(HBĐT) - Gian nan huyện nghèo 
Là huyện vùng cao, điều kiện tự nhiên của Đà Bắc tương đối đặc thù. Nơi đây có nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ. Địa hình bị chia cắt không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là 1 trong 85 huyện nghèo nhất cả nước, là huyện duy nhất của tỉnh thuộc danh sách "huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020” theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trình 135.


Hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Đà Bắc chưa được đầu tư đồng bộ và nâng cao chất lượng nên chưa phát huy được vai trò động lực thúc đẩy KT-XH địa phương. Ảnh: Đường vào trung tâm xã Đoàn Kết xuống cấp nghiêm trọng. 

Điều kiện tự nhiên bất lợi cùng với trình độ dân trí không đồng đều là nguyên nhân chủ yếu khiến đời sống người dân Đà Bắc còn nhiều khó khăn. Ước tính năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 27,5 triệu đồng; ước thực hiện năm 2020 là 29 triệu đồng, chỉ đạt 45% so với nghị quyết đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 32%. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2018 là 14,74%, phấn đấu năm 2019 giảm còn 11,74%. Như vậy, con đường vượt khó thoát nghèo của huyện Đà Bắc còn nhiều thách thức. 

Quyết tâm vượt qua thách thức

Đồng chí Đinh Công Báo,  Bí thư Huyện ủy khẳng định: "Đối với huyện Đà Bắc, khó khăn hàng đầu là vấn đề giao thông. Nếu không đầu tư đồng bộ và chất lượng cho hệ thống giao thông thì chắc chắn huyện sẽ không thể vượt qua nhiều thách thức đang chờ đợi phía trước”. 

Xác định rõ điều đó, trong 4 năm (2015 - 2019) thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh, các cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kết cấu hạ tầng chính là hệ thống giao thông đường bộ. Tính đến cuối năm 2019, tổng vốn thu hút đầu tư của huyện đạt khoảng 4.550 tỷ đồng. Căn cứ nhu cầu thực tế, nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng được huyện tập trung nhiều vào các công trình giao thông. Kết quả đến nay, 20/20 xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 98% đường huyện quản lý, 97% đường liên xã, 70% đường trục liên thôn, 72% đường xóm, ngõ đã được rải nhựa hoặc cứng hóa bê tông. Tuy rằng so với các địa phương trong tỉnh, Đà Bắc vẫn là địa bàn khó khăn bậc nhất về giao thông nhưng kết quả đó phần nào cho thấy nỗ lực của huyện. 

Cùng với bài toán phát triển giao thông, nhiều thách thức đặt ra đòi hỏi quyết tâm cao của huyện. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, huyện đã hoàn thành đạt và vượt 23/24 chỉ tiêu NQĐH Đảng bộ huyện lần thứ XXIV. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt bình quân 5,8%/năm. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 61,74%. Thu nhập bình quân đầu người tăng 160% so với đầu nhiệm kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo từ mức 51,75% năm 2015 giảm còn 32% năm 2019, bình quân giảm 4,9%/năm… Bên cạnh kết quả tích cực trong thực hiện các mục tiêu kinh tế, huyện tiếp tục duy trì ổn định các lĩnh văn hóa - xã hội, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của  nhân dân được cải thiện, ANCT -TTATXH được giữ vững.

Đồng chí Đinh Công Báo, Bí thư Huyện ủy nhìn nhận: Bốn năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Đà Bắc đã thống nhất cao trong thực hiện NQĐH Đảng các cấp. Từ xuất phát điểm thấp, huyện từng bước vượt khó vươn lên hoàn thành 23/24 chỉ tiêu NQĐH Đảng bộ huyện. Tuy nhiên, để vươn tới các chỉ tiêu NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, huyện xác định cần quyết tâm chính trị cao hơn, thực hiện đồng bộ và hiệu quả nhiều giải pháp trong 2 tháng cuối năm 2019 và năm 2020. Riêng đối với 5 chỉ tiêu dự báo khó đạt NQĐH Đảng bộ tỉnh, Huyện ủy Đà Bắc đã xây dựng Kế hoạch số 137-KH/HU, ngày 30/9/ 2019, xác định nhiệm vụ cụ thể của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hoạch định các giải pháp đảm bảo tính khả thi, phấn đấu cùng với các huyện, thành phố trong tỉnh thực hiện thắng lợi NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020.        


Thu Trang

Các tin khác


Huyện Lương Sơn nghiêm túc chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Các chi, Đảng bộ trên địa bàn huyện Lương Sơn tích cực triển khai Kế hoạch số 288-KH/HU, ngày 9/9/2019 của Huyện ủy Lương Sơn thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả cao nhất.

Công an huyện Lạc Sơn chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực. Trong đó, đơn vị đã xây dựng quỹ "Chung tay vì cuộc sống cộng đồng". Để xây dựng quỹ, hàng tháng, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chi tiêu tiết kiệm để gây quỹ. Thông qua quỹ, CAH Lạc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, nổi bật là việc mua bò giống, trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Sức lan tỏa của Chỉ thị số 40 ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 24/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách thuận lợi, kịp thời hơn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU: Hướng đến mục tiêu 100% huyện, thành phố có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước (DNKVNNN), mục tiêu đề ra đến năm 2020, không còn huyện nào không có tổ chức Đảng trong DNKVNNN. Đến thời điểm này, đã có 9 huyện, thành phố "cán đích" và tiếp tục phấn đấu các mục tiêu cao hơn. Còn lại 2 huyện Đà Bắc và Mai Châu, thời gian tới cần những giải pháp đồng bộ, quyết tâm chính trị cao hơn nữa mới có thể xóa "trắng” tổ chức Đảng trong DNKVNNN, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn tỉnh.

Khả thi “cán đích” 5.000 tỷ đồng thu ngân sách Nhà nước năm 2020

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo và vào cuộc của các cấp, ngành thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu, đặc biệt quản lý và khai thác nguồn thu từ đấu giá tiền quyền sử dụng đất, dự kiến năm 2019, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, năm 2020 sẽ đạt 5.000 tỷ đồng, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Giải pháp nâng cao chất lượng dạy, học lý luận chính trị ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị (LLCT) cho đội ngũ cán bộ, hàng năm, huyện Kim Bôi xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện xây dựng kế hoạch và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng LLCT. Đăng ký với Tỉnh ủy để cử cán bộ tham gia các lớp do Trường Chính trị tỉnh và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đào tạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục