(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.


Công trình sân vận động xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xây dựng nhờ sự đồng thuận hiến đất của nhân dân xóm Đồng Ỷ thông qua thực hiện công tác "Dân vận khéo".

Đến nay, xã Hợp Hoà đạt 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác dân vận, cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức, phát huy tốt vai trò từng cá nhân góp vào mỗi phần việc xã thực hiện. Điển hình như 55 hộ ở xóm Trại Hoà hiến trên 6.400 m2 đất ruộng làm đường, nhà sơ chế, nhà ủ phân, bể nước... cho mô hình sản xuất rau hữu cơ có tổng diện tích 8 ha. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã hiến trên 25.000 m2 đất nông nghiệp (trị giá 2,5 tỷ đồng), đóng góp trên 16.700 ngày công lao động (trị giá trên 1,1 tỷ đồng) và hơn 26 tỷ đồng để xây dựng, tu sửa các công trình, nhà ở. Các khoản đóng góp của người dân chiếm 39% nguồn lực xây dựng NTM. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành các tiêu chí còn lại và cán đích NTM.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công đó là việc xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực. Đồng chí Hoàng Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hợp Hoà cho biết: "Các mô hình xã đưa ra thực hiện đều đảm bảo phù hợp với điều kiện từng nơi, từng đối tượng cụ thể. Toàn xã hiện có 43 mô hình, gồm 15 mô hình kinh tế; 5 mô hình QP-AN; 12 mô hình xây dựng hệ thống chính trị và 11 mô hình văn hoá - xã hội. Trong đó, Đảng uỷ xã xác định mô hình tổ dân vận cơ sở thôn, xóm là tiêu biểu nhất trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, là nền tảng của công tác "Dân vận khéo”, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương và duy trì hoạt động các mô hình”.

Xã Hợp Hòa hiện có 6 tổ dân vận cơ sở, tương ứng với 6 xóm do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Các tổ hoạt động hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Công Sướng, Bí thư chi bộ xóm Đồng Ỷ chia sẻ: "Muốn người dân nghe và làm theo, trước hết cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, bằng lối sống giản dị, khiêm tốn. Tiên phong hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của khi điều kiện cho phép và theo sự phát động của cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tiền đề cho nhân dân cùng tham gia”.

"Dân vận khéo” không chỉ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Theo kế hoạch, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hợp Hòa giảm còn 2,1%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 29,5 triệu đồng.

Thanh Sơn


Các tin khác


Xã Đú Sáng phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.

Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.