(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (TT&TT), các cơ quan chức năng đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội. Trong đó, 31 video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền Nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.Công an huyện Lương Sơn làm việc với đối tượng đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện lên mạng xã hội.

Cũng như Nguyễn Văn Nghiêm, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên 3 mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư, cùng trú tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy) và Trịnh Bá Phương, trú tại Hà Đông (Hà Nội) đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân phát nhiều video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền Nhân dân; bịa đặt gây hoang mang trong Nhân dân. Các video vi phạm của 3 mẹ con Cấn Thị Thêu phát, đăng tải trên internet được nhiều đối tượng có tư tưởng chống chế độ, chống Nhà nước theo dõi, bình luận bôi nhọ, xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống Nhà nước... Mới đây, ngày 20/2, khi phát hiện một số linh mục và giáo dân thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội vào Giáo xứ Vụ Bản (Lạc Sơn) hành lễ không xin phép chính quyền; tổ chức hành lễ tại cơ sở chưa được cấp phép hoạt động tôn giáo; vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền thị trấn Vụ Bản đã đến nhắc nhở và yêu cầu những người có liên quan chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, một số đối tượng đã quay video tung lên MXH vu khống chính quyền có hành vi sách nhiễu, xúc phạm tự do tôn giáo nhằm kích động, gây phản ứng trong dư luận tín đồ Thiên chúa giáo, nhiều đối tượng đã có hành vi xúc phạm, phỉ báng, bôi nhọ chính quyền địa phương...

Xung quanh vấn đề này, đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: Những năm qua, cùng với sự phát triển vượt bậc về CNTT, MXH và các loại hình truyền thông trên internet đã có sự phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thông tin, góp phần tích cực vào sự phát triển tư duy và kỹ năng sống của con người. Bên cạnh các đặc điểm như thông tin nhanh, nhiều, dễ tiếp cận thì thông tin trên internet, nhất là thông tin trên MXH có đặc điểm là bị trộn lẫn giữa những thông tin tốt với thông tin xấu, thiếu tính định hướng, không kiểm chứng. Trên MXH có nhiều thông tin chứa nội dung xấu, độc, dụ dỗ, lôi kéo người tham gia như kích động bạo lực, khiêu khích chiến tranh, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo...

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện số người sử dụng MXH trên địa bàn tỉnh khoảng trên 150.000 tài khoản, nhiều nhất là các MXH như facebook, zalo, youtube... Trong đó, nhiều đối tượng thường đưa lên MXH các vấn đề về chính trị, xã hội có tính thời sự. Sau đó lồng ghép quan điểm cá nhân và bình luận có tính tiêu cực đi ngược lại đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, hoặc đăng tải video clip có nội dung xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo và đường lối đổi mới của Đảng... Nhiều đối tượng đã bị cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện, cảnh cáo và xử lý nghiêm khắc. Từ năm 2021 đến hết tháng 1/2022, qua công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực truyền thông và MXH, Sở TT&TT đã phối hợp các cơ quan, đơn vị chức năng phát hiện 24 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật lên MXH; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp, tổng số tiền phạt 82,5 triệu đồng; cảnh cáo, giáo dục pháp luật 11 trường hợp. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân vi phạm gỡ tin, bài, hình ảnh và đính chính thông tin trên MXH.

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết thêm: Xuất phát từ thực trạng đó, để phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng sử dụng không gian mạng để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở TT&TT đã tham mưu UBND tỉnh nhiều giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Trong đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành hệ thống văn bản quản lý, kiểm soát, định hướng thông tin trên MXH; quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet, thông tin trên mạng, trò chơi điện tử; ban hành kế hoạch thực hiện đề án "Tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trên mạng internet”. Cùng với đó, Sở triển khai các giải pháp về ứng dụng CNTT như sử dụng phần mềm do Bộ TT&TT cung cấp nhằm phát hiện các thông tin xấu, độc trên internet để đề ra biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh để ảnh hưởng xấu đến dư luận nhân dân; triển khai thực hiện đề án thí điểm thành lập Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC). Đây là nơi tích hợp các phần mềm, cơ sở dữ liệu sẵn có của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thông qua trục tích hợp dữ liệu cấp tỉnh để thống kê, đánh giá TT&TT về tỉnh trên không gian mạng...

Bên cạnh việc các cơ quan chức năng cũng như Sở TT&TT thường xuyên đưa ra khuyến cáo để ngăn chặn hiệu quả các thông tin xấu, độc, vi phạm pháp luật trên internet, các cấp, các ngành, cơ quan truyền thông đại chúng và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân nắm chắc, hiểu sâu chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước đối với vấn đề an toàn, an ninh mạng; lên án, đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với các hiện tượng, hành vi lợi dụng internet, MXH và các phương tiện truyền thông khác trên internet để thông tin sai sự thật, vi phạm pháp luật...; tăng cường các bài viết mang tính định hướng, lan tỏa thông tin tích cực, nhân văn, nhân ái vì cộng đồng nhằm phủ xanh thông tin tốt, thông tin tích cực trên tinh thần "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” trên internet và MXH.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Nhận diện, đấu tranh với biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân - từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân của Đảng ta hiện nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung và đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân nói riêng; Người đã đưa ra nhiều chỉ dẫn quan trọng về chống chủ nghĩa cá nhân. Trong bối cảnh mới, tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phòng, chống chủ nghĩa cá nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; để mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng lớn lao của quần chúng nhân dân.

Không thể xuyên tạc bản chất Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, Việt Nam kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp yêu cầu của lịch sử.

Xây dựng “thế trận lòng dân” góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Xây dựng "thế trận lòng dân” là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, được vận dụng một cách linh hoạt trong thực tiễn cuộc sống. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Ta làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu cái gì làm trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.

Phát triển lý luận, tổng kết thực tiễn, chống quan điểm sai trái để bảo vệ giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới

Trong cuộc đấu tranh để bảo vệ giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh-hệ thống tư tưởng mang ý nghĩa và giá trị thời đại, thì việc đẩy mạnh nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay. Vấn đề này luôn là cốt yếu nhằm thống nhất những nhận thức chưa đúng, đồng thời phản bác sự xuyên tạc nhằm hạ thấp, phủ nhận những giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

Sự phi lý của luận điệu “Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”

Chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế là chính sách nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Những thành tựu to lớn trong hội nhập quốc tế nói riêng, trong công cuộc đổi mới của Việt Nam nói chung chính là những luận cứ xác đáng, hữu hiệu để bác bỏ luận điệu "Không thể có độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế ở Việt Nam”.

Rèn luyện đạo đức cách mạng cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Bước qua tháng 7 tri ân với hàng loạt hoạt động đền ơn - đáp nghĩa diễn ra khắp toàn tỉnh. Màu áo xanh tình nguyện học sinh, sinh viên (HSSV) ghi dấu trong nhiều hoạt động ý nghĩa như: tu sửa, dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân, giúp đỡ gia đình người có công, thăm hỏi thương bệnh binh… Những việc làm thiết thực này chính là cách làm sinh động, hiệu quả để giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho HSSV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục