(HBĐT) - Năm 2015, Sở Xây dựng tiếp nhận và giải quyết 728 thủ tục hành chính (TTHC). 100% TTHC giải quyết đúng hạn, không có TTHC giải quyết quá hạn. Năm 2016, Sở tiếp nhận, giải quyết 922 TTHC, trong đó, 916 TTHC giải quyết đúng hạn (chiếm 99,35%), 6 TTHC giải quyết quá hạn, chiếm 0,65%. 8 tháng năm nay tiếp nhận, giải quyết 397 TTHC, 100% giải quyết đúng hạn, không có TTHC giải quyết quá hạn. Kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC), năm 2015, Sở Xây dựng xếp thứ 17/20 sở, ngành, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, năm 2016 vươn lên xếp thứ 9/20. Công tác CCHC được Sở chú trọng thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các lĩnh vực ngành Xây dựng.


Đồng chí Lê Thị Thanh Tâm, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cho biết: Trong những năm qua, Sở đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC đảm bảo yêu cầu. Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch CCHC của tỉnh, Sở ban hành kế hoạch CCHC, kế hoạch kiểm soát, rà roát TTHC của Sở để làm cơ sở thực hiện. Việc công khai, minh bạch các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết được thực hiện nghiêm túc trên trang thông tin điện tử của Sở và niêm yết tại bộ phận "một cửa” tại cơ quan. Từ ngày 1/8/2017, việc niêm yết được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Trong giai 2015 - 2017, Sở đã kiện toàn tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Sở và các phòng chuyên môn. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, không có trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Sở Xây dựng đã đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện hiện đại hóa nền hành chính, duy trì có hiệu quả dự án Văn phòng điện tử trong quản lý, điều hành hoạt động, triển khai phần mềm một cửa để theo dõi, giải quyết các TTHC của Sở từ ngày 1/8. Đến thời điểm hiện tại, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng là 42 thủ tục về các lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, hoạt động xây dựng, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong đó có 31 TTHC đã được công bố chuẩn hóa và 11 TTHC chưa chuẩn hóa đang thực hiện. Định kỳ hàng quý, Sở có văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết để đề xuất việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Qua công tác rà soát, đánh giá TTHC năm 2017, Sở đã đề xuất phương án đơn giản hóa, cắt giảm thời gian thực hiện TTHC đối với các nhóm TTHC về cấp giấy phép xây dựng (giảm 10 ngày đối với công trình, 1 ngày đối với nhà ở riêng lẻ) và thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng (giảm từ 1-2 ngày) đã được UBND tỉnh thông qua.

Trong công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC, Sở chú trọng thực hiện đơn giản hóa các TTHC, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Quá trình thực hiện công khai quy trình giải quyết, thành phần hồ sơ, mẫu đơn, mẫu tờ khai, mức thu phí, lệ phí. Sở duy trì việc lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân về việc giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền nhằm nâng cao chất lượng công vụ. Tổng số có 1.666 phiếu tham gia, có 1.644 phiếu đánh giá đáp ứng tốt, chiếm 98,7%; 22 phiếu không đánh giá, chiếm 1,3%.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh: CCHC được Sở xác định là nhiệm vụ hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Lãnh đạo Sở thường xuyên quan tâm chỉ đạo, qua nhiều kênh kịp thời nắm bắt thông tin, phản hồi của doanh nghiệp, công dân đối với việc giải quyết TTHC. Quá trình giải quyết thực hiện đơn giản hóa nhưng không vì nhanh mà giảm bớt thủ tục nhằm đảm bảo chất lượng hồ sơ TTHC. Sở cũng hết sức coi trọng công tác cán bộ trong CCHC, trường hợp có biểu hiện chây ỳ, giải quyết công việc chưa thấu đáo, qua việc đánh giá hàng tuần, hàng tháng xem xét thực hiện thay đổi, luân chuyển nếu thấy cần thiết. Sở đặt ra mục tiêu trong năm 2017 và những năm tiếp theo không để xảy ra chậm chễ trong giải quyết TTHC, tạo những thay đổi tích cực trong CCHC, góp phần vào nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh.

                                                                                Hà Thu


Các tin khác


Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - đông

(HBĐT) - Người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung tái đàn để cung ứng nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2018. Bên cạnh việc đầu tư cho chăn nuôi, bà con cần lưu ý khâu chăm sóc, thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động để sản xuất ổn định và phát triển.

Đã thông tuyến đường tỉnh 433

(HBĐT) - Vào 19h tối 18/10, với nỗ lực của lực lượng tham gia xử lý sự cố giao thông nghiêm trọng, tuyến đường tỉnh 433 từ thành phố Hòa Bình đi huyện Đà Bắc đã thông tuyến hết tổng chiều dài 90,6km.

Kim Bôi: Mở kho dự trữ vật tư, khẩn cấp khắc phục thiệt hại lũ bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 9/10 đến ngày 12/10 trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa với tổng lượng mưa 467,6mm, gây thiệt hại về người, tài sản và cây trồng. Hiện nay, huyện Kim Bôi đãng dồn sức khẩn trương triển khai các công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 18/10, thực hiện chương trình làm việc với các địa phương về công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đến khảo sát tình hình tại hai huyện Lạc Sơn và Yên Thủy.

Huyện Tân Lạc huy động nguồn lực giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Hiếu, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc khẳng định: Trong những năm qua, cùng với triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện Tân Lạc đã làm tốt công tác phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động và huy động các nguồn lực, chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Khá giả nhờ trồng nhãn

(HBĐT) - Cùng cán bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi), chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Vượng ở xóm Khoang - một trong những hộ có thu nhập khá cao từ trồng nhãn nhiều năm nay. Dư âm về mùa nhãn thắng lợi vẫn còn đọng lại trong gia đình.