(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, do ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài vừa qua, toàn huyện Yên Thủy đã có khoảng 12 tấn mạ và 85 ha lúa đã cấy bị chết do nắng nóng, tập trung chủ yếu tại các xã Yên Lạc, Phú Lai, Yên Tri, Ngọc Lương và xã Đoàn Kết.


Nắng nóng gây hạn hán nghiêm trọng tại huyện yên Thủy.

Cùng với đó, trên địa bàn huyện còn có 250 ha lúa đã cấy, 54 ha bí xanh, 19 ha Ngô và 260 ha mía bị hạn. Bên cạnh đó cùng với yếu tố nguồn nước khan hiếm, vụ sản xuất lúa mùa kỳ này phụ thuộc chủ yếu vào lượng mưa tự nhiên. Nên tính đến nay, toàn huyện mới làm được gần 2.000 ha đất lúa, đã gieo được khoảng 62 tấn mạ, đạt 88% kế hoạch. Diện tích lúa đã cấy, gieo xạ đạt khoảng gần 1.000ha, đạt 33% kế hoạch. Theo kế hoạch vụ mùa này, toàn huyện Yên Thủy sẽ gieo cấy 2.800 ha lúa tập trung ở các xã Ngọc Lương, Yên Trị, Đoàn Kết, Phú Lai, Hữu lợi và Lạc Thịnh.

Theo khuyến cáo của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện thì đối với diện tích mạ chưa cấy, người dân cần thường xuyên giữ ẩm, làm giàn che cho mạ. Đối với diện tích lúa đã cấy, hoặc gieo xạ có khả năng khắc phục được thì cần cung cấp đủ lượng nước cho cây lúa. Nếu diện tích đã cấy mà bị chết quá 30% hoặc mạ quá già thì nên phá bỏ để cấy lại bằng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, dưới 110 ngày là tốt nhất.


                                                                            Xuân Thiên (Đài Yên Thủy) 

Các tin khác


Việt Nam điều hành khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng WIPO

Ngày 24/9, Khóa họp thường niên lần thứ 58 Đại Hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã khai mạc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Dư nợ cho vay các ngân hàng đạt trên 992 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng đầu năm, hoạt động ngân hàng trên địa bàn huyện Tân Lạc đảm bảo an toàn và tăng trưởng. Các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về lãi suất huy động, đẩy mạnh các biện pháp huy động vốn và cho vay, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi tới các đối tượng thụ hưởng, phần lớn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng dành cho các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

Xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển KT-XH năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh trợ lực cho người dân

(HBĐT) - Những năm qua, với nhiều chương trình thiết thực, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tăng cường nâng cao chất lượng hoạt động uỷ thác, đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp hộ nghèo, khó khăn, đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Trong đó phải kể đến chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh (SX-KD) tại vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg thực sự là đòn bẩy giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tín dụng chính sách nâng cao đời sống người dân thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thời gian qua, NHCSXH TP Hòa Bình phối hợp với chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao đời sống người dân, đồng thời đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp các hộ chính sách trên địa bàn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh (SX -KD), xây dựng nhà ở, học tập… góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương.

7.789 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Thuỷ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bám sát các nghị quyết của Huyện uỷ, kế hoạch phát triển KT-XH của UBND huyện và các nghị quyết của Ban đại diện hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện, đơn vị thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách.