(HBĐT) - Dù còn trẻ nhưng ở Đại úy Vũ Thành Trung, Đội trưởng Đội hướng dẫn và điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy luôn có sự điềm tĩnh, từng trải của người chỉ huy dày dạn trận mạc. Đó cũng là cách người đội trưởng này sát cánh cùng đồng đội lập nhiều chiến công xuất sắc...Đại úy Vũ Thành Trung (thứ 2 từ trái sang) luôn sát cánh cùng đồng đội vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Từ nhỏ, Vũ Thành Trung luôn mơ ước lớn lên sẽ trở thành người chiến sỹ công an. Mơ ước đã trở thành sự thật khi Trung thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tại đây, khi nhiều người chọn con đường ít chông gai thì Trung lại đi về phía gian nan với chuyên ngành điều tra tội phạm về ma túy (TPVMT). Ra trường, Trung được điều về Phòng CSĐT TPVMT, Công an tỉnh. Từ một chiến sỹ trẻ, Trung dần trưởng thành, trở thành điều tra viên, chủ công trong các chuyên án của đơn vị.

 Vũ Thành Trung kể: Hòa Bình giáp ranh với các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa; có tuyến QL6 đi qua, kết nối các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền xuôi. Tỉnh có 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) là điểm phức tạp TPVMT. Do vậy, công tác đấu tranh với tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần đấu tranh quyết liệt, từ năm 2018 đến tháng 5/2023, lực lượng chức năng đã bắt 1.400 vụ, hơn 2.000 đối tượng TPVMT; thu giữ 500 bánh heroine, hơn 50kg ma túy tổng hợp.

Là chỉ huy, trực tiếp tham gia các chuyên án, Vũ Thành Trung luôn tận tụy, trách nhiệm trong công việc, bởi đối mặt với người lính luôn là những con "sói đầu đàn” mưu mô, thâm hiểm. Với quyết tâm cao nhất, Vũ Thành Trung và đồng đội luôn chọn tâm thế đối mặt. Nhớ lại kỷ niệm lần đầu đánh án, Trung được lãnh đạo đơn vị  giao chuyên án bắt trùm ma túy Nguyễn Hữu Dũng (tức Dũng "ộp”) ở Mộc Châu (Sơn La). Nhận lệnh vừa mừng, vừa lo, nhưng với quyết tâm phá chuyên án, sau nhiều ngày đêm theo dõi, "câu nhử”, Vũ Thành Trung và đồng đội buộc ông trùm phải lộ diện. Mẻ lưới được "cất” thành công, Dũng "ộp” bị bắt ngay giữa trung tâm TP Hòa Bình cùng 89 bánh heroin. Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT đã làm rõ đường dây do Dũng "ộp” cầm đầu vận chuyển trót lọt 4.400 bánh heroin và hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp từ Sơn La về Hà Nội tiêu thụ.

Quá trình công tác, mỗi chiến công, thành tích của đơn vị đều có dấu ấn của Vũ Thành Trung. Trong đó, Trung trực tiếp tham gia phá hàng chục chuyên án ma túy, bắt 308 vụ, 42 đối tượng, thu giữ hàng trăm bánh heroin. Điển hình như vụ bắt đối tượng Lục Văn Đồng (Cao Bằng) vận chuyển 100 bánh heroin; bắt đối tượng Giàng A Lềnh trú tại Hang Kia vận chuyển 30 bánh heroin... Đáng nói, Lềnh đối tượng cầm đầu cấu kết với các đối tượng tại Hà Nội hình thành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Mai Châu về Hà Nội rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Quá trình đấu tranh, Vũ Thành Trung đã buộc đối tượng khai ra người mua và làm rõ hành vi của đối tượng cùng 3 đồng phạm mua bán trái phép 37 bánh heroine, 2kg ma túy "đá”. Mới nhất, ngày 3/5/2023, Vũ Thành Trung cùng đồng đội phá thành công chuyên án, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 3 bánh heroin và gần 2kg ma túy "đá”.

Với những chiến công nổi bật, Vũ Thành Trung đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2022, Trung vinh dự được Bộ Công an biểu dương điển hình tiên tiến toàn lực lượng cảnh sát nhân dân. Đồng thời, là điển hình trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện "Sáu điều Bác Hồ dạy” của Công an Hòa Bình trong những năm qua.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục