(HBĐT) - Năm 2017 được Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh lấy là Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Do vậy, Sở NN&PTNT đã tích cực vào cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực ngành phụ trách.


Cán bộ Trạm Thú y TP Hòa Bình phối hợp với lực lượng liên ngành trực 24/24h tại Chốt kiểm dịch động vật tại xã Yên Mông nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn.

 Sở chú trọng tham mưu, chỉ đạo và nhận được sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong công tác quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng. Trong năm 2017, Sở NN&PTNT chỉ đạo các chi cục chuyên ngành, phòng NN&PTNT các huyện tổ chức được 95 hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn cho 5.000 lượt người; in, phát hành 29.700 tờ rơi tuyên truyền về ATTP.

Công tác kiểm tra ATTP và phòng - chống dịch bệnh được coi trọng. Sở đã chỉ đạo các chi cục chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra được 171 lượt cơ sở sản xuất - kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Qua đó phát hiện 19 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP. Các đoàn thanh, kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở phải khắc phục các điều kiện chưa đảm bảo theo quy định và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 9 cơ sở với số tiền 16.750.000 đồng; thu hồi 2 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Để phục vụ các đoàn thanh tra, kiểm tra và giám sát việc sử dụng hóa chất cấm, tồn dư kháng sinh và thuốc BVTV, vi sinh vật trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản, trong năm, lực lượng chức năng của ngành đã lấy 224 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản để giám sát chất lượng ATTP, bao gồm 19 mẫu gạo, 41 mẫu rau, 27 mẫu quả, 50 mẫu thịt lợn, 20 mẫu thịt gà, 20 mẫu thủy sản, 30 mẫu giò chả, 12 mẫu chè và 5 mẫu măng. Kết quả kiểm định, có 18/224 mẫu không đảm bảo ATTP, trong đó phát hiện 2 mẫu thịt lợn có kháng sinh cấm Chloramphennicol; 1 mẫu chứa kháng sinh Sufadimidine vượt ngưỡng cho phép; 2 mẫu giò, 1 mẫu chả có chứa chất cấm hàn the; 12 mẫu giò, chả có chứa phụ gia bảo quản nhóm Benzoat.

Các mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản có kết quả kiểm định vi phạm về ATTP, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiến hành truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trong năm 2017, chi cục chuyên ngành đã thanh, kiểm tra được 157 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN). Kết quả phát hiện 22 cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật; xử phạt vi phạm hành chính 14 vụ với số tiền 34,2 triệu đồng. Tiến hành lấy 55 mẫu VTNN để kiểm định chất lượng. Qua đó phát hiện 12/55 mẫu vi phạm về chất lượng; xử phạt vi phạm hành chính 9 cơ sở có mẫu vi phạm với số tiền trên 22,3 triệu đồng.

Công tác quản lý việc lưu thông, vận chuyển, kinh doanh lâm sản, động vật và sản phẩm động vật quý hiếm cũng luôn được Sở NN&PTNT quan tâm. Trong năm, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với ngành công an, quân đội, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét. Theo đó đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 72 vụ với 72 đối tượng vi phạm; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 491,6 triệu đồng; tiền bán thanh lý hàng tịch thu trên 197 triệu đồng. Hàng hóa vi phạm gồm: gỗ quý hiếm nhóm IIA, gỗ loại khác và 6 cá thể động vật hoang dã. Phương tiện tịch thu là 15 xe máy, 11 cưa xăng. Các vụ vi phạm được xử lý cương quyết, nghiêm minh, đúng người, đúng hành vi vi phạm, có tính răn đe cao đã góp phần hạn chế xâm hại tài nguyên rừng. Đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa dần chấp hành tốt các quy định của pháp luật đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Để tích cực, chủ động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2018, ngoài đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch giới thiệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; kịp thời đưa tin trên các phương tiện thông tin về tên cơ sở, địa chỉ, sản phẩm vi phạm chất lượng, ATTP.

Tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành và đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về VTNN, ATTP và khai thác vận chuyển lâm sản, động vật, sản phẩm động vật rừng trái phép.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và kiểm soát chặt chẽ 24/24h tại các chốt kiểm dịch đối với gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP...


                                                                                 Thu Hiền

Các tin khác


Hòa Bình sôi nổi phong trào thi đua xây dựng NTM

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện phong trào thi đua "Hòa Bình chung sức xây dựng NTM" đã tạo khí thế mới, khích lệ nông dân trên địa bàn tỉnh thi đua lao động sản xuất, góp phần đưa Hòa Bình nằm trong tốp đầu các tỉnh miền núi về tỷ lệ số xã và số tiêu chí đạt NTM.

Giải đáp vấn đề “nóng” về nhập khẩu phế thải và quản lý cát, sỏi

Chiều 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì họp báo, thông tin và giải đáp các câu hỏi của các cơ quan báo chí liên quan đến những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay.

Nức tiếng gạo J02 Đà Bắc

(HBĐT) - J02 là giống gạo Nhật Bản được đưa về trồng trên các vùng rẻo cao của huyện Đà Bắc. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp đã tạo nên loại gạo có chất lượng tuyệt vời, không những dẻo, thơm mà còn mang đến cho người thưởng thức vị giác đậm đà.

Xã Yên Nghiệp phấn đấu về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 7 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đổi thay đáng kể. Đời sống người dân từng bước được cải thiện. Đến nay, xã đạt 14 tiêu chí và đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn lại với mục tiêu về đích NTM vào cuối năm 2018.

200 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 2.800 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 20,47%, số vốn đăng ký tăng 169,67%.

Phân bổ trên 63 tỷ đồng vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1286 về việc phê duyệt phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018.