(HBĐT) - Hội CCB xã Lâm Sơn (Lương Sơn) có 315 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội. Theo thống kê, trên địa bàn xã có trên 30 hội viên CCB là chủ các trang trại tổng hợp, kinh doanh dịch vụ đem lại lợi nhuận cao… Nhờ đó, thu nhập bình quân của hội viên CCB năm 2017 đạt 27 triệu đồng. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 65%, trên địa bàn không có hộ nghèo và cận nghèo.


Mô hình chăn nuôi hươu của hội viên CCB Nguyễn Minh?Thắng ở chi hội Nam Sơn, xã Lâm Sơn cho hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Phạm Văn Trọng ở chi hội Nam Sơn, hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. ông Trọng chia sẻ: "Năm 2004, từ chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhà nước, tôi được mua 1 con bò sữa với giá ưu đãi 25 triệu đồng. Đây là giống bò Australia nên thời gian đầu chúng tôi còn bỡ ngỡ trong chăn nuôi. Để khắc phục khó khăn, tôi đã tham gia các buổi tập huấn chuyên đề do Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức. Thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại bò sữa tiêu biểu ở các tỉnh lân cận như Sơn Tây, Hà Nam… áp dụng KH-KT vào chăn nuôi để lai tạo các giống bò sữa đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình ông Trọng đã phát triển lên 20 con, trong đó có 14 con bò sữa. Mỗi con bò trong chu kỳ sinh sản có thể thu về 15 lít sữa/ngày, chu kỳ kéo dài từ 8- 9 tháng. Năm 2017, gia đình ông suất ra thị trường trên 10.000 lít sữa, mức giá ổn định 20.000 đồng/lít, gia đình ông Trọng thu về trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông thu gần 50 triệu đồng từ cung cấp giống cho người dân trên địa bàn. Từ mô hình chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Trọng đã có thu nhập khá và dần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, Hội CCB xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các chi hội cũng xây dựng nguồn quỹ, bình quân 576.000 đồng/ hội viên để hỗ trợ hội viên nghèo vay vốn không lãi suất. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên có điều kiện đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế mới như chăn nuôi tổng hợp, trồng cây ăn quả có múi, kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng… Bên cạnh đó, Hội CCB xã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về chăn nuôi, trồng trọt. Thành lập các tổ, nhóm CCB cùng sở thích nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật để cùng phát triển.

Đồng chí Bùi Minh Tường, Chủ tịch Hội CCB xã Lâm Sơn cho biết: Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Tận dụng lợi thế về địa hình tự nhiên, hệ thống giao thông phát triển dịch vụ thương mại. Qua đó nâng cao thu nhập cho cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn, giữ vững tiêu chí không có hội viên nghèo và cận nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

 

                                                                                Đức Anh

Các tin khác


Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023

(HBĐT) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hòa Bình vừa diễn ra trong 2 ngày (22 – 23/5) có sự tham dự của hơn 200 đại biểu tiêu biểu đến từ các xã, phường trên địa bàn.

Hành trình xây dựng nông thôn mới ở xã Vĩnh Tiến còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí. Là xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vì vậy đường về đích NTM của xã còn khá xa.

Đặc khu kinh tế cần giám sát quyền lực, ưu tiên đầu tư, điều chỉnh giao đất lên 99 năm

Tại buổi thảo luận trên hội trường về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều ý kiến đề nghị bổ sung một số ngành ưu tiên cũng như điều chỉnh một số nội dung liên quan đến thẩm quyền của người đứng đầu UBND hay thời gian ưu đãi đầu tư có điều kiện đặc biệt.

Phấn đấu đến năm 2020, có 30 HTX hoạt động hiệu quả

(HBĐT) - UBND huyện Kim Bôi vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, HTX đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Doanh nghiệp - động lực phát triển

(HBĐT) - Doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Các doanh nghiệp của tỉnh mạnh dạn cơ cấu, tổ chức liên kết, nắm bắt các cơ hội mới, chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực có những lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Giải ngân trên 1.100 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018, tính đến hết ngày 30/4, toàn tỉnh đã giải ngân được 1.109,158 tỷ đồng, đạt 37% tổng kế hoạch vốn được giao là 2.966,972 tỷ đồng.