(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn nằm trong quy hoạch vùng động lực kinh tế của tỉnh đang có nhiều dự án được triển khai. Huyện đã tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án.

 

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Kỳ Sơn bàn giải pháp giải quyết vướng mắc dự án trường mầm non Hoa Hồng, thị trấn Kỳ Sơn.

 

Toàn huyện hiện có 18 dự án đang thực hiện GPMB. Xác định công tác này có vai trò quan trọng sớm đưa các dự án vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy KT-XH, huyện Kỳ Sơn đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, kiện toàn, nâng cao năng lực của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư, huy động hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường GPMB; giải quyết những vướng mắc phát sinh đã góp phần tháo gỡ khó khăn trong GPMB thực hiện các dự án.

 

Dự án đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình qua địa phận huyện Kỳ Sơn dài 16,3 km, đi qua địa bàn 5 xã và thị trấn với tổng diện tích thu hồi tương đương khoảng 85 ha. Hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng phải đền bù và thực hiện tái định cư. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành GPMB.  Những tồn tại còn lại đang được tập trung giải quyết. Hộ ông Nguyễn Văn Xuyến, xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Huyện đã có quyết định điều chỉnh thu hồi đất bồi thường, hỗ trợ cho ông Đào Ngọc Sơn ở khu 2, thị trấn Kỳ Sơn.

 

Đối với dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư thị trấn Kỳ Sơn, phục vụ cho GPMB đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình cũng đã thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân. Huyện  tích cực tuyên truyền, vận động những hộ dân còn lại đến nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định. Đối với dự án đường dây 220 KV Hòa Bình - tây Hà Nội; trạm biến áp và đường dây 110 KV, đường điện dự phòng nhà máy nước sạch. Trong đó, tuyến đường dây 220 KV chạy qua huyện Kỳ Sơn dài 12 km, bao gồm 4 xã và thị trấn; tuyến đường dây 35 KV qua địa bàn 5 xã và thị trấn khó khăn trong việc lập bản đồ, kiểm đếm đất đai, tài sản. Huyện phối hợp với chủ đầu tư giải quyết vướng mắc, tổng hợp phương án bồi thường để trình thẩm định, dự kiến trong quý I/2017 thực hiện chi trả cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng…

 

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Kỳ Sơn cho biết: Công tác GPMB, tái cư là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Xuất phát từ thực tế quản lý đất đai còn nhiều bất cập, diện tích đất sử dụng chưa có giấy tờ nhiều, việc sử dụng đất chưa đúng mục đích còn phổ biến, cấp cơ sở buông lỏng quản ý quỹ đất công ích 5%, các tranh chấp đất đai còn nhiều. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn nhiều điểm không phù hợp, nhất là chính sách hỗ trợ đất trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất có nhà ở, hiện chỉ hỗ trợ như đất nông nghiệp khác là không phù hợp. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ tài sản trái mục đích trên đất không có dẫn tới phải  xin cơ chế riêng làm mất nhiều thời gian, danh mục bồi thường tài sản cũng không đầy đủ, chưa thực sự sát với thực tế, có danh mục đánh giá cao, có danh mục đánh giá quá thấp…

 

Việc điều chỉnh giảm chính sách hỗ trợ giá đất nông nghiệp theo các Quyết định số 16 và 32 của UBND tỉnh ảnh hưởng lớn đến việc bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp, ví dụ trước đây mức bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp 260.000 đồng/m2 nay giảm còn 165.000 đồng/m2  ảnh hưởng lớn đến công tác GPMB…

 

Huyện đang tăng cường công tác quản lý đất đai, trong đó chú trọng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổ chức đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ những người làm công tác quản lý đất đai, nhất là các xã, thị trấn. Trong GPMB huyện chủ trương xử lý những hiện tượng trục lợi chính sách đền bù GPMB, thực hiện kỷ cương, dân chủ, công bằng, đúng pháp luật trong thực thi chính sách của Nhà nước. UBND huyện kiến nghị với UBND tỉnh xem xét quy định đầy đủ, đồng bộ các chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp với thực tế, bảo đảm thuận lợi trong tổ chức thực hiện chính sách đền bù hỗ trợ. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh thành lập Ban GPMB có tính chất ổn định và chuyên nghiệp khi tới đây tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình đã định hình và   đưa vào khai thác, huyện đồng loạt triển khai nhiều dự án trọng điểm như KCN Mông Hóa, KCN Yên Quang và nhiều dự án khác…

 

 

 

                                                                Lê Chung

Các tin khác


Huyện Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xác định huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh là ưu tiên hàng đầu, huyện Cao Phong đã có nhiều cách làm hay "lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho nhân dân” với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau”. Nhiều năm nay, việc xã hội hóa xây dựng NTM đã trở thành phong trào góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Xã Kim Bôi dồn sức về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trồng cây có múi - triển vọng phát triển kinh tế xã Thanh Nông

(HBĐT) - Những năm gần đây, diện tích trồng cây có múi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tăng trưởng mạnh, minh chứng cho quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng hướng của xã. Về thăm xã Thanh Nông thời gian này sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi đời sống bà con được cải thiện đáng kể. Từ một xã thuần nông đang dần chuyển sang vùng trồng cây có múi với nhiều loại cây: bưởi da xanh, bưởi Diễn, cam Canh, chanh…

Chi nhánh ngân hàng NN&PTNT huyện Đà Bắc: Huy động nguồn vốn đầu tư nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT huyện Đà Bắc (Agribank Đà Bắc) đã thực hiện tốt chức năng huy động vốn, phát huy nguồn lực cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân trên địa bàn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định và bền vững.

Nâng tầm giá trị nông sản lĩnh vực trồng trọt

(HBĐT) - Từ nửa cuối năm 2014 đến nay, tỉnh ta phát triển thêm 3.996 ha cây có múi, nâng tổng diện tích cây có múi lên 6.690 ha. Diện tích gieo trồng rau hàng năm đạt 11.000 - 12.000 ha, bước đầu hình thành các vùng sản xuất rau hàng hóa. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, diện tích cây có múi đã ở mức tăng trưởng nóng. Cây rau ổn định về diện tích nhưng lại bấp bênh về thị trường. Vì vậy, điều trước mắt phải nghĩ tới là nâng tầm giá trị, tìm chỗ đứng cho nông sản trên thị trường thời kỳ hội nhập.

Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 19.114 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tính đến đầu tháng 8/2017, tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 19.114 tỷ đồng, tăng 898 tỷ đồng, tăng 4,9% so với 31/12/2016. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 12.465 tỷ đồng, tăng 8,2%, ước thực hiện đến 30/8 đạt 12.635 tỷ đồng.