(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao xã Lũng Vân ngày cuối năm đông vui, nhộn nhịp. Đây là trung tâm của 5 xã vùng cao huyện Tân Lạc nên mỗi phiên chợ, bà con từ các nẻo đường tấp nập đổ về. Sắp xếp lại hàng hoá chuẩn bị cho buổi chợ, chị Bùi Thị Nga ở xã Bắc Sơn vui chuyện: "Trước kia, các xã trên này toàn đường đất, đi lại khó khăn, vất vả lắm. Bây giờ có đường nhựa, mọi người đi làm bằng xe máy, không phải đi bộ nữa. Đi chợ hay lên nương cứ thẳng đường mà đi thôi. Cũng nhờ con đường mà nhiều gia đình ở xóm tôi đã thoát nghèo do bán được hàng hóa làm ra.

 

Nhờ giao thông thuận tiện, người dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) mang quýt ra chợ Lũng Vân bán,
được khách hàng ưu chuộng.

Trước đây, trồng luồng, trồng ngô thường phải bán giá rẻ. Người đi buôn bảo đường khó đi, bán rẻ thì mua, không thì tự đi mà bán. Vì không có xe nên mỗi lần chỉ mang ra chợ được vài chục cân. Giờ đây, nhà có gì bán cũng chở xe máy ra chợ. Tư thương chẳng ép giá được".

Dạo quanh chợ Lũng Vân một vòng, nhận thấy phần lớn hàng hóa bà con đều tự mang ra chợ bán. Người bán con gà, con lợn, con chó... người mang ít măng, hạt dổi hay lá thuốc đi bán…

Ngược theo con đường lên các xã vùng cao Quyết Chiến, Ngổ Luông, Lũng Vân, Nam Sơn, Bắc Sơn, cuộc sống của người dân nơi đây đang khởi sắc. Bắt đầu từ đưa ngô trở thành cây mũi nhọn giảm nghèo, rồi người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa một số giống cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, điển hình là su su lấy ngọn, quýt ngọt và tỏi tía.

Chị Đinh Thị Quyết, Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Quyết Chiến cho biết: Đường giao thông thuận tiện nên việc tiêu thụ rau cho bà con dễ dàng hơn. Nhiều hộ mở rộng diện tích trồng su su và các loại rau khác. Bây giờ mỗi ngày thường xuyên có 3 - 4 xe tải chở rau từ trên này về Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ. Trong năm qua, Nhà nước đã nâng cấp sửa chữa những đoạn đường cua hẹp, khuất tầm nhìn. Nhờ đó, đường lên các xã vùng cao của huyện Tân Lạc êm thuận và hạn chế được nguy hiểm. Vùng trồng su su xã Quyết Chiến nhờ tăng cường các biện pháp thâm canh, sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP đã hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Sản phẩm rau su su Tân Lạc hiện nay được tiêu thụ tại các thị trường lớn, tiếp cận chuỗi các nhà hàng, siêu thị nông sản - thực phẩm tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố...

Xác định phát triển giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng, tạo động lực phát triển KT-XH, huyện Tân Lạc tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là giao thông nông thôn. Toàn huyện có tổng chiều dài các tuyến đường trên 1.100 km. Trong đó, có khoảng trên 500 km đã được đầu tư, còn lại là đường đất nên vào mùa mưa nhiều tuyến còn lầy lội, úng ngập, gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân. Do vậy, trong nhiều năm qua, huyện quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến đường, nhất là các tuyến đường liên thôn, xóm, liên xã. Đường giao thông mở mang, nông sản được thu mua kịp thời, cuộc sống mới ở các xã vùng cao có bước chuyển quan trọng. Tỷ lệ giảm hộ nghèo của huyện nói chung, các xã vùng cao nói riêng luôn đạt, vượt kế hoạch đề ra hàng năm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các các xã vùng cao Tân Lạc ngày càng được cải thiện rõ rệt.


                                    Việt Lâm

Các tin khác


Toàn tỉnh trồng trên 38.500 cây phân tán

(HBĐT) -Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu NSNN cho tỉnh ta đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.

Các ngân hàng cho vay nông nghiệp, nông thôn trên 12 nghìn tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng (NH, TCTD) trên toàn địa bàn đạt 21.048 tỷ đồng, tăng 12,46%, tương đương 2.332 tỷ đồng so với năm trước. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn 8.630 tỷ đồng, chiếm 41%; dư nợ cho vay trung, dài hạn 12.418 tỷ đồng, chiếm 59% tổng dư nợ.

Canada: Ngành sản xuất ống thép hàn Việt Nam theo nguyên tắc thị trường

Ngày 14-2, Bộ Công thương cho biết, ngày 31-1-2019, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn các-bon nhập khẩu từ Việt Nam.

Sở NN&PTNT kiểm tra sản xuất vụ đông xuân tại huyện Kim Bôi và Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 14/2, đoàn công tác do đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại hai huyện Kim Bôi và Yên Thủy.

Các Ngân hàng cho vay nông nghiệp nông thôn trên 12 ngàn tỷ đồng

(HBĐT) - Theo NHNN tỉnh, tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ (TDN) của các NH, TCDT trên toàn địa bàn đạt 21.048 tỷ, tăng 12,46%, tương đương 2.332 tỷ so với năm trước. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn 8.630 tỷ đồng, chiếm 41%; dư nợ cho vay trung dài hạn 12.418 tỷ đồng, chiếm 59% TDN.

Chi cục Hải quan Hòa Bình thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong năm 2018, Chi cục Hải quan Hòa Bình thực hiện thu ngân sách Nhà nước đạt 132 tỷ đồng, bằng 126% so với chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao và bằng 110% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, không có tình trạng nợ đọng ngân sách.