(HBĐT) - Dù còn trẻ nhưng ở Đại úy Vũ Thành Trung, Đội trưởng Đội hướng dẫn và điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy luôn có sự điềm tĩnh, từng trải của người chỉ huy dày dạn trận mạc. Đó cũng là cách người đội trưởng này sát cánh cùng đồng đội lập nhiều chiến công xuất sắc...Đại úy Vũ Thành Trung (thứ 2 từ trái sang) luôn sát cánh cùng đồng đội vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Từ nhỏ, Vũ Thành Trung luôn mơ ước lớn lên sẽ trở thành người chiến sỹ công an. Mơ ước đã trở thành sự thật khi Trung thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tại đây, khi nhiều người chọn con đường ít chông gai thì Trung lại đi về phía gian nan với chuyên ngành điều tra tội phạm về ma túy (TPVMT). Ra trường, Trung được điều về Phòng CSĐT TPVMT, Công an tỉnh. Từ một chiến sỹ trẻ, Trung dần trưởng thành, trở thành điều tra viên, chủ công trong các chuyên án của đơn vị.

 Vũ Thành Trung kể: Hòa Bình giáp ranh với các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa; có tuyến QL6 đi qua, kết nối các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền xuôi. Tỉnh có 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) là điểm phức tạp TPVMT. Do vậy, công tác đấu tranh với tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần đấu tranh quyết liệt, từ năm 2018 đến tháng 5/2023, lực lượng chức năng đã bắt 1.400 vụ, hơn 2.000 đối tượng TPVMT; thu giữ 500 bánh heroine, hơn 50kg ma túy tổng hợp.

Là chỉ huy, trực tiếp tham gia các chuyên án, Vũ Thành Trung luôn tận tụy, trách nhiệm trong công việc, bởi đối mặt với người lính luôn là những con "sói đầu đàn” mưu mô, thâm hiểm. Với quyết tâm cao nhất, Vũ Thành Trung và đồng đội luôn chọn tâm thế đối mặt. Nhớ lại kỷ niệm lần đầu đánh án, Trung được lãnh đạo đơn vị  giao chuyên án bắt trùm ma túy Nguyễn Hữu Dũng (tức Dũng "ộp”) ở Mộc Châu (Sơn La). Nhận lệnh vừa mừng, vừa lo, nhưng với quyết tâm phá chuyên án, sau nhiều ngày đêm theo dõi, "câu nhử”, Vũ Thành Trung và đồng đội buộc ông trùm phải lộ diện. Mẻ lưới được "cất” thành công, Dũng "ộp” bị bắt ngay giữa trung tâm TP Hòa Bình cùng 89 bánh heroin. Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT đã làm rõ đường dây do Dũng "ộp” cầm đầu vận chuyển trót lọt 4.400 bánh heroin và hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp từ Sơn La về Hà Nội tiêu thụ.

Quá trình công tác, mỗi chiến công, thành tích của đơn vị đều có dấu ấn của Vũ Thành Trung. Trong đó, Trung trực tiếp tham gia phá hàng chục chuyên án ma túy, bắt 308 vụ, 42 đối tượng, thu giữ hàng trăm bánh heroin. Điển hình như vụ bắt đối tượng Lục Văn Đồng (Cao Bằng) vận chuyển 100 bánh heroin; bắt đối tượng Giàng A Lềnh trú tại Hang Kia vận chuyển 30 bánh heroin... Đáng nói, Lềnh đối tượng cầm đầu cấu kết với các đối tượng tại Hà Nội hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Mai Châu về Hà Nội rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Quá trình đấu tranh, Vũ Thành Trung đã buộc đối tượng khai ra người mua và làm rõ hành vi của đối tượng cùng 3 đồng phạm mua bán trái phép 37 bánh heroine, 2kg ma túy "đá”. Mới nhất, ngày 3/5/2023, Vũ Thành Trung cùng đồng đội phá thành công chuyên án, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 3 bánh heroin và gần 2kg ma túy "đá”.

Với những chiến công nổi bật, Vũ Thành Trung đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2022, Trung vinh dự được Bộ Công an biểu dương điển hình tiên tiến toàn lực lượng cảnh sát nhân dân. Đồng thời, là điển hình trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện "Sáu điều Bác Hồ dạy” của Công an Hòa Bình trong những năm qua.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Bùi Văn Hiệp - gương mặt tiềm năng của thể thao Hòa Bình

(HBĐT) - Sinh năm 2007 tại xã vùng cao Ngổ Luông (Tân Lạc), Bùi Văn Hiệp là gương mặt trẻ, đa tài, nỗ lực tập luyện để phát triển tài năng thể thao. Gắn bó với thể thao thành tích cao khoảng hơn 4 năm, Bùi Văn Hiệp đã gặt hái được những tấm huy chương quý giá.

Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục