(HBĐT) - Chúng tôi đến gặp những hộ dân trồng cam tại đội Tây Phong vào thời gian nước vừa ráo được ít ngày thì trời tiếp tục đổ mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 4.


Gia đình ông Lưu Văn Thái, đội Tây Phong mất trắng 180 gốc cam đang chuẩn bị cho thu hoạch

Nước đã rút một phần lớn, đất trồng cam vẫn bở nhão nhoét. Cả khu đất trồng cam trở thành ao rộng mấy nghìn mét. Nước ở nhiều khu vực trồng cam vẫn ngập trên bắp chân, cam chết héo rũ. Anh Lưu Văn Thái dẫn chúng tôi đi khảo sát vườn hoang tàn, cam bắt đầu chết rũ  xót xa: ở đây có 4 hộ diện tích trồng cam khoảng 2 ha, đều bị ảnh hưởng do ngập nước. Có nhà mất trắng toàn bộ, nhà mất tới 80-90%. Cam ngập nước từ hôm mùng 1, tới nay là hơn 1 tháng rồi. Bây giờ chỉ cần trời hửng lên, thì cam ngập tự chết, lá không rơi, bộ rễ hỏng tự chết thôi. Nước ngập sâu tới lưng nhà, có chỗ ngập từ 2-3 m, ngập lút cả ngọn cây. Những cây còn xanh như ngày cơ bản là chết, vì thối mất bộ rễ rồi còn đâu. Bao nhiêu vốn liếng vay ngân hàng đầu tư, công chăm sóc, trông coi giờ trắng tay, nợ nần"

Nhìn cam héo rũ, chết đứng, quả rụng la liệt, quả dưới đất đã bắt đầu ủng rữa, quả vẫn còn vương trên cây, chỉ trận gió lay đã lả tả rụng xuống nước, bùn nhão, lòng như xót muối. Tổng diện tích coi như mất trắng không thể khắc phục được của 4 gia đình khoảng 1 ha, mỗi nhà mất ngót ngét cả tỷ đồng. Nhà anh Thái 5.000 m2, thì mất 4.000 m2, mất trắng 180 cây cam năm thứ 3-4 chuẩn bị cho thu trong năm nay, ước thiệt hại chưa tính công chăm cũng lên tới 400 triệu đồng. Cùng chung cảnh ngộ với gia đình anh Thái, các hộ Bùi Thị Nhung, diện tích bị ngập 1300 m 2, thiệt hại 100 triệu đồng. Bà Tống Thị Hà, bị ngập 4.500 m2, thiệt hại 260 triệu đồng. Ông Lê Hữu Xuân bị ngập 2.600 m2, thiệt hại 130 triệu đồng. Càng xót xa hơn khi diện tích cam ngập và chết là diện tích  đã thu được 1 năm hoặc bắt đầu cho bói thu ở vụ cuối năm nay.

Không chỉ xót của vì tài sản vốn liếng đầu tư cho cam giờ nợ nần, khốn khó, mà các hộ trồng cam nhận khoán luôn bị đè nặng tâm lý " bị bỏ rơi, không được cứu” dù đã cố gắng xoay sở. Anh Thái bức xúc: Tôi trồng cam tới 30 năm nay, được hai chu kỳ cam rồi, chưa bao giờ vườn cam thành ao như thế này đâu. Đây và khu đất trũng, mưa to nước các khu đồi dồn về nhiều, năm nào cam cũng ngập, tôi phải huy động đến 7-8 máy bơm để chống úng. Nhưng năm nay, mưa lớn nước ngập kinh quá. Đường mương thoát nước không làm được. Chỉ cần khơi thông 50 m mương thoát nước thì đâu đến nỗi. Không có chỗ thoát, nước trong vườn cam tự rút dần, trởi mưa thì lại đầy lên. Nhìn cam ngập mà chẳng biết làm sao?


Dù nước đã rút nhưng vườn cam của bà Tống Thị Hà ở đội Tây Phong vẫn còn ngập úng


Cam bị ngập nhiều ngày chết rũ phải bỏ đi

Hiện người dân bức xúc cho rằng: Công ty TNHH MTV Nông sản Cao Phong chỉ biết thu sản, không có trách nhiệm với hộ nhận khoán. Các hộ nhận khoán cho rằng: Từ nhiều năm nay, người dân đã tự khắc phục bỏ tiền huy động máy bơm chống úng cho cam. Là đất nhận khoán của nông trường Cao Phong nay là Công ty MTV Nông sản Cao Phong, các hộ dân nộp sản đầy đủ, nhưng Công ty không hề hỗ trợ cho sản xuất mỗi khi bị úng. Năm 2016, Công ty MTV Nông sản Cao Phong đưa lô 32, chu kỳ 2 vào trồng cam mà không làm đường mương thoát nước. Đầu tháng 7, sau cơn bão số 3, mưa lớn gây ngập úng diện tích cam của nhiều hộ nhận khoán đội Tây Phong, gần tháng trời cam ngâm trong nước chết ráo, lá bắt đầu héo rũ, quả còn trên cây, đã chết bộ dễ không thể khắc phục. Chị Tống Thị Hà, một trong 4 hộ dân có cam chết do ngập nước, nhận khoán của Công ty cho biết: Cũng trong đội Tây Phong cũng 20 hộ bị ngập nước tương tự với diện tích 10 ha bị thiệt hại, nhiều hộ trắng tay, tính ra thiệt hại lên tới cả chục tỷ đồng.

LC


Các tin khác


Kỳ Sơn 4977 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) -Ngày 22/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kỳ Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV/2018 đánh giá hoạt động tín dụng chính sách 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Giải quyết dứt điểm tình trạng cấp điện không ổn định tại khu công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Từ lâu nay, một số doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn như: Công ty TNHH Almine Việt Nam, Công ty TNHH Nissin Munufacturing, Công ty Esquel Việt Nam và Công ty HNT Vina đã kiến nghị về tình trạng mất điện, nháy điện và sụt áp trong thời gian qua, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Theo Sở Công Thương, nguyên nhân của việc cấp điện không ổn định là do tại KCN Lương Sơn chỉ có 1 trạm biến áp 110 KV (trạm T 1) cấp điện cho cả KCN và điện sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện, vì vậy hay gặp sự cố.

Huyện Lương Sơn thu hút 173 dự án đầu tư

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, huyện Lương Sơn thu hút được 8 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 562.351 triệu đồng, nâng tổng số dự án thu hút vào huyện lên 173 dự án. Trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn 286.379 nghìn USD; 154 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 14.912 tỉ đồng. Cùng với đó, huyện khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế, trong 9 tháng toàn huyện có 7 hợp tác xã được thành lập mới về các lĩnh vực nông nghiệp – dịch vụ, sản xuất rau an toàn, dịch vụ cây có múi, đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng tổng số hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả trên địa bàn huyện lên 31 hợp tác xã.

Ra mắt dự án KĐT ZenVillage 40 tiện ích đẳng cấp tại trung tâm bờ trái thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng ngày 21/10, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu khu đô thị  Zen Village tại phường Hữu Nghị - TP Hòa Bình. Tham dự lễ giới thiệu Dự án bất động sản đất nền nhà lô phố, shophouse, biệt thự liền kề ZenVillage có hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Hòa Bình.

Thị trấn Cao Phong vào vụ thu hoạch cam

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, nông dân thị trấn Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con.