(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài vừa qua, toàn huyện Yên Thủy đã có khoảng 12 tấn mạ và 85 ha lúa đã cấy bị chết do nắng nóng, tập trung chủ yếu tại các xã Yên Lạc, Phú Lai, Yên Tri, Ngọc Lương và xã Đoàn Kết.


Nắng nóng gây hạn hán nghiêm trọng tại huyện yên Thủy.

Cùng với đó, trên địa bàn huyện còn có 250 ha lúa đã cấy, 54 ha bí xanh, 19 ha Ngô và 260 ha mía bị hạn. Bên cạnh đó cùng với yếu tố nguồn nước khan hiếm, vụ sản xuất lúa mùa kỳ này phụ thuộc chủ yếu vào lượng mưa tự nhiên. Nên tính đến nay, toàn huyện mới làm được gần 2.000 ha đất lúa, đã gieo được khoảng 62 tấn mạ, đạt 88% kế hoạch. Diện tích lúa đã cấy, gieo xạ đạt khoảng gần 1.000ha, đạt 33% kế hoạch. Theo kế hoạch vụ mùa này, toàn huyện Yên Thủy sẽ gieo cấy 2.800 ha lúa tập trung ở các xã Ngọc Lương, Yên Trị, Đoàn Kết, Phú Lai, Hữu lợi và Lạc Thịnh.

Theo khuyến cáo của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện thì đối với diện tích mạ chưa cấy, người dân cần thường xuyên giữ ẩm, làm giàn che cho mạ. Đối với diện tích lúa đã cấy, hoặc gieo xạ có khả năng khắc phục được thì cần cung cấp đủ lượng nước cho cây lúa. Nếu diện tích đã cấy mà bị chết quá 30% hoặc mạ quá già thì nên phá bỏ để cấy lại bằng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, dưới 110 ngày là tốt nhất.


                                                                            Xuân Thiên (Đài Yên Thủy) 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Xúc tiến xây dựng thương hiệu cho nông sản

(HBĐT) - Đã có chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho hạt dổi Lạc Sơn kể từ năm 2015, huyện Lạc Sơn đang hoàn tất các thủ tục và điều kiện để 2 năm (2018 - 2019) sẽ có thêm 2 sản phẩm đặc sản được chứng nhận thương hiệu là gà Lạc Sơn và cây ăn quả có múi.

Xây dựng huyện Kỳ Sơn thành vùng kinh tế động lực

(HBĐT) - Tranh thủ các nguồn lực giúp đỡ và điều kiện thuận lợi riêng có, huyện Kỳ Sơn đang nỗ lực nắm bắt cơ hội phát triển mới để thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU, ngày 3/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển vùng động lực tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM

(HBĐT) - Sáng 6-12, tại thành phố Lai Châu, Ban Chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thảo toàn quốc Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội thảo.

Dự kiến có 300 gian hàng tham gia Lễ hội cây ăn quả có múi và hội chợ nông nghiệp 2018

(HBĐT) - Chiều 7/12, UBDN tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Lễ Hội cây ăn quả có múi, Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018. Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi họp báo.

Phú Thọ “khai tử” dự án tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc dừng Dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao (Dream City) tại huyện Tam Nông. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, do Công ty cổ phần thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư.