(HBĐT) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, nông dân ở vùng mía tím Cao Phong đang đón niềm vui được mùa mía ngọt. Những chiếc xe tải nối nhau chở những thùng mía đầy tiêu thụ khắp nẻo ngược, xuôi. Mía tím không những được giá mà gần như đã được đặt hết, dự báo thời tiết thuận lợi sẽ bán hết trước khi đón Tết.

Gia đình anh Bùi Văn Chương ở xóm Trang Giữa, xã Tân Phong có hơn 3.000 m2 mía tím, bình quân sản lượng thu hoạch khoảng trên 1 vạn cây. Anh Chương cho biết: Bằng giờ này năm ngoái, mía tím tiêu thụ chậm, giá cao nhất chỉ 3.000 đồng/cây. Vụ này thì khác, toàn bộ diện tích vườn đều đã có khách đặt mua, giá bán đổ đồng 4.500 đồng/cây. Với 3.000 m2 mía tím, gia đình anh thu gần 50 triệu đồng. Giá trị cây mía được nâng lên, thời tiết thuận lợi cho việc thu hoạch và tiêu thụ giúp gia đình anh Chương nhân niềm vui đón Tết.


Hộ trồng mía tím xóm Trang Giữa, xã Tân Phong (Cao Phong) đón niềm vui mía được giá.

Xã Nam Phong không chỉ là một trong những vùng mía trọng điểm của huyện mà tại đây còn xây dựng và nhân rộng mô hình trồng mía tím nuôi cấy mô. Theo thống kê, niên vụ này trên địa bàn trồng 170 ha mía, có tới hơn 70% tổng số hộ toàn xã có thu nhập chính từ nghề trồng mía, gồm cả mía tím và mía ép nước. Đồng chí Đinh Đức Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện tại mía tím chờ thu hoạch còn khá nhiều nhưng riêng hơn 5 ha mía mô đã tiêu thụ hết. Đặc biệt, mía mô bán với giá 7.000 đồng, cao gấp rưỡi so với mía tím thông thường. Từ xây dựng mô hình năm 2015 đến nay đã có trên 20 hộ tham gia trồng mía mô, nhiều bà con thấy hiệu quả đã học hỏi và mua giống về nhân rộng. Hiện có không ít nông hộ thu hàng trăm triệu đồng/vụ với diện tích 5.000 - 7.000 m2.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, tín hiệu thị trường năm nay khả quan, giá cả và tình hình tiêu thụ tốt nhờ thời tiết không có nhiều đợt rét mạnh, chất lượng mía tím trồng trên đất Cao Phong tiếp tục được người tiêu dùng đánh giá cao. Diện tích mía toàn huyện năm 2018 đạt 2.696,4 ha, trong đó mía tím 1.010 ha, mía trắng ép nước 1.686,4 ha. Diện tích mía tím nuôi cấy mô hiện nhân rộng tại các xã: Tây Phong, Nam Phong, Tân Phong, Thu Phong, Đông Phong, Xuân Phong với gần 20 ha. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch gần 500 ha mía tím, đạt gần 50% tổng diện tích. Giá tại thời điểm này bình quân từ 4.000 - 6.000 đồng/cây, giá trị bình quân ước đạt từ 160 - 240 triệu đồng/ha.

Qua thông tin từ các hộ trồng mía tím lâu năm ở vùng mía Cao Phong, giá mía hiện tại đang có lợi cho người trồng. Bà con lạc quan bởi giá đang cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với những niên vụ 2015, 2016 giá mía sụt giảm. Nhiều vườn mía đẹp đang được tư thương đặt mua, giải phóng diện tích mía tím trước Tết với giá 6.000 đồng/cây. Bình quân giá bán cây thương phẩm có mẫu mã đẹp trên, dưới 5.000 đồng/cây, cây có mẫu mã, chất lượng kém cũng từ 2.000 - 3.000 đồng/cây.

Nguyên nhân mía tím Cao Phong năm nay được giá là do diện tích mía tím toàn tỉnh so với niên vụ trước giảm. Nông dân ở một số huyện phá bỏ một phần diện tích mía sang trồng cây ăn quả có múi. Bên cạnh chất lượng mía tím có được nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, mía tím Cao Phong năm nay có sự đầu tư thâm canh tốt hơn mọi năm, mẫu mã đẹp hơn (lóng dài, vỏ màu tím đậm đặc trưng, thịt mía ngọt, mềm, ít bị sâu bệnh). Một nguyên nhân khác là người trồng và kinh doanh mía đã đa dạng hình thức bán hàng trên các kênh thông tin giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng cả nước.


                                                                               Bùi MinhCác tin khác


Huyện Kim Bôi tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 19/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) giai đoạn 2010-2020.

Nuôi cá lồng tạo sức hút để du lịch hồ Hòa Bình phát triển

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố giáp hồ. Hồ Hòa Bình được ví như vịnh Hạ Long trên núi với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Bên cạnh đó, hồ còn có môi trường trong sạch, nguồn thủy sinh phong phú thuận lợi để phát triển nuôi cá lồng với nhiều loài cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Nhằm khai thác tiềm năng để phát triển du lịch lòng hồ, các địa phương thuộc khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình tập trung đầu tư phát triển nuôi cá lồng, với mong muốn các loài cá quý sẽ trở thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của du khách, nhất là khách nước ngoài.

Tạo đột phá trong tín dụng chính sách

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), bức tranh tín dụng chính sách tại tỉnh ta mang những gam màu tươi mới. Không chỉ là quy mô, chất lượng tín dụng đều tăng mà hơn thế, sức mạnh của cả hệ thống chính trị được tăng cường, làm rõ nét hơn một chính sách đầy tính nhân văn của Đảng và Chính phủ.

Huyện Cao Phong đưa Chỉ thị số 40 vào cuộc sống

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), trên địa bàn huyện Cao Phong, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Cựu chiến binh xã Bắc Phong tiên phong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế thời bình, những người lính cựu xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn cần cù, nỗ lực phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2018, thu nhập bình quân cán bộ, hội viên CCB đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,04%. Qua đó, đời sống hội viên CCB được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong tự tin vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Với mục tiêu "giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong", HTX 3T nông sản Cao Phong đã có những cách làm sáng tạo và phù hợp như: hạn chế sử dụng phân bón hóa học, khuyến khích sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ vào sản xuất để cho ra đời những trái cam an toàn được người tiêu dùng đón nhận... Và sản phẩm "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để HTX tự tin vươn ra "biển lớn” khẳng định vị trí trong thời kỳ hội nhập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục