(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.


Thành viên Ban công tác mặt trận xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi Nguyễn Xuân Trường cho biết: "Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội; xây dựng kế hoạch, đổi mới nội dung, hình thức giám sát. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ký kết chương trình giám sát. Chú trọng phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân".

Trong năm 2018, toàn huyện thực hiện trên 210 cuộc giám sát của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và 93 cuộc giám sát của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ). MTTQ huyện phối hợp với Huyện ủy, HĐND, Hội LHPN huyện tổ chức 2 cuộc giám sát tại 2 xã Bắc Sơn và Nuông Dăm nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đầu năm đến nay, Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ các xã, thị trấn đã thực hiện trên trên 260 cuộc giám sát, qua đó đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát tiến độ thi công các công trình hạ tầng, thu, chi các loại quỹ, thủ tục hành chính tại cơ sở, các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã chủ trì, tổ chức 4 đoàn giám sát về các lĩnh vực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chương trình bảo vệ trẻ em.

Từ đầu năm 2018 đến nay, MTTQ huyện đã phối hợp với HĐND, UBND huyện tổ chức 2 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội, 5 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, 80 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND huyện. Qua đó, 408 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được tổng hợp đầy đủ và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thông qua các công tác giám sát và phản biện xã hội, MTTQ và các cấp ủy, chính quyền đã nhìn nhận khách quan hơn về tình hình thực tế, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, hạn chế, tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong nhân dân. MTTQ các cấp tích cực tham mưu, góp ý vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH và những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Hoàng Anh


Các tin khác


Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Rà soát, sàng lọc đảng viên - giải pháp chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Hướng đến nền hành chính phục vụ

(HBĐT) - Được thành lập tháng 8/2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh (nay là Trung tâm Phục vụ hành chính công) là đơn vị đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành bố trí cán bộ, công chức đến thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Tới nay, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc góp phần cải cách nền hành chính của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục