(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao xã Lũng Vân ngày cuối năm đông vui, nhộn nhịp. Đây là trung tâm của 5 xã vùng cao huyện Tân Lạc nên mỗi phiên chợ, bà con từ các nẻo đường tấp nập đổ về. Sắp xếp lại hàng hoá chuẩn bị cho buổi chợ, chị Bùi Thị Nga ở xã Bắc Sơn vui chuyện: "Trước kia, các xã trên này toàn đường đất, đi lại khó khăn, vất vả lắm. Bây giờ có đường nhựa, mọi người đi làm bằng xe máy, không phải đi bộ nữa. Đi chợ hay lên nương cứ thẳng đường mà đi thôi. Cũng nhờ con đường mà nhiều gia đình ở xóm tôi đã thoát nghèo do bán được hàng hóa làm ra.

 

Nhờ giao thông thuận tiện, người dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) mang quýt ra chợ Lũng Vân bán,
được khách hàng ưu chuộng.

Trước đây, trồng luồng, trồng ngô thường phải bán giá rẻ. Người đi buôn bảo đường khó đi, bán rẻ thì mua, không thì tự đi mà bán. Vì không có xe nên mỗi lần chỉ mang ra chợ được vài chục cân. Giờ đây, nhà có gì bán cũng chở xe máy ra chợ. Tư thương chẳng ép giá được".

Dạo quanh chợ Lũng Vân một vòng, nhận thấy phần lớn hàng hóa bà con đều tự mang ra chợ bán. Người bán con gà, con lợn, con chó... người mang ít măng, hạt dổi hay lá thuốc đi bán…

Ngược theo con đường lên các xã vùng cao Quyết Chiến, Ngổ Luông, Lũng Vân, Nam Sơn, Bắc Sơn, cuộc sống của người dân nơi đây đang khởi sắc. Bắt đầu từ đưa ngô trở thành cây mũi nhọn giảm nghèo, rồi người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa một số giống cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, điển hình là su su lấy ngọn, quýt ngọt và tỏi tía.

Chị Đinh Thị Quyết, Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Quyết Chiến cho biết: Đường giao thông thuận tiện nên việc tiêu thụ rau cho bà con dễ dàng hơn. Nhiều hộ mở rộng diện tích trồng su su và các loại rau khác. Bây giờ mỗi ngày thường xuyên có 3 - 4 xe tải chở rau từ trên này về Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ. Trong năm qua, Nhà nước đã nâng cấp sửa chữa những đoạn đường cua hẹp, khuất tầm nhìn. Nhờ đó, đường lên các xã vùng cao của huyện Tân Lạc êm thuận và hạn chế được nguy hiểm. Vùng trồng su su xã Quyết Chiến nhờ tăng cường các biện pháp thâm canh, sản xuất theo quy trình an toàn VietGAP đã hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Sản phẩm rau su su Tân Lạc hiện nay được tiêu thụ tại các thị trường lớn, tiếp cận chuỗi các nhà hàng, siêu thị nông sản - thực phẩm tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố...

Xác định phát triển giao thông nông thôn đóng vai trò quan trọng, tạo động lực phát triển KT-XH, huyện Tân Lạc tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là giao thông nông thôn. Toàn huyện có tổng chiều dài các tuyến đường trên 1.100 km. Trong đó, có khoảng trên 500 km đã được đầu tư, còn lại là đường đất nên vào mùa mưa nhiều tuyến còn lầy lội, úng ngập, gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân. Do vậy, trong nhiều năm qua, huyện quan tâm đầu tư, nâng cấp các tuyến đường, nhất là các tuyến đường liên thôn, xóm, liên xã. Đường giao thông mở mang, nông sản được thu mua kịp thời, cuộc sống mới ở các xã vùng cao có bước chuyển quan trọng. Tỷ lệ giảm hộ nghèo của huyện nói chung, các xã vùng cao nói riêng luôn đạt, vượt kế hoạch đề ra hàng năm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các các xã vùng cao Tân Lạc ngày càng được cải thiện rõ rệt.


                                    Việt Lâm

Các tin khác


Đà Bắc từng bước xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nông sản thế mạnh

(HBĐT) - Điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, nhưng nông nghiệp của huyện Đà Bắc đang vượt khó và trên đà khởi sắc. Huyện từng bước phát triển các chuỗi giá trị, xây dựng nhãn hiệu tập thể cho những sản phẩm thế mạnh.

Huyện Lạc Sơn: Quý I, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 138 tỷ đồng

(HBĐT) - Quý I/2019, hoạt động sản xuất CN - TTCN trên địa bàn huyện Lạc Sơn tương đối ổn định. Các ngành chức năng đã tiến hành theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyển đổi công nghệ, dây chuyền sản xuất mới để hỗ trợ kinh phí khuyến công năm 2019.

Toàn tỉnh có 100 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 100 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.000 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, số lượng DN cấp mới tăng 11,12%, số vốn đăng ký tăng 20%.

Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện Lạc Thủy là phát triển vùng nguyên liệu chè. Chè Lạc Thủy có nguồn gốc từ chè Sông Bôi, người dân trồng cách đây vài chục năm, cho thu nhập ổn định. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Xã Mãn Đức phát triển trồng cây có múi

(HBĐT) - Tận dụng điều kiện tự nhiên, lợi thế của địa phương, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Mãn Đức (Tân Lạc) đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đa dạng theo hướng chuyên canh, từng bước ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Trong đó, cây có múi đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Cán bộ, nhân dân huyện Kim Bôi phát huy truyền thống anh hùng, đồng tâm, hợp sức xây dựng quê hương giàu đẹp

Bùi Văn Dùm 
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi 

(HBĐT) - Ngày 15/4/1959, Chính phủ ban hành Nghị định số 153/NĐ-CP, tách huyện Lương Sơn thành hai huyện: Kim Bôi và Lương Sơn. Ngày 17/4/1959, huyện Kim Bôi chính thức được thành lập. Huyện có vị trí chiến lược quan trọng về KT - XH, QP - AN. Nhân dân có truyền thống đoàn kết, yêu nước và kiên cường cách mạng.