(HBĐT) - Trong 5 năm (2015- 2020), toàn tỉnh kết nạp được trên 9.900 đảng viên mới, với 6.505 người ở độ tuổi thanh niên. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Xác định rõ ĐV-TN là thế hệ kế cận của Đảng, do vậy, nhiều năm qua, việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được các cấp bộ Đoàn chú trọng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, tạo nguồn quần chúng có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

 


Thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng. Ảnh: ĐVTN huyện Kim Bôi lao động tình nguyện  hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2020.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 220 nghìn thanh niên ở độ tuổi từ 16 - 30, trong đó, trên 90 nghìn thanh niên sinh hoạt trong các tổ chức Hội, trên 49,8 nghìn đoàn viên sinh hoạt tại 2.837 chi đoàn. Để nâng cao chất lượng quần chúng ưu tú, các cấp bộ Đoàn xác định, giải pháp tiên quyết là tăng cường công tác giáo dục ĐV-TN. Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn đề ra chỉ tiêu 100% đoàn viên được học tập, quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Đảng; nghị quyết, chương trình của Đoàn. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ ĐV-TN gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 5 năm qua, nhiều đợt sinh hoạt chính trị đã được các cấp bộ Đoàn tổ chức, với điểm nhấn là diễn đàn "Tuổi trẻ Hoà Bình tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, "Tuổi trẻ Hòa Bình 50 thực hiện Di chúc Bác Hồ”; tham gia cuộc thi "Hành trình theo chân Bác”, "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thi tìm hiểu Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức được 297 lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng cho 10.395 đoàn viên.

Để tạo môi trường thuận lợi cho ĐV-TN phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên, tổ chức Đoàn các cấp đã, đang triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở nguồn quần chúng đã được bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng là đoàn viên, đoàn viên ưu tú trong học sinh, sinh viên các trường, ĐV-TN đi nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, BTV Tỉnh Đoàn quan tâm chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động trong công tác tham mưu cấp ủy, có kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu để cấp ủy có kế hoạch phân công đảng viên có kinh nghiệm trực tiếp theo dõi, bồi dưỡng, giúp đỡ; định kỳ hàng tháng xem xét, đánh giá để tham mưu cấp ủy thực hiện quy trình kết nạp khi thấy đủ điều kiện.

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Bí thư Tỉnh Đoàn, công tác tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng vẫn còn những hạn chế, cụ thể như: phát triển Đảng trong ĐV-TN chưa đồng đều, nhất là khu vực địa bàn dân cư còn khó khăn, hiện nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp chủ yếu tập trung khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Nguyên nhân đoàn viên trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, đi học tại các trường chuyên nghiệp... không có tại địa phương, nên khó phát hiện, bồi dưỡng; một bộ phận thanh niên thiếu lý tưởng sống, suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; một số thanh niên e ngại khi tham gia các phong trào Đoàn ở địa phương; nhiều thanh niên tập trung phát triển kinh tế nên không có ý chí phấn đấu vào Đảng. Vì vậy, thời gian tới, tổ chức Đoàn tiếp tục quan tâm, thực hiện đồng bộ một số giải pháp thực hiện giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng đảm bảo chất lượng, thực chất, trong đó, coi công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐV-TN là nhiệm vụ xuyên suốt, góp phần định hướng cho ĐV-TN mục tiêu phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng; đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, ổn định phát triển kinh tế tại địa phương; làm tốt công tác rèn luyện lý tưởng cho ĐV-TN từ các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, qua đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng...

  
Hải Yến

 

Các tin khác


Phường Thống Nhất: Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

(HBĐT) - "Từ việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nội dung quy chế dân chủ (QCDC), đặc biệt là Kế hoạch số 22-KH/TU, ngày 11/3/2016 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 120-KL/TW, ngày 7/1/2016 của Bộ Chính trị (khóa XI) về "Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”, thực hiện phương châm "dân biết, dân làm, dân kiểm tra" đã góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia phát triển KT-XH địa phương" - đồng chí Nguyễn Sinh Mừng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) cho biết.

Khẩn trương thiết lập, công khai đường dây nóng các cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tối thiểu 3 bậc/năm, cắt giảm tối đa 30% thủ tục hành chính (TTHC), Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, khẩn trương xây dựng, thiết lập đường dây nóng (ĐDN) tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp (DN), người dân trong quá trình thực hiện các TTHC.

Phường Thịnh Lang tri ân các gia đình chính sách

(HBĐT) - Không chỉ nhân dịp cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sỹ, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) mới đẩy mạnh các hoạt động tri ân mà bất cứ khi nào gặp khó khăn, hoạn nạn, ốm đau, những gia đình thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng (NCC) luôn nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời từ cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Kiểm tra

(HBĐT) - Thực tế công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng những năm qua luôn tồn tại bất cập, hạn chế đó là năng lực, trình độ và kinh nghiệm thực tiễn của một bộ phận cán bộ kiểm tra các cấp, nhất là ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác KT, GS trong tình hình hiện nay. Cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở hầu hết là kiêm nhiệm, lại thường xuyên thay đổi nên việc tiếp cận, nghiên cứu tìm hiểu các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy trình thực hiện KT, GS phần nào còn hạn chế, trong khi đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi. Do đó, để công tác KT, GS ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện Lương Sơn đã có nhiều giải pháp, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra có phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ và có sự ổn định về đội ngũ.

Đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công

Tại cuộc thảo luận tổ chiều 22/7, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công.

Thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Thông báo số 197/TB-HĐND về việc tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2021, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục