(HBĐT) - Từ năm 2011 đến nay, xã Tây Phong (Cao Phong) xây dựng NTM đạt 14/19 tiêu chí và phấn đấu về đích vào năm 2018. Để thực hiện mục tiêu đó, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, tạo đồng thuận trong nhân dân chung tay cải thiện bộ mặt nông thôn.Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, các hộ dân xã Tây Phong (Cao Phong) nhất trí phương án đền bù GPMB để xã xây dựng trụ sở làm việc mới thuận tiện cho người dân đến giải quyết công việc.

Ngay khi bắt tay thực hiện, Đảng ủy xã xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM để phát huy tính dân chủ phải được đặt lên hàng đầu. Theo đó, người dân được tham gia bàn bạc trực tiếp các vấn đề liên quan đến lợi ích của mình; được công khai các nội dung như phương án đền bù, hỗ trợ GPMB, tái định cư liên quan đến dự án, kế hoạch sử dụng đất chi tiết… Việc tuyên truyền, thông báo cho nhân dân được thực hiện bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các buổi họp dân, qua loa phát thanh của xóm, xã, tiếp xúc cử tri. Các chương trình, kế hoạch thực hiện, sơ đồ và bản đồ quy hoạch các hạng mục được niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện QCDC ở các xóm, trường học, trạm y tế trên địa bàn được tăng cường. Người dân hiểu được xây dựng NTM là việc mà "Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Qua đó, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như các ông Bùi Văn Quỳnh, Bùi Văn Lăm, Tạ Văn Quảng.

Thực hiện QCDC theo Pháp lệnh 34 của ủy ban Thường vụ Quốc hội, phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thể hiện rõ nét qua các công trình xây dựng cơ bản. Trụ sở UBND xã được xây dựng năm 2014 với số vốn hơn 6 tỷ đồng, diện tích 4.000 m2. Công trình này ảnh hưởng đến 20 hộ dân vì nằm trên diện tích đất sản xuất của bà con. Sau khi thông báo về chủ trương xây dựng trụ sở mới, Hội đồng đền bù huyện phối hợp với chính quyền xã tổ chức họp dân, thông báo đầy đủ các nội dung liên quan và thống nhất mức tiền đền bù cho mỗi hộ. Qua đó, 100% hộ nhất trí và chấp nhận GPMB, công trình được khánh thành và đi vào sử dụng sau hơn 1 năm xây dựng. Cùng năm 2014, chợ trung tâm xã được xây dựng trên tổng diện tích 1 ha sau khi đã hoàn tất thủ tục đền bù GPMB cho khoảng 45 hộ bị ảnh hưởng.

Phong trào hiến đất ở xã được người dân phát huy mạnh mẽ. ở xóm Nếp, công trình đường giao thông nội thôn với chiều dài 200 m được đầu tư xây dựng từ nguồn NSNN 180 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 100 ngày công lao động, trị giá 20 triệu đồng. Trong đó có hộ ông Bùi Văn Nhệnh và bà Bùi Thị Quyết tự nguyện hiến hơn 40 m2 đất. Việc hiến đất của các hộ cũng như số tiền đầu tư được Ban quản lý xóm công khai đến người dân trong xóm. Đặc biệt, trong công trình đường liên xóm Bảm - Đồi có 66 hộ tự nguyện hiến 1.866 m2 đất ở, 3.034 m2 đất vườn và tài sản trên đất trị giá hơn 264 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Tây Phong cho biết: "Việc người dân tích cực hiến đất xây dựng các công trình là minh chứng rõ nét nhất về thực hiện QCDC ở xã. Từ khi đưa vào sử dụng, người dân được hưởng lợi tạo điều kiện để phát triển KT-XH. Đơn cử như chợ trung tâm xã được xây mới tạo thuận lợi cho người dân trao đổi hàng hóa, không ảnh hưởng đến giao thông như trước đây hay đường giao thông các xóm được cứng hóa giúp bà con đi lại thuận tiện, nhất là vào mùa mưa. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 25 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,75%, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện”.

 T.S


Các tin khác


Hội CCB xã Dân Hòa thiết thực những việc làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội CCB xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tích cực thực hiện các hoạt động phong trào của hội gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quá trình đưa Chỉ thị vào cuộc sống được đông đảo hội viên hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực.

Đoàn đại biểu Quân Khu III và lãnh đạo tỉnh dâng hương tại tượng đài Bác Hồ

(HBĐT) - Sáng 16/8, đoàn đại biểu lãnh đạo Quân khu III, lãnh đạo tỉnh do đồng chí Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu III; đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đặt vòng hoa, dâng hương tại tượng đài Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh.

Bộ Chính trị ban hành quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

Ngày 4-8-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 90-QĐ/TW của Bộ Chính trị, quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây là lần đầu, Bộ Chính trị ban hành quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội

(HBĐT) - Ngày 14/8, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội thảo tập huấn về giám sát và phản biện xã hội. Tham gia lớp tập huấn có cán bộ cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh, các huyện, thành phố và một số đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh - tự hào 70 năm "Đoàn kết - sáng tạo - hiệp đồng -lập công - chiến thắng"

Bùi Văn Tỉnh
UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Từ một lớp huấn luyện quân sự đầu tiên tại Giằng Xèo - Tu Lý - Hiền Lương với đội quân non trẻ và vũ khí thô sơ; trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ cùng bộ đội chủ lực lập nhiều chiến công vang dội, góp phần tô thắm truyền thống bách chiến bách thắng của QĐND Việt Nam anh hùng.

Luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh (16/8/1947 - 16/8/2017), phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh về quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và vai trò của LLVT tỉnh trong sự nghiệp xây dựng, BVTQ trong giai đoạn hiện nay.