(HBĐT) - Trong những năm gần đây, cùng với việc Thủ đô Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính, huyện Lương Sơn đã trở thành điểm tiếp giáp trực tiếp với vùng Thủ đô và thuộc khu đô thị vệ tinh quan trọng trong chiến lược phát triển của vùng. Đây được xác định là lợi thế trong chiến lược phát triển kinh tế theo hướng CNH-HĐH của huyện Lương Sơn.


Khu công nghiệp Lương Sơn hiện thu hút gần 30 doanh nghiệp đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện.

Việc xây dựng thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng gồm 5 xã: Lâm Sơn, Tân Vinh, Cư Yên, Nhuận Trạch, Hòa Sơn trở thành đô thị loại IV là chủ trương lớn tỉnh. Theo đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết, các quyết định và nhiều văn bản quan trọng để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện vấn đề này. Việc vùng trung tâm huyện Lương Sơn được công nhận đô thị loại IV sẽ đáp ứng yêu cầu phát triển của đô thị thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng, tạo động lực tác động lớn đến sự phát triển của tỉnh Hòa Bình và cả vùng Thủ đô cũng như tạo cơ hội giúp đô thị thị trấn Lương Sơn mở rộng có cơ hội phát triển nhanh, toàn diện hơn.

Để thực hiện chủ trương đề ra, những năm qua, công tác thu hút các nguồn lực đầu tư vào địa bàn huyện được tăng cường; các ngành nghề sản xuất, kinh doanh ngày càng đa dạng. Việc triển khai lập, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được thực hiện đúng theo quy định hiện hành, đáp ứng được chất lượng và tiến độ đề ra, đảm bảo là công cụ định hướng phát triển đô thị trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, phát triển các khu dân cư, khu nhà ở mới trên địa bàn huyện cũng được quan tâm đầu tư xây dựng, góp phần thu hút người dân tập trung về khu vực nội thị kinh doanh thương mại, dịch vụ và sinh hoạt theo quy hoạch đô thị. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ tiếp tục được thúc đẩy, thông qua đó chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp sang khu vực phi nông nghiệp diễn ra tương đối mạnh mẽ. Hiện, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt 62,17%; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị chiếm 67,7%.

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng, các chỉ tiêu KT-XH trong giai đoạn 2016 - 2018 đạt những kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 10,2%. Năm 2018, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 425 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 55,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,43%. Huyện phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa đạt 30%.

Theo đánh giá của UBND huyện, bằng nhiều nỗ lực thu hút đầu tư và phát triển các lĩnh vực du lịch - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, phát triển các khu đô thị mới, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đã có những bước phát triển vượt trội, đạt kết quả tích cực. Nổi bật trong năm 2018, sản xuất CN-TTCN của huyện có mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất CN-XD đạt trên 10.000 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2017. Tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 4.200 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 400 triệu USD, tăng 5,5%. Trong lĩnh vực này phải kể đến việc thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Lương Sơn. Hiện đã có gần 30 doanh nghiệp vào đầu tư, trong đó nhiều doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ..., giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện.

Hiện, UBND huyện Lương Sơn đã xây dựng Đề án đề nghị công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đối với huyện Lương Sơn, từ khi đơn vị tư vấn tính toán, khảo sát cũng như huyện thẩm định trình HĐND, đến nay, cơ bản đã đạt các tiêu chí, còn một số tiêu chí cần tính toán như mật độ dân số toàn đô thị, cân đối thu chi ngân sách... Tuy nhiên, hiện nay, tính theo quy đổi có một số đơn vị quân đội đóng trên địa bàn, công nhân khu công nghiệp, các doanh nghiệp... sẽ đảm bảo mật độ dân số toàn đô thị. Đối với vấn đề cân đối thu, chi ngân sách, nếu như Sở Tài chính và Cục Thuế phân cấp lại cho Lương Sơn được thu toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ đảm bảo cân đối thu ngân sách. Về đầu mối giao thông, huyện đã mời Công ty Bình An xây dựng bến xe trung tâm tại khu vực đô thị Tây Bắc và sẽ hoàn thành trong thời gian tới. Với nội dung khác như đất xây dựng, trên cơ sở một số dự án nhà ở sắp tới triển khai xây dựng, khi được tập trung chỉ đạo sẽ đảm bảo theo tiêu chí. Theo đánh giá, với mức điểm của Sở Xây dựng thẩm định, huyện tự chấm và tư vấn tính toán thì đảm bảo để trình Bộ Xây dựng thẩm định để công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng là đô thị loại IV.

Căn cứ các quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/ UBTVQH13, 5 tiêu chí phân loại đô thị của thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng hiện nay đều đạt trên mức tối thiểu đến tối đa. Cụ thể các tiêu chí: Vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển KT-XH; quy mô dân số đô thị; mật độ dân số; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị có tổng điểm đạt 85,77/100 điểm (khung điểm quy định từ 75 - 100 điểm). Vì vậy, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đã đủ điều kiện cần thiết để xét công nhận đô thị loại IV.

Bình Giang

Các tin khác


Hỗ trợ nông dân huyện Đà Bắc 120 con bò sinh sản

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển KT – XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ KH&CN đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Đánh giá phân hạng 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức Hội nghị đánh giá, thẩm định và chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2019 (đợt 1). Dự hội nghị có các đồng chí thành viên hội đồng, các chủ thể tham gia chương trình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Hơn 27 nghìn hộ nông dân được vay vốn tín dụng

(HBĐT) - Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân các cấp đã bám sát mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phối hợp với Ngân hàng CSXH chỉ đạo các cấp Hội nhận ủy thác cho vay tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách, cải thiện đời sống của hội viên nông dân, góp phần ổn định xã hội.

Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 261.292 triệu đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Yên Thủy, doanh số cho vay 9 tháng đạt trên 81.263 triệu đồng với 2.164 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 58.900 triệu đồng.

Doanh số cho vay nhà ở xã hội đạt 3.256 triệu đồng

(HBĐT) - Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, năm 2018, tỉnh được phân bổ 2 tỷ đồng, năm 2019 được giao thêm 5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được phân bổ cho các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy và TP Hòa Bình.

Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Trong đó, việc đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục