(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.


Công trình sân vận động xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xây dựng nhờ sự đồng thuận hiến đất của nhân dân xóm Đồng Ỷ thông qua thực hiện công tác "Dân vận khéo".

Đến nay, xã Hợp Hoà đạt 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác dân vận, cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức, phát huy tốt vai trò từng cá nhân góp vào mỗi phần việc xã thực hiện. Điển hình như 55 hộ ở xóm Trại Hoà hiến trên 6.400 m2 đất ruộng làm đường, nhà sơ chế, nhà ủ phân, bể nước... cho mô hình sản xuất rau hữu cơ có tổng diện tích 8 ha. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã hiến trên 25.000 m2 đất nông nghiệp (trị giá 2,5 tỷ đồng), đóng góp trên 16.700 ngày công lao động (trị giá trên 1,1 tỷ đồng) và hơn 26 tỷ đồng để xây dựng, tu sửa các công trình, nhà ở. Các khoản đóng góp của người dân chiếm 39% nguồn lực xây dựng NTM. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành các tiêu chí còn lại và cán đích NTM.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công đó là việc xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực. Đồng chí Hoàng Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hợp Hoà cho biết: "Các mô hình xã đưa ra thực hiện đều đảm bảo phù hợp với điều kiện từng nơi, từng đối tượng cụ thể. Toàn xã hiện có 43 mô hình, gồm 15 mô hình kinh tế; 5 mô hình QP-AN; 12 mô hình xây dựng hệ thống chính trị và 11 mô hình văn hoá - xã hội. Trong đó, Đảng uỷ xã xác định mô hình tổ dân vận cơ sở thôn, xóm là tiêu biểu nhất trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, là nền tảng của công tác "Dân vận khéo”, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương và duy trì hoạt động các mô hình”.

Xã Hợp Hòa hiện có 6 tổ dân vận cơ sở, tương ứng với 6 xóm do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Các tổ hoạt động hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Công Sướng, Bí thư chi bộ xóm Đồng Ỷ chia sẻ: "Muốn người dân nghe và làm theo, trước hết cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, bằng lối sống giản dị, khiêm tốn. Tiên phong hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của khi điều kiện cho phép và theo sự phát động của cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tiền đề cho nhân dân cùng tham gia”.

"Dân vận khéo” không chỉ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Theo kế hoạch, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hợp Hòa giảm còn 2,1%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 29,5 triệu đồng.

Thanh Sơn


Các tin khác


Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xã Lạc Hưng phát triển nuôi gà thả vườn

(HBĐT) - Từ năm 2010 trở lại đây, nhiều hộ trên địa bàn xã Lạc Hưng (Yên Thủy) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Tính đến hết năm 2018, tổng đàn gà của xã ước đạt 130.000 con, cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm năm 2010. Nuôi gà thả vườn đã giúp các gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Kim Bôi hiện đại hóa hành chính, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Bôi những ngày đầu năm 2019 có khá đông người dân đến làm thủ tục hành chính. Anh Bùi Văn Hậu, xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy cho biết: Tôi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn các thủ tục theo đúng trình tự và hẹn ngày lấy kết quả rõ ràng. So với trước đây, bộ phận một cửa đã được xây dựng khang trang, thoáng mát, thuận tiện cho nhân dân đến giao dịch…

Phụ nữ xã Hợp Thịnh chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) tích cực triển khai các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM. Từ đó đóng góp đáng kể vào phát triển KT-XH trên địa bàn, đồng thời tạo sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi hội viên, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xã Trung Thành hướng tới giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: "Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã chỉ đạt 16 triệu đồng/năm, trong khi đó thu nhập bình quân của huyện đạt 25,6 triệu đồng/năm. Nguyên nhân khiến kinh tế chậm phát triển do địa bàn cách trở, nằm xa khu vực trung tâm huyện nên việc giao thương, vận chuyển hàng hóa còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, đợt mưa lũ diễn ra vào tháng 10/2017 gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Trong đó có 2 người chết, 40 căn nhà bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất, đá, 16 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm buộc phải di dời. Nhiều tuyến đường liên thôn, xóm hư hỏng; thiệt hại gần 15 ha hoa màu, hơn 22.300 m2 ao cá”.