(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh. Địa bàn huyện nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh. Trong Chương trình xây dựng NTM, huyện phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2020.


Chi bộ xóm Rậm, xã Cư Yên (Lương Sơn) duy trì sinh hoạt thường kỳ, phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

 

Về Lương Sơn hôm nay có thể nhận thấy diện mạo nông thôn của huyện có những chuyển biến rõ nét. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, nhà cửa xây dựng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống người dân dần được nâng cao. Trong những năm qua, các chi bộ nông thôn trong huyện đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo ở thôn, xóm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng lòng, đoàn kết cùng chung tay xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Hồng Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch cho biết: Xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn đầu triển khai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, các chi bộ tổ chức quán triệt, triển khai, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng về xây dựng NTM, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình để nhân dân hiểu, từ đó đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia. Điều đó được thể hiện rõ qua việc nhân dân tham gia ý kiến, giám sát từ khâu lập đồ án quy hoạch, lập đề án xây dựng NTM, xây dựng kế hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Người dân đã chủ động, tự giác đóng góp tiền, ngày công, hiến đất xây dựng công trình.

Qua 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), cùng với đầu tư của Nhà nước, xã Nhuận Trạch có 213 hộ hiến 2.000 m2 đất xây dựng các công trình công cộng, làm đường giao thông, quy thành tiền trị giá 6,3 tỉ đồng, huy động 15.000 ngày công lao động trong nhân dân. Ngoài ra, nguồn kinh phí huy động nhân dân đóng góp trên 38,9 tỉ đồng, chiếm 41,85% tổng kinh phí thực hiện chương trình. Năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí.

Đảng bộ xã Cư Yên có 18 chi bộ với 210 đảng viên, trong đó có 14 chi bộ nông thôn, 4 chi bộ trực thuộc. Trong buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ xóm Rậm, một nội dung được chi bộ tập trung là công tác xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ cho biết: Triển khai công tác xây dựng NTM, xóm đã thành lập ban phát triển gồm 9 thành viên do bí thư chi bộ làm trưởng ban, phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách từng tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được chi bộ chú trọng làm tốt, nhân dân hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, hưởng ứng, tham gia bằng những hành động, việc làm cụ thể. Mỗi gia đình nâng cao ý thức thực hiện phong trào ‘‘nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh’’, xóm đã trồng 200 khóm hoa các loại trên đường làng, ngõ xóm. Toàn xóm có 70 hộ hiến đất xây dựng nhà văn hóa, làm mương, đường giao thông nội đồng. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, đời sống của nhân dân được nâng lên, xóm không còn hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 28 triệu đồng/năm. Năm 2016, xã hoàn thành 19 tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Nguyễn Chí Hoàng, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cư Yên nhấn mạnh: Qua triển khai chương trình xây dựng NTM, các chi bộ cơ sở đã khẳng định được vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động sự đóng góp của nhân dân, xóa bỏ tư tưởng thụ động, trông chờ ỷ lại trong nhân dân. Việc huy động nguồn lực từ nhân dân đạt kết quả cao, tỷ lệ đóng góp của người dân cho các công trình, dự án đạt trên 66%, có công trình đạt đến hơn 80% tổng vốn của công trình, dự án được triển khai. Kết quả đó góp phần quan trọng để xã phấn đấu về đích NTM thành công.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, các chi bộ Đảng ở huyện Lương Sơn đã thể hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị ở thôn, xóm trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2011-2015, toàn huyện đã huy động 1.051.421 triệu đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 144 tỷ đồng, chiếm 13,7%. Đến năm 2016, huyện có 7/19 xã NTM, dẫn đầu toàn tỉnh. Năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 4 xã về đích NTM. Trong giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu đến năm 2020 có 52,6% xã đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt 18 tiêu chí và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí.

Hà Thu

Các tin khác


Dư nợ cho vay các ngân hàng đạt trên 992 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng đầu năm, hoạt động ngân hàng trên địa bàn huyện Tân Lạc đảm bảo an toàn và tăng trưởng. Các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về lãi suất huy động, đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn và cho vay, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi tới các đối tượng thụ hưởng, phần lớn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng dành cho các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển KT-XH năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh trợ lực cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg thực sự là đòn bẩy giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách nâng cao đời sống người dân thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thời gian qua, NHCSXH TP Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ chính sách trên địa bàn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh (SX -KD), xây dựng nhà ở, học tập… góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

7.789 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bám sát các nghị quyết của Huyện uỷ, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND huyện và các nghị quyết của Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện, đơn vị thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách.

Dư nợ tín dụng đạt trên 126 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Kỳ Sơn, đến hết tháng 8, doanh số cho vay đạt gần 23 tỷ đồng với 1.018 lượt khách hàng vay vốn, đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt trên 126 tỷ đồng với 4.981 khách hàng còn dư nợ.