(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Cao Phong cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự tham gia tích cực của người dân, đến nay, diện mạo nông thôn tại các xã của huyện Cao Phong đã có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện cả về vật chất và tinh thần. Lấy sức dân để chăm lo cuộc sống nhân dân là cách làm hay và sáng tạo mà huyện Cao Phong đang thực hiện.


Từ việc hiểu đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhiều người dân trên địa bàn xã Đông Phong (Cao Phong) tự nguyện hiến đất làm đường GTNT. ảnh: ông Bùi Ngọc Phia, người có uy tín xóm Chằng Ngoài (bên trái) là một trong những hộ có diện tích hiến đất thổ cư nhiều nhất của xã.

 

Xác định công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò then chốt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bởi lẽ điểm mới của chương trình chủ yếu là huy động sức dân. Do vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và làm theo.

Đông Phong là xã thứ 4 của huyện Cao Phong cán đích NTM vào năm 2017. Cũng như 3 xã đã về đích NTM, cấp ủy, chính quyền xã Đông Phong tích cực vào cuộc giúp người dân trên địa bàn hiểu được mục đích của xây dựng NTM là để phát triển cuộc sống của người dân. Từ đó, xã đã phát huy tối đa nội lực trong nhân dân.

Đồng chí Bùi Quang Bệ, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Chúng tôi đã huy động già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia và họ là những người tiên phong trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương, nhất là việc tự nguyện hiến đất làm đường GTNT và các công trình hạ tầng xã hội. Những già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia và gương mẫu đi đầu, từ đó mọi người dân hưởng ứng làm theo. Theo thống kê, người dân trong xã đã hiến đất, tài sản trên đất và đóng góp ngày công lao động lên tới hơn 5, 2 tỷ đồng.

Là một trong những người có uy tín có diện tích hiến đất thổ cư nhiều nhất của xã Đông Phong, ông Phia, xóm Chằng Ngoài đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, làng xóm tham gia hiến đất xây dựng NTM. Gia đình ông đã hiến hơn 200 m2 đất thổ cư để xã hoàn thiện con đường liên xóm Chằng Ngoài - Chằng Giữa giúp người dân đi lại thuận tiện. ông Phia tâm sự: Chằng Ngoài là xóm 135 của xã, trước đây xóm toàn là đường đất, bẩn và bụi lắm. Được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã tiên phong hiến một phần diện tích đất thổ cư của gia đình để làm con đường này. Muốn cho con đường thẳng, đẹp thì mỗi nhà cần "ủng hộ” một phần đất. Đã có hơn 20 hộ dọc tuyến đường đã hiến đất để mở rộng con đường.

Trao đổi với đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã Dũng Phong, xã về đích NTM đầu tiên của tỉnh chúng tôi được biết: Khi được tỉnh chọn là xã điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chúng tôi mới đạt 6/19 tiêu chí. 13 tiêu chí còn lại phần đa là các tiêu chí khó thực hiện so với điều kiện của xã. Tuy nhiên, với sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, xã Dũng Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, cán đích NTM đầu tiên của tỉnh. Sở dĩ xây dựng NTM ở Dũng Phong thành công là do có sự đồng thuận của người dân. Theo đó người dân được họp bàn, công khai các chủ trương, chính sách, quy hoạch NTM, quy hoạch đường làng, ngõ xóm. Vì vậy người dân trên địa bàn đều hăng hái tham gia với mong muốn góp công, góp sức xây dựng NTM. Đến nay, khi đã về đích, nhân dân luôn hăng hái xây dựng, phát triển sản xuất.

Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cao Phong khẳng định: Từ việc hiểu đúng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đến nay, diện mạo NTM tại 4 xã của huyện đã có sự thay đổi tích cực. Kết quả này chỉ thực sự có được khi các địa phương đã phát huy được tinh thần đoàn kết trong nhân dân, cùng nhau nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh đó, các địa phương đã phát huy tối đa vai trò của người đứng đầu trong tổ chức các cuộc đối thoại với người dân để kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong nhân dân. Đồng thời tìm ra những điều kiện, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nỗ lực chung tay xây dựng NTM. Đến thời điểm này có thể khẳng định, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để xây dựng NTM. Chủ trương của huyện là các xã đạt được tiêu chí nào phải chắc tiêu chí đó, không chạy theo thành tích. Năm 2017, huyện đã huy động các nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt 259, 449 tỷ đồng. Đặc biệt, toàn huyện không có xã nào nợ đọng về xây dựng cơ bản trong thực hiện NTM. Cùng với duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM bền vững tại 4 xã đạt chuẩn, huyện Cao Phong phấn đấu mỗi năm có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM.

 

Minh Tuấn

(Đài Cao Phong)

Các tin khác


Chủ tịch nước tiếp các trưởng đoàn dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp sang Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Trăn trở cùng Văn Sơn

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) mới đạt được 11/19 tiêu chí.

Huyện Cao Phong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như mía, cam. Để nâng cao uy tín, giá trị nông sản, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, một trong những giải pháp được huyện chú trọng trong những năm gần đây là đảm bảo ATTP trong nông nghiệp.

Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Các NH, TCTD huy động vốn địa phương đạt 14.815 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn của các NH, TCTD trên địa bàn tính đến hết quý III đạt gần 22.450 tỷ đồng, tăng 10,9% so với 31/12/2017. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 14.815 tỷ đồng, tăng 1.466 tỷ (tương đương 11%), ước thực hiện đến 30/9 tăng 12,5% so với cuối năm 2017, đáp ứng 73,8% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 33% nguồn vốn huy động.