(HBĐT) - Trong những năm qua, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) , nhiều hộ khó khăn ở huyện Đà Bắc đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn vay các chương trình, nhiều hộ không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên làm giàu.


Nhìn ngôi nhà khang trang có diện tích khoảng 70 m2 của gia đình chị Trần Thị Tiến, xóm Riêng, xã Tu Lý (Đà Bắc) ít ai biết rằng cách đây vài năm gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xóm. Năm 2011- 2012, chị Tiến được vay khoảng 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để mua 2 con bò giống. Nhờ cần cù và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi học hỏi được từ các lớp tập huấn nên gia đình chị Tiến đã chăm sóc hai con bò phát triển khỏe mạnh, sinh sản đều đặn. Tiền bán bò chị dành dụm chăn nuôi thêm lợn, gà... Đến nay, gia đình chị Tiến đã có thu nhập bền vững. Đáng mừng là trong khoảng 5 năm, nhờ bán khoảng 6 con bò, mỗi con từ 12 - 14 triệu đồng để nuôi con ăn học, chị Tiếu còn xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá gần 80 triệu đồng.


Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đà Bắc thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết - thị trấn Đà Bắc từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội.

Cũng nhờ nguồn vốn vay 20 triệu đồng giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH huyện mà gia đình anh Nguyễn Trí Hưng, tiểu khu Đoàn Kết, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thoát cảnh khó khăn mà còn từng bước vươn lên làm giàu. Từ khi được vay vốn, cùng với tìm hiểu thêm về cách nuôi lợn, áp dụng KH-KT, nấu rượu lấy bỗng cho lợn ăn... giờ đây, kinh tế gia đình anh Hưng đã vào loại khấm khá trong khu vực.

Khi được hỏi về sử dụng đồng vốn ngân hàng, anh Hưng cho biết: "Nhờ vốn Ngân hàng CSXH, mỗi năm gia đình tôi xuất chuồng gần chục tấn lợn hơi. Theo giá hiện nay thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm, trừ hết chi phí cũng thu khoảng 100 - 200 triệu đồng”.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Bình Nam, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc được biết, là ngân hàng chủ lực thực hiện tín dụng chính sách của Nhà nước, đến nay, dư nợ toàn địa bàn của ngân hàng đạt trên 314,3 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch; tăng 21.487 triệu đồng (7%) so với thời điểm 31/12/2017. Dư nợ đảm bảo 100% kế hoạch được cấp trên giao.

6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 2.612 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách, doanh số cho vay đạt 69.756 triệu đồng, mức cho vay bình quân 26,7 triệu đồng/khách hàng; xây mới 724 công trình nước sạch, 724 công trình vệ sinh môi trường, 165 nhà ở cho hộ nghèo, tạo việc làm cho 663 lao động.


Hồng Trung


Các tin khác


Nuôi cá lồng- hướng thoát nghèo bền vững ở Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình, diện tích mặt hồ ước tính khoảng 1.600 ha. Đó chính là những tiềm năng lợi thế sẵn có để người dân địa phương lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Nuôi cá lồng - hướng thoát nghèo bền vững ở xã Vầy Nưa

(HBĐT) - Xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có 5/10 xóm tiếp giáp với vùng hồ Hồ Bình. Đó là tiềm năng, lợi thế sẵn có để người dân lựa chọn nghề nuôi cá lồng là mô hình giảm nghèo bền vững. Qua đó từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

TP Hòa Bình: Huy động 775, 6 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua 8 năm (2011-2018) thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị cao từ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đến sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, 100% xã được công nhận đạt chuẩn NTM và TP Hòa Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Xã Thượng Tiến còn nhiều thách thức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thượng Tiến là xã còn nhiều khó khăn của huyện Kim Bôi, nhưng khi triển khai chương trình xây dựng NTM, người dân nơi đây đã đồng thuận góp công, góp của, chung sức với chính quyền để xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Huyện Yên Thủy dồn sức thực hiện tiêu chí giao thông

(HBĐT) - Trong xây dựng NTM, giao thông là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo sức bật phát triển KT-XH, góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí khác. Vì vậy, huyện Yên Thủy đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, chủ động dành nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và đóng góp tự nguyện của người dân để phát triển giao thông. Đến nay, toàn huyện đã có 5 xã đạt tiêu chí về giao thông.

Khơi dậy tiềm năng từ... đất!

(HBĐT) - Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá và không thể sản sinh. Bởi vậy việc khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất luôn được chú trọng. Trong những ngày cuối năm, cùng với việc thống kê, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2018, lộ trình để thực hiện việc thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng từ… đất!