(HBĐT) -Thực hiện Đề án 1084 về "Thí điểm sáp nhập tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” đến nay, tỉnh đã tiến hành làm điểm ở 22 đơn vị hành chính cấp xã.

Cụ thể, nhập 82 thôn, xóm để thành lập, đặt tên 41 thôn, xóm; nhập 39 tổ dân phố để thành lập, đặt tên 19 tổ dân phố, đổi tên 2 tổ dân phố và thành lập mới 1 xóm... Như vậy, ngoài giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQ SDĐ) của các hộ được điều chỉnh theo địa giới hành chính mới.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Sau khi sáp nhập, việc điều chỉnh biến động địa giới hành chính ở giấy CNQSDĐ của những hộ đã thay đổi tên xóm, tổ là việc làm bắt buộc. Việc điều chỉnh này sẽ thuận tiện cho các hộ giao dịch, sử dụng như chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp ngân hàng. Theo Nghị định số 43/2014/ NĐ-CP thì "Biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính, thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 15 ngày”. Đối với hồ sơ đăng ký biến động địa giới hành chính, theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, việc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất thì chủ sở hữu đất đai nộp hồ sơ đăng ký tại đơn vị hành chính công của huyện, thành phố bao gồm đơn đăng ký biến động đất đai và giấy CNQSDĐ bản gốc đã cấp. Việc thay đổi thông tin về địa chỉ trên giấy CNQSDĐ sẽ được thực hiện theo 2 hình thức: chỉnh lý thông tin trên trang 4 trong giấy CNQSDĐ hoặc cấp mới (do người dân yêu cầu).

Tuy nhiên, việc thay đổi địa chỉ thửa đất lần này không phải do người dân tự thay đổi vị trí mà do thực hiện Đề án 1084 của tỉnh về sáp nhập tổ dân phố, thôn xóm. Do vậy, trong thời gian tới, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thành phố thực hiện việc kê khai giấy CNQSDĐ. Sau đó, thông báo nội dung, quy trình chỉnh lý đến các xã, thôn, xóm và các hộ. Văn phòng đăng ký đất đai cấp phát tờ khai đến các hộ thông qua tổ, xóm. Sau khi kê khai, các hộ cử đại diện trong tổ dân phố, xóm nộp hồ sơ cho hành chính công. Như việc chỉnh lý sẽ tập trung, không mất thời gian, công sức, chi phí của nhân dân. Đối với phí điều chỉnh thông tin giấy CNQ SDĐ theo quy định, lệ phí ở các huyện là 20.000 đồng /lần, thành phố 28.000 đồng / lần. Sở sẽ báo cáo đề xuất UBND tỉnh miễn lệ phí cho những trường hợp điều chỉnh do sáp nhập, kiện toàn xóm. Nếu người dân yêu cầu cấp mới sẽ phải trả phí. Việc điều chỉnh thông tin trên giấy CNQ SDĐ không ảnh hưởng đến các giao dịch khác như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng… Đối với những giấy CNQSDĐ đang được các hộ thế chấp trong ngân hàng để vay vốn thì ngân hàng và chủ sử dụng đất đứng ra thay đổi thông tin.

                                                                                                   Việt Lâm


Các tin khác


Vĩnh biệt Chủ tịch nước Trần Ðại Quang - nhà lãnh đạo tận tâm, trách nhiệm

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã vĩnh biệt chúng ta. Ðây là một tổn thất lớn đối với Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta. Chủ tịch nước đã ra đi mãi mãi trong khi còn biết bao công việc, dự định vì nhân dân, vì đất nước đang dang dở.

Công điện của Bộ VHTT&DL về Lễ Quốc tang Chủ tịch nước

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã có công điện số 4288/CĐ-BVHTTDL gửi Thủ trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số điều cần lưu ý trong những ngày tổ chức Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hà Giang công bố quyết định hợp nhất tổ chức bộ máy cấp tỉnh

Ngày 24/9, Ban Thường Tỉnh ủy Hà Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định thí điểm hợp nhất tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Báo Đại biểu nhân dân

Sáng 24-9, tại Hà Nội, Báo Ðại biểu nhân dân tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (5-10-1988 - 5-10-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dự.

Tiếp xúc với ĐBQH, cử tri huyện Cao Phong bày tỏ nhiều tâm tư,nguyện vọng về cơ chế chính sách đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Ngày 24/9, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, UV BCH T.Ư Đảng, Uỷ viên UBTV Quốc hội , Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Phong, huyện Cao Phong. Cùng tham gia buổi tiếp xúc có đại diện Thường trực HĐND, Thường trực Uỷ ban MTTQ, một số sở, ngành của tỉnh.

Tổng thống Nga Putin: Ký ức về Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ còn mãi

Ngày 21/9, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã gửi tới Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Điện chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.