(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) đồng bộ, toàn diện, đảm bảo đúng quan điểm, phương châm, quy trình và thẩm quyền. Số lượng các cuộc KT, GS của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tăng dần từng năm theo kế hoạch của tỉnh. Nội dung các cuộc kiểm tra đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ. Góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí, làm trong sạch nội bộ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.


Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Sơn họp bàn triển khai nhiệm vụ.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT các cấp đã kiểm tra tổng số 20 tổ chức Đảng, giảm 48 tổ chức, bằng 29,41% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Qua kiểm tra có 5 tổ chức Đảng vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng. Về việc kiểm tra đảng viên, đã kiểm tra tổng số 107 đảng viên (cấp ủy viên các cấp là 36 đảng viên, giảm 221 đảng viên, bằng 32,64% so với nhiệm kỳ 2010-2015; trong đó: UBKT Huyện uỷ kiểm tra 27 đảng viên; UBKT cơ sở kiểm tra được 80 đảng viên). Qua kiểm tra kết luận có 52 đảng viên vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 52 đảng viên.

Đồng chí Bùi Văn Thình, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: UBKT các cấp đã chú trọng thực hiện nghiêm túc việc giải quyết tố cáo đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, số đơn tố cáo là 13 đơn, tăng 4 đơn, bằng 144,4% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Nội dung đơn chủ yếu phản ảnh về việc không đồng ý với kết quả giải quyết tố cáo của UBND huyện đã giải quyết; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, quản lý đất đai, chế độ lương cho cán bộ, tham nhũng, lãng phí, những điều đảng viên không được làm và chức trách, nhiệm vụ được giao... Kết quả rà soát có 5 đơn không có tên, địa chỉ; 2 đơn có tên nhưng không rõ địa chỉ, vì vậy không đủ căn cứ giải quyết theo quy định; 4 đơn chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; 2 đơn tham mưu cho cấp ủy trả lời theo quy định.

Đối với việc giải quyết khiếu nại về kỷ luật Đảng, nhìn chung các bước tiến hành kỷ luật đảng viên cơ bản đều đảm bảo đúng quy trình, xử lý kỷ luật đúng với tính chất, mức độ sai phạm. Đảng viên vi phạm sau khi xử lý kỷ luật đã nhận thức được mức độ sai phạm để sửa chữa khuyết điểm.

Đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết thêm: Thực hiện việc giám sát tổ chức Đảng và đảng viên, trong nhiệm kỳ, UBKT các cấp giám sát được 178 tổ chức Đảng, tăng 25 tổ chức, bằng 116,3% so với nhiệm kỳ 2010-2015; giám sát 414 đảng viên, giảm 28 đảng viên, bằng 93,67% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Ngoài ra, UBKT ủy thực hiện tốt nhiệm vụ KT, GS, thi hành kỷ luật của Đảng và làm tốt các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo đột xuất của T.Ư, của tỉnh.

Nhìn chung, có thể thấy UBKT các cấp trong Đảng bộ đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các văn bản về công tác KT, GS; thực hiện và hoàn thành cơ bản các cuộc KT, GS theo chương trình KT, GS toàn khóa, hàng năm và các cuộc KT, GS theo chỉ đạo của cấp trên. Chủ động phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác KT, GS, kỷ luật Đảng theo quy chế phối hợp, nhất là việc phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

       Đỗ Hương
(Huyện ủy Lạc Sơn)

Các tin khác


Xã Chiềng Châu: Nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo tính lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Tham vấn Chính trị cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 7 tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Lào, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Lào từ ngày 29 - 30/11 và đồng chủ trì Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 7, kết hợp đôn đốc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước.

Thắm tình quân dân bền chặt

(HBĐT) - "Giai đoạn 2018 - 2020, LLVT tỉnh và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã thực hiện nhiều việc làm, hoạt động thiết thực, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, xây dựng mối đoàn kết quân dân một ý chí, góp phần quan trọng hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương" - Đại tá Quách Đăng Phú, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết.

Luồng gió mới mang tên “trí thức trẻ tình nguyện”

(HBĐT) - Để trở thành đội viên của Đề án 500 (Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi, giai đoạn 2013-2020), 27 đội viên TTTTN đã vượt qua 340 ứng viên từ nhiều tỉnh, thành phố đăng ký dự tuyển về tỉnh Hòa Bình. Sau khi được tuyển chọn, các đội viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước, kỹ năng mềm trong 3 tháng. Theo đó, khi chính thức được giao đảm nhiệm các chức danh công chức cấp xã, các đội viên đã tạo luồng gió mới cho phát triển KT-XH ở cơ sở.

Huyện Kim Bôi: Đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Đi trên con đường bê tông rộng 6 m dẫn vào xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hùng kể: Trước đây, đường xóm chỉ rộng 4 m. Bám sát tiêu chí NTM, xã vận động các xóm mở rộng thêm 2 m. Theo tính toán, chỉ riêng xóm Chiềng, để hoàn thiện con đường dài 170 m với chiều rộng như hiện nay, 11 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp như: Phải tháo dỡ tường, chặt cây ăn quả đang trong thời kỳ kinh doanh…

Ban Văn hóa - Xã hội: Thẩm tra báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh

(HBĐT) - Ngày 27/11, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) - HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thẩm tra báo cáo và các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH - XH chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục