(HBĐT) - Để chủ động tránh tình trạng "được mùa, mất giá”, vụ bí xanh năm 2018, người dân xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã xuống giống vào thời điểm khác nhau để cả xã không dồn dập thu hoạch vào cùng một thời điểm. Tuy nhiên, người tính không bằng thời tiết và thị trường "tính”, do từ đầu năm đến nay trời mưa nhiều, rồi nắng gắt nên nhiều hộ trắng tay vì gặp mưa to, bí không đậu quả. Hộ thì được mùa nhưng khổ sở khi giá bí xuống quá thấp. Những ngày này, bí xanh đang là câu chuyện buồn ở Bảo Hiệu.


Bí xanh Bảo Hiệu (Yên Thủy) hiện được thu mua với mức giá dao động từ 1.500 - 2.500 đồng/kg.

Khẩn trương dọn đất để chuẩn bị xuống giống vụ bí mới, chị Nguyễn Thị Nguyệt (xóm Bảo Yên, xã Bảo Hiệu) xót xa: Vụ này gia đình tôi trồng 2.000 gốc bí nhưng bí ra hoa đúng vào thời điểm mưa to, mưa xong thì nắng to, bí không đậu quả, bị "chết rù”. Cả vườn tôi bán được 250.000 đồng. Toàn bộ tiền giống, tiền phân, tiền nứa cắm giàn… và công lao động suốt 4 tháng trời coi như mất trắng. Nhiều hộ do mưa to quá, nước không thoát được, gốc bí bị ngâm nước trong thời tiết nắng nóng nên cũng chết khá nhiều.

Tại các điểm thu mua bí rải rác trên địa bàn xã, chúng tôi gặp nhiều gia đình trồng bí xanh đang thu hoạch bí mang về đây bán và họ đều có chung nhận định: Vì xuống giống vào các thời điểm khác nhau nên có hộ được mùa nhưng cũng nhiều hộ mất mùa. Câu chuyện buồn về bí xanh ở Bảo Hiệu hiện nay không hoàn toàn là "được mùa, mất giá”.

Anh Vũ Anh Tuấn, chủ điểm thu mua bí xanh ở xóm Bảo Yên, xã Bảo Hiệu cho biết: Năm nay, các hộ trồng bí rải rác, không cùng một thời điểm nên thời gian thu hoạch kéo dài. Có hộ thu ngay từ đầu tháng 3 và xe bí đầu tiên này bán được giá 9.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ngay sau đó giá sụt giảm chỉ còn 4.500 đồng/kg và hiện nay dao động từ 1.500 - 2.500 kg. Vấn đề giá bí sụt giảm theo đánh giá của tôi là do nguồn cung giảm. Năm 2017, gia đình tôi có khách đặt hàng mua 1 xe bí khoảng 4 - 5 tấn, tuy nhiên, năm nay phải từ 3 - 4 ngày họ mới lấy một xe. Theo tôi được biết, đó là do các tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên… cũng trồng bí xanh nhiều nên giá bí năm nay mới xuống thấp vậy. Đặc biệt, mọi năm, bí đẹp có giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, bí xấu cũng được 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng năm nay thương lái tuyệt đối không mua bí xấu.

Trở ra từ điểm thu mua bí xanh, chúng tôi đã khảo sát một vòng các ruộng bí trên địa bàn xã Bảo Hiệu, nhận thấy rất nhiều ruộng bí đã thu hoạch xong, làm đất để chuẩn bị vụ mới, nhiều ruộng đã thu chọn hết quả đẹp, trên giàn chỉ còn lại quả xấu và xác định là bỏ nhưng cũng có nhiều ruộng bắt đầu cho thu hoặc sắp thu.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Quách Thị Hồng (xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu) cho biết: Gia đình tôi trồng 9.000 gốc bí. Chi phí cho mỗi gốc ngoài tiền giống, phân, thuốc BVTV thì "nặng” nhất là nứa cắm giàn với giá khoảng 1.000 đồng/cây. Từ đầu năm đến nay, giá bí xuống quá thấp, nhà tôi mới bán "vo” khoảng 8 tạ được có hơn 1,2 triệu đồng. Chấp nhận lỗ nhưng phải bán vì bí đã đến kỳ thu hoạch, nếu tiếp tục để ngoài ruộng sẽ bị cháy nắng, hỏng quả hoặc lên phấn thì không bán được. Bí phải được giá khoảng trên 2.000 đồng/kg thì may ra mới hòa vốn, chưa kể công. Giá bí xuống thấp như thế này, người nông dân sẽ lỗ nặng.

Đánh giá sơ bộ về vụ bí xanh năm nay ở Bảo Hiệu, đồng chí Bùi Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Bí xanh là cây trồng chủ lực của xã Bảo Hiệu. Do bà con tích cực thực hiện việc thâm canh, gối vụ nên tổng diện tích trồng bí xanh toàn xã từ đầu năm 2018 đến nay lên đến 70 ha với năng suất đạt khoảng 21 tấn/ha. Ngoài ra, do vụ bí xanh trái mùa cuối năm 2017 rất được giá nên năm nay, bà con đã mở rộng diện tích. Để tránh việc thu hoạch dồn vào cùng thời điểm, bà con đã tính toán về thời gian xuống giống. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giảm đã kéo sụt giá bí. Một số điểm thu mua thì thông tin rằng thị trường năm nay ưa chuộng bí quả thon dài, nhỏ đều. Tuy nhiên, do bà con tích cực chăm sóc nên bí xanh Bảo Hiệu quả mỡ, đẹp, đuôi quả to nên khó bán, không được giá cao. Hiện nay, giá bí xuống quá thấp, người trồng bí xanh có nguy cơ lỗ cao. Do đó, xã sẽ tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích phù hợp, tích cực tìm hiểu thị trường để chủ động về chất lượng sản phẩm cũng như đầu ra, nâng cao giá trị hiệu quả cây bí xanh.


                                                                                         Dương Liễu

Các tin khác


Doanh nghiệp - động lực phát triển

(HBĐT) - Doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Các doanh nghiệp của tỉnh mạnh dạn cơ cấu, tổ chức liên kết, nắm bắt các cơ hội mới, chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực có những lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Giải ngân trên 1.100 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018, tính đến hết ngày 30/4, toàn tỉnh đã giải ngân được 1.109,158 tỷ đồng, đạt 37% tổng kế hoạch vốn được giao là 2.966,972 tỷ đồng.

Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” - một trong ba phong trào lớn do T.ư Hội Nông dân Việt Nam phát động đang lan tỏa rộng khắp, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhà nông, thúc đẩy phát triển KT-XH tại các vùng nông thôn trong tỉnh.

Giải ngân các nguồn vốn ngân sách đạt 60% kế hoạch

(HBĐT) - Năm 2018, tổng nguồn vốn ngân sách Nhà nước của tỉnh được giao là 2.848,689 tỷ đồng, đã phân bổ và thông báo chi tiết đến từng dự án. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách Nhà nước 1.028,39 tỷ đồng; vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu 270,717 tỷ đồng; chương trình mục tiêu hỗ trợ vốn đối ứng ODA 20 tỷ đồng; vốn nước ngoài 486,50 tỷ đồng; nguồn trái phiếu Chính phủ 565,50 tỷ đồng (dự kiến); chương trình mục tiêu quốc gia 353,201 tỷ đồng.

Chính phủ quyết liệt thúc đẩy sáng tạo, nuôi dưỡng khởi nghiệp

Báo cáo của Chính phủ cho hay, năm 2018 sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sáng tạo, nuôi dưỡng khởi nghiệp...

Sản lượng tăng gấp đôi, Bắc Giang lên phương án tiêu thụ vải thiều

Năm 2018, Bắc Giang có gần 29.000ha vải thiều, sản lượng ước đạt từ 150.000-180.000 tấn, tăng khoảng gần 90.000 tấn và tăng gần 2 lần so với năm 2017.