(HBĐT) - 10 năm hưởng ứng, thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn tỉnh ta đã tạo được nhiều dấu ấn riêng, là cầu nối quan trọng đưa sản phẩm hàng Việt tiếp cận gần hơn đến người dân vùng nông thôn, vùng sâu, xa, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn, giao thông không thuận lợi.


Phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Tử Nê (Tân Lạc) thu hút đông đảo người dân thăm quan, mua sắm.

Đã thành thông lệ, vào tháng 8, 9 hàng năm, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, du lịch và thương mại tỉnh lại phối hợp với UBND các huyện triển khai hoạt động Chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn, vùng sâu, xa theo kế hoạch đề ra. Năm 2018, Chương trình lựa chọn thực hiện tại 5 điểm: xã Pà Cò, Noong Luông (Mai Châu), xã Phong Phú, Tử Nê (Tân Lạc), xã Dũng Phong (Cao Phong). Mỗi phiên chợ có sự tham gia của 15 doanh nghiệp với quy mô 25 gian hàng. 100% hàng hóa giới thiệu, trưng bày tại các phiên chợ có xuất xứ Việt Nam, được phép lưu thông hợp pháp trên thị trường và đảm bảo chất lượng tốt.

Ở phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Tử Nê (Tân Lạc), chúng tôi gặp bà Bùi Thị Phin ở xóm Nen, xã Thanh Hối. Bà Phin vui vẻ cho biết: Là người dân xã lân cận, khi biết có chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn, tôi vô cùng háo hức. Tại đây, tôi cảm nhận được không khí giao lưu văn hóa, giao thương rộn rã. Sau khi thăm quan các gian hàng, tôi thấy đa phần các sản phẩm phù hợp với thị hiếu và khả năng mua sắm của người dân nông thôn. Nhất là có thêm những gian hàng mang tính đặc trưng vùng miền, bán và giới thiệu sản phẩm dệt thổ cẩm của huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, gian hàng nông sản địa phương... Về giá, bà Phin cho rằng, nếu so sánh với các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thì cùng chủng loại hàng hóa, giá cả ở đây có phần ưu đãi hơn.

Tại phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Noong Luông (Mai Châu), ông Ngần Văn Diển ở xóm Noong Luông chia sẻ: Có những thứ như chăn, ga, gối, đệm, xoong, chậu lúc cần thiết người dân chúng tôi phải đi cả quãng đường vòng ngược lên thị trấn Mai Châu hoặc xuôi về chợ xã Phú Cường (Tân Lạc) mới có để mua. Thật may, phiên chợ đã đưa sản phẩm hàng hóa về gần, giúp bà con nơi vùng sâu, vùng xa mua sắm hàng hóa chất lượng bền đẹp, giá cả phải chăng ngay tại xã mình.

Đã có hàng chục doanh nghiệp, nhà sản xuất đồng hành suốt nhiều năm với Chương trình như Công ty kinh doanh hàng gốm sứ thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH Lục Nghiệp Thành (Lạc Sơn)... Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất trong và ngoài tỉnh tham gia Chương trình và cung ứng hàng hóa đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, dồi dào về số lượng, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng nông thôn, vùng sâu, xa như hàng may mặc, đồ dùng gia đình, nhôm, nhựa, sành sứ, đồ dùng học tập, đồ điện - điện tử, dịch vụ viễn thông, thực phẩm công nghệ, công cụ sản xuất nông nghiệp. Nhà sản xuất cũng rất chú trọng trong việc giữ uy tín chất lượng sản phẩm, đáp ứng sự hài lòng của người tiêu dùng. Doanh thu từ việc bán hàng trong Chương trình theo báo cáo kết quả của các doanh nghiệp tham gia gian hàng tăng đều qua các năm (bình quân tăng từ 1,5 - 2 lần).

Đồng chí Chu Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh cho biết: Từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã tổ chức 34 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa tại các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong. Trong đó, có 18 phiên chợ nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2012, từ năm 2014 - 2018 với tổng kinh phí thực hiện gần 2,4 tỷ đồng. Chương trình sẽ tiếp tục được nối dài trong năm 2019 với kế hoạch tổ chức ít nhất 4 phiên chợ về vùng sâu, vùng xa. Các địa phương luôn dành sự quan tâm đến Chương trình và trở thành một trong những nội dung trọng tâm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Mặt khác, các đợt bán hàng ngày càng thu hút đông đảo người dân thăm quan, mua sắm, bước đầu tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước. Sau mỗi năm tổ chức thực hiện, chất lượng của Chương trình càng được nâng cao. Mặt khác, mỗi năm, các phiên chợ tổ chức ở cụm khác nhau, phân đều cơ hội cho mỗi vùng, đồng thời tăng sức lan tỏa của Chương trình, tuyên truyền có hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Lương Sơn tập trung phát triển sản xuất

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Sau gần 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện có 11/19 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Để cán đích đúng hẹn, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.

Nắng nóng kéo dài ở Nghệ An làm thiếu hụt thức ăn chăn nuôi

Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.

Thành phố Hòa Bình phấn đấu nợ quá hạn dưới 1,5% tổng dư nợ

(HBĐT) - Chiều 17/7, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP Hòa Bình tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động quý II và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm máy nông nghiệp phục vụ sản xuất cho các hộ nông dân huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/7, tại xã Hạ Bì (Kim Bôi), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH MTV Máy kéo và máy nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm máy nông nghiệp và triển khai Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp cho các hộ nông dân của huyện Kim Bôi. 

6 tháng, giá trị xuất khẩu ước tăng 30,98% so với cùng kỳ

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đạt kết quả tích cực. Giá trị xuất khẩu ước đạt 391,9 triệu USD, tăng 30,98% so với cùng kỳ năm trước, bằng 49,61% kế hoạch năm.

Huyện Kỳ Sơn: Phân khúc đất nền dự án đầm Cống Tranh đang được giới đầu cơ đưa vào “tầm ngắm” đặc biệt

(HBĐT) - Trong bối cảnh đề án sáp nhập huyện Kỳ Sơn với TP Hòa Bình đang được gấp rút triển khai; dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình mới được hoàn thành, giao cắt với quốc lộ 6 ngay đầu thị trấn Kỳ Sơn là cú "hích” mạnh mẽ tới nhu cầu nhà ở, nhất là phân khúc đất nền khu vực trung tâm huyện Kỳ Sơn đối với nhiều người dân có nhu cầu ở thực cũng như giới đầu cơ bất động sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục