(HBĐT) - Hội CCB xã Lâm Sơn (Lương Sơn) có 315 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội. Theo thống kê, trên địa bàn xã có trên 30 hội viên CCB là chủ các trang trại tổng hợp, kinh doanh dịch vụ đem lại lợi nhuận cao… Nhờ đó, thu nhập bình quân của hội viên CCB năm 2017 đạt 27 triệu đồng. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 65%, trên địa bàn không có hộ nghèo và cận nghèo.


Mô hình chăn nuôi hươu của hội viên CCB Nguyễn Minh?Thắng ở chi hội Nam Sơn, xã Lâm Sơn cho hiệu quả kinh tế cao.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Phạm Văn Trọng ở chi hội Nam Sơn, hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. ông Trọng chia sẻ: "Năm 2004, từ chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhà nước, tôi được mua 1 con bò sữa với giá ưu đãi 25 triệu đồng. Đây là giống bò Australia nên thời gian đầu chúng tôi còn bỡ ngỡ trong chăn nuôi. Để khắc phục khó khăn, tôi đã tham gia các buổi tập huấn chuyên đề do Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức. Thăm quan, học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại bò sữa tiêu biểu ở các tỉnh lân cận như Sơn Tây, Hà Nam… áp dụng KH-KT vào chăn nuôi để lai tạo các giống bò sữa đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình ông Trọng đã phát triển lên 20 con, trong đó có 14 con bò sữa. Mỗi con bò trong chu kỳ sinh sản có thể thu về 15 lít sữa/ngày, chu kỳ kéo dài từ 8- 9 tháng. Năm 2017, gia đình ông suất ra thị trường trên 10.000 lít sữa, mức giá ổn định 20.000 đồng/lít, gia đình ông Trọng thu về trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông thu gần 50 triệu đồng từ cung cấp giống cho người dân trên địa bàn. Từ mô hình chăn nuôi bò sữa, gia đình ông Trọng đã có thu nhập khá và dần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, Hội CCB xã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các chi hội cũng xây dựng nguồn quỹ, bình quân 576.000 đồng/ hội viên để hỗ trợ hội viên nghèo vay vốn không lãi suất. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên có điều kiện đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế mới như chăn nuôi tổng hợp, trồng cây ăn quả có múi, kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng… Bên cạnh đó, Hội CCB xã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về chăn nuôi, trồng trọt. Thành lập các tổ, nhóm CCB cùng sở thích nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật để cùng phát triển.

Đồng chí Bùi Minh Tường, Chủ tịch Hội CCB xã Lâm Sơn cho biết: Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Tận dụng lợi thế về địa hình tự nhiên, hệ thống giao thông phát triển dịch vụ thương mại. Qua đó nâng cao thu nhập cho cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn, giữ vững tiêu chí không có hội viên nghèo và cận nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

 

                                                                                Đức Anh

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn rộng mở cánh cửa thu hút đầu tư

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực của tỉnh, những năm qua, huyện Kỳ Sơn đã bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Nhiều dự án đã, đang và sẽ được triển khai, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Sức hút riêng từ thu hút đầu tư như luồng gió mới tạo khí thế, động lực để kinh tế huyện vươn lên mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, mang lại diện mạo mới nơi vùng đất hạ lưu sông Đà.

Thực hiện hiệu quả Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Dự án "Cải thiện nông nghiệp có tưới” (WB7) do Bộ NN& PTNT làm cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện tại 7 tỉnh, trong đó có Hòa Bình. Bắt đầu từ năm 2014, đến cuối năm 2018, các hợp phần thuộc dự án đã được tỉnh ta thực hiện hiệu quả, đảm bảo tốt tiến độ. Dự kiến trong 2 năm còn lại (2019 - 2020), tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, kết thúc dự án với những thành quả đáng ghi nhận.

Khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm chế biến từ cam Cao Phong

(HBĐT) - Sáng ngày 13/1, HTX Hà Phong đã tổ chức khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm chế biến từ cam Cao Phong tại địa chỉ số 27A - khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Tới dự buổi khai trương có lãnh đạo UBND huyện, một số phòng, ban, các đối tác khách hàng, người tiêu dùng trong và ngoài huyện. 

Huyện Lương Sơn thu hút 173 dự án đầu tư

(HBĐT) -Đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế, năm 2018, huyện Lương Sơn thu hút được 8 dự án trong nước với số vốn đăng ký đầu tư 562.351 triệu đồng, nâng tổng số dự án thu hút toàn huyện là 173 dự án, trong đó có 19 dự án FDI với số vốn đăng ký đầu tư 286.379 nghìn USD; 154 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 14.912 tỉ đồng.

Sở Xây dựng triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/1, Sở Xây dựng đã tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh tới dự.

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2018

(HBĐT) - Ngày 11/1, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) năm 2018, đánh giá kết quả thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2013 – 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.