(HBĐT) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, nông dân ở vùng mía tím Cao Phong đang đón niềm vui được mùa mía ngọt. Những chiếc xe tải nối nhau chở những thùng mía đầy tiêu thụ khắp nẻo ngược, xuôi. Mía tím không những được giá mà gần như đã được đặt hết, dự báo thời tiết thuận lợi sẽ bán hết trước khi đón Tết.

Gia đình anh Bùi Văn Chương ở xóm Trang Giữa, xã Tân Phong có hơn 3.000 m2 mía tím, bình quân sản lượng thu hoạch khoảng trên 1 vạn cây. Anh Chương cho biết: Bằng giờ này năm ngoái, mía tím tiêu thụ chậm, giá cao nhất chỉ 3.000 đồng/cây. Vụ này thì khác, toàn bộ diện tích vườn đều đã có khách đặt mua, giá bán đổ đồng 4.500 đồng/cây. Với 3.000 m2 mía tím, gia đình anh thu gần 50 triệu đồng. Giá trị cây mía được nâng lên, thời tiết thuận lợi cho việc thu hoạch và tiêu thụ giúp gia đình anh Chương nhân niềm vui đón Tết.


Hộ trồng mía tím xóm Trang Giữa, xã Tân Phong (Cao Phong) đón niềm vui mía được giá.

Xã Nam Phong không chỉ là một trong những vùng mía trọng điểm của huyện mà tại đây còn xây dựng và nhân rộng mô hình trồng mía tím nuôi cấy mô. Theo thống kê, niên vụ này trên địa bàn trồng 170 ha mía, có tới hơn 70% tổng số hộ toàn xã có thu nhập chính từ nghề trồng mía, gồm cả mía tím và mía ép nước. Đồng chí Đinh Đức Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện tại mía tím chờ thu hoạch còn khá nhiều nhưng riêng hơn 5 ha mía mô đã tiêu thụ hết. Đặc biệt, mía mô bán với giá 7.000 đồng, cao gấp rưỡi so với mía tím thông thường. Từ xây dựng mô hình năm 2015 đến nay đã có trên 20 hộ tham gia trồng mía mô, nhiều bà con thấy hiệu quả đã học hỏi và mua giống về nhân rộng. Hiện có không ít nông hộ thu hàng trăm triệu đồng/vụ với diện tích 5.000 - 7.000 m2.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, tín hiệu thị trường năm nay khả quan, giá cả và tình hình tiêu thụ tốt nhờ thời tiết không có nhiều đợt rét mạnh, chất lượng mía tím trồng trên đất Cao Phong tiếp tục được người tiêu dùng đánh giá cao. Diện tích mía toàn huyện năm 2018 đạt 2.696,4 ha, trong đó mía tím 1.010 ha, mía trắng ép nước 1.686,4 ha. Diện tích mía tím nuôi cấy mô hiện nhân rộng tại các xã: Tây Phong, Nam Phong, Tân Phong, Thu Phong, Đông Phong, Xuân Phong với gần 20 ha. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch gần 500 ha mía tím, đạt gần 50% tổng diện tích. Giá tại thời điểm này bình quân từ 4.000 - 6.000 đồng/cây, giá trị bình quân ước đạt từ 160 - 240 triệu đồng/ha.

Qua thông tin từ các hộ trồng mía tím lâu năm ở vùng mía Cao Phong, giá mía hiện tại đang có lợi cho người trồng. Bà con lạc quan bởi giá đang cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với những niên vụ 2015, 2016 giá mía sụt giảm. Nhiều vườn mía đẹp đang được tư thương đặt mua, giải phóng diện tích mía tím trước Tết với giá 6.000 đồng/cây. Bình quân giá bán cây thương phẩm có mẫu mã đẹp trên, dưới 5.000 đồng/cây, cây có mẫu mã, chất lượng kém cũng từ 2.000 - 3.000 đồng/cây.

Nguyên nhân mía tím Cao Phong năm nay được giá là do diện tích mía tím toàn tỉnh so với niên vụ trước giảm. Nông dân ở một số huyện phá bỏ một phần diện tích mía sang trồng cây ăn quả có múi. Bên cạnh chất lượng mía tím có được nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, mía tím Cao Phong năm nay có sự đầu tư thâm canh tốt hơn mọi năm, mẫu mã đẹp hơn (lóng dài, vỏ màu tím đậm đặc trưng, thịt mía ngọt, mềm, ít bị sâu bệnh). Một nguyên nhân khác là người trồng và kinh doanh mía đã đa dạng hình thức bán hàng trên các kênh thông tin giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng cả nước.


                                                                               Bùi MinhCác tin khác


Khởi động xây dựng thương hiệu chè Lạc Thủy

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy có điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu để phát triển nông nghiệp. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của huyện là phát triển vùng nguyên liệu chè. Từ chủ trương của Huyện ủy, hiện tại, huyện đang khôi phục lại vùng chè, nâng cao chất lượng cây chè với mong muốn đây là sản phẩm chủ lực của huyện.

Khảo sát thực hiện đề án về xây dựng các chi hội, tổ hội nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 23/4, Đoàn khảo sát Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã làm việc với Hội Nông dân tỉnh về việc thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ Trung ương Hội về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp và kết quả thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân về tiếp tục xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh. 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế

(HBĐT) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế và các Phó thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững. Tham dự hội nghị, đầu cầu tỉnh ta có các đồng chí: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Quyết liệt các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng vào năm 2020

(HBĐT) -Chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các ngành chức năng đang tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đạt 5.000 tỷ đồng vào năm 2020.

Tiến trình hội nhập tạo động lực thúc đẩy cải cách, đổi mới đất nước

Hội nghị lần này có nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XII về hội nhập quốc tế một cách đồng bộ, toàn diện trong bối cảnh, tình hình mới.

Gỡ điểm nghẽn cho ngành cơ khí nông nghiệp

Mặc dù cơ giới hóa (CGH) được coi là "chìa khóa” để chuyển đổi cơ cấu hiệu quả nhất đối với nông nghiệp, nhưng trên thực tế ở nước ta, tỷ lệ áp dụng CGH hiện tại rất thấp. Hiện trạng này dẫn đến tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch của nông nghiệp Việt Nam đang ở mức báo động: lúa 10 đến 12%, thủy sản 12%, thịt 14% và rau quả lên tới 32%. Trước thực tế diện tích đất, nhân lực lao động dành cho nông nghiệp ngày càng giảm sút, cộng thêm áp lực phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đã đến lúc phải coi CGH là mệnh lệnh trong chiến lược phát triển.