(HBĐT) - Năm 2017, dự toán thu NSNN trên địa bàn huyện Kỳ Sơn được HĐND tỉnh giao 36, 8 tỷ đồng, dự toán thu ngân sách địa phương được tỉnh giao 231.046 triệu đồng, HĐND huyện giao 321.511 triệu đồng. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đề ra chỉ tiêu đến năm 2020, thu NSNN trên địa bàn huyện đạt 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với sự đồng bộ, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, kết thúc năm 2017, tổng thu NSNN của huyện đã đạt 60, 106 tỷ đồng, bằng 163,3% dự toán HĐND tỉnh giao và 144,2% dự toán HĐND huyện giao; tổng thu ngân sách địa phương 298.422 tỷ đồng, đạt 129,2% dự toán HĐND tỉnh giao và 126,87% so với Nghị quyết HĐND huyện, bằng 108,7% so với cùng kỳ năm 2016. Với kết quả đó, năm 2017, huyện Kỳ Sơn đứng trong tốp đầu các huyện, thành phố trong tỉnh về thực hiện nhiệm vụ thu NSNN và thu ngân sách địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Trần Hải Lâm cho biết: Ngay từ đầu năm, công tác thu ngân sách đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, kịp thời của cấp uỷ, chính quyền huyện. Các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong công tác quản lý thu. BCĐ đôn đốc thu tăng cường theo dõi, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai nộp thuế. Chi cục Thuế đẩy mạnh tổ chức thu, tăng cường thanh tra, kiểm tra, quyết liệt triển khai các biện pháp chống buôn lậu, trốn thuế, lậu thuế, gian lận thương mại, tích cực triển khai các biện pháp để thu hồi dứt điểm các khoản nợ đọng thuế.

Với tổng thu NSNN 60, 106 tỷ đồng, trong đó, thu trong cân đối của huyện 59, 332 tỷ đồng, đạt 174% dự toán HĐND tỉnh giao và 152,2% dự toán HĐND huyện giao. Số thu từ thuế, phí (không tính thu tiền sử dụng đất) 40, 211 tỷ đồng, đạt 137,7% dự toán HĐND tỉnh giao và 131,7% dự toán HĐND huyện giao, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm 2016. Theo đó, có 7/10 khoản thu vượt dự toán được giao, gồm: thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 138,3% dự toán; thuế thu nhập cá nhân đạt 172% dự toán; thu tiền sử dụng đất đạt 254,9% dự toán; thu tiền thuê mặt đất, mặt nước đạt 362% dự toán; thu cấp tiền khai thác khoáng sản đạt 112% dự toán; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 203% dự toán; thu tại xã đạt 257,4% dự toán.

Kết quả thu ngân sách trên địa bàn năm 2017 là rất khả quan, tuy nhiên trong thực tế cũng còn không ít khó khăn, vướng mắc. Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Kỳ Sơn Nguyễn An Hà cho biết: Việc thực hiện dự toán thu ngân sách năm 2017 trong điều kiện KT -XH còn nhiều khó khăn, thách thức, chứa đựng nhiều rủi ro. Hoạt động SX -KD gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao, sức mua giảm, tiêu thụ chậm, dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ gây ra tại một số địa phương. Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài. Việc đấu giá đất còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc thay đổi chế độ, chính sách thu ngân sách đã tác động làm giảm các khoản thu. Chất lượng và cơ cấu nguồn thu trên địa bàn nhỏ lẻ, không bền vững, toàn huyện có hơn 30 doanh nghiệp và HTX có số kê khai thuế dương.

Từ thực tế đó, ngay từ đầu năm, việc tuyên truyền các luật thuế, chính sách thuế được đẩy mạnh, giúp người nộp thuế hiểu rõ và tự giác thực hiện. Công tác quản lý thu ngân sách được tăng cường thông qua việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế, thu hồi dứt điểm các khoản nợ đọng thuế, tăng cường khai thác các nguồn thu. Mặt khác, các cấp, các ngành trong huyện đã bám sát tình hình SX -KD của các doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn cho SX -KD, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì phát triển, ổn định sản xuất, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các ngành chủ động phối hợp tổ chức quản lý, cưỡng chế thu hồi nợ thuế, đặc biệt là khâu giữ tiền nợ thuế khi doanh nghiệp có vốn thanh toán qua hệ thống Ngân hàng, Kho bạc và tập trung phối hợp xử lý, cưỡng chế đối với doanh nghiệp nợ lớn. Kiên quyết tạm dừng, đình chỉ thu hồi giấy phép khai thác tài nguyên, khoáng sản đối với các dự án hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và không chấp hành nghĩa vụ thuế. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính đối với các dự án thực hiện đấu giá đất, giao đất có thu tiền, các dự án thuê đất để thực hiện các khoản thu từ đất vào NSNN. Quan tâm, chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị sự nghiệp tích cực khai thác tốt các nguồn thu từ phí, lệ phí, mở rộng hoạt động dịch vụ đối với các đơn vị đã được giao quyền tự chủ để tăng nguồn thu sự nghiệp...

Một trong những yếu tố quan trọng là huyện Kỳ Sơn đã thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng đối với tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế. Trong đó, tiêu biểu là Công ty CP Sơn Thuỷ, doanh nghiệp chế biến lâm sản đóng trên địa bàn xã Dân Hòa, năm 2017 nộp ngân sách 23/29, 9 tỷ đồng thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh.

 

Đ.P

Các tin khác


Đảm bảo cung ứng tiền mặt tại các cây ATM trên toàn tỉnh

(HBĐT) - Dịp tết luôn là thời điểm mà nhu cầu rút tiền tại các ATM của người dân tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Tại nhiều địa điểm khu vực thành phố Hòa Bình cá biệt còn xảy ra tình trạng máy một số cây ATM hết tiền. Thực tế, mặc dù liên tục được phía các ngân hàng bổ sung thêm tiền liên tục nhưng  cây ATM vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền của đông đảo nhân dân trong một thời gian ngắn, nhiều người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới rút được tiền.

Những con đường vươn tới ấm no

(HBĐT) - Nếu so với mươi năm về trước, diện mạo giao thông, hạ tầng giao thông của tỉnh có bước tiến vượt bậc. Những con đường tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, ngày một nối dài vươn tới vùng cao, vùng sâu, vùng xa, mang lại những cơ hội phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh.

Rừng vàng mang về những mùa xuân no ấm

(HBĐT) - Những cánh rừng trồng xanh ngắt, những vườn keo lai, keo tai tượng xen lẫn với trám, lát vươn mình trong nắng gió. Đất trời được khoác lên mình tấm áo xanh đầy sức sống của rừng. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, mầm xanh đang trỗi dậy đầy sức sống. Rừng đang xanh lại.

Tuổi trẻ Tân Lạc chung tay xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Phát huy sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần xung kích, ĐV-TN huyện Tân Lạc đã có những việc làm cụ thể, đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương…

Phấn đấu là doanh nghiệp cống hiến cho sự phát triển của xã hội

(HBĐT) - Trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018, PV Báo Hòa Bình đã có dịp trao đổi với ông Park In Chul - Tổng Giám đốc Công ty HNT VINA chuyên sản xuất Module Camera sử dụng cho điện thoại thông minh tại KCN Lương Sơn. Thông qua quan điểm của ông phần nào đánh giá được những nét chính yếu trong công tác thu hút đầu tư, đồng thời cũng là cơ sở, nền tảng cho thấy sự phát triển của KT - XH của tỉnh trong năm qua.

Ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã cận kề. Hoạt động mua, bán, vận chuyển hàng hoá thời điểm này diễn ra sôi động nhất trong năm. Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng hàng hoá Tết tăng cao, tội phạm buôn lậu hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại cũng tăng cường hoạt động.