(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh. Địa bàn huyện nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh. Trong Chương trình xây dựng NTM, huyện phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2020.


Chi bộ xóm Rậm, xã Cư Yên (Lương Sơn) duy trì sinh hoạt thường kỳ, phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

 

Về Lương Sơn hôm nay có thể nhận thấy diện mạo nông thôn của huyện có những chuyển biến rõ nét. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, nhà cửa xây dựng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống người dân dần được nâng cao. Trong những năm qua, các chi bộ nông thôn trong huyện đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo ở thôn, xóm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng lòng, đoàn kết cùng chung tay xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Hồng Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch cho biết: Xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn đầu triển khai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, các chi bộ tổ chức quán triệt, triển khai, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng về xây dựng NTM, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình để nhân dân hiểu, từ đó đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia. Điều đó được thể hiện rõ qua việc nhân dân tham gia ý kiến, giám sát từ khâu lập đồ án quy hoạch, lập đề án xây dựng NTM, xây dựng kế hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Người dân đã chủ động, tự giác đóng góp tiền, ngày công, hiến đất xây dựng công trình.

Qua 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), cùng với đầu tư của Nhà nước, xã Nhuận Trạch có 213 hộ hiến 2.000 m2 đất xây dựng các công trình công cộng, làm đường giao thông, quy thành tiền trị giá 6,3 tỉ đồng, huy động 15.000 ngày công lao động trong nhân dân. Ngoài ra, nguồn kinh phí huy động nhân dân đóng góp trên 38,9 tỉ đồng, chiếm 41,85% tổng kinh phí thực hiện chương trình. Năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí.

Đảng bộ xã Cư Yên có 18 chi bộ với 210 đảng viên, trong đó có 14 chi bộ nông thôn, 4 chi bộ trực thuộc. Trong buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ xóm Rậm, một nội dung được chi bộ tập trung là công tác xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ cho biết: Triển khai công tác xây dựng NTM, xóm đã thành lập ban phát triển gồm 9 thành viên do bí thư chi bộ làm trưởng ban, phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách từng tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được chi bộ chú trọng làm tốt, nhân dân hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, hưởng ứng, tham gia bằng những hành động, việc làm cụ thể. Mỗi gia đình nâng cao ý thức thực hiện phong trào ‘‘nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh’’, xóm đã trồng 200 khóm hoa các loại trên đường làng, ngõ xóm. Toàn xóm có 70 hộ hiến đất xây dựng nhà văn hóa, làm mương, đường giao thông nội đồng. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, đời sống của nhân dân được nâng lên, xóm không còn hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 28 triệu đồng/năm. Năm 2016, xã hoàn thành 19 tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Nguyễn Chí Hoàng, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cư Yên nhấn mạnh: Qua triển khai chương trình xây dựng NTM, các chi bộ cơ sở đã khẳng định được vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động sự đóng góp của nhân dân, xóa bỏ tư tưởng thụ động, trông chờ ỷ lại trong nhân dân. Việc huy động nguồn lực từ nhân dân đạt kết quả cao, tỷ lệ đóng góp của người dân cho các công trình, dự án đạt trên 66%, có công trình đạt đến hơn 80% tổng vốn của công trình, dự án được triển khai. Kết quả đó góp phần quan trọng để xã phấn đấu về đích NTM thành công.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, các chi bộ Đảng ở huyện Lương Sơn đã thể hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị ở thôn, xóm trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2011-2015, toàn huyện đã huy động 1.051.421 triệu đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 144 tỷ đồng, chiếm 13,7%. Đến năm 2016, huyện có 7/19 xã NTM, dẫn đầu toàn tỉnh. Năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 4 xã về đích NTM. Trong giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu đến năm 2020 có 52,6% xã đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt 18 tiêu chí và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí.

Hà Thu

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành, ý thức, trách nhiệm trước công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - LTS:Trước thềm xuân mới năm 2018, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành cho Báo Hòa Bình cuộc phỏng vấn đánh giá kết quả đạt được và những giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Sức bật công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng, có các tuyến giao thông quan trọng như QL 6, đường Hồ Chí Minh chạy qua. Được xác định là vùng trọng điểm kinh tế, huyện đang tranh thủ sự quan tâm của tỉnh khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng có, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án, phát triển công nghiệp theo quy hoạch bền vững - đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

(HBĐT) - Kể từ năm 2013 đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Từ ngưỡng 100 triệu USD (năm 2013) tăng 282 triệu USD (năm 2015), 370,8 triệu USD năm 2016 và d?n năm 2017, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đà đột phá, tăng lên con số trên 505,7 triệu USD.

Nông nghiệp sạch hữu cơ- tấm thẻ xanh cho nông dân

(HBĐT) - Với lợi thế về đất đai và khí hậu, tỉnh ta đang sở hữu nhiều loại nông sản có chất lượng cao được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ được coi là tấm thẻ xanh cho nông dân trên đường hội nhập. Mới đây, 3 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, gồm: sản phẩm rau hữu cơ Lương Sơn; cam Cao Phong và nhãn Sơn Thủy (Kim Bôi). Đây là các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhờ đáp ứng các tiêu chí hiệu quả kinh tế nổi bật, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa đảm bảo an toàn thực phẩm, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Đặc sắc mùa lễ hội Cam, Bưởi


(HBĐT) - Xưa nay, nhắc đến lễ hội ở các địa phương trong tỉnh, người ta thường nghĩ đến các lễ hội truyền thống mang màu sắc văn hóa tâm linh. Còn gần đây, có một "lễ hội” khác thuận theo xu hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng đang được người dân hào hứng đón nhận, đó là lễ hội cam, bưởi. Khi cam, bưởi bước vào thời kỳ chín rộ (tức là từ tháng 11 dương lịch cho đến hết Tết Nguyên đán) cũng là lúc người vùng cam, vùng bưởi tổ chức lễ hội.