(HBĐT) - Năm 2015, Sở Xây dựng tiếp nhận và giải quyết 728 thủ tục hành chính (TTHC). 100% TTHC giải quyết đúng hạn, không có TTHC giải quyết quá hạn. Năm 2016, Sở tiếp nhận, giải quyết 922 TTHC, trong đó, 916 TTHC giải quyết đúng hạn (chiếm 99,35%), 6 TTHC giải quyết quá hạn, chiếm 0,65%. 8 tháng năm nay tiếp nhận, giải quyết 397 TTHC, 100% giải quyết đúng hạn, không có TTHC giải quyết quá hạn. Kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC), năm 2015, Sở Xây dựng xếp thứ 17/20 sở, ngành, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, năm 2016 vươn lên xếp thứ 9/20. Công tác CCHC được Sở chú trọng thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các lĩnh vực ngành Xây dựng.


Đồng chí Lê Thị Thanh Tâm, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cho biết: Trong những năm qua, Sở đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC đảm bảo yêu cầu. Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch CCHC của tỉnh, Sở ban hành kế hoạch CCHC, kế hoạch kiểm soát, rà roát TTHC của Sở để làm cơ sở thực hiện. Việc công khai, minh bạch các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết được thực hiện nghiêm túc trên trang thông tin điện tử của Sở và niêm yết tại bộ phận "một cửa” tại cơ quan. Từ ngày 1/8/2017, việc niêm yết được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Trong giai 2015 - 2017, Sở đã kiện toàn tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Sở và các phòng chuyên môn. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, không có trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Sở Xây dựng đã đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện hiện đại hóa nền hành chính, duy trì có hiệu quả dự án Văn phòng điện tử trong quản lý, điều hành hoạt động, triển khai phần mềm một cửa để theo dõi, giải quyết các TTHC của Sở từ ngày 1/8. Đến thời điểm hiện tại, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng là 42 thủ tục về các lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, hoạt động xây dựng, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong đó có 31 TTHC đã được công bố chuẩn hóa và 11 TTHC chưa chuẩn hóa đang thực hiện. Định kỳ hàng quý, Sở có văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết để đề xuất việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Qua công tác rà soát, đánh giá TTHC năm 2017, Sở đã đề xuất phương án đơn giản hóa, cắt giảm thời gian thực hiện TTHC đối với các nhóm TTHC về cấp giấy phép xây dựng (giảm 10 ngày đối với công trình, 1 ngày đối với nhà ở riêng lẻ) và thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng (giảm từ 1-2 ngày) đã được UBND tỉnh thông qua.

Trong công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC, Sở chú trọng thực hiện đơn giản hóa các TTHC, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Quá trình thực hiện công khai quy trình giải quyết, thành phần hồ sơ, mẫu đơn, mẫu tờ khai, mức thu phí, lệ phí. Sở duy trì việc lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân về việc giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền nhằm nâng cao chất lượng công vụ. Tổng số có 1.666 phiếu tham gia, có 1.644 phiếu đánh giá đáp ứng tốt, chiếm 98,7%; 22 phiếu không đánh giá, chiếm 1,3%.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh: CCHC được Sở xác định là nhiệm vụ hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Lãnh đạo Sở thường xuyên quan tâm chỉ đạo, qua nhiều kênh kịp thời nắm bắt thông tin, phản hồi của doanh nghiệp, công dân đối với việc giải quyết TTHC. Quá trình giải quyết thực hiện đơn giản hóa nhưng không vì nhanh mà giảm bớt thủ tục nhằm đảm bảo chất lượng hồ sơ TTHC. Sở cũng hết sức coi trọng công tác cán bộ trong CCHC, trường hợp có biểu hiện chây ỳ, giải quyết công việc chưa thấu đáo, qua việc đánh giá hàng tuần, hàng tháng xem xét thực hiện thay đổi, luân chuyển nếu thấy cần thiết. Sở đặt ra mục tiêu trong năm 2017 và những năm tiếp theo không để xảy ra chậm chễ trong giải quyết TTHC, tạo những thay đổi tích cực trong CCHC, góp phần vào nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh.

                                                                                Hà Thu


Các tin khác


Khí thế làm việc của công nhân lao động tại các doanh nghiệp đầu năm

(HBĐT) - Những ngày sau Tết, có mặt tại các doanh nghiệp, chúng tôi được chứng kiến khí thế làm việc, lao động sản xuất diễn ra khá rầm rộ. Được sự động viên của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị, một lực lượng lớn công nhân lao động không kể thời gian nghỉ Tết, không quản ngại thời tiết và áp lực công việc để thi đua sản xuất với quyết tâm mới, khí thế mới.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Huyện Cao Phong tìm hướng tiêu thụ mía tím

(HBĐT) - Từ lâu, cây mía được đánh giá là cây trồng chủ lực đem lại thu nhập khá cho người dân Cao Phong. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây tiêu thụ mía tím chậm, giá sụt giảm đã ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Có lẽ cũng như nhiều loại nông sản khác do trước đây mía tím được giá nên người dân mở rộng diện tích, dẫn đến thực trạng trên. Bài toán mất mùa được giá hay được mùa mất giá đối với cây mía chưa tìm được lời giải thỏa đáng.

Tổng nguồn vốn hoạt động các tổ chức tín dụng đạt gần 21.000 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh, tính đến hết tháng 2/2018, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt tổng nguồn vốn hoạt động trên 20.900 tỷ đồng, tăng 668 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động trong các tổ chức kinh tế và dân cư đạt 13.817 tỷ đồng, tăng 3,5%, tương đương 468 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Cụ thể, tiền gửi của các tổ chức kinh tế 2.388 tỷ đồng, giảm 440 tỷ đồng; tiền gửi trong dân cư 11.429 tỷ đồng, tăng 908 tỷ đồng.

Người dân xã Kim Truy khóc dở, mếu dở với… con giống hỗ trợ

(HBĐT) - Với mục tiêu giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, ngày 7/8/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 102 về việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn. Chính sách này do Ban Dân tộc trực tiếp phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trái với mục tiêu ban đầu, tại một số xã vùng khó khăn của huyện Kim Bôi, với việc triển khai hỗ trợ muộn, hỗ trợ không phù hợp đã khiến nhiều hộ dân dở khóc, dở cười với con giống hỗ trợ của Nhà nước.

Huyện Lương Sơn tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với các nội dung cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn, mua sắm hàng hóa tại các địa chỉ tin cậy.