(HBĐT) - Ngoài hàng trăm gia trại chăn nuôi, huyện Lạc Thủy hiện đứng đầu tỉnh với 18 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí được cấp giấy chứng nhận. Tất cả các trang trại đều tổ chức sản xuất, chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Điều đáng nói là thành quả trên có sự đóng góp quan trọng của việc thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn.


Anh Bùi Văn Giang, xã An Bình (Lạc Thủy) đầu tư chăn nuôi gia cầm với quy mô 1 vạn con.

Ở xóm An Sơn, xã An Bình có anh Bùi Văn Giang là chủ cơ sở chăn nuôi và cung cấp gà giống Lạc Thủy. Năm 2012, anh mạnh dạn dùng toàn bộ nguồn vốn tích góp cộng vốn vay ngân hàng để đầu tư xây dựng cơ sở với quy mô 8.000 – 10.000 con gà giống và gà thịt mỗi năm. Để phát triển sản xuất chăn nuôi, anh liên doanh, liên kết với các hộ nông dân trong vùng để cung cấp trứng ấp cho cơ sở mình. Từ chỗ tự tìm nguồn tiêu thụ ngoài thị trường, đến nay, trại gà của anh đã cung ứng gà giống và gà thịt trên phạm vi cả nước. Với phương thức làm ăn uy tín, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thường tự tìm đến trại nuôi để đặt mua. Năm 2017, với nguồn doanh thu lớn, sau khi trừ mọi chi phí còn mang lại cho anh lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Anh Bùi Văn Giang là một trong số những hộ cá thể điển hình đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi ở xã An Bình. Bên cạnh đó, huyện tập trung thu hút mạnh đầu tư từ bên ngoài. Cụ thể có các nhà đầu tư như Công ty cổ phần chăn nuôi Hòa Phát, Công ty TNHH Japfacomfeed, Công ty cổ phần NCK, Công ty cổ phần CP Việt Nam… Các công ty, doanh nghiệp này đầu tư chăn nuôi gà, lợn thương phẩm và gà, lợn giống với quy mô mỗi trại từ 2.000 - 3.000 con trở lên đối với lợn, 1 vạn con trở lên đối với gà.

Với phương thức chăn nuôi an toàn, các nhà đầu tư được tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực thu hút, tuy nhiên cũng phải đáp ứng các quy định về môi trường, đất đai khi thuê đất, xây dựng chuồng trại. Đáng kể, việc thu hút đầu tư từ bên trong và bên ngoài địa bàn đã tạo đà thúc đẩy chăn nuôi phát triển, quy trình chăn nuôi an toàn được đặc biệt chú trọng. Đồng thời, giúp hàng trăm lao động nhàn rỗi từ nguồn tại chỗ có việc làm và thu nhập ổn định từ các trang trại, gia trại chăn nuôi, tăng nguồn thu nhập kinh tế hộ.

Theo đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Lạc Thủy, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi an toàn cũng là một trong những đường hướng chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp và công cuộc tái cơ cấu ngành. Các nhà đầu tư tập trung chủ yếu phát triển 2 chương trình gồm đàn gà Lạc Thủy, đàn lợn. Từ đây, các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn thay đổi nhận thức, học tập cách làm, chuyển đổi sang hình thức chăn nuôi tập trung an toàn theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, triển khai đồng loạt việc áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học… nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Huyện đã và đang triển khai một số cơ chế nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi như hỗ trợ xây dựng công trình ký sinh học, đệm lót sinh học, hỗ trợ phối giống, mua trâu, bò, lợn giống để phối giống, hỗ trợ mua gà, vịt, ngan hậu bị. Tổng kinh phí hỗ trợ cho các chương trình nâng cao hiệu quả chăn nuôi gần 8 tỷ đồng, riêng hỗ trợ xây dựng công trình xử lý chất thải chăn nuôi gần 6, 2 tỷ đồng. Cũng sau sự đầu tư mạnh mẽ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh vào lĩnh vực chăn nuôi đã đóng góp sản lượng lớn, góp phần chuyển đổi tư duy sản xuất, chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi phù hợp với yêu cầu của thị trường tiêu dùng. Đến nay, ngành chăn nuôi chiếm 20,9% tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, huyện có tổng đàn 53.600 con lợn, 750.000 con gia cầm, 7.200 con dê và trên 11.300 con trâu, bò.

 

                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Xã Lỗ Sơn chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả

(HBĐT) - Từ việc chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở trong phát triển KT-XH. Thời gian qua, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 10 và Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ về chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã An Bình (Lạc thủy): Đa dạng mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã An Bình (Lạc Thủy) hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao, ổn định. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Doanh nghiệp khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 16.700 lao động

(HBĐT) - Các khu công nghiệp của tỉnh hiện có 75 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,9 triệu USD và 53 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.936,74 tỷ đồng. Hiện có 45 dự án đã đi vào hoạt động SX-KD.

Cao Dương ngày mới

(HBĐT) - Sau 6 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, hết năm 2017, xã Cao Dương (Lương Sơn) đã hoàn thành 19 tiêu chí. Đến với xã Cao Dương hôm nay, cảm nhận đầu tiên chính là sự khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường bê tông nông thôn, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố, cơ sở hạ tầng y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Huyện Kim Bôi phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 7 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Kim Bôi dần khởi sắc. Cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp. Sản xuất nông nghiệp có nhiều bứt phá với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Đến hết năm 2017, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM.

Huyện Cao Phong: Huy động nguồn lực 244 tỷ đồng xây dựng NTM

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia huyện Cao Phong, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt 244 tỷ đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp 2.037 triệu đồng; ngân sách Trung ương; ngân sách tỉnh, huyện, xã; vốn lồng ghép các chương trình, dự án; tín dụng; đầu tư của doanh nghiệp; đóng góp của người dân 241.963 triệu đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Cao Phong không có công trình xây dựng cơ bản nào có nợ đọng.