(HBĐT) -Thực hiện Đề án 1084 về "Thí điểm sáp nhập tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” đến nay, tỉnh đã tiến hành làm điểm ở 22 đơn vị hành chính cấp xã.

Cụ thể, nhập 82 thôn, xóm để thành lập, đặt tên 41 thôn, xóm; nhập 39 tổ dân phố để thành lập, đặt tên 19 tổ dân phố, đổi tên 2 tổ dân phố và thành lập mới 1 xóm... Như vậy, ngoài giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQ SDĐ) của các hộ được điều chỉnh theo địa giới hành chính mới.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Sau khi sáp nhập, việc điều chỉnh biến động địa giới hành chính ở giấy CNQSDĐ của những hộ đã thay đổi tên xóm, tổ là việc làm bắt buộc. Việc điều chỉnh này sẽ thuận tiện cho các hộ giao dịch, sử dụng như chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp ngân hàng. Theo Nghị định số 43/2014/ NĐ-CP thì "Biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính, thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 15 ngày”. Đối với hồ sơ đăng ký biến động địa giới hành chính, theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, việc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất thì chủ sở hữu đất đai nộp hồ sơ đăng ký tại đơn vị hành chính công của huyện, thành phố bao gồm đơn đăng ký biến động đất đai và giấy CNQSDĐ bản gốc đã cấp. Việc thay đổi thông tin về địa chỉ trên giấy CNQSDĐ sẽ được thực hiện theo 2 hình thức: chỉnh lý thông tin trên trang 4 trong giấy CNQSDĐ hoặc cấp mới (do người dân yêu cầu).

Tuy nhiên, việc thay đổi địa chỉ thửa đất lần này không phải do người dân tự thay đổi vị trí mà do thực hiện Đề án 1084 của tỉnh về sáp nhập tổ dân phố, thôn xóm. Do vậy, trong thời gian tới, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thành phố thực hiện việc kê khai giấy CNQSDĐ. Sau đó, thông báo nội dung, quy trình chỉnh lý đến các xã, thôn, xóm và các hộ. Văn phòng đăng ký đất đai cấp phát tờ khai đến các hộ thông qua tổ, xóm. Sau khi kê khai, các hộ cử đại diện trong tổ dân phố, xóm nộp hồ sơ cho hành chính công. Như việc chỉnh lý sẽ tập trung, không mất thời gian, công sức, chi phí của nhân dân. Đối với phí điều chỉnh thông tin giấy CNQ SDĐ theo quy định, lệ phí ở các huyện là 20.000 đồng /lần, thành phố 28.000 đồng / lần. Sở sẽ báo cáo đề xuất UBND tỉnh miễn lệ phí cho những trường hợp điều chỉnh do sáp nhập, kiện toàn xóm. Nếu người dân yêu cầu cấp mới sẽ phải trả phí. Việc điều chỉnh thông tin trên giấy CNQ SDĐ không ảnh hưởng đến các giao dịch khác như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng… Đối với những giấy CNQSDĐ đang được các hộ thế chấp trong ngân hàng để vay vốn thì ngân hàng và chủ sử dụng đất đứng ra thay đổi thông tin.

                                                                                                   Việt Lâm


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của

(HBĐT) -Đánh giá về kết quả công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và thi hành kỷ luật Đảng năm 2018 của cấp ủy và UBKT các cấp trong tỉnh, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Đạt cho biết: Năm 2018, UBKT Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ KT, GS theo Điều 32, Điều lệ Đảng. Nội dung kiểm tra từng bước đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, địa phương, đơn vị.

Thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 42 đảng viên

(HBĐT) - Năm 2018, cấp ủy và UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã xây dựng, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra.

Kiểm tra 9 tổ chức Đảng, 15 đảng viên

(HBĐT) -Năm 2018, BCH Đảng bộ huyện Lương Sơn, các cấp ủy Đảng cơ sở và UBKT các cấp trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 40 năm

Cách đây 40 năm, vào rạng sáng 17/2/1979, Việt Nam bất ngờ phải đương đầu với một cuộc chiến trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Trước tình cảnh Tổ quốc lâm nguy, thêm một lần nữa, quân và dân Việt Nam đã buộc phải cầm súng chiến đấu khi mà không còn sự lựa chọn nào khác để bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mình.