(HBĐT) - Việc sử dụng nguồn ngân sách công đầu tư trong xây dựng các công trình cơ bản của huyện Cao Phong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Các công trình được bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ phát huy tối đa công năng mà còn tạo diện mạo mới nhiều khởi sắc cho huyện.


Công trình nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ, trường TH&THCS Tây Phong (Cao Phong) được phê duyệt ngày 14/9/2021 với tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng đã thi công đạt 95% khối lượng phần thô theo đúng tiến độ. 


Tính đến nay, các dự án do UBND huyện Cao Phong làm chủ đầu tư có 12 công trình, trong đó, 100% là công trình chuyển tiếp với nguồn ngân sách T.Ư 120 tỷ đồng cho 2 công trình, ngân sách tỉnh hơn 620 triệu đồng cho 10 công trình. Các dự án do Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Cao Phong làm chủ đầu tư gồm 82 công trình, trong đó có 67 công trình chuyển tiếp. Cụ thể, 30 dự án đã hoàn thành, 4 công trình đã được đưa vào sử dụng, 26 công trình đang chờ bàn giao đưa vào sử dụng; còn 37 công trình đang trong quá trình thực hiện. Các dự án đầu tư xây dựng mới năm 2022 là 15 công trình, tổng mức đầu tư hơn 131 tỷ đồng, hiện đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. 

Thực hiện công tác quản lý công trình xây dựng, tổng nguồn ngân sách được cấp năm 2022 hơn 200 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân hơn 35 tỷ đồng (đạt 17,28%). Quý I năm nay, BQL thực hiện quyết toán 4 công trình, gồm 1 công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư và 3 công trình do BQL làm chủ đầu tư. Về tiến độ thi công, việc bàn giao mặt bằng đã được giải phóng cho đơn vị thi công đảm bảo đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình. Đồng thời, lập hồ sơ quản lý chất lượng vật liệu, sản phẩm, cấu kiện, thiết bị sử dụng cho công trình. Trong quá trình thi công, BQL luôn sát sao, đôn đốc và chỉ đạo các đơn vị tư vấn giám sát, thi công công trình thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt và các tiêu chuẩn hiện hành, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ thi công được quy định trong hợp đồng. Chất lượng thi công công trình được BQL kiểm soát ngay từ khâu đầu vào. Tất cả nguyên vật liệu, thiết bị sử dụng cho công trình xây dựng được nghiệm thu, đảm bảo đủ số lượng, nguồn gốc rõ ràng, đúng chủng loại quy định trong hợp đồng.

Điển hình như công trình nhà đa năng và các hạng mục phụ trợ, trường TH&THCS Tây Phong được phê duyệt ngày 14/9/2021 với tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng. Ông Đào Phúc Huê, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phúc Lâm, đơn vị thi công công trình cho biết: "Hiện, công trình đã hoàn thành phần thô đạt 95% khối lượng. Do tình hình dịch Covid-19 nên đôi khi thiếu hụt nhân công thực hiện. Tuy nhiên, đơn vị vẫn linh hoạt, chủ động nhiều phương án đảm bảo tiến độ kế hoạch, chất lượng theo yêu cầu của chủ đầu tư. Quá trình thi công đều thực hiện đúng hồ sơ thiết kế và đảm bảo an toàn lao động”.

Quá trình thực hiện cũng gặp khó khăn nhất định. Nguồn vốn được phân bổ hàng năm còn hạn chế và kéo dài từ 1 - 3 năm nên một số doanh nghiệp thường kéo dài thời gian thi công để chờ vốn, ảnh hưởng đến tiến độ. Về phía nhà thầu, một số nhà thầu thiết kế trình độ, kinh nghiệm hạn chế, dẫn đến hồ sơ thiết kế còn sai sót; một vài công trình thi công chưa đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật còn phải khắc phục…

Đồng chí Nguyễn Văn Kỳ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện cho biết: "Trong quý II/2022, huyện tập trung hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng các dự án đầu tư dở dang trong năm 2021 theo kế hoạch. Thực hiện các thủ tục đầu tư để khởi công sớm dự án có kế hoạch đầu tư năm 2022. Duy trì công tác quản lý chất lượng kỹ, mỹ thuật các dự án được giao. Nâng cao công tác quản lý an toàn lao động, kế hoạch bảo vệ môi trường và phòng, chống cháy nổ trong thi công xây  dựng công trình, không để xảy ra sự cố trong quá trình thi công. Đồng thời, đẩy nhanh công tác quyết toán các dự án đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng”.


Thanh Sơn

Các tin khác


Phát triển đô thị có bản sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(HBĐT) - Các ngành và địa phương đang thực hiện các giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ đô thị hoá (ĐTH) của tỉnh đạt 38%, tập trung vào các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với phát triển đô thị, phát triển đô thị gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Áp dụng Bộ chỉ số DDCI: "Đòn bẩy" mạnh cho năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành (DDCI) là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh (HKD) về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh (CTMTKD) của 10 huyện, thành phố và 26 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Áp dụng DDCI nhằm đánh giá năng lực của chính quyền cấp huyện, cấp sở trong điều hành kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Từ đó, nghiên cứu các giải pháp giúp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại của các lĩnh vực được khảo sát.

Huyện Lạc Thủy tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án ngoài ngân sách

(HBĐT) - Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang triển khai 27 công trình, dự án liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, 6 dự án ngoài ngân sách và 21 dự án ngân sách Nhà nước với diện tích 771 ha (dự án Nhà nước thu hồi đất 158 ha, dự án thỏa thuận 592 ha). BTV Huyện uỷ đã tập trung chỉ đạo công tác GPMB. Đối với các dự án trọng điểm, huyện thành lập tổ công tác phối hợp chủ đầu tư để tập trung thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 3 - Không để cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Để đảm bảo mục tiêu phát triển KT - XH, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chủ trương tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông, thủy lợi, khu, cụm công nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài ngân sách. Theo đó, sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án được xem là khâu mấu chốt.

Tháo “điểm nghẽn” cho bài toán bồi thường, giải phóng mặt bằng: Bài 2 - Nhiều công trình, dự án còn chật vật

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là các dự án đầu tư ngoài NSNN. Cấp ủy, chính quyền tỉnh thường xuyên làm việc, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư (DN,NĐT) để nắm bắt thực trạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục