(HBĐT) - Nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020, góp phần thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, huyện Lạc Thủy đã xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2019 - 2020 sát với tình hình thực tế địa phương.


Sản phẩm chè Sông Bôi của Công ty TNHH MTV Sông Bôi tại thôn A1, xã Cố Nghĩa là sản phẩm OCOP của huyện Lạc Thủy đã thực hiện đăng ký mã số, mã vạch.

Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, trong đó, chủ thể thực hiện là các thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế HTX. Qua rà soát, trên địa bàn huyện Lạc Thủy hiện có khoảng 15 sản phẩm chủ lực, tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm, gồm: chè sông Bôi, cam Lạc Thủy, mật ong Lạc Thủy, thịt gà, trứng gà Lạc Thủy, thịt dê núi, na Đồng Tâm, dưa kim hoàng hậu, dưa chuột VietGAP, giò gia truyền; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm sản phẩm thảo dược; nhóm sản phẩm vải và may mặc; nhóm sản phẩm lưu niệm - nội thất - trang trí gồm các sản phẩm từ chế tác đá cảnh của làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành; nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng OCOP.

Thực hiện Chương trình OCOP tỉnh giai đoạn 2019-2010, huyện Lạc Thủy đăng ký 4 sản phẩm tham gia OCOP năm 2019, chủ yếu ở nhóm sản phẩm thực phẩm, gồm: sản phẩm chè Sông Bôi của Công ty TNHH MTV Sông Bôi tại thôn A1, xã Cố Nghĩa; sản phẩm cam Lạc Thủy của 4 hộ: Phạm Thị Lan, thôn Tân Phú, xã Phú Thành; Ngô Đình Khởi, thôn Liên Phú 1, xã An Lạc; Bùi Văn Chung, thôn Đồng Thung, xã Cố Nghĩa; Vũ Duy Tân, thôn Đồng Huống, xã Liên Hòa; sản phẩm gà Lạc Thủy của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy, thôn An Sơn 1, xã An Bình; sản phẩm kim chi măng của Công ty cổ phần nông lâm sản Kim Bôi, thôn Vai, xã Thanh Nông. Trong đó, sản phẩm chè Sông Bôi và sản phẩm kim chi măng đã thực hiện đăng ký mã số, mã vạch; sản phẩm cam và gà đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Với mục tiêu thực hiện thành công từ 10 sản phẩm hiện có, 2 làng văn hóa du lịch trở lên có trên địa bàn huyện; tập trung vào chế biến sâu các sản phẩm theo chuỗi giá trị, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với HTX và doanh nghiệp. Hiện nay, huyện Lạc Thủy đang kiện toàn hệ thống điều hành thực hiện Chương trình OCOP cấp huyện, cấp xã; thành lập tổ chuyên trách về lĩnh vực OCOP cấp huyện và phân công cán bộ phụ trách chương trình nông thôn mới của xã kiêm nhiệm phụ trách Chương trình OCOP. Theo đó, sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ cấp huyện, cấp xã, các doanh nghiệp, HTX về nghiệp vụ quản lý điều hành Chương trình OCOP, kiến thức chuyên môn quản lý sản xuất, kinh doanh. Củng cố, kiện toàn 6 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP, gồm 1 hộ cá thể, 1 doanh nghiệp và 4 HTX. Đồng thời, triển khai quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện tại cửa hàng nông sản, thực phẩm an toàn của huyện, mở rộng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP của huyện tại các nơi có điều kiện tốt về giao thương và du lịch như: khu du lịch tâm linh xã Phú Lão, khu di tích Nhà máy in tiền xã Cố Nghĩa, xã Phú Thành và xúc tiến thương mại ngoài huyện.

Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Vượt khó thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngay từ quý I/2024, huyện Lạc Sơn tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) quan trọng.

Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Căn cứ Quyết định số 482/QĐ-UBND, ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Hòa Bình năm 2024, Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch hành động số 262/KH-SNN, ngày 15/4/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục