(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Cao Phong cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự tham gia tích cực của người dân, đến nay, diện mạo nông thôn tại các xã của huyện Cao Phong đã có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện cả về vật chất và tinh thần. Lấy sức dân để chăm lo cuộc sống nhân dân là cách làm hay và sáng tạo mà huyện Cao Phong đang thực hiện.


Từ việc hiểu đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhiều người dân trên địa bàn xã Đông Phong (Cao Phong) tự nguyện hiến đất làm đường GTNT. ảnh: ông Bùi Ngọc Phia, người có uy tín xóm Chằng Ngoài (bên trái) là một trong những hộ có diện tích hiến đất thổ cư nhiều nhất của xã.

 

Xác định công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò then chốt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bởi lẽ điểm mới của chương trình chủ yếu là huy động sức dân. Do vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và làm theo.

Đông Phong là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM vào năm 2017. Cũng như 3 xã đã về đích NTM, cấp ủy, chính quyền xã Đông Phong tích cực vào cuộc giúp người dân trên địa bàn hiểu được mục đích của xây dựng NTM là để phát triển cuộc sống của người dân. Từ đó, xã đã phát huy tối đa nội lực trong nhân dân.

Đồng chí Bùi Quang Bệ, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Chúng tôi đã huy động già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia và họ là những người tiên phong trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương, nhất là việc tự nguyện hiến đất làm đường GTNT và các công trình hạ tầng xã hội. Những già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia và gương mẫu đi đầu, từ đó mọi người dân hưởng ứng làm theo. Theo thống kê, người dân trong xã đã hiến đất, tài sản trên đất và đóng góp ngày công lao động lên tới hơn 5, 2 tỷ đồng.

Là một trong những người có uy tín có diện tích hiến đất thổ cư nhiều nhất của xã Đông Phong, ông Phia, xóm Chằng Ngoài đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, làng xóm tham gia hiến đất xây dựng NTM. Gia đình ông đã hiến hơn 200 m2 đất thổ cư để xã hoàn thiện con đường liên xóm Chằng Ngoài - Chằng Giữa giúp người dân đi lại thuận tiện. ông Phia tâm sự: Chằng Ngoài là xóm 135 của xã, trước đây xóm toàn là đường đất, bẩn và bụi lắm. Được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã tiên phong hiến một phần diện tích đất thổ cư của gia đình để làm con đường này. Muốn cho con đường thẳng, đẹp thì mỗi nhà cần "ủng hộ” một phần đất. Đã có hơn 20 hộ dọc tuyến đường đã hiến đất để mở rộng con đường.

Trao đổi với đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã Dũng Phong, xã về đích NTM đầu tiên của tỉnh chúng tôi được biết: Khi được tỉnh chọn là xã điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chúng tôi mới đạt 6/19 tiêu chí. 13 tiêu chí còn lại phần đa là các tiêu chí khó thực hiện so với điều kiện của xã. Tuy nhiên, với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, xã Dũng Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, cán đích NTM đầu tiên của tỉnh. Sở dĩ xây dựng NTM ở Dũng Phong thành công là do có sự đồng thuận của người dân. Theo đó người dân được họp bàn, công khai các chủ trương, chính sách, quy hoạch NTM, quy hoạch đường làng, ngõ xóm. Vì vậy người dân trên địa bàn đều hăng hái tham gia với mong muốn góp công, góp sức xây dựng NTM. Đến nay, khi đã về đích, nhân dân luôn hăng hái xây dựng, phát triển sản xuất.

Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cao Phong khẳng định: Từ việc hiểu đúng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đến nay, diện mạo NTM tại 4 xã của huyện đã có sự thay đổi tích cực. Kết quả này chỉ thực sự có được khi các địa phương đã phát huy được tinh thần đoàn kết trong nhân dân, cùng nhau nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh đó, các địa phương đã phát huy tối đa vai trò của người đứng đầu trong tổ chức các cuộc đối thoại với người dân để kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong nhân dân. Đồng thời tìm ra những điều kiện, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nỗ lực chung tay xây dựng NTM. Đến thời điểm này có thể khẳng định, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để xây dựng NTM. Chủ trương của huyện là các xã đạt được tiêu chí nào phải chắc tiêu chí đó, không chạy theo thành tích. Năm 2017, huyện đã huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt 259, 449 tỷ đồng. Đặc biệt, toàn huyện không có xã nào nợ đọng về xây dựng cơ bản trong thực hiện NTM. Cùng với duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM bền vững tại 4 xã đạt chuẩn, huyện Cao Phong phấn đấu mỗi năm có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM.

 

Minh Tuấn

(Đài Cao Phong)

Các tin khác


Nuôi cá lồng- hướng thoát nghèo bền vững ở Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình, diện tích mặt hồ ước tính khoảng 1.600 ha. Đó chính là những tiềm năng lợi thế sẵn có để người dân địa phương lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Nuôi cá lồng - hướng thoát nghèo bền vững ở xã Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình. Đó là tiềm năng, lợi thế sẵn có để người dân lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

TP Hòa Bình: Huy động 775, 6 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao từ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đến sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM và TP Hòa Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Xã Thượng Tiến còn nhiều thách thức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thượng Tiến là xã còn nhiều khó khăn của huyện Kim Bôi, nhưng khi triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân nơi đây đã đồng thuận góp công, góp của, chung sức với chính quyền để xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Huyện Yên Thủy dồn sức thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Trong xây dựng NTM, giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí khác. Vì vậy, huyện Yên Thủy đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đóng góp tự nguyện của người dân để phát triển giao thông. Đến nay, toàn huyện đã có 5 xã đạt tiêu chí về giao thông.

Khơi dậy tiềm năng từ... đất!

(HBĐT) - Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá và không thể sản sinh. Bởi vậy việc khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất luôn được chú trọng. Trong những ngày cuối năm, cùng với việc thống kê, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2018, lộ trình để thực hiện việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng từ… đất!