(HBĐT) - Sáng 10/8, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước và kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; Thường trực Huyện ủy huyện: Lương Sơn, Yên Thuỷ; Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các huyện: Kim Bôi, Lạc Thuỷ, TP Hòa Bình, Mai Châu.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc hội thảo

10 năm thực hiện Nghị quyết 11, ngày 24/7/2017 của Bộ Chính trị, các cấp Uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, tầng lớp nhân dân đã nhận thức rõ nét hơn vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong thời kỳ đẩy mạnh CNH -HĐH đất nước. BTV Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ nữ trong quy hoạch tổng thể về cán bộ của Đảng bộ tỉnh ở từng cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị đảm bảo tỷ lệ không dưới 15%. Việc tuyển dụng cán bộ nữ đảm bảo cơ cấu nữ trong bộ máy cán bộ hợp lý 30%; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phụ nữ phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành; đội ngũ cán bộ Hội các cấp từng bước được chuẩn hoá. Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp và tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đều tăng so với nhiệm kỳ trước.

 Đối với hoạt động của các cấp Hội phụ nữ, trong 10 năm đã có nhiều tiến bộ, đạt nhiều kết quả thiết thực; đã thay đổi phương thức, lề lối làm việc, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đao, tổ chức các hoạt động và môi hình đáp ứng theo chỉ đạo của TƯ Hội và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt, đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu triển khai thực hiện Nghị quyết. Đã có những mô hình rõ nét để thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và chỉ tiêu xây dựng NTM. Điển hình như các mô hình: giúp nhau phát triển kinh tế, góp vốn xoay vòng xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động phụ nữ mua BHYT, công trình xây dựng đường GTNT... Đặc biệt, Hội LHPN các cấp đã phát huy tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ; đội ngũ cán bộ nữ, cán bộ Hội được nâng lên cả về chất lượng và số lượng; bộ máy tổ chức Hội LHPN các cấp được củng cố, kiện toàn, chuẩn hóa, phát huy tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Nội dung, phương thức hoạt động của các cấp Hội có sự đổi mới, sáng tạo góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Tình hình đời sống, việc làm của phụ nữ được quan tâm, cải thiện hơn trước góp phần quan trọng trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, giữ vững ANTT, TT ATXH của địa phương.

 Tại hội thảo, các địa phương, đơn vị đã trình bày báo cáo tham luận về thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị thời gian qua cũng như những bài học kinh nghiệm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

 Phát biểu tại hội thảo, các đồng chí: Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà Hội LHPN các cấp, các địa pương, đơn vị đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết 11 thời gian qua, đồng thời đánh giá, chỉ rõ hơn nhãng mặt con tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết. Các đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới như: tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 11, đặc biệt là phát huy vai trò nòng cốt của của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; cần quán triệt sâu sắc các quy định, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với phụ nữ; tiếp tục nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí, tiềm năng của phụ nữ đối với sự phát triển KT-XH của địa phương; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ tham gia lao động, sản xuất, việc làm và các hoạt động của xã hội; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, đáp ứng yêu cầu công tác Hội trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết số 17- 12/01/2015 của BTV Tỉnh ủy đối với công tác cán bộ nữ tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015 – 2020, đồng thời góp phần tạo nguồn cán bộ nữ cho các cấp, các ngành; Tiếp tục xây dựng củng cố tổ chức Hội LHPN các cấp; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đa dạng các loại hình tập hợp phụ nữ, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tổ chức hoạt động đáp ứng nhu cầu các nhóm phụ nữ; thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, phát huy vai trò, nòng cốt xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.


                                                                                                                          HD


Các tin khác


Hội CCB xã Dân Hòa thiết thực những việc làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội CCB xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tích cực thực hiện các hoạt động phong trào của hội gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quá trình đưa Chỉ thị vào cuộc sống được đông đảo hội viên hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực.

Đoàn đại biểu Quân Khu III và lãnh đạo tỉnh dâng hương tại tượng đài Bác Hồ

(HBĐT) - Sáng 16/8, đoàn đại biểu lãnh đạo Quân khu III, lãnh đạo tỉnh do đồng chí Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu III; đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đặt vòng hoa, dâng hương tại tượng đài Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh.

Bộ Chính trị ban hành quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

Ngày 4-8-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 90-QĐ/TW của Bộ Chính trị, quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây là lần đầu, Bộ Chính trị ban hành quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội

(HBĐT) - Ngày 14/8, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội. Tham gia lớp tập huấn có cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, các huyện, thành phố và một số đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh - tự hào 70 năm "Đoàn kết - sáng tạo - hiệp đồng -lập công - chiến thắng"

Bùi Văn Tỉnh
UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Từ một lớp huấn luyện quân sự đầu tiên tại Giằng Xèo - Tu Lý - Hiền Lương với đội quân non trẻ và vũ khí thô sơ; trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ cùng bộ đội chủ lực lập nhiều chiến công vang dội, góp phần tô thắm truyền thống bách chiến bách thắng của QĐND Việt Nam anh hùng.

Luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017), phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và vai trò của LLVT tỉnh trong sự nghiệp xây dựng, BVTQ trong giai đoạn hiện nay.