Ngày 7-8, tại TP Đà Nẵng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội (QH) Việt Nam và Nhóm nữ đại biểu QH Lào phối hợp tổ chức Hội thảo về "Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động QH”.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch QH Lào Pa-ni Y-a-tho-tu với các đại biểu dự Hội thảo "Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội". Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Tham dự hội thảo, về phía Việt Nam có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch QH; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực QH; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo các ủy ban, cơ quan, văn phòng của QH và TP Đà Nẵng.

Về phía Lào, có các đồng chí: Pa-ni Y-a-tho-tu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Lào; Xỉ-xảy Lư-đệt-mun-xơn, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH Lào, Chỉ đạo và phụ trách Nhóm nữ nghị sĩ Lào; Thông-xa-vẳn Phôm-vi-hẳn, Đại sứ Lào tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ủy ban, cơ quan của QH Lào…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Với chủ đề "Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động QH”, hội thảo là hoạt động thiết thực, nhằm tạo diễn đàn cho việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường của các nữ đại biểu QH hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, QH Việt Nam khóa XIV với 132 nữ đại biểu trúng cử, đã đưa tỷ lệ nữ đại biểu lên 26,7% (tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước). Đây là tín hiệu đáng mừng khẳng định vai trò, uy tín ngày càng cao của phụ nữ trong QH, trong cử tri. Nữ đại biểu trúng cử lần đầu chiếm 64,8% trong tổng số nữ đại biểu QH và chủ yếu là đại biểu kiêm nhiệm. Do đó, ngoài việc đảm đương nhiệm vụ, vai trò của người đại biểu nhân dân, đồng thời phải đảm nhiệm các công việc chuyên môn, thực hiện chức năng của người phụ nữ là chăm lo cho gia đình. Mỗi nữ đại biểu QH phải hết sức nỗ lực phấn đấu trước yêu cầu ngày càng cao của QH, cũng như của cử tri cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Việc tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của Nhóm nữ đại biểu QH Việt Nam vào đầu nhiệm kỳ này vừa là sự tiếp nối truyền thống của QH các khóa XII và XIII, vừa để đáp ứng nhu cầu cần có một diễn đàn chung để chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ nhau giữa các nữ đại biểu QH trong hoạt động của QH. Qua đó, các nữ đại biểu QH có cơ hội giao lưu, thu nhận thông tin, phân tích chính sách, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tại QH; tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói về các vấn đề liên quan chính sách phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới. Đồng thời hỗ trợ các nữ đại biểu thực hiện vai trò đại diện, xây dựng hình ảnh người nữ đại biểu trước QH và cử tri cả nước. Hội thảo là dịp các nữ đại biểu QH hai nước có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới nói riêng, hoạt động nghị trường nói chung.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Chủ tịch QH Lào Pa-ni Y-a-tho-tu đánh giá cao ý tưởng của QH Việt Nam về việc tổ chức hội thảo; cho rằng đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhân dịp hai nước có nhiều hoạt động chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 – 5-9-2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 – 18-7-2017). Hội thảo cho thấy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai cơ quan lập pháp hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc tăng cường, phát huy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

Đồng chí Pa-ni Y-a-tho-tu cho rằng, để làm tròn chức trách, nhiệm vụ đại diện cho quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân, mỗi đại biểu QH nói chung, nữ đại biểu QH nói riêng cần nâng cao năng lực, trí tuệ, có quan điểm, phong cách làm việc gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, bao gồm tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các nữ đại biểu QH/nữ nghị sĩ trong nghị viện các nước ASEAN với nhau, đặc biệt là nữ đại biểu QH hai nước Lào và Việt Nam để cùng tiến bộ, thúc đẩy đất nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các nữ đại biểu QH Việt Nam và QH Lào nghe các báo cáo tham luận, tập trung thảo luận về ba chủ đề chính, gồm: Tổng quan về vai trò của nữ đại biểu QH trong hoạt động của QH; trao đổi kinh nghiệm của nữ đại biểu QH trong xây dựng pháp luật; trao đổi kinh nghiệm của nữ đại biểu QH trong hoạt động giám sát thực hiện pháp luật...

TheoNhanDan


Các tin khác


Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 2: Cần có giải pháp điều chỉnh kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn 
(HBĐT) - Cần khẳng định việc quy định lại chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và xóm, tổ dân phố là chủ trương đúng nhằm hướng tới việc tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn, xóm, KDC. Tuy nhiên, do quá trình ban hành Nghị quyết số 34 của HĐND tỉnh chưa khảo sát kỹ lưỡng từ cấp cơ sở và chưa rà soát chặt chẽ các văn bản pháp luật nên khi đưa vào thực tế có vài điểm vướng. Tháo gỡ những "nút thắt” này là việc cần làm ngay để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, vào lòng dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Huyện Lạc Sơn phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên

(HBĐT) - Tham dự Lễ kết nạp đảng viên cho Bùi Văn Bình - học sinh ưu tú trường THPT Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, chúng tôi vừa cảm thấy tự hào, vừa khâm phục bản lĩnh của cậu học trò. Mới 18 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường THPT nhưng dưới sự dìu dắt của thầy, cô giáo và bạn bè cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân, Bình đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Văn phòng Tỉnh uỷ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do thiên tai

(HBĐT) - Sáng 17/10, Văn phòng Tỉnh uỷ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Tham dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh khắc phục bão lũ

(HBĐT) - Ngày 17/10, đoàn công tác Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh đã tới thăm và trao tặng số tiền 2 tỷ đồng cho tỉnh để ủng hộ nhân dân các vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ ngày 9-12/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ

 Chiều 16-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ do ông Ted Yoho, Hạ Nghị sĩ, Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 1: Chặng đầu khó xuôi
(HBĐT) - Với chủ trương tinh giản đội ngũ cán bộ (cấp xã, xóm, tổ dân phố), tháng 12/2016, HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 34/2016/NQ-HĐND (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 34) "Quy định số lượng, chức danh một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn, xóm, tổ dân phố; quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và khoán kinh phí hoạt động của các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh”. Chủ trương đúng, tuy nhiên quá trình triển khai, thực hiện đã gặp phải không ít khó khăn.