(HBĐT) - Trong những năm qua, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) , nhiều hộ khó khăn ở huyện Đà Bắc đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay các chương trình, nhiều hộ không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu.


Nhìn ngôi nhà khang trang có diện tích khoảng 70 m2 của gia đình chị Trần Thị Tiến, xóm Riêng, xã Tu Lý (Đà Bắc) ít ai biết rằng cách đây vài năm gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xóm. Năm 2011- 2012, chị Tiến được vay khoảng 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để mua 2 con bò giống. Nhờ cần cù và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi học hỏi được từ các lớp tập huấn nên gia đình chị Tiến đã chăm sóc hai con bò phát triển khỏe mạnh, sinh sản đều đặn. Tiền bán bò chị dành dụm chăn nuôi thêm lợn, gà... Đến nay, gia đình chị Tiến đã có thu nhập bền vững. Đáng mừng là trong khoảng 5 năm, nhờ bán khoảng 6 con bò, mỗi con từ 12 - 14 triệu đồng để nuôi con ăn học, chị Tiếu còn xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá gần 80 triệu đồng.


Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đà Bắc thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết - thị trấn Đà Bắc từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.

Cũng nhờ nguồn vốn vay 20 triệu đồng giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH huyện mà gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thoát cảnh khó khăn mà còn từng bước vươn lên làm giàu. Từ khi được vay vốn, cùng với tìm hiểu thêm về cách nuôi lợn, áp dụng KH-KT, nấu rượu lấy bỗng cho lợn ăn... giờ đây, kinh tế gia đình anh Hưng đã vào loại khấm khá trong khu vực.

Khi được hỏi về sử dụng đồng vốn ngân hàng, anh Hưng cho biết: "Nhờ vốn Ngân hàng CSXH, mỗi năm gia đình tôi xuất chuồng gần chục tấn lợn hơi. Theo giá hiện nay thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm, trừ hết chi phí cũng thu khoảng 100 - 200 triệu đồng”.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Bình Nam, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc được biết, là ngân hàng chủ lực thực hiện tín dụng chính sách của Nhà nước, đến nay, dư nợ toàn địa bàn của ngân hàng đạt trên 314,3 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch; tăng 21.487 triệu đồng (7%) so với thời điểm 31/12/2017. Dư nợ đảm bảo 100% kế hoạch được cấp trên giao.

6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 2.612 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt 69.756 triệu đồng, mức cho vay bình quân 26,7 triệu đồng/khách hàng; xây mới 724 công trình nước sạch, 724 công trình vệ sinh môi trường, 165 nhà ở cho hộ nghèo, tạo việc làm cho 663 lao động.


Hồng Trung


Các tin khác


Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

Giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít từ 15h chiều nay (17.6).

"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục