(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn nằm trong quy hoạch vùng động lực kinh tế của tỉnh đang có nhiều dự án được triển khai. Huyện đã tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án.

 

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Kỳ Sơn bàn giải pháp giải quyết vướng mắc dự án trường mầm non Hoa Hồng, thị trấn Kỳ Sơn.

 

Toàn huyện hiện có 18 dự án đang thực hiện GPMB. Xác định công tác này có vai trò quan trọng sớm đưa các dự án vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy KT-XH, huyện Kỳ Sơn đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, kiện toàn, nâng cao năng lực của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, huy động hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường GPMB; giải quyết những vướng mắc phát sinh đã góp phần tháo gỡ khó khăn trong GPMB thực hiện các dự án.

 

Dự án đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình qua địa phận huyện Kỳ Sơn dài 16,3 km, đi qua địa bàn 5 xã và thị trấn với tổng diện tích thu hồi tương đương khoảng 85 ha. Hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng phải đền bù và thực hiện tái định cư. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành GPMB.  Những tồn tại còn lại đang được tập trung giải quyết. Hộ ông Nguyễn Văn Xuyến, xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Huyện đã có quyết định điều chỉnh thu hồi đất bồi thường, hỗ trợ cho ông Đào Ngọc Sơn ở khu 2, thị trấn Kỳ Sơn.

 

Đối với dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thị trấn Kỳ Sơn, phục vụ cho GPMB đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình cũng đã thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân. Huyện  tích cực tuyên truyền, vận động những hộ dân còn lại đến nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định. Đối với dự án đường dây 220 KV Hòa Bình - tây Hà Nội; trạm biến áp và đường dây 110 KV, đường điện dự phòng nhà máy nước sạch. Trong đó, tuyến đường dây 220 KV chạy qua huyện Kỳ Sơn dài 12 km, bao gồm 4 xã và thị trấn; tuyến đường dây 35 KV qua địa bàn 5 xã và thị trấn khó khăn trong việc lập bản đồ, kiểm đếm đất đai, tài sản. Huyện phối hợp với chủ đầu tư giải quyết vướng mắc, tổng hợp phương án bồi thường để trình thẩm định, dự kiến trong quý I/2017 thực hiện chi trả cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng…

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Kỳ Sơn cho biết: Công tác GPMB, tái cư là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Xuất phát từ thực tế quản lý đất đai còn nhiều bất cập, diện tích đất sử dụng chưa có giấy tờ nhiều, việc sử dụng đất chưa đúng mục đích còn phổ biến, cấp cơ sở buông lỏng quản ý quỹ đất công ích 5%, các tranh chấp đất đai còn nhiều. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn nhiều điểm không phù hợp, nhất là chính sách hỗ trợ đất trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất có nhà ở, hiện chỉ hỗ trợ như đất nông nghiệp khác là không phù hợp. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ tài sản trái mục đích trên đất không có dẫn tới phải  xin cơ chế riêng làm mất nhiều thời gian, danh mục bồi thường tài sản cũng không đầy đủ, chưa thực sự sát với thực tế, có danh mục đánh giá cao, có danh mục đánh giá quá thấp…

 

Việc điều chỉnh giảm chính sách hỗ trợ giá đất nông nghiệp theo các Quyết định số 16 và 32 của UBND tỉnh ảnh hưởng lớn đến việc bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp, ví dụ trước đây mức bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp 260.000 đồng/m2 nay giảm còn 165.000 đồng/m2  ảnh hưởng lớn đến công tác GPMB…

 

Huyện đang tăng cường công tác quản lý đất đai, trong đó chú trọng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổ chức đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ những người làm công tác quản lý đất đai, nhất là các xã, thị trấn. Trong GPMB huyện chủ trương xử lý những hiện tượng trục lợi chính sách đền bù GPMB, thực hiện kỷ cương, dân chủ, công bằng, đúng pháp luật trong thực thi chính sách của Nhà nước. UBND huyện kiến nghị với UBND tỉnh xem xét quy định đầy đủ, đồng bộ các chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp với thực tế, bảo đảm thuận lợi trong tổ chức thực hiện chính sách đền bù hỗ trợ. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh thành lập Ban GPMB có tính chất ổn định và chuyên nghiệp khi tới đây tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình đã định hình và   đưa vào khai thác, huyện đồng loạt triển khai nhiều dự án trọng điểm như KCN Mông Hóa, KCN Yên Quang và nhiều dự án khác…

 

 

 

                                                                Lê Chung

Các tin khác


Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Những con đường vươn tới ấm no

(HBĐT) - Nếu so với mươi năm về trước, diện mạo giao thông, hạ tầng giao thông của tỉnh có bước tiến vượt bậc. Những con đường tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, ngày một nối dài vươn tới vùng cao, vùng sâu, vùng xa, mang lại những cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Rừng vàng mang về những mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt, những vườn keo lai, keo tai tượng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, mầm xanh đang trỗi dậy đầy sức sống. Rừng đang xanh lại.

Tuổi trẻ Tân Lạc chung tay xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Phát huy sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần xung kích, ĐV-TN huyện Tân Lạc đã có những việc làm cụ thể, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương…

Phấn đấu là doanh nghiệp cống hiến cho sự phát triển của xã hội

(HBĐT) - Trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018, PV Báo Hòa Bình đã có dịp trao đổi với ông Park In Chul - Tổng Giám đốc Công ty HNT VINA chuyên sản xuất Module Camera sử dụng cho điện thoại thông minh tại KCN Lương Sơn. Thông qua quan điểm của ông phần nào đánh giá được những nét chính yếu trong công tác thu hút đầu tư, đồng thời cũng là cơ sở, nền tảng cho thấy sự phát triển của KT - XH của tỉnh trong năm qua.

Ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã cận kề. Hoạt động mua, bán, vận chuyển hàng hoá thời điểm này diễn ra sôi động nhất trong năm. Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng hàng hoá Tết tăng cao, tội phạm buôn lậu hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại cũng tăng cường hoạt động.