Nguyễn Mạnh Tuấn 
Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình
(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình - vùng đất giàu truyền thống cách mạng, cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình nổi tiếng. Để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cách mạng, từ năm 1954, phòng Thông tin tỉnh trực thuộc Ủy ban Hành chính tỉnh đã phát hành các bản tin không đều kỳ vào các phiên chợ hàng tháng. Đến tháng 8/1962, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, BCH Đảng bộ tỉnh đã ra Nghị quyết số 30-NQ/TU chuyển Tờ Tin thành tờ báo của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình - Báo Hòa Bình. 

Thực hiện nghị quyết đó, ngày 23/8/1962, BTV Tỉnh ủy ra Quyết nghị số 62-QN/TU thành lập Ban Biên tập Báo Hòa Bình, phân công đồng chí Bùi Văn Kín, Quyền Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp làm Chủ nhiệm báo. Vào đúng ngày Quốc khánh 2/9/1962, số báo đầu tiên, gồm 4 trang, in tipo trên giấy khổ 29 x 42 cm chính thức được phát hành với 1.700 tờ đã đánh dấu sự ra đời Báo Hòa Bình. Trong không khí phấn khởi mừng ngày Quốc khánh, tại sân vận động tỉnh, số báo đầu tiên đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban Biên tập trực tiếp phát đến đông đảo bạn đọc. Đây là dấu mốc quan trọng đầu tiên trong chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Báo Hòa Bình.


Tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên cơ quan Báo Hòa Bình hiện nay.

Thời gian đầu mới thành lập Báo, trong điều kiện một tỉnh miền núi nghèo, giao thông đi lại rất khó khăn, văn hóa chậm phát triển, cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình với nhân lực và kinh nghiệm làm báo ít vẫn đoàn kết, kiên trì tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân. Các bài viết về phong trào hợp tác hóa nông nghiệp, phát triển giao thông, thuỷ lợi, đem ánh sáng văn hóa đến đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa; các bài phê phán mê tín, dị đoan; xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh có tác dụng vừa cổ vũ, vừa tuyên truyền, được bạn đọc hoan nghênh.

Bước vào những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn nhưng những người làm Báo Hòa Bình luôn bám sát xóm làng, đồng ruộng, trận địa, công xưởng phản ánh phong trào vừa sản xuất, vừa chiến đấu, sẵn sàng chi viện cho miền Nam ruột thịt. Khi giặc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc, Hòa Bình là một trong những trọng điểm bắn phá, những người làm báo thực sự là những chiến sỹ trên mọi trận tuyến, vượt qua bao hiểm nguy để có những tác phẩm báo chí sinh động, kịp thời, góp phần tạo động lực cách mạng, động viên quân, dân ta chiến đấu và cùng cả dân tộc làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975. Đáng nhớ là trong nhiều ngày thị xã bị cắt điện, công nhân in, biên tập viên, phóng viên phải thay nhau đạp xe thay cho điện chạy máy in để ra báo đúng kỳ.

Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Hòa Bình tập trung phản ánh công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước ổn định đời sống Nhân dân, thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Báo đã có nhiều bài viết phản ánh những chuyển biến mới trong việc khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa, góp phần tạo khí thế thi đua trong toàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền trong giai đoạn mới.

Đến cuối năm 1975, tại kỳ họp Quốc hội khóa V (từ ngày 22 - 27/12/1975) đã quyết định hợp nhất tỉnh Hòa Bình và Hà Tây thành tỉnh Hà Sơn Bình. Theo đó, Báo Hòa Bình và Báo Hà Tây cũng hợp nhất thành Báo Hà Sơn Bình. Ngày 3/3/1976, Báo Hà Sơn Bình số 1 đã được xuất bản ra mắt bạn đọc. Trong điều kiện mới, những người làm Báo Hà Sơn Bình cùng phối hợp làm việc, tác nghiệp và có nhiều bài viết đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, phản ánh mọi mặt đời sống Nhân dân từ vùng đồng bằng đến miền núi cao.

Bước vào thời kỳ đổi mới từ Đại hội lần thứ VI của Đảng. Năm 1986 là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm (1986 - 1990), Báo Hà Sơn Bình đã bám sát các mục tiêu KT-XH, QP-AN có nhiều bài viết tuyên truyền chủ trương đổi mới cơ chế quản lý theo hướng xóa bỏ cơ chế kinh tế tập trung quan liêu, bao cấp; đổi mới cơ chế quản lý nông nghiệp, công nghiệp. Bám sát yêu cầu thực tiễn, Báo đã mở thêm nhiều chuyên mục mới tuyên truyền có hiệu quả công cuộc đổi mới và các diễn đàn của Nhân dân.

Tháng 10/1991, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, tỉnh Hà Sơn Bình chia tách thành 2 tỉnh Hòa Bình và Hà Tây. Báo Hà Sơn Bình đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử và số báo 1576, phát hành ngày 29/9/1991 là số báo cuối cùng. Sau đó, Báo Hà Sơn Bình được tách ra thành Báo Hòa Bình và Báo Hà Tây.

Thời điểm mới tái lập tỉnh, cả cơ quan Báo Hòa Bình chỉ có 4 cán bộ từ Hà Đông chuyển lên. Trụ sở làm việc chính thức chưa có, được tỉnh bố trí ở tạm khu đồi 79 khu chuyên gia Liên Xô cũ. Tỉnh ủy cử đồng chí Bùi Văn Dền, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phụ trách báo. Nhà báo, tiến sĩ Bùi Ỉnh được đề bạt làm Phó Tổng Biên tập thường trực; ngày 5/3/1992 được đề bạt làm Tổng Biên tập. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn cả về nhân lực và cơ sở vật chất nhưng tập thể tòa soạn đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua thử thách, giữ vững hoạt động xuất bản, thông tin kịp thời, chính xác các sự kiện chính trị, hoạt động KT-XH, QP-AN trên địa bàn tỉnh, phục vụ đắc lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương.

Hòa nhịp với sự phát triển của báo chí cả nước, Báo Hòa Bình ngày một trưởng thành, lớn mạnh. Từ tháng 10/2015 đến nay, báo in phát hành 6 kỳ/tuần, số lượng 6.300 tờ/kỳ. Các số báo thường kỳ 8 trang được in màu trang 1, 4, 5, 8; số báo Chủ Nhật 12 trang in màu trang 1, 6, 7, 12. Các chuyên mục như "Diễn đàn Chủ Nhật”, chuyên đề, vấn đề bạn đọc quan tâm… được mở, duy trì, tạo những dấu ấn cho tờ báo. Hầu hết các chi bộ, tổ chức cơ sở Đảng trong toàn tỉnh có Báo Hòa Bình ngay trong ngày xuất bản. Thời gian gần đây, để nâng cao chất lượng các trang báo, số báo, Ban Biên tập đã tổ chức nhiều cuộc thi viết. Động viên, khích lệ phóng viên tham gia các cuộc thi do tỉnh và T.Ư tổ chức. Maket các số báo từng bước được cải tiến; thực hiện tốt việc chế bản báo tại cơ quan. Nhìn chung, báo in có sự tiến bộ về cả nội dung và hình thức.

Một dấu mốc quan trọng vào tháng 12/2006, Báo Hòa Bình là một trong những báo Đảng đầu tiên ở khu vực miền Bắc đã ra mắt Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng internet. Tháng 4/2017, Trang thông tin điện tử tổng hợp được nâng cấp thành Báo Hòa Bình điện tử. Báo điện tử cập nhật kịp thời, chính xác thông tin trong tỉnh và tin tức nổi bật trong nước, quốc tế 24/24h. Đặc biệt, Báo điện tử đã có nhiều đổi mới và hiện có các chuyên trang: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Mường, Truyền hình điện tử, Phát thanh Internet, đọc báo in trên báo điện tử; thực hiện truyền hình trực tiếp các sự kiện lớn; tọa đàm về các vấn đề nổi bật dư luận quan tâm. Đến nay đã có hơn 320 triệu lượt người truy cập từ 204 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thuộc top khá so với khối báo Đảng địa phương trong cả nước về lượng truy cập.

Có thể khẳng định, những năm gần đây, Báo Hòa Bình đã có sự đổi mới, phát triển vượt bậc, hội nhập, bắt nhịp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, môi trường truyền thông số, chuyển đổi số. Báo Hòa Bình đã và đang từng bước hình thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, đa nền tảng; vận hành trơn tru mô hình tòa soạn điện tử tích hợp. Ngoài các ấn phẩm, Báo Hòa Bình có các trang trên mạng xã hội Facebook, Youtube… Báo đang triển khai thực hiện các tác phẩm báo chí hiện đại như Megastory, E-magazine…

Chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, trong mỗi giai đoạn cách mạng, Báo Hòa Bình luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đồng hành cùng những chặng đường vẻ vang của đất nước, của tỉnh. Báo đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh. Phát hiện, biểu dương gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, cách làm hay, sáng tạo; cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh trên các lĩnh vực.

Báo Hòa Bình đã chứng tỏ bước trưởng thành về mọi mặt. Đảng ủy, Ban Biên tập luôn quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị (LLCT). Cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên luôn có ý thức rèn luyện, bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, gắn bó với cơ sở, trách nhiệm trước công chúng và làm chủ công nghệ mới. Hiện nay, cơ quan Báo Hòa Bình có 39 cán bộ, phóng viên, nhân viên; 100% cán bộ có trình độ từ đại học trở lên; đội ngũ cán bộ chủ chốt từ cấp phòng đều có trình độ LLCT cao cấp. Cơ cấu các phòng được tổ chức, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn và hiện có 5 phòng chuyên môn. Các đoàn thể: Công đoàn, chi đoàn Thanh niên, chi hội Nhà báo, Ban Khuyến học hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, Báo Hòa Bình luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cộng tác viên (CTV), thông tin viên (TTV), góp phần vào sự đa dạng của tờ báo. Đến nay, Tòa soạn duy trì và phát triển được hơn 200 TTV, CTV thường xuyên cộng tác.

Cùng với nhiệm vụ chính trị, Báo Hòa Bình còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, văn nghệ, thể thao. Báo đã duy trì tổ chức thành công 30 mùa giải việt dã truyền thống Cúp Báo Hòa Bình, góp phần phát hiện, bồi dưỡng nhiều vận động viên cho tỉnh tham gia thi đấu các giải quốc gia, khu vực. Tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ xã khó khăn, nhất là tại các xã được tỉnh phân công giúp đỡ.

Trong khối báo Đảng địa phương, Báo Hòa Bình cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động trao đổi nghiệp vụ, các hội thảo báo Đảng khu vực và tham gia vào hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam với khát vọng đổi mới, hội nhập, phát triển cùng báo chí cách mạng cả nước, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Ghi nhận những thành tích, trong 60 năm qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Báo Hòa Bình nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; được Chính phủ, UBND tỉnh, các bộ, ngành T.Ư tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc. Các tổ chức Đảng, đoàn thể của cơ quan Báo Hòa Bình được xây dựng vững mạnh toàn diện. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày xuất bản số đầu, Báo Hòa Bình vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Những kết quả Báo Hòa Bình đạt được rất đáng trân trọng. Song, trong bối cảnh truyền thông mới, môi trường thông tin như vũ bão hiện nay, báo chí truyền thống, nhất là báo chí địa phương nói chung và Báo Hòa Bình nói riêng đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt và vô vàn khó khăn. Kế thừa những thành tích đã đạt được, Báo Hòa Bình xác định cần phải cố gắng nhiều hơn nữa; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có tâm, vừa có tầm. Đoàn kết, nỗ lực phát triển Báo Hòa Bình đảm bảo đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự quản lý của chính quyền, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh tới toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân, bạn đọc trong và ngoài tỉnh; trong khu vực và thế giới; là cầu nối, diễn đàn thời sự, chính thống, món ăn tinh thần đa dạng, phong phú, hấp dẫn, tin cậy hằng ngày của các tầng lớp cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Phấn đấu thực hiện hiệu quả Đề án số 12-ĐA/TU, ngày 22/7/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển Báo Hòa Bình đến năm 2030 là cơ quan báo chí, truyền thông đa loại hình, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số, phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo thông tin lành mạnh, kịp thời, nội dung phong phú, hấp dẫn. Theo đó, Báo đang xây dựng lộ trình tái cấu trúc mô hình hoạt động theo hướng số hóa lấy bạn đọc làm trung tâm. Đổi mới quy trình sản xuất thông tin theo phương thức tích hợp, tổ chức nội dung thống nhất nhưng cách thức thể hiện linh hoạt và phù hợp với từng nền tảng, từng nhóm đối tượng bạn đọc. Kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế theo hướng tinh gọn, linh hoạt, chất lượng, hiệu quả. Tham mưu cho tỉnh tập trung đầu tư, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc nhằm tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin theo hướng chuyên biệt; tích hợp các phương thức, ứng dụng kỹ năng làm báo chuyên nghiệp; làm chủ kỹ thuật và công nghệ mới để xây dựng, phát triển thành cơ quan báo chí hiện đại. Từng bước thực hiện phương án kinh tế báo chí, tự chủ, tự chịu trách nhiệm một phần về tài chính và bộ máy, biên chế...

Với truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng, phát triển và thành quả mà các thế hệ đã dày công vun đắp, tạo dựng, những người làm báo Đảng tỉnh Hòa Bình nguyện không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng các ấn phẩm cả về nội dung và hình thức; luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam để xứng đáng với sự tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự yêu mến của công chúng, Nhân dân.


Các tin khác


Huyện Cao Phong: Đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên hoạt động tích cực, hiệu quả

(HBĐT) - Về xã Bắc Phong (Cao Phong), trước đây đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu thuần nông nên thu nhập thấp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng của nhân dân. Trong nhiều cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp, đội ngũ báo cáo viên (BCV), cộng tác viên (CTV) dư luận xã hội (DLXH) của xã đã nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng chính đáng về việc nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn kịp thời báo cáo cấp uỷ, chính quyền cấp trên đề ra giải pháp. Đến nay, xã Bắc Phong đã đạt chuẩn nông thôn mới với những khởi sắc rõ rệt.

Xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) chung tay thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, công tác phối hợp của MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức thành viên cùng sự đồng thuận của Nhân dân, các phong trào thi đua, cuộc vận động được triển khai, thực hiện hiệu quả ở xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi). Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản công tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, đấu giá tài sản công (TSC) trên địa bàn huyện Lương Sơn, giai đoạn 2020 - 2022.

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc và miền núi

(HBĐT) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn tỉnh và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn được giao kế hoạch năm 2022 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ động rà soát, đánh giá thủ tục hành chính

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) năm 2022 trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch số 07/KH-UBND, ngày 14/1/2022), có 18/19 sở, ban, ngành được giao chủ trì rà soát 153 TTHC trên 18 lĩnh vực (quá trình thực hiện, Sở Nội vụ bổ sung rà soát thêm 4 thủ tục); 10 đơn vị cấp huyện chủ động xây dựng kế hoạch rà soát của địa phương và phối hợp các sở, ban, ngành chủ trì thực hiện rà soát.

HĐND huyện Lạc Thủy họp chuyên đề Kỳ họp thứ 7

(HBĐT) - Ngày 27/9, HĐND huyện Lạc Thủy tổ chứ họp chuyên đề Kỳ họp thứ 7, khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND UBND; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTT huyện và các đồng chí là đại biểu HĐND huyện khóa XX và lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện cùng dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục