hộ gia đình vận động được 16 người tham gia BHXH tự nguyện và 43 người tham gia BHYT. Trong thời gian tới, ngoài các hoạt động tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh, trang mạng xã hội của cá nhân; tuyên truyền trực quan qua phát tờ rơi, tờ gấp về chính sách BHXH, BHYT… chúng tôi chú trọng hình thức phát thanh cơ sở, tuyên truyền nhóm nhỏ, lựa chọn đối tượng tuyên truyền phù hợp, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của BHXH Việt Nam.

Việt Lâm

Các tin khác


BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Linh hoạt, sáng tạo hình thức truyền thông phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Hai chính sách này ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.

Từ 1/1/2023 có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành quy trình đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Bảo hiểm xã hội huyện Lương Sơn: Giải pháp hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Theo chỉ tiêu giao, năm 2022, BHXH huyện Lương Sơn phát triển đối tượng tham gia BHYT là 95.737 người, BHXH bắt buộc 24.300 người, BHXH tự nguyện 1.950 người. Đến đầu tháng 10/2022, số người tham gia BHYT là 81.615 người, BHXH bắt buộc 20.969 người, BHXH tự nguyện 772 người. Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 13,2 tỷ đồng, trong đó nợ kéo dài trên 5,9 tỷ đồng. Như vậy, trong gần 3 tháng cuối năm, nhiệm vụ BHXH huyện Lương Sơn phải phát triển trên 14 nghìn người tham gia BHYT, trên 3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc và trên 1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục