(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài vừa qua, toàn huyện Yên Thủy đã có khoảng 12 tấn mạ và 85 ha lúa đã cấy bị chết do nắng nóng, tập trung chủ yếu tại các xã Yên Lạc, Phú Lai, Yên Tri, Ngọc Lương và xã Đoàn Kết.


Nắng nóng gây hạn hán nghiêm trọng tại huyện yên Thủy.

Cùng với đó, trên địa bàn huyện còn có 250 ha lúa đã cấy, 54 ha bí xanh, 19 ha Ngô và 260 ha mía bị hạn. Bên cạnh đó cùng với yếu tố nguồn nước khan hiếm, vụ sản xuất lúa mùa kỳ này phụ thuộc chủ yếu vào lượng mưa tự nhiên. Nên tính đến nay, toàn huyện mới làm được gần 2.000 ha đất lúa, đã gieo được khoảng 62 tấn mạ, đạt 88% kế hoạch. Diện tích lúa đã cấy, gieo xạ đạt khoảng gần 1.000ha, đạt 33% kế hoạch. Theo kế hoạch vụ mùa này, toàn huyện Yên Thủy sẽ gieo cấy 2.800 ha lúa tập trung ở các xã Ngọc Lương, Yên Trị, Đoàn Kết, Phú Lai, Hữu lợi và Lạc Thịnh.

Theo khuyến cáo của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện thì đối với diện tích mạ chưa cấy, người dân cần thường xuyên giữ ẩm, làm giàn che cho mạ. Đối với diện tích lúa đã cấy, hoặc gieo xạ có khả năng khắc phục được thì cần cung cấp đủ lượng nước cho cây lúa. Nếu diện tích đã cấy mà bị chết quá 30% hoặc mạ quá già thì nên phá bỏ để cấy lại bằng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, dưới 110 ngày là tốt nhất.


                                                                            Xuân Thiên (Đài Yên Thủy) 

Các tin khác


Canada xác nhận Việt Nam không can thiệp vào giá thép xuất khẩu

Dự kiến, Canada sẽ áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với ống thép hàn carbon nhập khẩu từ Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Pakistan theo biên độ mà CBSA đã kết luận từ ngày 15-2 nếu Tòa Trọng tài thương mại quốc tế Canada (CITT) phán quyết có thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

Kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/2, đoàn công tác Sở NN & PTNT do đồng chí Vương Đắc Hùng - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019 tại huyện Đà Bắc.

Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ đông xuân tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) -Ngày 15/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân năm 2019 tại huyện Lạc Thủy.

Ổn định thị trường sau Tết

(HBĐT) -Không có tình trạng khan hiếm hàng, giá cả tăng nhẹ đối với một số mặt hàng có sức mua lớn là ghi nhận của chúng tôi sau khảo sát thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Chi cục Hải quan Hòa Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng

(HBĐT) -Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu NSNN cho tỉnh ta đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.