(HBĐT) - Trong những năm qua, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) , nhiều hộ khó khăn ở huyện Đà Bắc đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay các chương trình, nhiều hộ không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu.


Nhìn ngôi nhà khang trang có diện tích khoảng 70 m2 của gia đình chị Trần Thị Tiến, xóm Riêng, xã Tu Lý (Đà Bắc) ít ai biết rằng cách đây vài năm gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xóm. Năm 2011- 2012, chị Tiến được vay khoảng 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để mua 2 con bò giống. Nhờ cần cù và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi học hỏi được từ các lớp tập huấn nên gia đình chị Tiến đã chăm sóc hai con bò phát triển khỏe mạnh, sinh sản đều đặn. Tiền bán bò chị dành dụm chăn nuôi thêm lợn, gà... Đến nay, gia đình chị Tiến đã có thu nhập bền vững. Đáng mừng là trong khoảng 5 năm, nhờ bán khoảng 6 con bò, mỗi con từ 12 - 14 triệu đồng để nuôi con ăn học, chị Tiếu còn xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá gần 80 triệu đồng.


Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đà Bắc thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết - thị trấn Đà Bắc từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.

Cũng nhờ nguồn vốn vay 20 triệu đồng giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH huyện mà gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thoát cảnh khó khăn mà còn từng bước vươn lên làm giàu. Từ khi được vay vốn, cùng với tìm hiểu thêm về cách nuôi lợn, áp dụng KH-KT, nấu rượu lấy bỗng cho lợn ăn... giờ đây, kinh tế gia đình anh Hưng đã vào loại khấm khá trong khu vực.

Khi được hỏi về sử dụng đồng vốn ngân hàng, anh Hưng cho biết: "Nhờ vốn Ngân hàng CSXH, mỗi năm gia đình tôi xuất chuồng gần chục tấn lợn hơi. Theo giá hiện nay thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm, trừ hết chi phí cũng thu khoảng 100 - 200 triệu đồng”.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Bình Nam, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc được biết, là ngân hàng chủ lực thực hiện tín dụng chính sách của Nhà nước, đến nay, dư nợ toàn địa bàn của ngân hàng đạt trên 314,3 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch; tăng 21.487 triệu đồng (7%) so với thời điểm 31/12/2017. Dư nợ đảm bảo 100% kế hoạch được cấp trên giao.

6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 2.612 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt 69.756 triệu đồng, mức cho vay bình quân 26,7 triệu đồng/khách hàng; xây mới 724 công trình nước sạch, 724 công trình vệ sinh môi trường, 165 nhà ở cho hộ nghèo, tạo việc làm cho 663 lao động.


Hồng Trung


Các tin khác


Kỳ Sơn 4977 hộ còn dư nợ tín dụng chính sách

(HBĐT) -Ngày 22/10, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Kỳ Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV/2018 đánh giá hoạt động tín dụng chính sách 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Giải quyết dứt điểm tình trạng cấp điện không ổn định tại khu công nghiệp Lương Sơn

(HBĐT) - Từ lâu nay, một số doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn như: Công ty TNHH Almine Việt Nam, Công ty TNHH Nissin Munufacturing, Công ty Esquel Việt Nam và Công ty HNT Vina đã kiến nghị về tình trạng mất điện, nháy điện và sụt áp trong thời gian qua, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Theo Sở Công Thương, nguyên nhân của việc cấp điện không ổn định là do tại KCN Lương Sơn chỉ có 1 trạm biến áp 110 KV (trạm T 1) cấp điện cho cả KCN và điện sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện, vì vậy hay gặp sự cố.

Huyện Lương Sơn thu hút 173 dự án đầu tư

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, huyện Lương Sơn thu hút được 8 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 562.351 triệu đồng, nâng tổng số dự án thu hút vào huyện lên 173 dự án. Trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn 286.379 nghìn USD; 154 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 14.912 tỉ đồng. Cùng với đó, huyện khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế, trong 9 tháng toàn huyện có 7 hợp tác xã được thành lập mới về các lĩnh vực nông nghiệp – dịch vụ, sản xuất rau an toàn, dịch vụ cây có múi, đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng tổng số hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả trên địa bàn huyện lên 31 hợp tác xã.

Ra mắt dự án KĐT ZenVillage 40 tiện ích đẳng cấp tại trung tâm bờ trái thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng ngày 21/10, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu khu đô thị  Zen Village tại phường Hữu Nghị - TP Hòa Bình. Tham dự lễ giới thiệu Dự án bất động sản đất nền nhà lô phố, shophouse, biệt thự liền kề ZenVillage có hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Hòa Bình.

Thị trấn Cao Phong vào vụ thu hoạch cam

(HBĐT) - Tháng 10 là thời điểm cam Cao Phong bước vào thu hoạch. Ngay từ đầu vụ, nông dân thị trấn Cao Phong liên tục nhận được hợp đồng cung ứng cam tới thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến cam được xuất vườn trong niềm vui được mùa, được giá của bà con.