(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh. Địa bàn huyện nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh. Trong Chương trình xây dựng NTM, huyện phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2020.


Chi bộ xóm Rậm, xã Cư Yên (Lương Sơn) duy trì sinh hoạt thường kỳ, phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

 

Về Lương Sơn hôm nay có thể nhận thấy diện mạo nông thôn của huyện có những chuyển biến rõ nét. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, nhà cửa xây dựng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống người dân dần được nâng cao. Trong những năm qua, các chi bộ nông thôn trong huyện đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo ở thôn, xóm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng lòng, đoàn kết cùng chung tay xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Hồng Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch cho biết: Xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn đầu triển khai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, các chi bộ tổ chức quán triệt, triển khai, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng về xây dựng NTM, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình để nhân dân hiểu, từ đó đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia. Điều đó được thể hiện rõ qua việc nhân dân tham gia ý kiến, giám sát từ khâu lập đồ án quy hoạch, lập đề án xây dựng NTM, xây dựng kế hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Người dân đã chủ động, tự giác đóng góp tiền, ngày công, hiến đất xây dựng công trình.

Qua 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), cùng với đầu tư của Nhà nước, xã Nhuận Trạch có 213 hộ hiến 2.000 m2 đất xây dựng các công trình công cộng, làm đường giao thông, quy thành tiền trị giá 6,3 tỉ đồng, huy động 15.000 ngày công lao động trong nhân dân. Ngoài ra, nguồn kinh phí huy động nhân dân đóng góp trên 38,9 tỉ đồng, chiếm 41,85% tổng kinh phí thực hiện chương trình. Năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí.

Đảng bộ xã Cư Yên có 18 chi bộ với 210 đảng viên, trong đó có 14 chi bộ nông thôn, 4 chi bộ trực thuộc. Trong buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ xóm Rậm, một nội dung được chi bộ tập trung là công tác xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ cho biết: Triển khai công tác xây dựng NTM, xóm đã thành lập ban phát triển gồm 9 thành viên do bí thư chi bộ làm trưởng ban, phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách từng tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được chi bộ chú trọng làm tốt, nhân dân hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, hưởng ứng, tham gia bằng những hành động, việc làm cụ thể. Mỗi gia đình nâng cao ý thức thực hiện phong trào ‘‘nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh’’, xóm đã trồng 200 khóm hoa các loại trên đường làng, ngõ xóm. Toàn xóm có 70 hộ hiến đất xây dựng nhà văn hóa, làm mương, đường giao thông nội đồng. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, đời sống của nhân dân được nâng lên, xóm không còn hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 28 triệu đồng/năm. Năm 2016, xã hoàn thành 19 tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Nguyễn Chí Hoàng, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cư Yên nhấn mạnh: Qua triển khai chương trình xây dựng NTM, các chi bộ cơ sở đã khẳng định được vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động sự đóng góp của nhân dân, xóa bỏ tư tưởng thụ động, trông chờ ỷ lại trong nhân dân. Việc huy động nguồn lực từ nhân dân đạt kết quả cao, tỷ lệ đóng góp của người dân cho các công trình, dự án đạt trên 66%, có công trình đạt đến hơn 80% tổng vốn của công trình, dự án được triển khai. Kết quả đó góp phần quan trọng để xã phấn đấu về đích NTM thành công.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, các chi bộ Đảng ở huyện Lương Sơn đã thể hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị ở thôn, xóm trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2011-2015, toàn huyện đã huy động 1.051.421 triệu đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 144 tỷ đồng, chiếm 13,7%. Đến năm 2016, huyện có 7/19 xã NTM, dẫn đầu toàn tỉnh. Năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 4 xã về đích NTM. Trong giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu đến năm 2020 có 52,6% xã đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt 18 tiêu chí và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí.

Hà Thu

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.

Bài 3 - Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh lành mạnh

(HBĐT) - Hiện nay, cơ quan tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, chỉ số PCI năm 2018 và những năm tiếp theo, thực hiện mục tiêu: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong thực

Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Phê duyệt dự toán chi tiết trên 4 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1091/QĐ -UBND về việc phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.