(HBĐT) - Từ năm 2011 đến nay, xã Tây Phong (Cao Phong) xây dựng NTM đạt 14/19 tiêu chí và phấn đấu về đích vào năm 2018. Để thực hiện mục tiêu đó, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, tạo đồng thuận trong nhân dân chung tay cải thiện bộ mặt nông thôn.Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, các hộ dân xã Tây Phong (Cao Phong) nhất trí phương án đền bù GPMB để xã xây dựng trụ sở làm việc mới thuận tiện cho người dân đến giải quyết công việc.

Ngay khi bắt tay thực hiện, Đảng ủy xã xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM để phát huy tính dân chủ phải được đặt lên hàng đầu. Theo đó, người dân được tham gia bàn bạc trực tiếp các vấn đề liên quan đến lợi ích của mình; được công khai các nội dung như phương án đền bù, hỗ trợ GPMB, tái định cư liên quan đến dự án, kế hoạch sử dụng đất chi tiết… Việc tuyên truyền, thông báo cho nhân dân được thực hiện bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các buổi họp dân, qua loa phát thanh của xóm, xã, tiếp xúc cử tri. Các chương trình, kế hoạch thực hiện, sơ đồ và bản đồ quy hoạch các hạng mục được niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện QCDC ở các xóm, trường học, trạm y tế trên địa bàn được tăng cường. Người dân hiểu được xây dựng NTM là việc mà "Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Qua đó, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như các ông Bùi Văn Quỳnh, Bùi Văn Lăm, Tạ Văn Quảng.

Thực hiện QCDC theo Pháp lệnh 34 của ủy ban Thường vụ Quốc hội, phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thể hiện rõ nét qua các công trình xây dựng cơ bản. Trụ sở UBND xã được xây dựng năm 2014 với số vốn hơn 6 tỷ đồng, diện tích 4.000 m2. Công trình này ảnh hưởng đến 20 hộ dân vì nằm trên diện tích đất sản xuất của bà con. Sau khi thông báo về chủ trương xây dựng trụ sở mới, Hội đồng đền bù huyện phối hợp với chính quyền xã tổ chức họp dân, thông báo đầy đủ các nội dung liên quan và thống nhất mức tiền đền bù cho mỗi hộ. Qua đó, 100% hộ nhất trí và chấp nhận GPMB, công trình được khánh thành và đi vào sử dụng sau hơn 1 năm xây dựng. Cùng năm 2014, chợ trung tâm xã được xây dựng trên tổng diện tích 1 ha sau khi đã hoàn tất thủ tục đền bù GPMB cho khoảng 45 hộ bị ảnh hưởng.

Phong trào hiến đất ở xã được người dân phát huy mạnh mẽ. ở xóm Nếp, công trình đường giao thông nội thôn với chiều dài 200 m được đầu tư xây dựng từ nguồn NSNN 180 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 100 ngày công lao động, trị giá 20 triệu đồng. Trong đó có hộ ông Bùi Văn Nhệnh và bà Bùi Thị Quyết tự nguyện hiến hơn 40 m2 đất. Việc hiến đất của các hộ cũng như số tiền đầu tư được Ban quản lý xóm công khai đến người dân trong xóm. Đặc biệt, trong công trình đường liên xóm Bảm - Đồi có 66 hộ tự nguyện hiến 1.866 m2 đất ở, 3.034 m2 đất vườn và tài sản trên đất trị giá hơn 264 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Tây Phong cho biết: "Việc người dân tích cực hiến đất xây dựng các công trình là minh chứng rõ nét nhất về thực hiện QCDC ở xã. Từ khi đưa vào sử dụng, người dân được hưởng lợi tạo điều kiện để phát triển KT-XH. Đơn cử như chợ trung tâm xã được xây mới tạo thuận lợi cho người dân trao đổi hàng hóa, không ảnh hưởng đến giao thông như trước đây hay đường giao thông các xóm được cứng hóa giúp bà con đi lại thuận tiện, nhất là vào mùa mưa. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 25 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,75%, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện”.

 T.S


Các tin khác


Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 2: Cần có giải pháp điều chỉnh kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn 
(HBĐT) - Cần khẳng định việc quy định lại chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và xóm, tổ dân phố là chủ trương đúng nhằm hướng tới việc tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn, xóm, KDC. Tuy nhiên, do quá trình ban hành Nghị quyết số 34 của HĐND tỉnh chưa khảo sát kỹ lưỡng từ cấp cơ sở và chưa rà soát chặt chẽ các văn bản pháp luật nên khi đưa vào thực tế có vài điểm vướng. Tháo gỡ những "nút thắt” này là việc cần làm ngay để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, vào lòng dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Huyện Lạc Sơn phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên

(HBĐT) - Tham dự Lễ kết nạp đảng viên cho Bùi Văn Bình - học sinh ưu tú trường THPT Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, chúng tôi vừa cảm thấy tự hào, vừa khâm phục bản lĩnh của cậu học trò. Mới 18 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường THPT nhưng dưới sự dìu dắt của thầy, cô giáo và bạn bè cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân, Bình đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Văn phòng Tỉnh uỷ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do thiên tai

(HBĐT) - Sáng 17/10, Văn phòng Tỉnh uỷ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Tham dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh khắc phục bão lũ

(HBĐT) - Ngày 17/10, đoàn công tác Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh đã tới thăm và trao tặng số tiền 2 tỷ đồng cho tỉnh để ủng hộ nhân dân các vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ ngày 9-12/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ

 Chiều 16-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ do ông Ted Yoho, Hạ Nghị sĩ, Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 1: Chặng đầu khó xuôi
(HBĐT) - Với chủ trương tinh giản đội ngũ cán bộ (cấp xã, xóm, tổ dân phố), tháng 12/2016, HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 34/2016/NQ-HĐND (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 34) "Quy định số lượng, chức danh một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn, xóm, tổ dân phố; quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và khoán kinh phí hoạt động của các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh”. Chủ trương đúng, tuy nhiên quá trình triển khai, thực hiện đã gặp phải không ít khó khăn.