(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã nỗ lực phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân trong công tác giám sát và phản biện xã hội. Nội dung giám sát và phản biện đa dạng, cách tiếp cận phù hợp trên nhiều lĩnh vực, sát với điều kiện thực tế, có tính khả thi, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh.


Thành viên Ban công tác mặt trận xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi Nguyễn Xuân Trường cho biết: "Ngay từ đầu năm, MTTQ huyện đã tham mưu cho Huyện ủy tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội; xây dựng kế hoạch, đổi mới nội dung, hình thức giám sát. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ký kết chương trình giám sát. Chú trọng phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân".

Trong năm 2018, toàn huyện thực hiện trên 210 cuộc giám sát của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và 93 cuộc giám sát của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ). MTTQ huyện phối hợp với Huyện ủy, HĐND, Hội LHPN huyện tổ chức 2 cuộc giám sát tại 2 xã Bắc Sơn và Nuông Dăm nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đầu năm đến nay, Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ các xã, thị trấn đã thực hiện trên trên 260 cuộc giám sát, qua đó đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát tiến độ thi công các công trình hạ tầng, thu, chi các loại quỹ, thủ tục hành chính tại cơ sở, các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã chủ trì, tổ chức 4 đoàn giám sát về các lĩnh vực hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các chương trình bảo vệ trẻ em.

Từ đầu năm 2018 đến nay, MTTQ huyện đã phối hợp với HĐND, UBND huyện tổ chức 2 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội, 5 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh, 80 cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND huyện. Qua đó, 408 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được tổng hợp đầy đủ và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thông qua các công tác giám sát và phản biện xã hội, MTTQ và các cấp ủy, chính quyền đã nhìn nhận khách quan hơn về tình hình thực tế, kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, hạn chế, tạo được niềm tin, sự đồng thuận cao trong nhân dân. MTTQ các cấp tích cực tham mưu, góp ý vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH và những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Hoàng Anh


Các tin khác


Cải cách thủ tục hành chính - tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

(HBĐT) - Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI xác định cải cách hành chính (CCHC) là 1 trong 3 chiến lược đột phá để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Ngày 13/5/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 05 về đẩy mạnh CCHC tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công vụ.

Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc sắp xếp bộ máy, đơn vị hành chính

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 129-KH/TU, ngày 6/2/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của BCH T.Ư Đảng về "một số vấn đề tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”; "đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập”.

Thông báo Kết luận kiểm tra về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư công đối với Ban QLĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 1183-QĐ/TU của BTVTỉnh ủy do đồng chí Đinh Quốc Liêm, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tổ chức công bố kết luận kiểm tra đối với Đảng ủy, các đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 45, ngày 12/5/2015 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, phòng chống tham nhũng lãng phí trong đầu tư công.

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch giá trị xuất khẩu cán đích 1 tỷ USD vào năm 2020

(HBĐT) - Nghị quyết số 05-NQ/ĐH của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Riêng xuất khẩu đến năm 2020 phải đạt 987 triệu USD. Theo ngành Công Thương, với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp xuất khẩu và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu nói riêng và xuất nhập khẩu nói chung của năm 2019 và "cán đích” 1 tỷ USD vào năm 2020.  

Ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III, năm 2019

(HBĐT) - Chiều 14/10, tại Cung văn hóa tỉnh, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 bước vào ngày làm việc đầu tiên (phiên trù bị). Dự phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng 245 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho trên 63 vạn đồng bào các DTTS trong toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội chủ trì phiên họp.

Xã Đông Phong: Áp dụng tiêu chuẩn ISO, nâng cao chất lượng công vụ

(HBĐT) - Với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) không chỉ giúp UBND xã Đông Phong (Cao Phong) nâng cao chất lượng công vụ, mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong đánh giá trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục