(HBĐT) - Năm 2015, Sở Xây dựng tiếp nhận và giải quyết 728 thủ tục hành chính (TTHC). 100% TTHC giải quyết đúng hạn, không có TTHC giải quyết quá hạn. Năm 2016, Sở tiếp nhận, giải quyết 922 TTHC, trong đó, 916 TTHC giải quyết đúng hạn (chiếm 99,35%), 6 TTHC giải quyết quá hạn, chiếm 0,65%. 8 tháng năm nay tiếp nhận, giải quyết 397 TTHC, 100% giải quyết đúng hạn, không có TTHC giải quyết quá hạn. Kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC), năm 2015, Sở Xây dựng xếp thứ 17/20 sở, ngành, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, năm 2016 vươn lên xếp thứ 9/20. Công tác CCHC được Sở chú trọng thực hiện nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các lĩnh vực ngành Xây dựng.


Đồng chí Lê Thị Thanh Tâm, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cho biết: Trong những năm qua, Sở đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC đảm bảo yêu cầu. Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch CCHC của tỉnh, Sở ban hành kế hoạch CCHC, kế hoạch kiểm soát, rà roát TTHC của Sở để làm cơ sở thực hiện. Việc công khai, minh bạch các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết được thực hiện nghiêm túc trên trang thông tin điện tử của Sở và niêm yết tại bộ phận "một cửa” tại cơ quan. Từ ngày 1/8/2017, việc niêm yết được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Trong giai 2015 - 2017, Sở đã kiện toàn tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Sở và các phòng chuyên môn. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, không có trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Sở Xây dựng đã đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện hiện đại hóa nền hành chính, duy trì có hiệu quả dự án Văn phòng điện tử trong quản lý, điều hành hoạt động, triển khai phần mềm một cửa để theo dõi, giải quyết các TTHC của Sở từ ngày 1/8. Đến thời điểm hiện tại, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng là 42 thủ tục về các lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, hoạt động xây dựng, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, quản lý nhà và thị trường bất động sản, trong đó có 31 TTHC đã được công bố chuẩn hóa và 11 TTHC chưa chuẩn hóa đang thực hiện. Định kỳ hàng quý, Sở có văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các TTHC thuộc lĩnh vực giải quyết để đề xuất việc sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Qua công tác rà soát, đánh giá TTHC năm 2017, Sở đã đề xuất phương án đơn giản hóa, cắt giảm thời gian thực hiện TTHC đối với các nhóm TTHC về cấp giấy phép xây dựng (giảm 10 ngày đối với công trình, 1 ngày đối với nhà ở riêng lẻ) và thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng (giảm từ 1-2 ngày) đã được UBND tỉnh thông qua.

Trong công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC, Sở chú trọng thực hiện đơn giản hóa các TTHC, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp. Quá trình thực hiện công khai quy trình giải quyết, thành phần hồ sơ, mẫu đơn, mẫu tờ khai, mức thu phí, lệ phí. Sở duy trì việc lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân về việc giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền nhằm nâng cao chất lượng công vụ. Tổng số có 1.666 phiếu tham gia, có 1.644 phiếu đánh giá đáp ứng tốt, chiếm 98,7%; 22 phiếu không đánh giá, chiếm 1,3%.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh: CCHC được Sở xác định là nhiệm vụ hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Lãnh đạo Sở thường xuyên quan tâm chỉ đạo, qua nhiều kênh kịp thời nắm bắt thông tin, phản hồi của doanh nghiệp, công dân đối với việc giải quyết TTHC. Quá trình giải quyết thực hiện đơn giản hóa nhưng không vì nhanh mà giảm bớt thủ tục nhằm đảm bảo chất lượng hồ sơ TTHC. Sở cũng hết sức coi trọng công tác cán bộ trong CCHC, trường hợp có biểu hiện chây ỳ, giải quyết công việc chưa thấu đáo, qua việc đánh giá hàng tuần, hàng tháng xem xét thực hiện thay đổi, luân chuyển nếu thấy cần thiết. Sở đặt ra mục tiêu trong năm 2017 và những năm tiếp theo không để xảy ra chậm chễ trong giải quyết TTHC, tạo những thay đổi tích cực trong CCHC, góp phần vào nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh.

                                                                                Hà Thu


Các tin khác


Khẩn trương tiêu nước, chống ngập cho lúa và hoa màu

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1224/SNN-TT&BVTV ngày 19/7/2018 gửi UBND các huyện, thành phố về việc chỉ đạo phòng chống ngập úng cho lúa và hoa màu, để chủ động khắc phục những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến cây trồng và đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa, hè thu năm nay.

Xã Yên Lập nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Cao Phong khoảng 13 km, xã Yên Lập (Cao Phong) thuộc khu vực 135, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân toàn xã đạt 16 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 54,46%, cận nghèo 10,47%. Cấp ủy, chính quyền xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển KT- XH.

Có vốn, đường Hòa Lạc - Hòa Bình chắc chắn thông xe kỹ thuật vào ngày 31/8 tới

(HBĐT) - Ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty - nhà đầu tư đường Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết: Ngày 11/7 vừa qua, Ngân hàng SHB đã ra quyết định nối lại giải ngân cho dự án. Như vậy, vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án đã được khai thông. Công ty 36 có điều kiện chỉ đạo nhà thầu triển khai dự án đáp ứng yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là thông xe kỹ thuật đường Hòa Lạc - Hòa Bình vào ngày 31/8 và sẽ tổ chức khánh thành vào ngày 10/10/2018. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.

Chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Văn bản số 1191/SNN-TS về việc chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản gửi UBND các huyện, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản

Chiều 19-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) H.I-si-ghe. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch JETRO nhằm thúc đẩy việc xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản vào Việt Nam.

Con đường nối những niềm vui

(HBĐT) - Con đường nối xã Văn Sơn với Miền Đồi - hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn - chỉ dài hơn 5 km, nối một điểm là xóm Thiển (xã Văn Sơn) và một điểm kết thúc tại xóm Thăn (xã Miền Đồi). Dù trời mưa dầm hay nắng gắt, đi qua con đường vừa ngắn vừa đẹp này cũng chỉ mất dăm, mười phút đối với xe máy hoặc lâu hơn một chút đối với những người dân đã quen chân đạp xe thồ nông sản ra chợ huyện bán buôn. Bây giờ dễ dàng là thế chứ vài năm trước, đây là đoạn đường khắc nghiệt đã làm khốn khổ biết bao người…