(HBĐT) - Hội CCB xã Lâm Sơn (Lương Sơn) có 315 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội. Theo thống kê, trên địa bàn xã có trên 30 hội viên CCB là chủ các trang trại tổng hợp, kinh doanh dịch vụ đem lại lợi nhuận cao… Nhờ đó, thu nhập bình quân của hội viên CCB năm 2017 đạt 27 triệu đồng. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 65%, trên địa bàn không có hộ nghèo và cận nghèo.


Mô hình chăn nuôi hươu của hội viên CCB Nguyễn Minh?Thắng ở chi hội Nam Sơn, xã Lâm Sơn cho hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Phạm Văn Trọng ở chi hội Nam Sơn, hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. ông Trọng chia sẻ: "Năm 2004, từ chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhà nước, tôi được mua 1 con bò sữa với giá ưu đãi 25 triệu đồng. Đây là giống bò Australia nên thời gian đầu chúng tôi còn bỡ ngỡ trong chăn nuôi. Để khắc phục khó khăn, tôi đã tham gia các buổi tập huấn chuyên đề do Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức. Thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại bò sữa tiêu biểu ở các tỉnh lân cận như Sơn Tây, Hà Nam… áp dụng KH-KT vào chăn nuôi để lai tạo các giống bò sữa đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình ông Trọng đã phát triển lên 20 con, trong đó có 14 con bò sữa. Mỗi con bò trong chu kỳ sinh sản có thể thu về 15 lít sữa/ngày, chu kỳ kéo dài từ 8- 9 tháng. Năm 2017, gia đình ông suất ra thị trường trên 10.000 lít sữa, mức giá ổn định 20.000 đồng/lít, gia đình ông Trọng thu về trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông thu gần 50 triệu đồng từ cung cấp giống cho người dân trên địa bàn. Từ mô hình chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Trọng đã có thu nhập khá và dần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, Hội CCB xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các chi hội cũng xây dựng nguồn quỹ, bình quân 576.000 đồng/ hội viên để hỗ trợ hội viên nghèo vay vốn không lãi suất. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên có điều kiện đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế mới như chăn nuôi tổng hợp, trồng cây ăn quả có múi, kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng… Bên cạnh đó, Hội CCB xã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về chăn nuôi, trồng trọt. Thành lập các tổ, nhóm CCB cùng sở thích nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật để cùng phát triển.

Đồng chí Bùi Minh Tường, Chủ tịch Hội CCB xã Lâm Sơn cho biết: Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Tận dụng lợi thế về địa hình tự nhiên, hệ thống giao thông phát triển dịch vụ thương mại. Qua đó nâng cao thu nhập cho cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn, giữ vững tiêu chí không có hội viên nghèo và cận nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

 

                                                                                Đức Anh

Các tin khác


Agribank Hoà Bình phát hành đạt gần 78.700 thẻ ATM

(HBĐT) - Theo Agribank Hoà Bình, trong tháng 7 năm 2018, toàn Chi nhánh đã thực hiện phát hành đạt 2.342 thẻ ATM, lũy kế thẻ phát hành trong 7 tháng năm 2018 là 13.514 thẻ. Hiện tổng số thẻ của Agribank Hoà Bình đang hoạt động: 78.697 thẻ với số dư tài khoản thẻ 369 tỷ đồng, số dư bình quân thẻ đạt 4.690 ngàn đồng/thẻ.

Hiệu quả từ dự án phát triển lâm nghiệp

(HBĐT) - Dự án phát triển lâm nghiệp tỉnh Hòa Bình (Kfw7) được triển khai từ năm 2006 đến tháng 8/2017 từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng tái thiết Đức và viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Đức, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu dài hạn là "Góp phần quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên thông qua các hoạt động trồng, quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học”. Dự án thực hiện trên địa bàn các huyện: Kim Bôi, Kỳ Sơn, Lương Sơn, Lạc Sơn và TP Hòa Bình với tổng vốn trên 113 tỷ đồng.

Đầu tư xây dựng 61 công trình cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, thời gian qua, huyện Mai Châu đã chỉ đạo triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Huy động trên 870 tỷ đồng đầu tư cho thuỷ lợi

(HBĐT) - Xác định công tác thuỷ lợi có vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp và dân sinh, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn khoảng 871,4 tỷ đồng thực hiện đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới hệ thống thủy lợi.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 13-17/8: Có tiếp đà tăng trưởng?

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam còn phải đối diện với nhiều khó khăn từ những leo thang căng thẳng thương mại trên toàn cầu, tỷ giá tăng cao và khối ngoại bán ròng..., nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn nhận định tuần giao dịch từ 13-17/8, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Dư nợ tín dụng các TCTD trên địa bàn đạt 19.594 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN Chi nhánh tỉnh, tính đến tháng 7/2018, tổng nguồn vốn hoạt động của các ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt gần 21.840 tỷ đồng, tăng gần 9% so với cuối năm 2017. Trong đó, vốn huy động của các tổ chức kinh tế và dân cư đạt gần 14.367 tỷ đồng.