(HBĐT) - Ngày 4/10, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến chuyên đề về " Tình hình giải phóng mặt bằng và công tác giải quyết khiếu nại liên quan đến thu hồi đất, giả phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư trên địa bàn. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức liên quan, các huyện, thành phố trong tỉnh. 

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị

Giai đoạn 2014 - 2017, tỉnh đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 289 dự án với tổng diện tích 549,4 ha; số hộ bị thu hồi đất là 12.099 hộ; kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã chi trả là 818,66 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đang triển khai và tiếp tục thực hiện GPMB cho khoảng 60 dự án, diện tích dự kiến thu hồi khoảng 310,6 ha, đã lập phương án bồi thường hỗ trợ cho một số dự án với kinh phí 165,77 tỷ đồng…

Tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm, phức tạp như dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình, dự án đường 21 qua huyện Kim Bôi, Lạc Thủy...Tuy nhiên, GPMB của một số dự án còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ như dự án đường 433, đường điện 220 Tây Hà Nội - Hòa Bình; việc xây dựng các khu tái định cư cho người bị thu hồi đất còn chậm, việc bố trí kinh phí chưa kịp thời (dự án đường Kỳ Sơn Pheo Chẹ, đường Hữu Nghị - Dối - Bình Tiến...

Về công tác tiếp và giải quyết khiếu nại liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, từ năm 2014 đến nay, Ban tiếp công dân các cấp đã tiếp thường xuyên 1.677 đoàn công dân với 2.745 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh 1.898 vụ việc, trong đó liên quan đến quản lý đất đai, công tác bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất là 1.229 vụ việc; tiếp nhận, phân loại và xử lý 1.953 đơn các loại, nội dung đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng là 1.444 đơn. Một số vụ việc các hộ nhân dân tiếp tục khiếu nại đến cơ quan cấp trên như: vụ việc một số hộ nhân dân xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình (thu hồi đất xây dựng đường Láng - Hòa Lạc); vụ việc tại dự án xây trụ sở công an tỉnh, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình); vụ việc 05 hộ dân tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy; vụ việc tại Gò Mu, xã Thanh Lương huyện Lương Sơn thu hồi đất 5% để xây dựng các nhà máy gạch...

Đã có nhiều ý kiến, phát biểu của các các địa phương, sở ngành, tổ chức liên quan phân tích làm rõ những kết quả đạt được và những tồn tại yếu kém trong thực hiện GPMB, công tác giải quyết KNTC liên quan đến thu hồi đất, GPMB hỗ trợ tái định cư trên từng địa bàn.Trong đó nêu lên những vướng mắc, tồn tại chính sách pháp luật, nhất là lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai còn thiếu đồng bộ, bất cập chưa sát với thực tế. Việc quản lý đất đai còn bị buông lỏng. Công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn chưa đồng bộ, quyết liệt…là những nguyên nhân dẫn đến phát sinh KNTC.

Phát biểu kết luận hội nghị, đống chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nếu thực hiện tốt công tác GPMB, sẽ hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo, đồng thời thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển KT-XH. Để tháo gỡ vướng mắc, hạn chế, cũng như yếu kém trong GPMB, KNTC trên địa bàn cần nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Nâng cao năng lực của cơ quan tham mưu trong nghiên cứu bàn hành các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Tăng cường phối hợp của các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố tổ chức thực hiện công tác GPMB. Tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong bồi thường GPMB các dự án, nhất là các dự án trọng điểm. Thực hiện công khai, minh bạch trong quy hoạch đát đai, thu hồi đất, bồi thường GPMB. Kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, các đối tượng xúi giục, kích động nhân dân làm trái quy định của pháp luật...

                                                                                    PV


Các tin khác


Khí thế làm việc của công nhân lao động tại các doanh nghiệp đầu năm

(HBĐT) - Những ngày sau Tết, có mặt tại các doanh nghiệp, chúng tôi được chứng kiến khí thế làm việc, lao động sản xuất diễn ra khá rầm rộ. Được sự động viên của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, một lực lượng lớn công nhân lao động không kể thời gian nghỉ Tết, không quản ngại thời tiết và áp lực công việc để thi đua sản xuất với quyết tâm mới, khí thế mới.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Huyện Cao Phong tìm hướng tiêu thụ mía tím

(HBĐT) - Từ lâu, cây mía được đánh giá là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập khá cho người dân Cao Phong. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây tiêu thụ mía tím chậm, giá sụt giảm đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Có lẽ cũng như nhiều loại nông sản khác do trước đây mía tím được giá nên người dân mở rộng diện tích, dẫn đến thực trạng trên. Bài toán mất mùa được giá hay được mùa mất giá đối với cây mía chưa tìm được lời giải thỏa đáng.

Tổng nguồn vốn hoạt động các tổ chức tín dụng đạt gần 21.000 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh, tính đến hết tháng 2/2018, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt tổng nguồn vốn hoạt động trên 20.900 tỷ đồng, tăng 668 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động trong các tổ chức kinh tế và dân cư đạt 13.817 tỷ đồng, tăng 3,5%, tương đương 468 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Cụ thể, tiền gửi của các tổ chức kinh tế 2.388 tỷ đồng, giảm 440 tỷ đồng; tiền gửi trong dân cư 11.429 tỷ đồng, tăng 908 tỷ đồng.

Người dân xã Kim Truy khóc dở, mếu dở với… con giống hỗ trợ

(HBĐT) - Với mục tiêu giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, ngày 7/8/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 102 về việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn. Chính sách này do Ban Dân tộc trực tiếp phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trái với mục tiêu ban đầu, tại một số xã vùng khó khăn của huyện Kim Bôi, với việc triển khai hỗ trợ muộn, hỗ trợ không phù hợp đã khiến nhiều hộ dân dở khóc, dở cười với con giống hỗ trợ của Nhà nước.

Huyện Lương Sơn tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với các nội dung cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, mua sắm hàng hóa tại các địa chỉ tin cậy.