(HBĐT) - Ngoài hàng trăm gia trại chăn nuôi, huyện Lạc Thủy hiện đứng đầu tỉnh với 18 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí được cấp giấy chứng nhận. Tất cả các trang trại đều tổ chức sản xuất, chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Điều đáng nói là thành quả trên có sự đóng góp quan trọng của việc thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn.


Anh Bùi Văn Giang, xã An Bình (Lạc Thủy) đầu tư chăn nuôi gia cầm với quy mô 1 vạn con.

Ở xóm An Sơn, xã An Bình có anh Bùi Văn Giang là chủ cơ sở chăn nuôi và cung cấp gà giống Lạc Thủy. Năm 2012, anh mạnh dạn dùng toàn bộ nguồn vốn tích góp cộng vốn vay ngân hàng để đầu tư xây dựng cơ sở với quy mô 8.000 – 10.000 con gà giống và gà thịt mỗi năm. Để phát triển sản xuất chăn nuôi, anh liên doanh, liên kết với các hộ nông dân trong vùng để cung cấp trứng ấp cho cơ sở mình. Từ chỗ tự tìm nguồn tiêu thụ ngoài thị trường, đến nay, trại gà của anh đã cung ứng gà giống và gà thịt trên phạm vi cả nước. Với phương thức làm ăn uy tín, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thường tự tìm đến trại nuôi để đặt mua. Năm 2017, với nguồn doanh thu lớn, sau khi trừ mọi chi phí còn mang lại cho anh lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Anh Bùi Văn Giang là một trong số những hộ cá thể điển hình đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi ở xã An Bình. Bên cạnh đó, huyện tập trung thu hút mạnh đầu tư từ bên ngoài. Cụ thể có các nhà đầu tư như Công ty cổ phần chăn nuôi Hòa Phát, Công ty TNHH Japfacomfeed, Công ty cổ phần NCK, Công ty cổ phần CP Việt Nam… Các công ty, doanh nghiệp này đầu tư chăn nuôi gà, lợn thương phẩm và gà, lợn giống với quy mô mỗi trại từ 2.000 - 3.000 con trở lên đối với lợn, 1 vạn con trở lên đối với gà.

Với phương thức chăn nuôi an toàn, các nhà đầu tư được tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực thu hút, tuy nhiên cũng phải đáp ứng các quy định về môi trường, đất đai khi thuê đất, xây dựng chuồng trại. Đáng kể, việc thu hút đầu tư từ bên trong và bên ngoài địa bàn đã tạo đà thúc đẩy chăn nuôi phát triển, quy trình chăn nuôi an toàn được đặc biệt chú trọng. Đồng thời, giúp hàng trăm lao động nhàn rỗi từ nguồn tại chỗ có việc làm và thu nhập ổn định từ các trang trại, gia trại chăn nuôi, tăng nguồn thu nhập kinh tế hộ.

Theo đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Lạc Thủy, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi an toàn cũng là một trong những đường hướng chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp và công cuộc tái cơ cấu ngành. Các nhà đầu tư tập trung chủ yếu phát triển 2 chương trình gồm đàn gà Lạc Thủy, đàn lợn. Từ đây, các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn thay đổi nhận thức, học tập cách làm, chuyển đổi sang hình thức chăn nuôi tập trung an toàn theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, triển khai đồng loạt việc áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học… nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Huyện đã và đang triển khai một số cơ chế nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi như hỗ trợ xây dựng công trình ký sinh học, đệm lót sinh học, hỗ trợ phối giống, mua trâu, bò, lợn giống để phối giống, hỗ trợ mua gà, vịt, ngan hậu bị. Tổng kinh phí hỗ trợ cho các chương trình nâng cao hiệu quả chăn nuôi gần 8 tỷ đồng, riêng hỗ trợ xây dựng công trình xử lý chất thải chăn nuôi gần 6, 2 tỷ đồng. Cũng sau sự đầu tư mạnh mẽ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh vào lĩnh vực chăn nuôi đã đóng góp sản lượng lớn, góp phần chuyển đổi tư duy sản xuất, chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi phù hợp với yêu cầu của thị trường tiêu dùng. Đến nay, ngành chăn nuôi chiếm 20,9% tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, huyện có tổng đàn 53.600 con lợn, 750.000 con gia cầm, 7.200 con dê và trên 11.300 con trâu, bò.

 

                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Chủ tịch nước tiếp các trưởng đoàn dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Trưởng đoàn các Cơ quan kiểm toán tối cao châu Á nhân dịp sang Việt Nam dự Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Trăn trở cùng Văn Sơn

(HBĐT) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Văn Sơn (Lạc Sơn) mới đạt được 11/19 tiêu chí.

Huyện Cao Phong đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có nhiều sản phẩm nông nghiệp đã có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng như mía, cam. Để nâng cao uy tín, giá trị nông sản, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả và bền vững, một trong những giải pháp được huyện chú trọng trong những năm gần đây là đảm bảo ATTP trong nông nghiệp.

Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Các NH, TCTD huy động vốn địa phương đạt 14.815 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn của các NH, TCTD trên địa bàn tính đến hết quý III đạt gần 22.450 tỷ đồng, tăng 10,9% so với 31/12/2017. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 14.815 tỷ đồng, tăng 1.466 tỷ (tương đương 11%), ước thực hiện đến 30/9 tăng 12,5% so với cuối năm 2017, đáp ứng 73,8% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 33% nguồn vốn huy động.