Ngày 14/2, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2023-2025 tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, tỉnh Hòa Bình năm 2024. Tham dự có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm”; đại diện các sở, ngành thuộc Hội đồng đánh giá, phân hạng.
Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hoà Bình tham quan gian trưng bày các sản phẩm.
Năm 2024, toàn tỉnh có 45 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện đánh giá, phân hạng đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Trong đó 41 sản phẩm được UBND cấp huyện công nhận đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao; 4 sản phẩm đạt từ 70 điểm trở lên được cấp huyện đề nghị tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2024.
Tại hội nghị, các thành viên hội đồng đã chấm điểm các sản phẩm: Chè Shan tuyết Pà Cò của Công ty TNHH Phương Huyền Hoà Bình; bột nghệ gia vị Nhưng Vần của Công ty TNHH Nhưng Vần Hoà Bình; trà Detox cam của Hợp tác xã 3T frarm và sản phẩm du lịch cộng đồng xóm Mỗ thuộc xóm Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong. Qua chấm điểm 4 sản phẩm trên đã đạt từ 74 đến 86 điểm, đạt sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng các chủ thể được Hội đồng đánh giá công nhận 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2024. Đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Một số sản phẩm cần chú trọng bao bì đóng gói cho đẹp, bắt mắt và tiện dụng cho người tiêu dùng. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các chủ thể giới thiệu, quảng bá sản phẩm, thu hút người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời tích cực hỗ trợ chủ thể ở các địa phương chưa có sản phẩm đạt OCOP sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa.
Việt Lâm
Gương mặt khắc khổ của ông Đỗ Khắc Vương ở thôn Đội 3, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi trở nên rạng ngời khi được cầm trên tay giấy chứng nhận sản phẩm bưởi da xanh của gia đình đã được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2023.
Cuối năm 2023, các sản phẩm cá lăng đen, trắm đen và cá ngạnh của xã Tiền Phong (Đà Bắc) được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Những sản vật quý được nuôi dưỡng trên dòng Đà Giang đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Với quy trình chăn nuôi khoa học, các sản phẩm cá sạch sông Đà đã khẳng định được chất lượng trên thị trường. Qua đó tạo điều kiện cho các hộ cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Những năm gần đây, Công ty TNHH MTV 2-9 Hòa Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, cải tiến kỹ thuật, cho ra đời sản phẩm chè búp xanh Yên Thủy - Hòa Bình khẳng định được thương hiệu trên thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập cho người lao động.
Với đặc trưng về khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Đà Bắc có nhiều sản phẩm nông sản nổi bật như: dong riềng, chè shan tuyết, măng khô, cá sông Đà, lợn bản địa… Đây là những sản phẩm thế mạnh để huyện thúc đẩy thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nâng cao mức sống người dân.
Cùng với tập trung phát triển sản phẩm OCOP, huyện Lạc Sơn đề ra mục tiêu mỗi năm xây dựng ít nhất 5 sản phẩm. Từ đó, thúc đẩy và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông thôn.