(HBĐT) - Chúng tôi đến gặp những hộ dân trồng cam tại đội Tây Phong vào thời gian nước vừa ráo được ít ngày thì trời tiếp tục đổ mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 4.


Gia đình ông Lưu Văn Thái, đội Tây Phong mất trắng 180 gốc cam đang chuẩn bị cho thu hoạch

Nước đã rút một phần lớn, đất trồng cam vẫn bở nhão nhoét. Cả khu đất trồng cam trở thành ao rộng mấy nghìn mét. Nước ở nhiều khu vực trồng cam vẫn ngập trên bắp chân, cam chết héo rũ. Anh Lưu Văn Thái dẫn chúng tôi đi khảo sát vườn hoang tàn, cam bắt đầu chết rũ  xót xa: ở đây có 4 hộ diện tích trồng cam khoảng 2 ha, đều bị ảnh hưởng do ngập nước. Có nhà mất trắng toàn bộ, nhà mất tới 80-90%. Cam ngập nước từ hôm mùng 1, tới nay là hơn 1 tháng rồi. Bây giờ chỉ cần trời hửng lên, thì cam ngập tự chết, lá không rơi, bộ rễ hỏng tự chết thôi. Nước ngập sâu tới lưng nhà, có chỗ ngập từ 2-3 m, ngập lút cả ngọn cây. Những cây còn xanh như ngày cơ bản là chết, vì thối mất bộ rễ rồi còn đâu. Bao nhiêu vốn liếng vay ngân hàng đầu tư, công chăm sóc, trông coi giờ trắng tay, nợ nần"

Nhìn cam héo rũ, chết đứng, quả rụng la liệt, quả dưới đất đã bắt đầu ủng rữa, quả vẫn còn vương trên cây, chỉ trận gió lay đã lả tả rụng xuống nước, bùn nhão, lòng như xót muối. Tổng diện tích coi như mất trắng không thể khắc phục được của 4 gia đình khoảng 1 ha, mỗi nhà mất ngót ngét cả tỷ đồng. Nhà anh Thái 5.000 m2, thì mất 4.000 m2, mất trắng 180 cây cam năm thứ 3-4 chuẩn bị cho thu trong năm nay, ước thiệt hại chưa tính công chăm cũng lên tới 400 triệu đồng. Cùng chung cảnh ngộ với gia đình anh Thái, các hộ Bùi Thị Nhung, diện tích bị ngập 1300 m 2, thiệt hại 100 triệu đồng. Bà Tống Thị Hà, bị ngập 4.500 m2, thiệt hại 260 triệu đồng. Ông Lê Hữu Xuân bị ngập 2.600 m2, thiệt hại 130 triệu đồng. Càng xót xa hơn khi diện tích cam ngập và chết là diện tích  đã thu được 1 năm hoặc bắt đầu cho bói thu ở vụ cuối năm nay.

Không chỉ xót của vì tài sản vốn liếng đầu tư cho cam giờ nợ nần, khốn khó, mà các hộ trồng cam nhận khoán luôn bị đè nặng tâm lý " bị bỏ rơi, không được cứu” dù đã cố gắng xoay sở. Anh Thái bức xúc: Tôi trồng cam tới 30 năm nay, được hai chu kỳ cam rồi, chưa bao giờ vườn cam thành ao như thế này đâu. Đây và khu đất trũng, mưa to nước các khu đồi dồn về nhiều, năm nào cam cũng ngập, tôi phải huy động đến 7-8 máy bơm để chống úng. Nhưng năm nay, mưa lớn nước ngập kinh quá. Đường mương thoát nước không làm được. Chỉ cần khơi thông 50 m mương thoát nước thì đâu đến nỗi. Không có chỗ thoát, nước trong vườn cam tự rút dần, trởi mưa thì lại đầy lên. Nhìn cam ngập mà chẳng biết làm sao?


Dù nước đã rút nhưng vườn cam của bà Tống Thị Hà ở đội Tây Phong vẫn còn ngập úng


Cam bị ngập nhiều ngày chết rũ phải bỏ đi

Hiện người dân bức xúc cho rằng: Công ty TNHH MTV Nông sản Cao Phong chỉ biết thu sản, không có trách nhiệm với hộ nhận khoán. Các hộ nhận khoán cho rằng: Từ nhiều năm nay, người dân đã tự khắc phục bỏ tiền huy động máy bơm chống úng cho cam. Là đất nhận khoán của nông trường Cao Phong nay là Công ty MTV Nông sản Cao Phong, các hộ dân nộp sản đầy đủ, nhưng Công ty không hề hỗ trợ cho sản xuất mỗi khi bị úng. Năm 2016, Công ty MTV Nông sản Cao Phong đưa lô 32, chu kỳ 2 vào trồng cam mà không làm đường mương thoát nước. Đầu tháng 7, sau cơn bão số 3, mưa lớn gây ngập úng diện tích cam của nhiều hộ nhận khoán đội Tây Phong, gần tháng trời cam ngâm trong nước chết ráo, lá bắt đầu héo rũ, quả còn trên cây, đã chết bộ dễ không thể khắc phục. Chị Tống Thị Hà, một trong 4 hộ dân có cam chết do ngập nước, nhận khoán của Công ty cho biết: Cũng trong đội Tây Phong cũng 20 hộ bị ngập nước tương tự với diện tích 10 ha bị thiệt hại, nhiều hộ trắng tay, tính ra thiệt hại lên tới cả chục tỷ đồng.

LC


Các tin khác


Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Long Thành - Dầu Giây thu 3,3 tỉ đồng

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ghi nhận lượt phương tiện qua cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong ngày đầu tiên kiểm tra (18.2) là 39.000 lượt, doanh thu 1 ngày 3,3 tỉ đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Hòa Bình phát triển

(HBĐT) -Công tác phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua đạt được những kết quả tích cực. Số lượng doanh nghiệp, vốn đăng ký đều tăng và hiệu quả hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chủ công, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương, phát triển KT-XH của tỉnh.

Dự án Gang thép Thái Nguyên: "Mắc kẹt" khoản vay hơn 1.800 tỷ đồng

"Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn thì sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà nước vì Tổng công ty thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng nêu tại phiên trả lời chất vấn ở kỳ họp Quốc hội cuối năm 2018.

Thành phố Hòa Bình bứt phá về đích NTM

(HBĐT) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, TPHB giờ đây đã về đích trọn vẹn. 7/7 xã của TPHB được công nhận đạt chuẩn NTM và TPHB hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trên chặng đường đầy khó khăn và nỗ lực ấy đã cho thấy, tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân là sức mạnh vượt lên tất cả.

Huyện Lương Sơn triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019

(HBĐT) -Ngày 18/2, UBND huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Sản xuất vụ xuân năm 2019 có sự khởi đầu tốt đẹp

(HBĐT) -Đó là khẳng định của đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT sau chuyến kiểm tra sản xuất đầu xuân Kỷ Hợi 2019 tại các huyện, thành phố. Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác Sở NN&PTNT đã có những nhận định lạc quan về tiến độ sản xuất và tin tưởng với diễn biến thuận lợi, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang có sự khởi đầu tốt đẹp để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2019.