(HBĐT) - Lương Sơn là huyện cửa ngõ của tỉnh. Địa bàn huyện nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh. Trong Chương trình xây dựng NTM, huyện phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2020.


Chi bộ xóm Rậm, xã Cư Yên (Lương Sơn) duy trì sinh hoạt thường kỳ, phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

 

Về Lương Sơn hôm nay có thể nhận thấy diện mạo nông thôn của huyện có những chuyển biến rõ nét. Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp, nhà cửa xây dựng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống người dân dần được nâng cao. Trong những năm qua, các chi bộ nông thôn trong huyện đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo ở thôn, xóm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng lòng, đoàn kết cùng chung tay xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Hồng Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch cho biết: Xã đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn đầu triển khai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, các chi bộ tổ chức quán triệt, triển khai, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng về xây dựng NTM, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình để nhân dân hiểu, từ đó đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia. Điều đó được thể hiện rõ qua việc nhân dân tham gia ý kiến, giám sát từ khâu lập đồ án quy hoạch, lập đề án xây dựng NTM, xây dựng kế hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Người dân đã chủ động, tự giác đóng góp tiền, ngày công, hiến đất xây dựng công trình.

Qua 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), cùng với đầu tư của Nhà nước, xã Nhuận Trạch có 213 hộ hiến 2.000 m2 đất xây dựng các công trình công cộng, làm đường giao thông, quy thành tiền trị giá 6,3 tỉ đồng, huy động 15.000 ngày công lao động trong nhân dân. Ngoài ra, nguồn kinh phí huy động nhân dân đóng góp trên 38,9 tỉ đồng, chiếm 41,85% tổng kinh phí thực hiện chương trình. Năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí.

Đảng bộ xã Cư Yên có 18 chi bộ với 210 đảng viên, trong đó có 14 chi bộ nông thôn, 4 chi bộ trực thuộc. Trong buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ xóm Rậm, một nội dung được chi bộ tập trung là công tác xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ cho biết: Triển khai công tác xây dựng NTM, xóm đã thành lập ban phát triển gồm 9 thành viên do bí thư chi bộ làm trưởng ban, phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách từng tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được chi bộ chú trọng làm tốt, nhân dân hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, hưởng ứng, tham gia bằng những hành động, việc làm cụ thể. Mỗi gia đình nâng cao ý thức thực hiện phong trào ‘‘nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh’’, xóm đã trồng 200 khóm hoa các loại trên đường làng, ngõ xóm. Toàn xóm có 70 hộ hiến đất xây dựng nhà văn hóa, làm mương, đường giao thông nội đồng. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, đời sống của nhân dân được nâng lên, xóm không còn hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 28 triệu đồng/năm. Năm 2016, xã hoàn thành 19 tiêu chí, được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đồng chí Nguyễn Chí Hoàng, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cư Yên nhấn mạnh: Qua triển khai chương trình xây dựng NTM, các chi bộ cơ sở đã khẳng định được vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động sự đóng góp của nhân dân, xóa bỏ tư tưởng thụ động, trông chờ ỷ lại trong nhân dân. Việc huy động nguồn lực từ nhân dân đạt kết quả cao, tỷ lệ đóng góp của người dân cho các công trình, dự án đạt trên 66%, có công trình đạt đến hơn 80% tổng vốn của công trình, dự án được triển khai. Kết quả đó góp phần quan trọng để xã phấn đấu về đích NTM thành công.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, các chi bộ Đảng ở huyện Lương Sơn đã thể hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị ở thôn, xóm trong phát triển KT-XH, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2011-2015, toàn huyện đã huy động 1.051.421 triệu đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 144 tỷ đồng, chiếm 13,7%. Đến năm 2016, huyện có 7/19 xã NTM, dẫn đầu toàn tỉnh. Năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 4 xã về đích NTM. Trong giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu đến năm 2020 có 52,6% xã đạt chuẩn NTM; 5 xã đạt 18 tiêu chí và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí.

Hà Thu

Các tin khác

Không có hình ảnh

Phát triển thương hiệu ngành ong gắn với an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển, mỗi năm, ngành ong của tỉnh với sản lượng hàng nghìn tấn đã đóng góp đáng kể cho sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập và giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn hộ dân. Tới đây, khi mật ong Hòa Bình được cấp nhãn hiệu chứng nhận, lợi thế sản phẩm này sẽ còn được nâng tầm.

Trên 600 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Theo báo cáo của BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia, từ đầu năm đến nay, trên cơ sở huy động lồng ghép các nguồn vốn, cùng với nguồn vốn đầu tư năm 2017 là 602,699 tỷ đồng, tỉnh ta chủ yếu tập trung cho các xã ưu tiên, xã đặc biệt khó khăn, xã đăng ký về đích NTM năm 2017.

CCB xã Phú Vinh vượt khó, làm giàu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội CCB xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua, gương mẫu, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, nhờ đó nhiều hội viên thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Đà Bắc: Còn nhiều “nút thắt”

(HBĐT) - Sau hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, diện mạo nông thôn các xã vùng cao huyện Đà Bắc đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, Đà Bắc là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có xã nào về đích NTM. Để hoàn thành lộ trình theo kế hoạch đang là "bài toán” nan giải đối với huyện vùng cao này.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

(HBĐT) - Với những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích đa dạng mang giá trị lịch sử, tâm linh, những năm qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến 2020, Lạc Thủy trở thành điểm du lịch Quốc gia.