(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.


Với việc chuyển đổi 400 m2 đất lúa bấp bênh sang trồng bí xanh, mỗi năm, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu từ 7 - 10 triệu đồng.

Theo đồng chí Bạch Đức Cần, Phó Chủ tịch UBND xã Đú Sáng: những năm qua, Đú Sáng đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Huyện uỷ Kim Bôi và xây dựng, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong đời sống nhân dân, đưa thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người (năm 2015) tăng lên 14,5 triệu đồng/người năm 2018.

Để có được kết quả này, theo đồng chí Bạch Đức Cần là do Đú Sáng đã phát huy tốt vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ xã đến cơ sở trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xoá đói, giảm nghèo. Ví như ở xóm Bưa Sào có điều kiện khó khăn. Cả xóm có 67 hộ dân nhưng chỉ có khoảng 9 ha đất canh tác. Tuy nhiên, 15 đảng viên của chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương trong việc đi đầu, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách hiệu quả. Điển hình như đảng viên Bùi Văn Nhi, Bùi Văn Duy đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo hướng gia trại. Từ thành công của mô hình đã có 15 hộ dân trong xóm mạnh dạn làm theo. Quá trình thực hiện, các đảng viên đã trở thành những "giáo viên” cầm tay chỉ việc, luôn theo sát hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bênh trên vật nuôi... cho các hộ dân.

Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Bưa Sào cũng là xóm có sự chuyển đổi mạnh mẽ. Xuất phát từ thực tế nhiều diện tích cấy lúa bấp bênh về nguồn nước, đảng viên Bùi Văn Thuấn, Bùi Văn Du đã đi học tập kinh nghiệm ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh, mạnh dạn mở hướng chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh của gia đình sang trồng các loại cây lấy hạt có giá trị cao như mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột. Thấy rõ hiệu quả kinh tế từ cách làm mới đem lại, hàng chục hộ trong xóm đã mạnh dạn áp dụng, làm theo, đưa Bưa Sào trở thành xóm điển hình của xã, huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây lấy hạt có giá trị vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ sự thành công của mô hình này đã có nhiều đoàn của các xã lân cận trên đến thăm quan, học hỏi.

Giống như Bưa Sào, Bãi Tam trước đây cũng là xóm có điều kiện đặc biệt khó khăn của xã Đú Sáng. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang các loại cây màu có giá trị kinh tế cao đã đưa Bãi Tam trở thành điểm sáng của xã, huyện về phát triển kinh tế hộ. Đồng chí Bùi Ngọc Hân, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Xóm có 125 hộ, những năm qua, nhờ sự thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đời sống người dân có sự đổi thay đáng kể. Có được kết quả đó là do đội ngũ cán bộ, đảng viên của chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó tạo động lực cũng như định hướng người dân trong xóm làm theo. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm đã chuyển đổi diện tích đất lúa không hiệu quả sang trồng màu. Đồng thời với đó, ở những diện tích đất cấy lúa 2 vụ đã được tận dụng để sản xuất vụ 3 với các loại rau, đậu, bí xanh, bí đỏ thương phẩm theo hướng sản xuất sạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chính từ việc phát huy tốt vai trò nêu gương của hơn 330 đảng viên ở 17 xóm đã tạo ra bước chuyển đáng kể trong phát triển KT-XH ở Đú Sáng thời gian qua. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo trong xã đã từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ mô hình chăn nuôi, trồng màu đạt từ 100 - 150 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình anh Bùi Văn Thực ở xóm Bãi Tam vươn lên thoát nghèo từ việc đầu tư trồng các loại cây rau, đậu, bí xanh, mướp đắng, bí đỏ lấy hạt với nguồn thu đạt 120 triệu đồng/năm; gia đình anh Bùi Văn Tùng ở xóm Bưa Sào thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ 100 - 120 triệu đồng/năm từ các loại cây lấy hạt như mướp đắng, bí đỏ và rau màu như dưa chuột Nhật, bí xanh, rau, đậu các loại...

Mạnh Hùng


Các tin khác


Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Xã Lạc Hưng phát triển nuôi gà thả vườn

(HBĐT) - Từ năm 2010 trở lại đây, nhiều hộ trên địa bàn xã Lạc Hưng (Yên Thủy) đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn. Tính đến hết năm 2018, tổng đàn gà của xã ước đạt 130.000 con, cao gấp 2 - 3 lần so với thời điểm năm 2010. Nuôi gà thả vườn đã giúp các gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Kim Bôi hiện đại hóa hành chính, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân

(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Bôi những ngày đầu năm 2019 có khá đông người dân đến làm thủ tục hành chính. Anh Bùi Văn Hậu, xóm Đồng Chờ, xã Sào Báy cho biết: Tôi đi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Đến đây, tôi được cán bộ Bộ phận một cửa hướng dẫn các thủ tục theo đúng trình tự và hẹn ngày lấy kết quả rõ ràng. So với trước đây, bộ phận một cửa đã được xây dựng khang trang, thoáng mát, thuận tiện cho nhân dân đến giao dịch…