(HBĐT) - Những năm qua, trên địa bàn huyện Kim Bôi có hàng trăm tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập cho gia đình, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. CCB Nguyễn Văn Thập, thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến là một điển hình tiêu biểu để mọi người học tập, noi theo.


Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thập, thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) lấy cầu ong để quay mật.

Những năm đầu làm kinh tế, gia đình CCB Nguyễn Văn Thập gặp nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm. Có thời điểm chùn bước trước khó khăn nhưng được sự động viên của người thân cùng các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, vợ chồng ông động viên nhau tiếp tục vươn lên. Với phương châm "Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, cùng bàn tay, trí óc, sau nhiều năm vất vả, đến nay mô hình kinh tế đã cho thu "trái ngọt” trị giá trên 3,5 tỷ đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí. Bên cạnh đó, gia đình chấp hành nghiêm nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước trên 200 triệu đồng/năm.

Đồng chí Bùi Văn Thế, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Kim Bôi cho biết: "Hội CCB huyện đã phát động các phong trào: CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi, CCB gương mẫu... qua đó nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo hội viên. Từ các phong trào đã xây dựng được 157 mô hình trang trại, gia trại phát triển có hiệu quả với trên 1.000 hội viên làm kinh tế giỏi. Trong đó, mô hình của CCB Nguyễn Văn Thập là tiêu biểu nhất nhờ phát triển kết hợp chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh”.

Với diện tích trên 50 ha, CCB Nguyễn Văn Thập đã quy hoạch xây dựng thành mô hình trang trại tổng hợp gồm 17 ha cây ăn quả (cam, bưởi, mít Thái), mỗi năm cho thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng; nuôi hàng trăm con lợn rừng, lợn nái sinh sản, lợn thịt cung cấp cho thị trường và chuỗi nhà hàng của gia đình; chăn nuôi hàng nghìn con gà, ngỗng, 10 con hươu, nai để lấy thịt, nhung và hàng trăm đàn ong lấy mật.

CCB Nguyễn Văn Thập chia sẻ: "Thời gian đầu làm kinh tế rất khó khăn nhưng mong muốn xây dựng kinh tế với mô hình vườn ao chuồng, quá trình làm, tôi tích cực tham gia sinh hoạt Hội CCB, học hỏi thêm kinh nghiệm từ các hội viên. Hiện, tôi đã xây dựng thành công mô hình mang lại nguồn thu nhập cao”.

Không chỉ phát triển mô hình trang trại, CCB Nguyễn Văn Thập còn năng động, nhạy bén với thị trường. Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch tại huyện Kim Bôi, từ năm 2010 trở lại đây, ông mạnh dạn đầu tư 3 cơ sở chuyên kinh doanh dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng. Với lợi thế xây dựng cạnh khu V Resort Vĩnh Tiến và Serena Resort Kim Bôi (xã Sào Báy), cộng thêm lối kiến trúc hiện đại, có view đẹp, phong cách phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp nên chuỗi nhà hàng, khách sạn của CCB Nguyễn Văn Thập là địa chỉ tin cậy của du khách khi đến Kim Bôi tham quan, nghỉ dưỡng. Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động địa phương với mức lương từ 4 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Với bản lĩnh vững vàng, kiên định của người lính, CCB Nguyễn Văn Thập đã năng động, sáng tạo, bắt kịp xu thế phát triển kinh tế theo hướng hội nhập, không ngừng phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, dù trong thời bình hay thời chiến, trước khó khăn, thử thách không nản chí, kiên trì, chịu khó học hỏi và có cách làm khoa học, phù hợp để cán đích thành công.

Thu Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, trách nhiệm

(HBĐT) - Năng động, trách nhiệm, sáng tạo, luôn hết mình trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn Thanh niên… đó là nhận xét của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) dành cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn phường.

Cô bé người Mường với ước mơ mang nét đẹp văn hoá dân tộc đi khắp muôn nơi

(HBĐT) - Bùi Hoàng Bảo Khánh là cô bé dân tộc Mường hiện đang là học sinh lớp 3, trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Hoà Bình). Sinh ra ở vùng đất được coi là cái nôi của dân tộc Mường nổi tiếng với bốn Mường "Bi, Vang, Thàng, Động” và nền "Văn hóa Hòa Bình” với sử thi Đẻ đất, đẻ nước... nên cô bé luôn mơ ước được giới thiệu văn hoá của dân tộc Mường đến với đến bạn bè năm châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục