(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao xã Lũng Vân ngày cuối năm đông vui, nhộn nhịp. Đây là trung tâm của 5 xã vùng cao huyện Tân Lạc nên mỗi phiên chợ, bà con từ các nẻo đường tấp nập đổ về. Sắp xếp lại hàng hoá chuẩn bị cho buổi chợ, chị Bùi Thị Nga ở xã Bắc Sơn vui chuyện: "Trước kia, các xã trên này toàn đường đất, đi lại khó khăn, vất vả lắm. Bây giờ có đường nhựa, mọi người đi làm bằng xe máy, không phải đi bộ nữa. Đi chợ hay lên nương cứ thẳng đường mà đi thôi. Cũng nhờ con đường mà nhiều gia đình ở xóm tôi đã thoát nghèo do bán được hàng hóa làm ra.

 

Nhờ giao thông thuận tiện, người dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) mang quýt ra chợ Lũng Vân bán,
được khách hàng ưu chuộng.

Trước đây, trồng luồng, trồng ngô thường phải bán giá rẻ. Người đi buôn bảo đường khó đi, bán rẻ thì mua, không thì tự đi mà bán. Vì không có xe nên mỗi lần chỉ mang ra chợ được vài chục cân. Giờ đây, nhà có gì bán cũng chở xe máy ra chợ. Tư thương chẳng ép giá được".

Dạo quanh chợ Lũng Vân một vòng, nhận thấy phần lớn hàng hóa bà con đều tự mang ra chợ bán. Người bán con gà, con lợn, con chó... người mang ít măng, hạt dổi hay lá thuốc đi bán…

Ngược theo con đường lên các xã vùng cao Quyết Chiến, Ngổ Luông, Lũng Vân, Nam Sơn, Bắc Sơn, cuộc sống của người dân nơi đây đang khởi sắc. Bắt đầu từ đưa ngô trở thành cây mũi nhọn giảm nghèo, rồi người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa một số giống cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, điển hình là su su lấy ngọn, quýt ngọt và tỏi tía.

Chị Đinh Thị Quyết, Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Quyết Chiến cho biết: Đường giao thông thuận tiện nên việc tiêu thụ rau cho bà con dễ dàng hơn. Nhiều hộ mở rộng diện tích trồng su su và các loại rau khác. Bây giờ mỗi ngày thường xuyên có 3 - 4 xe tải chở rau từ trên này về Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ. Trong năm qua, Nhà nước đã nâng cấp sửa chữa những đoạn đường cua hẹp, khuất tầm nhìn. Nhờ đó, đường lên các xã vùng cao của huyện Tân Lạc êm thuận và hạn chế được nguy hiểm. Vùng trồng su su xã Quyết Chiến nhờ tăng cường các biện pháp thâm canh, sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP đã hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Sản phẩm rau su su Tân Lạc hiện nay được tiêu thụ tại các thị trường lớn, tiếp cận chuỗi các nhà hàng, siêu thị nông sản - thực phẩm tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố...

Xác định phát triển giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng, tạo động lực phát triển KT-XH, huyện Tân Lạc tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là giao thông nông thôn. Toàn huyện có tổng chiều dài các tuyến đường trên 1.100 km. Trong đó, có khoảng trên 500 km đã được đầu tư, còn lại là đường đất nên vào mùa mưa nhiều tuyến còn lầy lội, úng ngập, gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân. Do vậy, trong nhiều năm qua, huyện quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến đường, nhất là các tuyến đường liên thôn, xóm, liên xã. Đường giao thông mở mang, nông sản được thu mua kịp thời, cuộc sống mới ở các xã vùng cao có bước chuyển quan trọng. Tỷ lệ giảm hộ nghèo của huyện nói chung, các xã vùng cao nói riêng luôn đạt, vượt kế hoạch đề ra hàng năm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các các xã vùng cao Tân Lạc ngày càng được cải thiện rõ rệt.


                                    Việt Lâm

Các tin khác


Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,3% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, sản xuất công nghiệp trên địa bàn duy trì mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 ước tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước.


Xã Hợp Kim nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Nhận được sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tháng 1/2018, xã Hợp Kim (Kim Bôi) đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đạt được danh hiệu NTM đã khó, giữ vững và củng cố lại càng khó hơn, do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục thực hiện các kế hoạch, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo hướng có chiều sâu, bền vững.

Thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020: Khẩn trương sắp xếp đơn vị hành chính

(HBĐT) - Chỉ tiêu đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020 là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, là nội dung "nóng” dành được sự quan tâm đặc biệt tại cuộc thảo luận trong kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI. Để hoàn thành mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa, cùng với thực hiện các nhóm giải pháp phát triển đô thị, thì việc khẩn trương sắp xếp lại đơn vị hành chính được ưu tiên tập trung chỉ đạo.

Chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiến đối với các giao dịch BĐS dân sự

Ngày 18-7, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về vấn đề giao dịch Bất động sản (BĐS) bằng tiền mặt trên 300 triệu đồng phải báo cáo chống rửa tiền tại Công văn 1590, đại diện của Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại Bộ Xây dựng chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiền đối với các giao dịch dân sự, cá nhân với nhau.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Bộ KH&ĐT cần chủ động tham mưu cho Chính phủ nhằm khơi thông các động lực tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 18/7, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự hội nghị. Tại điểm cầu của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện Kỳ Sơn có 8 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống thủy lợi của huyện Kỳ Sơn được tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới, tiêu nước chủ động đạt 82%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục