Từ tháng ba đến nay, người dân ở vùng biển thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vớt được rất nhiều rong biển trong môi trường tự nhiên, thu nhập bình quân từ 250 - 300 nghìn đồng/người/ngày.Người dân thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam dùng lưới tạo thành những chiếc bè vớt rong biển mang vào bờ với số lượng bình quân mỗi người vớt được 100kg mỗi ngày.

Ông Diệp Nghĩa Thành, 60 tuổi ở thôn Sơn Hải cho biết, rong biển là nguồn lợi thủy sản tự nhiên của biển, có rất nhiều ở vùng biển Sơn Hải từ bao đời nay. Cứ đến thời điểm nói trên, theo thủy triều và sóng biển đánh dồn, rong biển lũ lượt dạt vào bờ.

Hằng ngày, có từ 40 - 50 người trong thôn đi vớt rong biển mang đi phơi khô rồi bán cho thương lái với giá ba nghìn đồng/kg cung ứng cho những cơ sở trong và ngoài tỉnh sử dụng chế biến thức ăn gia súc, phân bón vi sinh. Những năm gần đây, nhờ thị trường tiêu thụ nhiều, bà con vớt rất nhiều rong biển để bán. Nhờ đó, tạo thêm việc làm ổn định nhiều tháng liền cho những người không có điều kiện đi theo các tàu lớn khai thác hải sản vẫn có được thu nhập, nâng cao đời sống…

Chị Lê Thị Diễm tâm sự: "Trước khi vào mùa vớt rong biển, những lao động trong gia đình tôi làm công bằng nghề phơi cá thuê cho các cơ sở buôn bán cá khô trong làng. Hơn ba tháng nay, có thu nhập thêm từ nghề vớt rong. Cứ sáng sớm mỗi ngày, anh em tôi ra biển vớt rong rồi mang phơi khô và đóng bao bán cho thương lái đến mua tận nơi. Với thu nhập bình quân 250 nghìn đồng/ngày/người, cao gấp 1,5 lần so với nghề phơi cá thuê”.

Theo ông Ngô Xuân Tịnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, bà con không tốn chí phí khi đi vớt rong biển, người nào chịu khó thì vớt được nhiều. Từ tháng ba đến nay, rong biển trôi vào bờ nhiều gấp hai đến ba lần những năm trước, nên bà con trúng đậm. Với số lượng rong nhiều như hiện nay, người dân Sơn Hải sẽ vớt rong đến khoảng cuối tháng tám năm nay mới hết mùa.

 

                  TheoNhandan

Các tin khác


Toàn tỉnh trồng trên 38.500 cây phân tán

(HBĐT) -Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu NSNN cho tỉnh ta đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.

Các ngân hàng cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 12 nghìn tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng (NH, TCTD) trên toàn địa bàn đạt 21.048 tỷ đồng, tăng 12,46%, tương đương 2.332 tỷ đồng so với năm trước. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn 8.630 tỷ đồng, chiếm 41%; dư nợ cho vay trung, dài hạn 12.418 tỷ đồng, chiếm 59% tổng dư nợ.

Canada: Ngành sản xuất ống thép hàn Việt Nam theo nguyên tắc thị trường

Ngày 14-2, Bộ Công thương cho biết, ngày 31-1-2019, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn các-bon nhập khẩu từ Việt Nam.

Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ đông xuân tại huyện Kim Bôi và Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 14/2, đoàn công tác do đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại hai huyện Kim Bôi và Yên Thủy.

Các Ngân hàng cho vay nông nghiệp nông thôn trên 12 ngàn tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ (TDN) của các NH, TCDT trên toàn địa bàn đạt 21.048 tỷ, tăng 12,46%, tương đương 2.332 tỷ so với năm trước. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn 8.630 tỷ đồng, chiếm 41%; dư nợ cho vay trung dài hạn 12.418 tỷ đồng, chiếm 59% TDN.

Chi cục Hải quan Hòa Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.