(HBĐT) - Sáng 9/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp và dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi). Dự hội nghị có lãnh đạo UBND tỉnh, Ban TT UBMTTQ tỉnh, đại diện các cơ quan khối nội chính. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.


Đ/c Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

 Theo báo cáo đề dẫn của Thanh tra tỉnh, sau hơn 4 năm thi hành Luật tố cáo 2011 đã bộc lộ những bất cập, quá trình triền khai thi hành có nhiều khó khăn, vướng mắc, không phù hợp cần thiết phải sửa đổi và quy định rõ hơn. Dự thảo Luật tố cáo (sửa đổi) gồm 9 chương, 72 điều. Ngoài các chương về những quy định chung, khen thưởng và xử lý vi phạm, điều khoản thi hành, dự thảo luật quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của người tố cáo, người bị tố cáo và người giải quyết tố cáo; giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; tổ chức thực hiện kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý tố cáo; bảo vệ người tố cáo; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc quản lý công tác giải quyết tố cáo.

Các đại biểu dự hội nghị đã tham gia đóng góp ý kiến vào các quy định cụ thể của dự thảo luật, những điểm chưa phù hợp, chưa thống nhất, cần sửa đổi, bổ sung như: cần làm rõ khái niệm tố cáo; quy định cụ thể về thời hạn cung cấp thông tin có đối với cơ quan, tổ chức có liên quan đến giải quyết tố cáo trong công tác phối hợp giải quyết tố cáo; giữa các điều luật có sự mâu thuẫn, chưa thống nhất về giữ bí mật của người tố cáo; chưa có quy định về trách nhiệm xử lý cũng như chế tài cụ thể đối với những người tố cáo sai, ngoài việc bồi thường cần có quy định người tố cáo sai phải công khai xin lỗi; trong trình tự giải quyết tố cáo cần bổ sung quy định về xác minh người tố cáo; quy định rõ hơn về mức độ bảo vệ, lực lượng bảo vệ đối với quy định về bảo vệ người tố cáo; có chế định cụ thể về giải quyết tố cáo cuối cùng; quy định về giải quyết tố cao theo thủ tục rút gọn, công khai kết luận giải quyết tố cáo…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu, đóng góp ý kiến có chất lượng, chi tiết, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp, tổng hợp trình Quốc hội xem xét.

                                                            Hà Thu

Các tin khác


Lực lượng công an nhân dân - 73 năm chặng đường vẻ vang

(HBĐT) - Công an nhân dân (CAND) Việt Nam ra đời từ cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, được Đảng và Bác Hồ kính yêu giáo dục, rèn luyện, được nhân dân thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ, tin cậy trở thành lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trải qua 73 năm (19/8/1945 – 19/8/2018), lực lượng CAND không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, lập được nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc. Những chặng đường vẻ vang của CAND luôn gắn liền với trang sử hào hùng của dân tộc, khẳng định vai trò của CAND trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tìm về nơi đầu tiên khởi nghĩa giành chính quyền cách mạng

(HBĐT) - Mang theo niềm hướng khởi, tự hào tìm về nơi "nhóm lên ngọn lửa cách mạng” trong cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, tháng Tám năm 1945, chúng tôi về thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) vào những ngày mùa thu tháng tám lịch sử. Ngôi làng xinh xắn, yên bình nằm nép mình bên dòng sông Cầu thơ mộng đang vươn mình mạnh mẽ trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Trong vóc dáng của công cuộc hiện đại hóa nông thôn nhưng đáng trân trọng biết bao khi chúng tôi dễ dàng cảm nhận tinh thần Cách mạng tháng Tám năm nào cùng niềm tự hào về vùng quê giàu truyền thống cách mạng vẫn thấm đượm trong ánh mắt, nụ cười và từng câu chuyện kể của người dân Xuân Biều.

Bước ngoặt vĩ đại của lịch sử dân tộc Việt Nam

(HBĐT) - Trong trang sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta, cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những mốc son chói lọi, một bước ngoặt vĩ đại của dân tộc.

Nhớ những ngày tháng Tám lịch sử

(HBĐT) - Tiết trời sang thu gợi lên bao cảm xúc trong lòng mỗi người dân đất Việt nói chung và nhân dân các dân tộc Hòa Bình nói riêng về Cách mạng tháng Tám lịch sử. Trời đất xoay vần, 73 mùa cây đã thay lá nhưng ký ức hồi sinh của dân tộc không bao giờ quên lãng. Tự trong đáy lòng, trong miền ký ức, trong các trang hồi ký, cuộc cách mạng vẫn là một sự kiện diệu kỳ, có tính bước ngoặt của lịch sử dân tộc và dường như xúc động, ý nghĩa hơn vào mỗi dịp tháng Tám.

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Chiều 17-8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đã bế mạc sau năm ngày làm việc chính thức tại Hà Nội.

Công tác kiểm tra, giám sát góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Sơn hiện có 60 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng với 7.784 đảng viên, sinh hoạt tại 543 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở. Thực hiện các Nghị quyết của Đảng, trong đó có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020, những năm qua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) luôn được cấp ủy huyện quan tâm chỉ đạo và coi đây là chức năng lãnh đạo nhằm đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.