(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.


Công trình sân vận động xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xây dựng nhờ sự đồng thuận hiến đất của nhân dân xóm Đồng Ỷ thông qua thực hiện công tác "Dân vận khéo".

Đến nay, xã Hợp Hoà đạt 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác dân vận, cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức, phát huy tốt vai trò từng cá nhân góp vào mỗi phần việc xã thực hiện. Điển hình như 55 hộ ở xóm Trại Hoà hiến trên 6.400 m2 đất ruộng làm đường, nhà sơ chế, nhà ủ phân, bể nước... cho mô hình sản xuất rau hữu cơ có tổng diện tích 8 ha. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã hiến trên 25.000 m2 đất nông nghiệp (trị giá 2,5 tỷ đồng), đóng góp trên 16.700 ngày công lao động (trị giá trên 1,1 tỷ đồng) và hơn 26 tỷ đồng để xây dựng, tu sửa các công trình, nhà ở. Các khoản đóng góp của người dân chiếm 39% nguồn lực xây dựng NTM. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành các tiêu chí còn lại và cán đích NTM.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công đó là việc xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực. Đồng chí Hoàng Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hợp Hoà cho biết: "Các mô hình xã đưa ra thực hiện đều đảm bảo phù hợp với điều kiện từng nơi, từng đối tượng cụ thể. Toàn xã hiện có 43 mô hình, gồm 15 mô hình kinh tế; 5 mô hình QP-AN; 12 mô hình xây dựng hệ thống chính trị và 11 mô hình văn hoá - xã hội. Trong đó, Đảng uỷ xã xác định mô hình tổ dân vận cơ sở thôn, xóm là tiêu biểu nhất trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, là nền tảng của công tác "Dân vận khéo”, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương và duy trì hoạt động các mô hình”.

Xã Hợp Hòa hiện có 6 tổ dân vận cơ sở, tương ứng với 6 xóm do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Các tổ hoạt động hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Công Sướng, Bí thư chi bộ xóm Đồng Ỷ chia sẻ: "Muốn người dân nghe và làm theo, trước hết cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, bằng lối sống giản dị, khiêm tốn. Tiên phong hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của khi điều kiện cho phép và theo sự phát động của cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tiền đề cho nhân dân cùng tham gia”.

"Dân vận khéo” không chỉ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Theo kế hoạch, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hợp Hòa giảm còn 2,1%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 29,5 triệu đồng.

Thanh Sơn


Các tin khác


Lan tỏa các mô hình điển hình về học tập và làm theo Bác ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong 2 năm qua ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực triển khai. Trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của tập thể, cá nhân trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đổi mới hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.

Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục