(HBĐT) - Để chủ động tránh tình trạng "được mùa, mất giá”, vụ bí xanh năm 2018, người dân xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã xuống giống vào thời điểm khác nhau để cả xã không dồn dập thu hoạch vào cùng một thời điểm. Tuy nhiên, người tính không bằng thời tiết và thị trường "tính”, do từ đầu năm đến nay trời mưa nhiều, rồi nắng gắt nên nhiều hộ trắng tay vì gặp mưa to, bí không đậu quả. Hộ thì được mùa nhưng khổ sở khi giá bí xuống quá thấp. Những ngày này, bí xanh đang là câu chuyện buồn ở Bảo Hiệu.


Bí xanh Bảo Hiệu (Yên Thủy) hiện được thu mua với mức giá dao động từ 1.500 - 2.500 đồng/kg.

Khẩn trương dọn đất để chuẩn bị xuống giống vụ bí mới, chị Nguyễn Thị Nguyệt (xóm Bảo Yên, xã Bảo Hiệu) xót xa: Vụ này gia đình tôi trồng 2.000 gốc bí nhưng bí ra hoa đúng vào thời điểm mưa to, mưa xong thì nắng to, bí không đậu quả, bị "chết rù”. Cả vườn tôi bán được 250.000 đồng. Toàn bộ tiền giống, tiền phân, tiền nứa cắm giàn… và công lao động suốt 4 tháng trời coi như mất trắng. Nhiều hộ do mưa to quá, nước không thoát được, gốc bí bị ngâm nước trong thời tiết nắng nóng nên cũng chết khá nhiều.

Tại các điểm thu mua bí rải rác trên địa bàn xã, chúng tôi gặp nhiều gia đình trồng bí xanh đang thu hoạch bí mang về đây bán và họ đều có chung nhận định: Vì xuống giống vào các thời điểm khác nhau nên có hộ được mùa nhưng cũng nhiều hộ mất mùa. Câu chuyện buồn về bí xanh ở Bảo Hiệu hiện nay không hoàn toàn là "được mùa, mất giá”.

Anh Vũ Anh Tuấn, chủ điểm thu mua bí xanh ở xóm Bảo Yên, xã Bảo Hiệu cho biết: Năm nay, các hộ trồng bí rải rác, không cùng một thời điểm nên thời gian thu hoạch kéo dài. Có hộ thu ngay từ đầu tháng 3 và xe bí đầu tiên này bán được giá 9.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ngay sau đó giá sụt giảm chỉ còn 4.500 đồng/kg và hiện nay dao động từ 1.500 - 2.500 kg. Vấn đề giá bí sụt giảm theo đánh giá của tôi là do nguồn cung giảm. Năm 2017, gia đình tôi có khách đặt hàng mua 1 xe bí khoảng 4 - 5 tấn, tuy nhiên, năm nay phải từ 3 - 4 ngày họ mới lấy một xe. Theo tôi được biết, đó là do các tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên… cũng trồng bí xanh nhiều nên giá bí năm nay mới xuống thấp vậy. Đặc biệt, mọi năm, bí đẹp có giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, bí xấu cũng được 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng năm nay thương lái tuyệt đối không mua bí xấu.

Trở ra từ điểm thu mua bí xanh, chúng tôi đã khảo sát một vòng các ruộng bí trên địa bàn xã Bảo Hiệu, nhận thấy rất nhiều ruộng bí đã thu hoạch xong, làm đất để chuẩn bị vụ mới, nhiều ruộng đã thu chọn hết quả đẹp, trên giàn chỉ còn lại quả xấu và xác định là bỏ nhưng cũng có nhiều ruộng bắt đầu cho thu hoặc sắp thu.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Quách Thị Hồng (xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu) cho biết: Gia đình tôi trồng 9.000 gốc bí. Chi phí cho mỗi gốc ngoài tiền giống, phân, thuốc BVTV thì "nặng” nhất là nứa cắm giàn với giá khoảng 1.000 đồng/cây. Từ đầu năm đến nay, giá bí xuống quá thấp, nhà tôi mới bán "vo” khoảng 8 tạ được có hơn 1,2 triệu đồng. Chấp nhận lỗ nhưng phải bán vì bí đã đến kỳ thu hoạch, nếu tiếp tục để ngoài ruộng sẽ bị cháy nắng, hỏng quả hoặc lên phấn thì không bán được. Bí phải được giá khoảng trên 2.000 đồng/kg thì may ra mới hòa vốn, chưa kể công. Giá bí xuống thấp như thế này, người nông dân sẽ lỗ nặng.

Đánh giá sơ bộ về vụ bí xanh năm nay ở Bảo Hiệu, đồng chí Bùi Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Bí xanh là cây trồng chủ lực của xã Bảo Hiệu. Do bà con tích cực thực hiện việc thâm canh, gối vụ nên tổng diện tích trồng bí xanh toàn xã từ đầu năm 2018 đến nay lên đến 70 ha với năng suất đạt khoảng 21 tấn/ha. Ngoài ra, do vụ bí xanh trái mùa cuối năm 2017 rất được giá nên năm nay, bà con đã mở rộng diện tích. Để tránh việc thu hoạch dồn vào cùng thời điểm, bà con đã tính toán về thời gian xuống giống. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giảm đã kéo sụt giá bí. Một số điểm thu mua thì thông tin rằng thị trường năm nay ưa chuộng bí quả thon dài, nhỏ đều. Tuy nhiên, do bà con tích cực chăm sóc nên bí xanh Bảo Hiệu quả mỡ, đẹp, đuôi quả to nên khó bán, không được giá cao. Hiện nay, giá bí xuống quá thấp, người trồng bí xanh có nguy cơ lỗ cao. Do đó, xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích phù hợp, tích cực tìm hiểu thị trường để chủ động về chất lượng sản phẩm cũng như đầu ra, nâng cao giá trị hiệu quả cây bí xanh.


                                                                                         Dương Liễu

Các tin khác


Khai trương cửa hàng Xăng dần số 24 trên đường Hòa Lạc- Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 15/10, Chi nhánh Xăng dần Hòa Bình đã khai trương cửa hàng xăng dầu số 24, xã Đồng Bến, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Tới dự có đại diện các sở, ngành chức năng, Chi nhánh  Xăng dầu Hà Sơn Bình, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Yên Thủy: Cung ứng 10 tấn giống, 90 tấn phân bón đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - 9 tháng năm 2018, trạm Khuyến nông, khuyến lâm huyện Yên thủy đã chủ động phối hợp với các đơn vị sản xuất và cung ứng giống, vật tư nông nghiệp có uy tín, chất lượng phục vụ sản xuất. Kết quả đã cung ứng 10 tấn giống lúa, ngô các loại, 90 tấn phân bón và 1.000kg thuốc BVTV, thuốc thú y các loại. 

Từ 12/10, chi cục QLTT chuyển thành Cục QLTT

(HBĐT ) - Từ ngày 12/10, chi cục QLTT chính thức chuyển thành Cục QLTT trực thuộc Tổng cục QLTT theo Quyết định số 3675/QĐ – BCT của Bộ Công Thương.

Xã Tân Sơn bước đầu hình thành các mô hình sản xuất hiệu quả

(HBĐT) - Xã Tân Sơn thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu. Xã đang khởi sắc trong sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân, huy động nguồn lực xây dựng NTM.

Bảo đảm an toàn giao thông đường Hòa Lạc - Hòa Bình

(HBĐT) - Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã chính thức hoàn thiện và khánh thành vào ngày 10/10 vừa qua. Tuy nhiên, theo kế hoạch đến đầu tháng 11 mới thu phí. Từ ngày thông xe tuyến đường này, lượng người và phương tiện tăng lên chóng mặt bởi từ Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc đi về Hà Nội và ngược lại thời gian lưu thông giảm còn khoảng 1 h xe chạy và nhất là đi trên tuyến đường này chưa mất phí. Các xe lưu thông với tốc độ rất lớn đặt ra vấn đề trong công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT).

Phát hiện, xử lý 1,148 vụ vi phạm hàng hóa

(HBĐT) - 9 tháng năm 2018, lực lượng QLTT đã kiểm tra độc lập và phối hợp kiểm tra 2.643 vụ, bằng 91,14% so với kế hoạch năm. Qua kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện, xử lý 1.148 vụ, bằng 1.218 hành vi vi phạm. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính (VPHC) và hàng hóa tịch thu trị giá hơn 2 tỷ đồng, trong đó tiền phạt VPHC 1,8 tỷ đồng.