Từ tháng ba đến nay, người dân ở vùng biển thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vớt được rất nhiều rong biển trong môi trường tự nhiên, thu nhập bình quân từ 250 - 300 nghìn đồng/người/ngày.Người dân thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam dùng lưới tạo thành những chiếc bè vớt rong biển mang vào bờ với số lượng bình quân mỗi người vớt được 100kg mỗi ngày.

Ông Diệp Nghĩa Thành, 60 tuổi ở thôn Sơn Hải cho biết, rong biển là nguồn lợi thủy sản tự nhiên của biển, có rất nhiều ở vùng biển Sơn Hải từ bao đời nay. Cứ đến thời điểm nói trên, theo thủy triều và sóng biển đánh dồn, rong biển lũ lượt dạt vào bờ.

Hằng ngày, có từ 40 - 50 người trong thôn đi vớt rong biển mang đi phơi khô rồi bán cho thương lái với giá ba nghìn đồng/kg cung ứng cho những cơ sở trong và ngoài tỉnh sử dụng chế biến thức ăn gia súc, phân bón vi sinh. Những năm gần đây, nhờ thị trường tiêu thụ nhiều, bà con vớt rất nhiều rong biển để bán. Nhờ đó, tạo thêm việc làm ổn định nhiều tháng liền cho những người không có điều kiện đi theo các tàu lớn khai thác hải sản vẫn có được thu nhập, nâng cao đời sống…

Chị Lê Thị Diễm tâm sự: "Trước khi vào mùa vớt rong biển, những lao động trong gia đình tôi làm công bằng nghề phơi cá thuê cho các cơ sở buôn bán cá khô trong làng. Hơn ba tháng nay, có thu nhập thêm từ nghề vớt rong. Cứ sáng sớm mỗi ngày, anh em tôi ra biển vớt rong rồi mang phơi khô và đóng bao bán cho thương lái đến mua tận nơi. Với thu nhập bình quân 250 nghìn đồng/ngày/người, cao gấp 1,5 lần so với nghề phơi cá thuê”.

Theo ông Ngô Xuân Tịnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, bà con không tốn chí phí khi đi vớt rong biển, người nào chịu khó thì vớt được nhiều. Từ tháng ba đến nay, rong biển trôi vào bờ nhiều gấp hai đến ba lần những năm trước, nên bà con trúng đậm. Với số lượng rong nhiều như hiện nay, người dân Sơn Hải sẽ vớt rong đến khoảng cuối tháng tám năm nay mới hết mùa.

 

                  TheoNhandan

Các tin khác


Xã Mỵ Hòa phát triển cây có múi

(HBĐT) - Chúng tôi về thăm thôn Đông Hà, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi). Những con đường liên xóm đã được kiên cố hóa, xuyên qua những vườn cam xanh mướt.

Nơi chắp cánh cho nhà nông

(HBĐT) - Trong những năm qua, Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh không ngừng nỗ lực, thông qua công tác dạy nghề, tìm hướng tiêu thụ sản phẩm nơi nâng đỡ, "chắp cánh" cho nông sản địa phương. 

Cao Răm đón nhận danh hiệu đạt chuẩn NTM và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập xã

(HBĐT) - Sáng 15/11, tại Nhà văn hóa xã Cao Răm, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Lễ công bố xã Cao Răm đạt chuẩn NTM và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập xã (15/11/1968-15/11/2018). Đến dự và chúc mừng buổi lễ có lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và đông đảo bà con nhân dân xã Cao Răm.

Hội nghị kết nối cung cầu các hợp tác xã tỉnh Hòa Bình năm 2018

(HBĐT) - Sáng 15/11, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu các hợp tác xã tỉnh Hòa Bình năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát triển kinh tế tập thể tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; một số tập đoàn, siêu thị, nhà phân phối tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; 28 Hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Phấn đấu đến năm 2020 có 50% số xã thực hiện dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 141/KH-UBND về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.