(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.


Để đạt được kết quả tốt đẹp đó, những năm qua, BCĐ huyện và các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo việc tổ chức quán triệt, phổ biến rộng rãi mục đích, yêu cầu, nội dung và phát động sâu rộng phong trào thi đua "Dân vận khéo” đến CB, ĐV, CC, VC, người lao động, chiến sỹ LLVT và nhân dân trong huyện. Công tác dân vận tiếp tục được đổi mới theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân và cụ thể hóa bằng việc xây dựng kế hoạch, tiêu chí đánh giá điển hình "Dân vận khéo” lồng ghép với phong trào thi đua yêu nước và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Từ phong trào thi đua "Dân vận khéo”, các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị đã tập trung hướng về cơ sở, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố QP-AN, giữ gìn TTATXH, xóa đói - giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Gắn phong trào thi đua "Dân vận khéo” với các phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; "Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc”. Tiếp tục nhân rộng mô hình "Đồng thuận giữ chính quyền và nhân dân trong quản lý và sử dụng đất”; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Đến nay toàn huyện đã có 54 mô hình điển hình "Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, AN-QP và xây dựng hệ thống chính trị.


Ban Dân vận Huyện uỷ Kỳ Sơn phối hợp với Ban CHQS huyện bàn giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình "Làng bản văn hóa - quốc phòng và an ninh” trên địa bàn.

Trong 16 mô hình lĩnh vực phát triển kinh tế, điển hình là các mô hình: trồng nấm ở xã Mông Hóa; nuôi cá lồng và trồng cây ăn quả ở xã Hợp Thành; nuôi bò thả đồi và trồng rau hữu cơ ở thị trấn Kỳ Sơn; tổ hợp tác chăn nuôi bò ở xã Phúc Tiến… Các mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi nhận thức, cách làm của người dân, giúp nhân dân áp dụng KH-KT vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để làm giàu chính đáng, được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, hướng dẫn, từng bước nhân rộng.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhiều mô hình "Dân vận khéo” mới được triển khai đã thu hút nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi tham gia, có tính xã hội hóa cao, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Tiêu biểu như các mô hình "Mái ấm nông dân”, "Mái ấm tình thương”, "Mái ấm công đoàn”, "Nhà nghĩa tình đồng đội” của các tổ chức đoàn thể. Đoàn Thanh niên với mô hình "Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”. Hội phụ nữ với mô hình "Đoạn đường cây xanh - hoa nở”...

Trong lĩnh vực AN-QP, các mô hình tiêu biểu như "Giữ vững làng văn hóa quốc phòng” ở xóm Can, xã Độc Lập; xóm Ngọc Xạ, xã Hợp Thành; "Làng bản văn hóa - quốc phòng và an ninh” ở xóm Mè, xã Yên Quang; "Chống cháy rừng và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn” ở xã Phú Minh; "Tổ tự quản” ở xã Hợp Thịnh, "Khu tự quản”, ở thị trấn Kỳ Sơn… đã góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, gắn phát triển KT-XH với đảm bảo QP-AN, mọi mâu thuẫn, vướng mắc trong nhân dân đều được phát hiện, xử lý, giải quyết ngay tại cơ sở.

Trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kỳ Sơn tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động dân vận, tập trung hướng về cơ sở với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tiêu biểu như các mô hình "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” ở xã Mông Hóa; "Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí xây dựng NTM” ở xã Hợp Thành. Đặc biệt, từ mô hình điểm "Đồng thuận giữa chính quyền và người dân trong quản lý và sử dụng đất” tại xã Hợp Thành năm 2016 đã nhân rộng ra các xã, thị trấn trong toàn huyện, góp phần quan trọng trong giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh thu hút đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng trong xây dựng MTN.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được đẩy mạnh, các mô hình từng bước được nhân rộng đã góp phần để huyện Kỳ Sơn trở thành vùng động lực của tỉnh với trên 100 dự án được cấp phép, triển khai đầu tư và đi vào hoạt động. Toàn huyện có 4/9 xã về đích trong chương trình xây dựng NTM. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 47,5 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,24%.


Đức Phượng


Các tin khác


Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.