(HBĐT) - Sáng 9/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp và dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi). Dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh, Ban TT UBMTTQ tỉnh, đại diện các cơ quan khối nội chính. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.


Đ/c Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

 Theo báo cáo đề dẫn của Thanh tra tỉnh, sau hơn 4 năm thi hành Luật tố cáo 2011 đã bộc lộ những bất cập, quá trình triền khai thi hành có nhiều khó khăn, vướng mắc, không phù hợp cần thiết phải sửa đổi và quy định rõ hơn. Dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi) gồm 9 chương, 72 điều. Ngoài các chương về những quy định chung, khen thưởng và xử lý vi phạm, điều khoản thi hành, dự thảo luật quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của người tố cáo, người bị tố cáo và người giải quyết tố cáo; giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; tổ chức thực hiện kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý tố cáo; bảo vệ người tố cáo; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc quản lý công tác giải quyết tố cáo.

Các đại biểu dự hội nghị đã tham gia đóng góp ý kiến vào các quy định cụ thể của dự thảo luật, những điểm chưa phù hợp, chưa thống nhất, cần sửa đổi, bổ sung như: cần làm rõ khái niệm tố cáo; quy định cụ thể về thời hạn cung cấp thông tin có đối với cơ quan, tổ chức có liên quan đến giải quyết tố cáo trong công tác phối hợp giải quyết tố cáo; giữa các điều luật có sự mâu thuẫn, chưa thống nhất về giữ bí mật của người tố cáo; chưa có quy định về trách nhiệm xử lý cũng như chế tài cụ thể đối với những người tố cáo sai, ngoài việc bồi thường cần có quy định người tố cáo sai phải công khai xin lỗi; trong trình tự giải quyết tố cáo cần bổ sung quy định về xác minh người tố cáo; quy định rõ hơn về mức độ bảo vệ, lực lượng bảo vệ đối với quy định về bảo vệ người tố cáo; có chế định cụ thể về giải quyết tố cáo cuối cùng; quy định về giải quyết tố cao theo thủ tục rút gọn, công khai kết luận giải quyết tố cáo…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu, đóng góp ý kiến có chất lượng, chi tiết, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp, tổng hợp trình Quốc hội xem xét.

                                                            Hà Thu

Các tin khác


Tập trung thông tin về tình hình mưa lũ, thiệt hại và các biện pháp khắc phục

(HBĐT) - Ngày 19/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 10 năm 2017. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và trưởng, phó các phòng chuyên môn, các báo cáo viên cấp tỉnh.

Đi về đâu cán bộ Đoàn tuổi 35?!

(HBĐT)- Quyết định số 289 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về "quy chế cán bộ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” đã quy định tiêu chuẩn cán bộ Đoàn cấp cơ sở giữ chức vụ phải không quá 35 tuổi. Đối với các vùng ĐBKK, biên giới, hải đảo, đối tượng chính sách, trình độ văn hóa nói chung từ tốt nghiệp THPT trở lên, đã được bồi dưỡng chương trình lý luận chính trị sơ cấp, giữ chức vụ không quá 37 tuổi. Trong khi đó, theo thống kê của Tỉnh Đoàn tại thời điểm tháng 2/2017, toàn tỉnh hiện có tới 38 Bí thư Đoàn xã, thị trấn có tuổi đời từ 35 trở lên (chiếm hơn 18% tổng số Bí thư đoàn xã, thị trấn của toàn tỉnh). Cụ thể, có 9 đồng chí 35 tuổi, 27 đồng chí từ 36 - 39 tuổi, 2 đồng chí đã 40 tuổi. Không có sự chủ động trong việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch từ trước nên hiện nay các địa phương đang rất loay hoay với việc sắp xếp công việc cho số lượng Bí thư đoàn "quá tuổi” này.

Đoàn kết, phát triển- Hiệu quả từ phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bài 1: Đồng lòng học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ
 (HBĐT) - Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và nâng cao chất lượng công vụ. Tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm xảy ra trên địa bàn.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động ủng hộ đồng bào vùng mưa lũ

(HBĐT) - Chiều 18/10/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình tổ chức phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước

Bài 1: Quan tâm phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

(HBĐT)- Kinh tế tư nhân là một trong những động lực quan trọng của nền kinh tế. Việc tăng cường gắn kết tổ chức Đảng, đoàn thể và đảng viên với doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp đối với khu vực kinh tế quan trọng này sẽ góp phần bảo đảm cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phát triển lành mạnh, đúng hướng, đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ doanh nghiệp có tổ chức Đảng chỉ chiếm vẻn vẹn có 2,05%, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn chiếm 7,44%, doanh nghiệp có tổ chức Đoàn thanh niên chỉ chiếm 0,68%. Thực tế này đang đặt ra sự đòi hỏi cấp thiết đối với việc tăng cường gắn kết tổ chức đảng, đoàn thể và đảng viên với doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Huyện Kim Bôi tạo mọi điều kiện để ổn định cuộc sống người bị ảnh hưởng thiên tai

(HBĐT) - Ngày 16/10/2017, tại huyện Kim Bôi, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Kim Bôi về khắc phục tình hình sạt lở do mưa lũ kéo dài trên địa bàn huyện. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành: NN&PTNT, KH&CN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.