(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) đồng bộ, toàn diện, đảm bảo đúng quan điểm, phương châm, quy trình và thẩm quyền. Số lượng các cuộc KT, GS của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tăng dần từng năm theo kế hoạch của tỉnh. Nội dung các cuộc kiểm tra đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ. Góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí, làm trong sạch nội bộ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.


Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Sơn họp bàn triển khai nhiệm vụ.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT các cấp đã kiểm tra tổng số 20 tổ chức Đảng, giảm 48 tổ chức, bằng 29,41% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Qua kiểm tra có 5 tổ chức Đảng vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng. Về việc kiểm tra đảng viên, đã kiểm tra tổng số 107 đảng viên (cấp ủy viên các cấp là 36 đảng viên, giảm 221 đảng viên, bằng 32,64% so với nhiệm kỳ 2010-2015; trong đó: UBKT Huyện uỷ kiểm tra 27 đảng viên; UBKT cơ sở kiểm tra được 80 đảng viên). Qua kiểm tra kết luận có 52 đảng viên vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 52 đảng viên.

Đồng chí Bùi Văn Thình, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: UBKT các cấp đã chú trọng thực hiện nghiêm túc việc giải quyết tố cáo đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, số đơn tố cáo là 13 đơn, tăng 4 đơn, bằng 144,4% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Nội dung đơn chủ yếu phản ảnh về việc không đồng ý với kết quả giải quyết tố cáo của UBND huyện đã giải quyết; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, quản lý đất đai, chế độ lương cho cán bộ, tham nhũng, lãng phí, những điều đảng viên không được làm và chức trách, nhiệm vụ được giao... Kết quả rà soát có 5 đơn không có tên, địa chỉ; 2 đơn có tên nhưng không rõ địa chỉ, vì vậy không đủ căn cứ giải quyết theo quy định; 4 đơn chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; 2 đơn tham mưu cho cấp ủy trả lời theo quy định.

Đối với việc giải quyết khiếu nại về kỷ luật Đảng, nhìn chung các bước tiến hành kỷ luật đảng viên cơ bản đều đảm bảo đúng quy trình, xử lý kỷ luật đúng với tính chất, mức độ sai phạm. Đảng viên vi phạm sau khi xử lý kỷ luật đã nhận thức được mức độ sai phạm để sửa chữa khuyết điểm.

Đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết thêm: Thực hiện việc giám sát tổ chức Đảng và đảng viên, trong nhiệm kỳ, UBKT các cấp giám sát được 178 tổ chức Đảng, tăng 25 tổ chức, bằng 116,3% so với nhiệm kỳ 2010-2015; giám sát 414 đảng viên, giảm 28 đảng viên, bằng 93,67% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Ngoài ra, UBKT ủy thực hiện tốt nhiệm vụ KT, GS, thi hành kỷ luật của Đảng và làm tốt các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo đột xuất của T.Ư, của tỉnh.

Nhìn chung, có thể thấy UBKT các cấp trong Đảng bộ đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các văn bản về công tác KT, GS; thực hiện và hoàn thành cơ bản các cuộc KT, GS theo chương trình KT, GS toàn khóa, hàng năm và các cuộc KT, GS theo chỉ đạo của cấp trên. Chủ động phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác KT, GS, kỷ luật Đảng theo quy chế phối hợp, nhất là việc phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

       Đỗ Hương
(Huyện ủy Lạc Sơn)

Các tin khác


Phường Thống Nhất: Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

(HBĐT) - "Từ việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nội dung quy chế dân chủ (QCDC), đặc biệt là Kế hoạch số 22-KH/TU, ngày 11/3/2016 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 120-KL/TW, ngày 7/1/2016 của Bộ Chính trị (khóa XI) về "Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”, thực hiện phương châm "dân biết, dân làm, dân kiểm tra" đã góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia phát triển KT-XH địa phương" - đồng chí Nguyễn Sinh Mừng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Thống Nhất (TP Hòa Bình) cho biết.

Khẩn trương thiết lập, công khai đường dây nóng các cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tối thiểu 3 bậc/năm, cắt giảm tối đa 30% thủ tục hành chính (TTHC), Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, khẩn trương xây dựng, thiết lập đường dây nóng (ĐDN) tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp (DN), người dân trong quá trình thực hiện các TTHC.

Phường Thịnh Lang tri ân các gia đình chính sách

(HBĐT) - Không chỉ nhân dịp cả nước hướng về ngày Thương binh - Liệt sỹ, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) mới đẩy mạnh các hoạt động tri ân mà bất cứ khi nào gặp khó khăn, hoạn nạn, ốm đau, những gia đình thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng (NCC) luôn nhận được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời từ cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Kiểm tra

(HBĐT) - Thực tế công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng những năm qua luôn tồn tại bất cập, hạn chế đó là năng lực, trình độ và kinh nghiệm thực tiễn của một bộ phận cán bộ kiểm tra các cấp, nhất là ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác KT, GS trong tình hình hiện nay. Cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở hầu hết là kiêm nhiệm, lại thường xuyên thay đổi nên việc tiếp cận, nghiên cứu tìm hiểu các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy trình thực hiện KT, GS phần nào còn hạn chế, trong khi đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi. Do đó, để công tác KT, GS ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện Lương Sơn đã có nhiều giải pháp, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra có phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ và có sự ổn định về đội ngũ.

Đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công

Tại cuộc thảo luận tổ chiều 22/7, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công.

Thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Thông báo số 197/TB-HĐND về việc tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2021, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục