(HBĐT) - Sáng 9/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp và dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi). Dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh, Ban TT UBMTTQ tỉnh, đại diện các cơ quan khối nội chính. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.


Đ/c Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

 Theo báo cáo đề dẫn của Thanh tra tỉnh, sau hơn 4 năm thi hành Luật tố cáo 2011 đã bộc lộ những bất cập, quá trình triền khai thi hành có nhiều khó khăn, vướng mắc, không phù hợp cần thiết phải sửa đổi và quy định rõ hơn. Dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi) gồm 9 chương, 72 điều. Ngoài các chương về những quy định chung, khen thưởng và xử lý vi phạm, điều khoản thi hành, dự thảo luật quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của người tố cáo, người bị tố cáo và người giải quyết tố cáo; giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; tổ chức thực hiện kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý tố cáo; bảo vệ người tố cáo; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc quản lý công tác giải quyết tố cáo.

Các đại biểu dự hội nghị đã tham gia đóng góp ý kiến vào các quy định cụ thể của dự thảo luật, những điểm chưa phù hợp, chưa thống nhất, cần sửa đổi, bổ sung như: cần làm rõ khái niệm tố cáo; quy định cụ thể về thời hạn cung cấp thông tin có đối với cơ quan, tổ chức có liên quan đến giải quyết tố cáo trong công tác phối hợp giải quyết tố cáo; giữa các điều luật có sự mâu thuẫn, chưa thống nhất về giữ bí mật của người tố cáo; chưa có quy định về trách nhiệm xử lý cũng như chế tài cụ thể đối với những người tố cáo sai, ngoài việc bồi thường cần có quy định người tố cáo sai phải công khai xin lỗi; trong trình tự giải quyết tố cáo cần bổ sung quy định về xác minh người tố cáo; quy định rõ hơn về mức độ bảo vệ, lực lượng bảo vệ đối với quy định về bảo vệ người tố cáo; có chế định cụ thể về giải quyết tố cáo cuối cùng; quy định về giải quyết tố cao theo thủ tục rút gọn, công khai kết luận giải quyết tố cáo…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu, đóng góp ý kiến có chất lượng, chi tiết, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp, tổng hợp trình Quốc hội xem xét.

                                                            Hà Thu

Các tin khác


62 người có uy tín trong cộng đồng được công nhận

(HBĐT) - Năm 2017, UBND tỉnh ra quyết định công nhận 62 người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ.

Còn nhiều vướng mắc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp

(HBĐT) - Ngay sau khi Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/ 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có hiệu lực thi hành từ ngày 11/11/2013, UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện và các cơ quan hữu quan triển khai, quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị định đến CB,CC,VC trong đơn vị và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, giám sát thực hiện.

Kiểm tra, giám sát góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(HBĐT) - Thực hiện quy chế làm việc và chương trình công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) của Đảng ủy, UBKT Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, năm 2017, Cấp ủy, UBKT các cấp trong toàn Đảng bộ Khối đã thực hiện toàn diện các nhiệm vụ KT,GS theo quy định Điều lệ Đảng, nhiệm vụ cấp uỷ giao và hoàn thành các chương trình, kế hoạch đề ra, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KT,GS của Đảng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng LB Nga; Phó Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga; Chủ tịch QH Phi-ghi

Chiều 17-1, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Ca-rê-lô-va Ga-li-na Ni-cô-la-ê-na và Phó Chủ tịch Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga Ê-pi-pha-nô-va Ôn-ga Ni-cô-la-ê-na.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động sâu sắc đến việc làm, người lao động

(HBĐT) - Sáng 17/1, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và trực tiếp chỉ đạo hội nghị.

Dấu ấn 5 năm thực hiện Đề án 750

(HBĐT) - "5 năm qua, Ban chỉ đạo quy chế dân chủ (QCDC) huyện Kỳ Sơn đã thành lập 7 đoàn kiểm tra tại 9 xã, thị trấn và 16 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua kiểm tra cho thấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện QCDC ở cơ sở đạt hiệu quả cao, phát huy nội lực thực thi nhiệm vụ.