(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn nằm trong quy hoạch vùng động lực kinh tế của tỉnh đang có nhiều dự án được triển khai. Huyện đã tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án.

 

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Kỳ Sơn bàn giải pháp giải quyết vướng mắc dự án trường mầm non Hoa Hồng, thị trấn Kỳ Sơn.

 

Toàn huyện hiện có 18 dự án đang thực hiện GPMB. Xác định công tác này có vai trò quan trọng sớm đưa các dự án vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy KT-XH, huyện Kỳ Sơn đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, kiện toàn, nâng cao năng lực của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, huy động hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường GPMB; giải quyết những vướng mắc phát sinh đã góp phần tháo gỡ khó khăn trong GPMB thực hiện các dự án.

 

Dự án đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình qua địa phận huyện Kỳ Sơn dài 16,3 km, đi qua địa bàn 5 xã và thị trấn với tổng diện tích thu hồi tương đương khoảng 85 ha. Hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng phải đền bù và thực hiện tái định cư. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành GPMB.  Những tồn tại còn lại đang được tập trung giải quyết. Hộ ông Nguyễn Văn Xuyến, xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Huyện đã có quyết định điều chỉnh thu hồi đất bồi thường, hỗ trợ cho ông Đào Ngọc Sơn ở khu 2, thị trấn Kỳ Sơn.

 

Đối với dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thị trấn Kỳ Sơn, phục vụ cho GPMB đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình cũng đã thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân. Huyện  tích cực tuyên truyền, vận động những hộ dân còn lại đến nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định. Đối với dự án đường dây 220 KV Hòa Bình - tây Hà Nội; trạm biến áp và đường dây 110 KV, đường điện dự phòng nhà máy nước sạch. Trong đó, tuyến đường dây 220 KV chạy qua huyện Kỳ Sơn dài 12 km, bao gồm 4 xã và thị trấn; tuyến đường dây 35 KV qua địa bàn 5 xã và thị trấn khó khăn trong việc lập bản đồ, kiểm đếm đất đai, tài sản. Huyện phối hợp với chủ đầu tư giải quyết vướng mắc, tổng hợp phương án bồi thường để trình thẩm định, dự kiến trong quý I/2017 thực hiện chi trả cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng…

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Kỳ Sơn cho biết: Công tác GPMB, tái cư là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Xuất phát từ thực tế quản lý đất đai còn nhiều bất cập, diện tích đất sử dụng chưa có giấy tờ nhiều, việc sử dụng đất chưa đúng mục đích còn phổ biến, cấp cơ sở buông lỏng quản ý quỹ đất công ích 5%, các tranh chấp đất đai còn nhiều. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn nhiều điểm không phù hợp, nhất là chính sách hỗ trợ đất trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất có nhà ở, hiện chỉ hỗ trợ như đất nông nghiệp khác là không phù hợp. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ tài sản trái mục đích trên đất không có dẫn tới phải  xin cơ chế riêng làm mất nhiều thời gian, danh mục bồi thường tài sản cũng không đầy đủ, chưa thực sự sát với thực tế, có danh mục đánh giá cao, có danh mục đánh giá quá thấp…

 

Việc điều chỉnh giảm chính sách hỗ trợ giá đất nông nghiệp theo các Quyết định số 16 và 32 của UBND tỉnh ảnh hưởng lớn đến việc bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp, ví dụ trước đây mức bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp 260.000 đồng/m2 nay giảm còn 165.000 đồng/m2  ảnh hưởng lớn đến công tác GPMB…

 

Huyện đang tăng cường công tác quản lý đất đai, trong đó chú trọng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổ chức đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ những người làm công tác quản lý đất đai, nhất là các xã, thị trấn. Trong GPMB huyện chủ trương xử lý những hiện tượng trục lợi chính sách đền bù GPMB, thực hiện kỷ cương, dân chủ, công bằng, đúng pháp luật trong thực thi chính sách của Nhà nước. UBND huyện kiến nghị với UBND tỉnh xem xét quy định đầy đủ, đồng bộ các chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp với thực tế, bảo đảm thuận lợi trong tổ chức thực hiện chính sách đền bù hỗ trợ. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh thành lập Ban GPMB có tính chất ổn định và chuyên nghiệp khi tới đây tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình đã định hình và   đưa vào khai thác, huyện đồng loạt triển khai nhiều dự án trọng điểm như KCN Mông Hóa, KCN Yên Quang và nhiều dự án khác…

 

 

 

                                                                Lê Chung

Các tin khác

Không có hình ảnh

Hơn 300 ĐVTN tiêu biểu tham dự tọa đàm “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Hoà Bình”

(HBĐT) - Sáng ngày 26/7, tại TP Hoà Bình, Sở KH&CN tỉnh phối hợp với Sở KH-ĐT, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Ban QL Khu công nghệ cao Hoà Lạc tổ chức buổi toạ đàm "Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Hoà Bình”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các UBND huyện, thành phố cùng đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ...Buổi tạo đàm có sự tham gia của trên 300 đoàn viên thành niên (ĐVTN) trên toàn tỉnh được lựa chọn, hầu hết đã và đang có nhiêu mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả hoặc có mong muốn, khát khao khởi nghiệp trong thời gian tới đây.

Người mở đường lập nghiệp trên lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Năm 1978, theo tiếng gọi của Đảng, ông Nguyễn Văn Chiến ở huyện Đan Phượng, Hà Tây (cũ) cùng 100 thanh niên trong xã lên vùng lòng hồ, xóm Vôi, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) khai phá. Sau 3 năm lao động, ông gắn bó với mảnh đất này và quyết định ở lại lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Sau gần 40 năm, ông đã gây dựng được cơ ngơi với căn nhà sàn lớn nằm giữa 10 ha bưởi Diễn, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Nhưng tài sản lớn nhất đối với ông là nghị lực, ý chí vượt qua gian khổ để cho con cháu học tập.

Nghề nuôi ong lấy mật ở xóm Yên Tân

(HBĐT) - Xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thủy) có diện tích đồi rừng khá lớn. Đây là điều kiện để người dân khai thác lợi thế, phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Theo lời kể của đồng chí Bùi Văn Phầy, Chủ tịch HĐND xã, nhiều năm về trước, một số hộ dân đã tự phát nuôi ong nhưng phải đến khi Dự án Giảm nghèo triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế ở vùng dự án, chấp thuận đề xuất của các nhóm hộ trong đầu tư, hỗ trợ, nghề nuôi ong lấy mật mới thực sự trở thành hướng đi rõ rệt, tiếp cận thị trường và kinh tế hàng hóa.

Nợ quá hạn chiếm 0,1%

(HBĐT) - Ngày 25/7, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Khai trương cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT

(HBĐT) - Cửa hàng Nông sản Hòa Bình FTT vừa chính thức khai trương vào cuối tháng 7 tại điểm chợ Phương Lâm – thành phố Hòa Bình. Đây là cửa hàng đầu tiên do nhóm cộng sự tâm huyết của chi cục Trồng trọt & BVTV triển khai cung ứng.

Vốn chính sách đồng hành cùng nông dân xã Hang Kia thoát nghèo

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn chính sách của NHCSXH, nhiều năm qua, đồng bào Mông xã Hang Kia (Mai Châu) đã có vốn để đầu tư nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Nhiều gia đình đã vay vốn NHCSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi bò, lợn sinh sản. Theo đánh giá, nguồn vốn chính sách đã trở thành người bạn đồng hành của người dân trong hành trình xoá đói - giảm nghèo. Qua rà soát, đến nay xã còn 281 hộ nghèo, chiếm 45,62% và 119 hộ cận nghèo, chiếm 19,32%.