Bà Bùi Thị Bình thường xuyên cập nhật thông tin thời sự trên báo chí.

Bà Bùi Thị Bình thường xuyên cập nhật thông tin thời sự trên báo chí.

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Bình, nguyên là Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, nữ lãnh đạo uy tín, thành công ở nhiều cương vị công tác trong và ngoài tỉnh - nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (từ năm 2002 - 2012) - nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm về vấn đề dân tộc, miền núi, đặc biệt là vấn đề về phụ nữ dân tộc... Hiện nay, bà đã nghỉ hưu và sinh sống tại Hà Nội nhưng bà vẫn luôn theo dõi thông tin, thời sự của tỉnh, tham gia CLB nữ lãnh đạo tỉnh và đặc biệt từ kinh nghiệm thực tế phong phú, bà đã có những ý kiến tâm huyết giúp cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh có kinh nghiệm, bài học quý trong bầu cử và các hoạt động công tác Hội.

Sau tái lập tỉnh  bà Bình được giao làm Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Đến năm 1992, bà tham gia Quốc hội (khóa IX), năm 1996 được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy và nhận chức Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (năm 1997). Đến cuối năm 1998, bà chuyển sang làm Bí thư Thị ủy Hòa Bình; cuối năm 1999 làm Chủ tịch HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 1999 - 2004). Năm 2002, bầu cử ĐBQH khóa XI, bà chuyển về Hà Nội công tác, giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XI cho đến năm 2012 (nghỉ hưu)...

 

Là một người con sinh ra, lớn lên trên quê hương Yên Trị (Yên Thủy), bà luôn tự hào, trân trọng truyền thống quê hương, dân tộc, từ đó cố gắng, nỗ lực học tập, làm việc không mệt mỏi để đạt hiệu quả công việc cao nhất. Bà Bình chia sẻ: “Trong quá trình học tập và công tác tại Hòa Bình, tôi đã nỗ lực vượt qua khó khăn, học tập, làm việc, tạo niềm tin, sự ủng hộ của gia đình, đồng nghiệp”. Khi là lãnh đạo, ĐBQH, bà luôn chuẩn bị chu đáo, cẩn thận kiến thức, thông tin, tài liệu, kỹ năng thuyết trình trong quá trình làm việc và tiếp xúc cử tri. Đặc biệt, bà luôn sâu sát cơ sở, thường xuyên đến những vùng đặc biệt khó khăn, tìm hiểu thông tin, kịp thời có ý kiến phản ánh lên tỉnh, lên Quốc hội... Ngoài công việc của một nữ lãnh đạo, nữ ĐBQH, bà còn là người vợ, người mẹ, người bà tận tụy chăm lo cho gia đình, con, cháu. Hai con gái của bà luôn đạt thành tích học tập tốt, được tuyển thẳng vào đại học và hiện nay thành đạt trong công việc, gia đình hạnh phúc.

 

Công tác, trưởng thành từ quê hương Hòa Bình, bà Bình thấu hiểu những thuận lợi, khó khăn của quê hương, đặc biệt là chia sẻ nhiều với chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc. Khi là Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, bà đã tham gia nhiều đoàn giám sát, công tác về tỉnh. Bà lắng nghe tiếng nói từ cơ sở và thấy mình phải có trách nhiệm hơn.

 

Theo bà, để phụ nữ tham gia chính trị, nhất là phụ nữ là ĐBQH và HĐND tốt cần sự nỗ lực vượt bậc và phải hy sinh nhiều thứ riêng tư. Sự hy sinh là ý nghĩa khi điều đó có giá trị cho cộng đồng, dân tộc và quê hương. Cũng chính vì quan niệm đó mà khi đã nghỉ hưu, bà Bình vẫn sẵn lòng, tâm huyết, chia sẻ những kinh nghiệm mình có được cho cán bộ, hội viên của tỉnh.

 

Theo bà Bình, chúng ta cần quan tâm, ưu tiên và thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và sử dụng đội ngũ cán bộ nữ. Về phía chị em cần tự tin hơn, thường xuyên cập nhật thông tin, học hỏi, tích lũy kiến thức, trau dồi kỹ năng thuyết trình, thuyết phục; sắc bén trong tổng hợp nội dung, vấn đề; luôn bình tĩnh, kiên trì, biết lắng nghe, không được nóng nảy trong xử lý tình huống khi tiếp xúc cử tri... Đặc biệt, bà đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho chị em trong vận động bầu cử như: phải chú ý đến hình thức; chuẩn bị tốt kiến thức, tìm hiểu thông tin chính xác, thông tin “điểm nhấn” tại địa phương; cung cấp nhiều thông tin liên quan đến thời sự cho người nghe; tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và HĐND; tham khảo thông tin liên quan đến bầu cử... Đối với Hội LHPN, bà Bình cũng chia sẻ: Trong thời gian này, Hội LHPN các cấp cần mở các lớp tập huấn cho các nữ ứng cử viên về kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng vận động và kiến thức liên quan đến bầu cử; vận động chị em đi bầu đông đủ; tăng cường kiểm tra ở cơ sở để nắm bắt được tỷ lệ ứng cử viên được giới thiệu và ứng cử viên đó có khả năng trúng cử không; Hội Phụ nữ phải bám sát “mặt trận” để thực hiện hiệu quả công tác vận động bầu cử...

 

                                                                              

 

                                                                   Hồng Duyên

 

Các tin khác


Đến năm 2021, phấn đấu đạt khoảng 2,2% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội.

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của BCH T.Ư Đảng về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), ngày 25/10/2018, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI ban hành Chương trình hành động số 24-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy BCH T.Ư Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Theo đó, BCH Đảng bộ tỉnh xác định mục tiêu cho từng giai đoạn, cụ thể như sau:

Xử lý việc chậm tiến độ dự án cầu bắc qua suối Rộc, xã Kim Tiến (Kim Bôi)

(HBĐT) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ngày 23/10/2018, Văn phòng Tỉnh ủy đã có Công văn số 3926 - CV/VPTU giử Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về xử lý việc chậm tiến độ dự án cầu bắc qua suối Rộc, thuộc xóm Cháo, xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi đoàn

(HBĐT) - Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ngày 24/10/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 46-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi đoàn. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng bộ và giáo dục truyền thống cách mạng

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình vừa ban hành Chỉ thị số 45-CT/TU về nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, xuất bản lịch sử Đảng bộ và giáo dục truyền thống cách mạng.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy thi hành kỷ luật đảng viên

* Ngày 9/10/2018, BCH Đảng bộ huyện Lạc Thủy đã ban hành Quyết định số 395-QĐ/HU thi hành kỷ luật đối với đồng chí Dương Xuân Mạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cố Nghĩa bằng hình thức Khiển trách do vi phạm Điểm c, Khoản 1, Điều 21 và Điểm c, Khoản 1, Điều 29, Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.