(HBĐT) - Từ năm 2011 đến nay, xã Tây Phong (Cao Phong) xây dựng NTM đạt 14/19 tiêu chí và phấn đấu về đích vào năm 2018. Để thực hiện mục tiêu đó, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, tạo đồng thuận trong nhân dân chung tay cải thiện bộ mặt nông thôn.Nhờ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, các hộ dân xã Tây Phong (Cao Phong) nhất trí phương án đền bù GPMB để xã xây dựng trụ sở làm việc mới thuận tiện cho người dân đến giải quyết công việc.

Ngay khi bắt tay thực hiện, Đảng ủy xã xác định công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM để phát huy tính dân chủ phải được đặt lên hàng đầu. Theo đó, người dân được tham gia bàn bạc trực tiếp các vấn đề liên quan đến lợi ích của mình; được công khai các nội dung như phương án đền bù, hỗ trợ GPMB, tái định cư liên quan đến dự án, kế hoạch sử dụng đất chi tiết… Việc tuyên truyền, thông báo cho nhân dân được thực hiện bằng nhiều hình thức như lồng ghép trong các buổi họp dân, qua loa phát thanh của xóm, xã, tiếp xúc cử tri. Các chương trình, kế hoạch thực hiện, sơ đồ và bản đồ quy hoạch các hạng mục được niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện QCDC ở các xóm, trường học, trạm y tế trên địa bàn được tăng cường. Người dân hiểu được xây dựng NTM là việc mà "Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Qua đó, xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu như các ông Bùi Văn Quỳnh, Bùi Văn Lăm, Tạ Văn Quảng.

Thực hiện QCDC theo Pháp lệnh 34 của ủy ban Thường vụ Quốc hội, phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được thể hiện rõ nét qua các công trình xây dựng cơ bản. Trụ sở UBND xã được xây dựng năm 2014 với số vốn hơn 6 tỷ đồng, diện tích 4.000 m2. Công trình này ảnh hưởng đến 20 hộ dân vì nằm trên diện tích đất sản xuất của bà con. Sau khi thông báo về chủ trương xây dựng trụ sở mới, Hội đồng đền bù huyện phối hợp với chính quyền xã tổ chức họp dân, thông báo đầy đủ các nội dung liên quan và thống nhất mức tiền đền bù cho mỗi hộ. Qua đó, 100% hộ nhất trí và chấp nhận GPMB, công trình được khánh thành và đi vào sử dụng sau hơn 1 năm xây dựng. Cùng năm 2014, chợ trung tâm xã được xây dựng trên tổng diện tích 1 ha sau khi đã hoàn tất thủ tục đền bù GPMB cho khoảng 45 hộ bị ảnh hưởng.

Phong trào hiến đất ở xã được người dân phát huy mạnh mẽ. ở xóm Nếp, công trình đường giao thông nội thôn với chiều dài 200 m được đầu tư xây dựng từ nguồn NSNN 180 triệu đồng, nhân dân đóng góp hơn 100 ngày công lao động, trị giá 20 triệu đồng. Trong đó có hộ ông Bùi Văn Nhệnh và bà Bùi Thị Quyết tự nguyện hiến hơn 40 m2 đất. Việc hiến đất của các hộ cũng như số tiền đầu tư được Ban quản lý xóm công khai đến người dân trong xóm. Đặc biệt, trong công trình đường liên xóm Bảm - Đồi có 66 hộ tự nguyện hiến 1.866 m2 đất ở, 3.034 m2 đất vườn và tài sản trên đất trị giá hơn 264 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Tươi, Chủ tịch UBND xã Tây Phong cho biết: "Việc người dân tích cực hiến đất xây dựng các công trình là minh chứng rõ nét nhất về thực hiện QCDC ở xã. Từ khi đưa vào sử dụng, người dân được hưởng lợi tạo điều kiện để phát triển KT-XH. Đơn cử như chợ trung tâm xã được xây mới tạo thuận lợi cho người dân trao đổi hàng hóa, không ảnh hưởng đến giao thông như trước đây hay đường giao thông các xóm được cứng hóa giúp bà con đi lại thuận tiện, nhất là vào mùa mưa. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên 25 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,75%, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện”.

 T.S


Các tin khác


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị toàn quốc về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

 Ngày 16-7, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Ban Chỉ đạo T.Ư thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị toàn quốc, đánh giá kết quả thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (Kết luận 120). Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Cơ quan ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện tốt công tác tiếp công dân

(HBĐT) - Tiếp công dân là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Thông qua việc tiếp công dân, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức tiếp nhận được các khiếu nại, tố cáo (KN-TC), kiến nghị, phản ánh của nhân dân liên quan đến việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật để có các biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Nhận thức được tầm quan trọng này, những năm qua, ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã duy trì việc tiếp công dân thường xuyên, từng bước nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, xử lý đơn, thư KN-TC... của công dân tại cơ quan.

Cải cách hành chính huyện Cao Phong: Hướng đến sự tiện ích, phục vụ nhân dân tốt hơn

(HBĐT) -Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một khâu đột phá trong phát triển KT -XH, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành, những năm qua, huyện Cao Phong luôn chú trọng thực hiện CCHC nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính của huyện thật sự trong sạch, tiện ích, phục vụ người dân tốt hơn.

Chuyển giao Chi bộ Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình về trực thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 11/7/2018, tại Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình, Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Thường trực Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức lễ chuyển giao Chi bộ cơ sở Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh về trực thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn.

Cung cấp thông tin và định hướng nội dung tuyên truyền tháng 7/2018

(HBĐT) - Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị Báo cáo viên trực tuyến tháng 7/2018 nhằm cung cấp thông tin và định hướng nội dung tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên các tỉnh, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương. Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Đánh giá rút kinh nghiệm công tác phối hợp chuẩn bị nội dung, tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT)-Sáng 13/7, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm công tác phối hợp chuẩn bị nội dung, tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI. Dự hội nghị có Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND, MTTQ tỉnh, Sở Tư pháp; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các phòng chuyên môn thuộc Văn phòng HĐND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.