(HBĐT) - Ngày 8/10, tại huyện Cao Phong, Đoàn công tác của Tạp chí Lý luận Chính trị đã có buổi tọa đàm với lãnh đạo tỉnh và huyện Cao Phong về việc thực hiện Nghị quyết số 18, Hội nghị lần thứ 6, BCH T.Ư khóa XII về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả” (Nghị quyết số 18). Dự buổi tọa đàm có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; PGS.TS Vũ Hoàng Công, Tổng Biên tập Tạp chí Lý luận Chính trị.


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm. 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung phân tích kết quả, hạn chế, khó khăn, đề xuất một số giải pháp thực hiện Nghị quyết số 18.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 18, tỉnh Hòa Bình trong đó có huyện Cao Phong đã đạt 1 số kết quả quan trọng. Tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ. Một số địa phương, cơ quan, đơn vị đã làm thí điểm mô hình mới về tổ chức, kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý, cắt giảm tổ chức trung gian, giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả; việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đầu mối, đơn vị trực thuộc... đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nhiều đại biểu của tỉnh và huyện Cao Phong cho rằng: Một số nội dung trong Nghị quyết chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể; Chính phủ và các cơ quan T.Ư chưa có quy định, hướng dẫn về biên chế, sắp xếp cán bộ, công chức sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; việc bố trí chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trân ở tổ, thôn, xóm còn khó khăn...

Tạp chí lý luận Chính trị cũng đánh giá cao kết quả của tỉnh Hòa Bình hiện là một trong số các tỉnh hiện đang đứng đầu cả nước trong việc sắp xếp, tổ chức, sáp nhập các đơn vị hành chính. Sau khi sắp xếp, toàn tỉnh đã giảm 1 huyện, 59 xã, trên 600 xóm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để việc triển khai Nghị quyết số 18 đảm bảo hiệu quả, Ban Bí thư cần sớm sửa đổi, bổ sung, ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy đối với cơ quan: Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể CT-XH cấp tỉnh, cấp huyện (thay thế Quy định số 282, ngày 1/4/2015 của BCH T.Ư); các cơ quan chuyên trách, tham mưu, giúp việc cấp ủy huyện (thay thế Quy định số 220, ngày 27/12/2013 của Ban Bí thư); sớm ban hành Nghị định về tổ chức cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện (thay thế Nghị định số 24, ngày 4/4/2014 và Nghị định số 37 ngày 5/5/2014 của Chính phủ), Nghị định về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; quy định, hướng dẫn về thực hiện khoán kinh phí đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố theo tinh thần Nghị quyết hội nghị T.Ư 6, khóa XII…

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Vũ Hoàng Công, Tổng Biên tập Tạp chí Lý luận Chính trị đánh giá cao các ý kiến của đại biểu tại hội thảo. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu, tổng hợp và đề xuất lên cơ quan có thẩm quyền để sớm đưa ra những hướng dẫn, quy định phù hợp với thực tiễn.


H.Y

Các tin khác


Thanh niên Hòa Bình "Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, hội nhập và phát triển"

Bùi Văn Tỉnh
 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

(HBĐT) - Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, thanh niên nước ta qua nhiều thế hệ đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Dưới ngọn cờ Đảng quang vinh, các tổ chức chính trị của thanh niên đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các phong trào cách mạng, trong đó Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Hòa Bình đã có nhiều đóng góp quan trọng. Trong công cuộc đổi mới, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương giàu mạnh, văn minh, đoàn viên thanh niên tiếp tục là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu, đảm nhận những phần việc khó, việc mới, những công việc vất vả, vừa mang lại những giá trị về lợi ích kinh tế còn có ý nghĩa cộng đồng, xã hội to lớn.

Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về đầu tư phát triển văn hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) về việc triển khai đầu tư phát triển văn hóa theo Kết luận 30-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa IX.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản

Sáng 22-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến sân bay quốc tế Na-ri-ta, thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản, bắt đầu chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Na-rư-hi-tô. Ðón Thủ tướng tại sân bay, có đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ðại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam.

Thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, ngày 22-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito tại Tokyo, Nhật Bản.

Nối mạch nguồn giữa quần chúng với Đảng

Bài 2 -  Gỡ "nút thắt” đưa quần chúng đến gần hơn với tổ chức Đảng

(HBĐT) - Thực tế cho thấy, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn tỉnh vẫn đang là bài toán nan giải cần có những giải pháp căn cơ để giải quyết. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo chất lượng đảng viên chứ không chỉ đơn thuần chạy theo số lượng. Để hai yếu tố "chất” và "lượng” song hành, góp phần nâng cao tỷ lệ phát triển đảng viên cần sự vào cuộc của cả cả hệ thống chính trị nhằm khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của tổ chức Đảng trong tình hình mới. Nâng cao nhận thức về vai trò tổ chức Đảng đối với quần chúng, đưa quần chúng đến gần hơn với Đảng.

Nối mạch nguồn giữa quần chúng với Đảng

Bài 1 - Còn nhiều thách thức trong công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Công tác phát triển đảng viên thời gian qua chưa đáp ứng được mục tiêu, kế hoạch của BTV Tỉnh ủy đề ra kết nạp 2.400 đảng viên/năm. Thực tế ở nhiều địa phương trong tỉnh, con số phát triển đảng còn khiêm tốn, nhất là ở khu vực nông thôn do những yếu tố khách quan và chủ quan đem lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục