(HBĐT) - Ngoài hàng trăm gia trại chăn nuôi, huyện Lạc Thủy hiện đứng đầu tỉnh với 18 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí được cấp giấy chứng nhận. Tất cả các trang trại đều tổ chức sản xuất, chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Điều đáng nói là thành quả trên có sự đóng góp quan trọng của việc thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn.


Anh Bùi Văn Giang, xã An Bình (Lạc Thủy) đầu tư chăn nuôi gia cầm với quy mô 1 vạn con.

Ở xóm An Sơn, xã An Bình có anh Bùi Văn Giang là chủ cơ sở chăn nuôi và cung cấp gà giống Lạc Thủy. Năm 2012, anh mạnh dạn dùng toàn bộ nguồn vốn tích góp cộng vốn vay ngân hàng để đầu tư xây dựng cơ sở với quy mô 8.000 – 10.000 con gà giống và gà thịt mỗi năm. Để phát triển sản xuất chăn nuôi, anh liên doanh, liên kết với các hộ nông dân trong vùng để cung cấp trứng ấp cho cơ sở mình. Từ chỗ tự tìm nguồn tiêu thụ ngoài thị trường, đến nay, trại gà của anh đã cung ứng gà giống và gà thịt trên phạm vi cả nước. Với phương thức làm ăn uy tín, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thường tự tìm đến trại nuôi để đặt mua. Năm 2017, với nguồn doanh thu lớn, sau khi trừ mọi chi phí còn mang lại cho anh lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Anh Bùi Văn Giang là một trong số những hộ cá thể điển hình đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi ở xã An Bình. Bên cạnh đó, huyện tập trung thu hút mạnh đầu tư từ bên ngoài. Cụ thể có các nhà đầu tư như Công ty cổ phần chăn nuôi Hòa Phát, Công ty TNHH Japfacomfeed, Công ty cổ phần NCK, Công ty cổ phần CP Việt Nam… Các công ty, doanh nghiệp này đầu tư chăn nuôi gà, lợn thương phẩm và gà, lợn giống với quy mô mỗi trại từ 2.000 - 3.000 con trở lên đối với lợn, 1 vạn con trở lên đối với gà.

Với phương thức chăn nuôi an toàn, các nhà đầu tư được tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực thu hút, tuy nhiên cũng phải đáp ứng các quy định về môi trường, đất đai khi thuê đất, xây dựng chuồng trại. Đáng kể, việc thu hút đầu tư từ bên trong và bên ngoài địa bàn đã tạo đà thúc đẩy chăn nuôi phát triển, quy trình chăn nuôi an toàn được đặc biệt chú trọng. Đồng thời, giúp hàng trăm lao động nhàn rỗi từ nguồn tại chỗ có việc làm và thu nhập ổn định từ các trang trại, gia trại chăn nuôi, tăng nguồn thu nhập kinh tế hộ.

Theo đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Lạc Thủy, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi an toàn cũng là một trong những đường hướng chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp và công cuộc tái cơ cấu ngành. Các nhà đầu tư tập trung chủ yếu phát triển 2 chương trình gồm đàn gà Lạc Thủy, đàn lợn. Từ đây, các trang trại, gia trại chăn nuôi trên địa bàn thay đổi nhận thức, học tập cách làm, chuyển đổi sang hình thức chăn nuôi tập trung an toàn theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, triển khai đồng loạt việc áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học… nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Huyện đã và đang triển khai một số cơ chế nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi như hỗ trợ xây dựng công trình ký sinh học, đệm lót sinh học, hỗ trợ phối giống, mua trâu, bò, lợn giống để phối giống, hỗ trợ mua gà, vịt, ngan hậu bị. Tổng kinh phí hỗ trợ cho các chương trình nâng cao hiệu quả chăn nuôi gần 8 tỷ đồng, riêng hỗ trợ xây dựng công trình xử lý chất thải chăn nuôi gần 6, 2 tỷ đồng. Cũng sau sự đầu tư mạnh mẽ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh vào lĩnh vực chăn nuôi đã đóng góp sản lượng lớn, góp phần chuyển đổi tư duy sản xuất, chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi phù hợp với yêu cầu của thị trường tiêu dùng. Đến nay, ngành chăn nuôi chiếm 20,9% tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, huyện có tổng đàn 53.600 con lợn, 750.000 con gia cầm, 7.200 con dê và trên 11.300 con trâu, bò.

 

                                                                              Bùi Minh

Các tin khác


Nuôi cá lồng- hướng thoát nghèo bền vững ở Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình, diện tích mặt hồ ước tính khoảng 1.600 ha. Đó chính là những tiềm năng lợi thế sẵn có để người dân địa phương lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Nuôi cá lồng - hướng thoát nghèo bền vững ở xã Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình. Đó là tiềm năng, lợi thế sẵn có để người dân lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

TP Hòa Bình: Huy động 775, 6 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao từ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đến sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM và TP Hòa Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Xã Thượng Tiến còn nhiều thách thức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thượng Tiến là xã còn nhiều khó khăn của huyện Kim Bôi, nhưng khi triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân nơi đây đã đồng thuận góp công, góp của, chung sức với chính quyền để xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Huyện Yên Thủy dồn sức thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Trong xây dựng NTM, giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí khác. Vì vậy, huyện Yên Thủy đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đóng góp tự nguyện của người dân để phát triển giao thông. Đến nay, toàn huyện đã có 5 xã đạt tiêu chí về giao thông.

Khơi dậy tiềm năng từ... đất!

(HBĐT) - Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá và không thể sản sinh. Bởi vậy việc khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất luôn được chú trọng. Trong những ngày cuối năm, cùng với việc thống kê, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2018, lộ trình để thực hiện việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng từ… đất!