(HBĐT) - Ngày 11/4, Đoàn ĐBQH tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016 tại TP Hòa Bình.


Đoàn ĐBQH tỉnh thị sát việc thi công công trình Cầu Hòa Bình.

 

Tham gia đoàn giám sát có Thường trực HĐND tỉnh, Ban Kinh tế- Ngân sách (HĐND tỉnh), Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài chính, Hội luật gia tỉnh.

Hiện, UBND thành phố được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư 2 dự án vay vốn nước ngoài. Trong đó, Chương trình đô thị miền núi phía Bắc-Thành phố Hòa Bình sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới WB; dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hòa Bình, sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Tái thiết Đức KfW.

Về tình hình giải ngân vốn vay ODA, thành phố Hòa Bình nêu rõ: Đối với dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hòa Bình, giai đoạn từ 2011-2016 đã tiếp nhận và giải ngân được 76,5 tỷ đồng vốn ODA, tiếp nhận và giải ngân được 27,76 tỷ đồng vốn đối ứng. Theo hiệp định giữa chính phủ Đức và Chính phủ Việt Nam, dự án bắt đầu thực hiện trả khoản nợ vay từ năm 2022. Mặt khác, cơ chế tài chính cho dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 314, ngày 3/5/2013 là cấp phát 100% từ ngân sách Nhà nước.

Đối với Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- Thành phố Hòa Bình, giai đoạn 2011-2016 đã tiếp nhận và giải ngân được 124,6 tỷ đồng vốn ODA, tiếp nhận và giải ngân đươc 20,4 tỷ đồng vốn đối ứng. Theo hiệp định giữa chính phủ Đức và Chính phủ Việt Nam, dự án bắt đầu trả nợ khoản vay từ năm 2022. Đơn vị trả nợ gốc là UBND tỉnh, UBND thành phố hòa bình trả lãi hàng năm.

Trong giai đoạn 2011-2016 các cơ quan, đơn vị liên quan đã có sự phối hợp tốt, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho UBND thành phố triển khai, thực hiện chương trình, dự án theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn ODA.

Tuy nhiên, quá trình triển khai, thực hiện cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn. Thông qua cuộc giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện UBND thành phố đã đề nghị: các cấp có thẩm quyền bổ sung nguồn vốn đầu tư công trung hạn cho dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố (giai đoạn 2018-2020) với số tiền cụ thể: 281,619 tỷ vốn ODA; 90,244 tỷ đồng vốn đối ứng và 1,4 tỷ đồng vốn địa phương. Đối với Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- Thành phố Hòa Bình, cần được bổ sung 409,080 tỷ đồng vốn ODA và 21,02 tỷ đồng vốn đối ứng trung ương để chi trả cho giải phóng mặt bằng, thi công xây lắp và tư vấn giám sát…

Tại buổi giám sát, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi xung quanh việc ban hành và thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý quản lý và sử dụng vốn vay ODA trên địa bàn thành phố. Sự phối hợp của các cơ quan liên quan như thế nào, mục tiêu, hiệu quả đầu tư ra sao? Đại diện lãnh đạo UBND thành phố đã giải trình làm rõ các nội dung đại biểu quan tâm.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nêu: qua giám sát cho thấy thời gian qua, TPHB đã thực hiện đúng chính sách pháp luật của Nhà nước trong sử dụng vốn vay ODA để triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, trong thời gian tới đề nghị TP Hòa Bình tiếp tục quan tâm thực hiện đúng quy định của Nhà đầu tư và pháp luật của Việt Nam. Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hòa Bình cần kiểm định tốt nguyên liệu đầu vào của Nhà máy, rà soát kỹ việc đấu nối nước thải giữa các hộ gia đình với hệ thống đường dẫn của nhà máy; tuyên truyền sâu, đậm về chủ trương xây dựng nhà máy để nhân dân được rõ; quan tâm đến giá thành sản xuất và môi trường xung quanh khu xử lý chất thải. Hiện, trên địa bàn thành phố có một số điểm bị bị úng, lụt cần quan tâm xử lý trước. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Cầu Hòa Bình và Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- Thành phố Hòa Bình để đảm bảo thi công đúng thời hạn. Về nguồn vốn trung hạn (còn thiếu) cần làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan và cả các cá nhân của các đồng chí trong BQL dự án để có phương án đề xuất, xử lý kịp thời.

 

Thúy Hằng

Các tin khác


Nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh Lâm Sơn

(HBĐT) - Chúng tôi cảm nhận được sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế tích cực từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ khi đến thăm làng nghề gỗ lũa và đá cảnh Lâm Sơn (Lương Sơn) vào đầu tháng 9. Làng nghề nằm dọc QL 6, trên địa bàn xóm Đoàn Kết, cách không xa trụ sở UBND xã Lâm Sơn. Nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ thủ công, đá cảnh đẹp, ấn tượng được trưng bày tại các cơ sở sản xuất. Các cơ sở làm nghề hoạt động khá sôi động. Nhiều khách bộ hành, khách thăm quan tìm hiểu, chiêm ngưỡng sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng nghề. Các nghệ nhân, thợ lành nghề miệt mài lao động sáng tạo những sản phẩm riêng có từ nguyên liệu gỗ, đá cảnh ở địa phương và các vùng, miền chuyển về.

Huyện Lạc Thủy phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021

(HBĐT) - Khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Thủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Sau đó, huyện đã thay đổi cách làm, không thực hiện dàn trải mà ưu tiên tập trung cho những xã có điều kiện về đích sớm. Ban chỉ đạo huyện làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cũng như phương án tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, đồng thời đẩy mạnh đấu giá đất, kêu gọi xã hội hóa để có nguồn lực...

Các NH, TCTD huy động vốn địa phương đạt 14.815 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tổng nguồn vốn của các NH, TCTD trên địa bàn tính đến hết quý III đạt gần 22.450 tỷ đồng, tăng 10,9% so với 31/12/2017. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 14.815 tỷ đồng, tăng 1.466 tỷ (tương đương 11%), ước thực hiện đến 30/9 tăng 12,5% so với cuối năm 2017, đáp ứng 73,8% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay, trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 33% nguồn vốn huy động.

9 tháng, ước giải quyết việc làm cho 1.200 lao động

(HBĐT) - 9 tháng đầu năm, công tác lao động việc làm được huyện Tân Lạc tập trung đẩy mạnh. UBND huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty Brother tổ chức 6 buổi tư vấn giới thiệu việc làm cho trên 2.000 lao động.

Huyện Đà Bắc đưa sản phẩm lợn bản địa tiếp cận thị trường hàng hóa

(HBĐT) - Lợn bản địa là một trong những con vật nuôi đặc sản của huyện vùng cao Đà Bắc. Tuy nhiên trước đây, việc chăn nuôi trong dân quy mô nhỏ lẻ, phân tán, chủ yếu theo phương thức truyền thống, chưa áp dụng các quy trình khoa học kỹ thuật và phần lớn phục vụ trong gia đình.

Chuối tiến vua mở đường sang Nhật

Những chuyên gia Nhật Bản đến tận các khu vườn ở Ðạ K’Nàng, xã vùng sâu vùng xa của huyện nghèo Ðam Rông (Lâm Ðồng) để thẩm định chất lượng chuối Laba. Sau khi gật gù khen chuối thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người Nhật, đối tác đã đặt hàng với số lượng lớn.