(HBĐT) - Trong những năm qua, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) , nhiều hộ khó khăn ở huyện Đà Bắc đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay các chương trình, nhiều hộ không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu.


Nhìn ngôi nhà khang trang có diện tích khoảng 70 m2 của gia đình chị Trần Thị Tiến, xóm Riêng, xã Tu Lý (Đà Bắc) ít ai biết rằng cách đây vài năm gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xóm. Năm 2011- 2012, chị Tiến được vay khoảng 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để mua 2 con bò giống. Nhờ cần cù và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi học hỏi được từ các lớp tập huấn nên gia đình chị Tiến đã chăm sóc hai con bò phát triển khỏe mạnh, sinh sản đều đặn. Tiền bán bò chị dành dụm chăn nuôi thêm lợn, gà... Đến nay, gia đình chị Tiến đã có thu nhập bền vững. Đáng mừng là trong khoảng 5 năm, nhờ bán khoảng 6 con bò, mỗi con từ 12 - 14 triệu đồng để nuôi con ăn học, chị Tiếu còn xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá gần 80 triệu đồng.


Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đà Bắc thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết - thị trấn Đà Bắc từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.

Cũng nhờ nguồn vốn vay 20 triệu đồng giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH huyện mà gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thoát cảnh khó khăn mà còn từng bước vươn lên làm giàu. Từ khi được vay vốn, cùng với tìm hiểu thêm về cách nuôi lợn, áp dụng KH-KT, nấu rượu lấy bỗng cho lợn ăn... giờ đây, kinh tế gia đình anh Hưng đã vào loại khấm khá trong khu vực.

Khi được hỏi về sử dụng đồng vốn ngân hàng, anh Hưng cho biết: "Nhờ vốn Ngân hàng CSXH, mỗi năm gia đình tôi xuất chuồng gần chục tấn lợn hơi. Theo giá hiện nay thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm, trừ hết chi phí cũng thu khoảng 100 - 200 triệu đồng”.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Bình Nam, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc được biết, là ngân hàng chủ lực thực hiện tín dụng chính sách của Nhà nước, đến nay, dư nợ toàn địa bàn của ngân hàng đạt trên 314,3 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch; tăng 21.487 triệu đồng (7%) so với thời điểm 31/12/2017. Dư nợ đảm bảo 100% kế hoạch được cấp trên giao.

6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 2.612 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt 69.756 triệu đồng, mức cho vay bình quân 26,7 triệu đồng/khách hàng; xây mới 724 công trình nước sạch, 724 công trình vệ sinh môi trường, 165 nhà ở cho hộ nghèo, tạo việc làm cho 663 lao động.


Hồng Trung


Các tin khác


Canada xác nhận Việt Nam không can thiệp vào giá thép xuất khẩu

Dự kiến, Canada sẽ áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với ống thép hàn carbon nhập khẩu từ Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Pakistan theo biên độ mà CBSA đã kết luận từ ngày 15-2 nếu Tòa Trọng tài thương mại quốc tế Canada (CITT) phán quyết có thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước.

Kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/2, đoàn công tác Sở NN & PTNT do đồng chí Vương Đắc Hùng - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2019 tại huyện Đà Bắc.

Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ đông xuân tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) -Ngày 15/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân năm 2019 tại huyện Lạc Thủy.

Ổn định thị trường sau Tết

(HBĐT) -Không có tình trạng khan hiếm hàng, giá cả tăng nhẹ đối với một số mặt hàng có sức mua lớn là ghi nhận của chúng tôi sau khảo sát thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Chi cục Hải quan Hòa Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng

(HBĐT) -Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu NSNN cho tỉnh ta đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.